Sử dụng tính năng Bookmark trên trình duyệt Mozila FireFox

RSS mới nổi lên như một trào lưu mới trong thế giới Web. Người ta thi nhau bàn tán, ca tụng RSS; các Website tranh nhau cung cấp RSS để rồi đa số người dùng chẳng biết làm gì với RSS cả. Nhưng với tính năng Bookmark của FireFox, RSS sẽ mang lại cho bạn sự thuận tiện trong việc truy cập nhanh chóng đến nguồn tin yêu thích. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tính năng này thông qua bài viết dưới đây!

Bookmark (Đánh dấu địa chỉ) của FireFox tương đương với Favorites (Địa chỉ yêu thích) của Internet Explorer. Cũng giống như Favorites, Bookmark cho phép người dùng lưu lại những địa chỉ yêu thích vào trong "Cuốn sổ" này để sau này dễ dàng truy cập tới những địa chỉ đó một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, so với dòng Internet Explorer, FireFox luôn có những tính năng vượt trội và đó không phải là tin đồn mà đúng là một sự thật hiển nhiên đối với những ai đã từng sử dụng FireFox. Chỉ xét riêng về tính năng này, Bookmark đã ăn đứt Favorites của Internet Explorer ở khả năng đa dạng trong tổ chức. Nếu như Favorites của Internet Explorer chỉ lưu những link "chết", không hơn không kém ("chết" ở đây ý chỉ sự không thay đổi), thì Bookmark được tích hợp tính năng đọc RSS/XML để đồng bộ dữ liệu với nguồn RSS. Đó là tính năng Live Bookmark. Vậy tính năng này hoạt động như thế nào ?

Đôi khi bạn truy cập vào một số trang Web của nước ngoài, đặc biệt là một số trang tin tức như CNN hoặc BBC ... bằng trình duyệt FireFox bạn sẽ thấy có biểu tượng xuất hiện ở cuối thanh địa chỉ:

Dấu hiệu này cho thấy FireFox đã "bắt được sóng" RSS/XML trên Website này. Biểu tượng cho phép ta thêm nguồn tin RSS này vào Live Bookmark. Để thêm nguồn tin này vào danh sách, bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng ở trên. Nếu có nhiều nguồn RSS/XML, danh sách các nguồn tin sẽ được trải ra để tùy bạn chọn:

Hộp thoại Add Live Bookmark được bật lên:

Bạn có thể đổi tên cho nguồn tin trong ô "Name" sao cho dễ nhớ. Mục "Create in" cho phép bạn sắp xếp và tổ chức danh sách Bookmark theo dạng thư mục, bạn chọn một mục trong đó rồi nhấn OK. RSS/XML sẽ được đưa vào Bookmark. Nếu bạn chọn mục "Create in" là "Bookmarks Toolbar Folder" hoặc "Bookmarks Toolbar", Link này sẽ được đưa lên thanh công cụ Bookmarks của trình duyệt dưới dạng một nút nhấn. Nếu muốn truy cập đến nguồn tin nào, bạn nhấn vào nút Link đó. FireFox sẽ đọc nội dung RSS/XML của nguồn tin đó để hiển thị danh sách các bản tin của nguồn tin, và bạn chỉ cần chọn một trong số các bản tin để xem.

Mặc dù tính năng của Live Bookmark hoạt động tương đối khác với các liên kết Bookmark thông thường, tuy nhiên chúng vẫn được tổ chức chung trong Bookmark tùy theo ý của người dùng.

Bookmark của FireFox

Vậy Live Bookmark khác Bookmark thông thường ở chỗ nào? Đó chính là nhờ RSS/XML. Bookmark thì chỉ ghi những link "chết" giống như Favorites của Internet Explorer. Trong khi đó Live Bookmark lại ghi nhớ các địa chỉ RSS/XML và thay đổi liên tục các link trong đó theo sự cập nhật của các file RSS/XML. Do đó Live Bookmark là sự đánh dấu địa chỉ trực tiếp, đúng như tên gọi của nó.

Dưới đây là ảnh chụp Bookmark của FireFox trong hai thời điểm khác nhau, ảnh 2 được chụp sau ảnh 1 khoảng 1 tiếng. Khi đó nguồn tin XÂY DỰNG CẦU ĐƯỜNG. NET đã được cập nhật thêm 2 tin nữa và Live Bookmark cũng cập nhật theo.

Ảnh 1: Bookmark của FireFox lúc 9h Ảnh 2: Bookmark của FireFox lúc 10h

Nhờ tính năng này mà chúng ta có thể truy cập đến các nguồn tin yêu thích một cách rất nhanh chóng. Đây là một trong những ứng dụng rất thiết thực mà RSS mang lại.

Làm sao để FireFox có thể "bắt được sóng" RSS/XML trên Website của bạn?

Như bạn cũng đã thấy, ở Việt Nam cũng đã có nhiều Website cung cấp RSS, Ví dụ như Dân trí, Thanh niên Online, Người Lao Động, Công An Nhân Dân ... Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điều này nhờ biểu tượng có trên Website. Tuy nhiên FireFox thì không nhận ra điều này giống như các site CNN, BBC của nước ngoài. Vì sao? Do định dạng RSS không chuẩn hay do "sóng yếu"? Không phải vậy! Nguyên nhân là do các Website này không biết đến một dòng khai báo có trong thẻ <head>...</head>. Nếu bạn có Website và Website của bạn cung cấp RSS, để FireFox nhận ra điều này bạn chỉ cần khai báo thêm một dòng sau vào giữa thẻ <head>...</head>:

<link rel="alternate" type="application/rss+xml" title="XÂY DỰNG CẦU ĐƯỜNG. NET - Tin tức" href="http://http://mangxd.vn/forum/RSS/rssnews-pro.php">

Trong đó :

title là tên nguồn tin của bạn

href là địa chỉ file RSS cung cấp nguồn tin đó(phải là một địa chỉ tuyệt đối)

Tên nguồn tin (Name) sẽ được FireFox lấy trong thẻ <title>...</title> của trang Web.

Nếu bạn có nhiều nguồn tin RSS, bạn có thể khai báo nhiều dòng trên, mỗi dòng là một nguồn tin. Vậy là từ nay, Website của bạn đã có thêm 1 biểu tượng thời thượng của công nghệ Web 2.0 nữa rồi.

 Bài viết này có bản quyền.

Ghi rõ: "Nguồn tin từ http://xaydungcauduong.net" khi bạn sử dụng bài viết này.

http://xaydungcauduong.net | http://phanmem.good.to | http://mangvn.org