Nếu không Safely Remove sẽ gây hại cho thiết bị

Thứ bảy - 12/10/2013 12:03

Nếu không Safely Remove sẽ gây hại cho thiết bị

Rất nhiều người dùng có thói quen tháo ổ USB/ổ cứng ngoài mà không thực hiện thao tác thoát an toàn (Safely Remove) trên máy tính. Vậy nếu không Safely Remove sẽ gây hại đến thiết bị của bạn như thế nào?

Rất nhiều người dùng có thói quen tháo ổ USB/ổ cứng ngoài mà không thực hiện thao tác thoát an toàn (Safely Remove) trên máy tính. Vậy nếu không Safely Remove sẽ gây hại đến thiết bị của bạn như thế nào?

Nếu không Safely Remove sẽ gây hại thiết bị thế nào?
Biểu tượng Safely Remove đã trở nên quen thuộc với người dùng Windows

Theo HowToGeek thì nếu tháo ổ cứng/USB ra khỏi máy tính trước khi thực hiện thao tác Safely Remove Hardware thì thiết bị bị tháo vẫn có thể đang trong quá trình ghi file. Tháo đột ngột ổ lưu trữ có thể khiến file dữ liệu của bạn bị lỗi. Trong trường hợp file bị hư hỏng là file hệ thống, bạn có thể mất cả một thư mục.

Ngoài ra, ngay cả khi ổ cứng hoặc ổ USB đang không trong trạng thái đọc/ghi, Windows có thể chưa lưu toàn bộ dữ liệu xuống ổ lưu trữ gắn ngoài: các dữ liệu này mới chỉ nằm trong bộ nhớ tạm của máy (RAM). Đây là cơ chế cache. Thực tế là trên phần lớn các máy vi tính, Windows thường tắt chế độ cache trên các ổ lưu trữ USB, và do đó trong phần lớn các trường hợp, tháo "nóng" ổ USB khi không có đèn báo hiệu ghi/đọc sẽ không gây lỗi. Tuy vậy, nếu cơ chế này được bật, bạn chắc chắn sẽ mất dữ liệu nếu tháo ổ ngoài mà không Safely Remove.

Trong mọi trường hợp, việc thực hiện bước Safely Remove vẫn là một bước đảm bảo an toàn nhằm chắc chắn rằng các luồng ghi dữ liệu, các con trỏ (chỉ vị trí của các vùng nhớ) và các bộ nhớ đệm được đóng lại một cách an toàn. Bạn không thể chắc chắn rằng ổ cứng/USB có được một ứng dụng ngầm nào sử dụng hay không.

Với ổ cứng gắn ngoài, việc tháo "nóng" là cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn tới lỗi bad sector.

Trong trường hợp Windows không cho phép bạn Safely Remove và bạn không thể tìm ra ứng dụng nào đang sử dụng ổ cứng ngoài, hãy cân nhắc việc lưu tất cả các dữ liệu cần thiết và tắt máy (shut down) rồi tháo ổ một cách an toàn.

Nói tóm lại, việc Safely Remove là một bước bảo đảm cần thiết cho thiết bị của bạn. Thực hiện thao tác Safely Remove sẽ chỉ khiến bạn mất thêm một vài giây, và đánh cược dữ liệu của mình lấy khoảng thời gian ngắn ngủi đó là không xứng đáng.

Tác giả bài viết: Theo VnReview

Nguồn tin: http://www.quantrimang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây