Siêu máy tính Trung Quốc dùng 8.704 chip

Thứ ba - 01/11/2011 05:09
Trung Quốc vừa giới thiệu chiếc siêu máy tính sử dụng 8.704 vi xử lý do mình tự sản xuất, có tốc độ cao nhất lên tới 1,07 petaflop.
Siêu máy tính Trung Quốc dùng 8.704 chip
01/11/2011 02:00:07 PM

1a.jpg
Tianhe-1A đạt giải quán quân trong năm trước. Ảnh: Xinhuanet.

Siêu máy tính Trung Quốc dùng 8.704 chip

Trung Quốc vừa giới thiệu chiếc siêu máy tính sử dụng 8.704 vi xử lý do mình tự sản xuất, có tốc độ cao nhất lên tới 1,07 petaflop.

Theo Computerworld, đây được coi là bước đột phá nhằm giúp đất nước này thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghệ của các công gia phương Tây trên máy tính tốc độ cao.

Siêu máy tính của trung tâm Siêu máy tính Quốc gia của Trung Quốc có trụ sở tại Tế Nam sử dụng tới 8.704 vi xử lý "Shenwei 1600" do Trung tâm Thiết kế Vi mạch hiệu suất cao Quốc gia đặt tại Thượng Hải phát triển. Hiện tại vẫn chưa có nhiều thông tin về mẫu vi xử lý cũng như trung tâm thiết kế kể trên.

Website công nghệ trên cho biết, siêu máy tính này có tốc độ cao nhất trên lý thuyết lên tới 1,07 petaflop (nghìn triệu phép tính trên giây) và tốc độ duy trì đạt 0.79 petaflop khi được kiểm tra bằng bài test benchmark Linpack. Sản phẩm này đứng thứ 13 trong số 500 siêu máy tính hàng đầu trên thế giới và do Học viện Khoa học Sơn Đông của Trung Quốc dựng nên. Sản phẩm có tên tiếng Anh là Sunway BlueLight MPP.

Trung Quốc đang tăng cường đầu tư cho công nghệ siêu máy tính. Tháng 11 năm trước, chiếc siêu máy tính Tianhe-1A được coi là mẫu mạnh mẽ nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sản phẩm này lại chạy chip của Intel và Nvidia. Theo lý thuyết, tốc độ của Tianhe-1A có thể đạt tới 4,7 petaflop và tốc độ duy trì là 2,5 petaflop. Hiện tại, quốc gia này đang sở hữu 61 trong 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới. Trong khi đó, Mỹ có 255 chiếc trong danh sách trên. Vị trí quán quân đang do K Computer của Nhật Bản nắm giữ, đứng thứ hai là Tianhe-1A.

Theo Số hóa

Nguồn tin: http://www.ictnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay33,928
  • Tháng hiện tại281,159
  • Tổng lượt truy cập114,780,984
Left-column advertisement
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.6.00

    NukeViet 4.6.00 là phiên bản tiếp theo của NukeViet CMS dựa trên kế thừa các chức năng của dòng 4.5 và yêu cầu máy chủ hỗ trợ php 7.4 trở lên. Đây cũng là bản cập nhật bảo mật rất quan trọng được khuyến nghị cho toàn bộ người dùng.
  • Thông báo bảo mật dòng NukeViet 4.5.x

    Dòng NukeViet 4.5.x đã bước vào giai đoạn duy trì cuối vòng đời. Trang này ghi nhận liên tục các vấn đề bảo mật và cách chúng tôi xử lý để giữ an toàn cho những website còn ở lại trên dòng 4.5.x đến tháng 7 năm 2027. Chúng tôi vẫn nỗ lực bảo vệ bạn ở mức tốt nhất có thể trên nền tảng này — nhưng nếu có điều kiện, hãy lên kế hoạch chuyển sang phiên bản mới hơn để được bảo vệ tận gốc.
  • Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội giúp tìm ra lỗ hổng bảo mật của NukeViet

    Nguyễn Quang Bằng, sinh viên năm 4 ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, vừa được nền tảng CMS mã nguồn mở NukeViet vinh danh sau khi phát hiện và báo cáo một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.08

    NukeViet 4.5.08 là Phiên bản tiếp theo của dòng NukeViet 4.5, đây là bản cập nhật bảo mật quan trong được đề xuất cho toàn bộ người dùng.
  • Thông tin chính thức về CVE-2025-8772, CVE-2024-36531 và CVE-2024-36528

    Phản hồi chính thức của đội code về các lỗ hổng bảo mật mới của NukeViet CMS được công bố trong năm 2024-2025 và hướng dẫn bảo vệ an toàn cho website của bạn trước các nguy cơ khai thác hoặc tấn công khác.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.07

    NukeViet 4.5.07 là Phiên bản tiếp theo của dòng NukeViet 4.5, trọng tâm là xử lý các vấn đề xoay quanh trình soạn thảo CKEditor 5 và tính năng block tùy chỉnh trong giao diện
  • Hướng dẫn tiếp tục sử dụng trình soạn thảo CKEditor 4 trên NukeViet 4.5 các phiên bản từ 4.5.07 về...

    Từ NukeViet 4.5.07 các website cài mới hoặc nâng cấp lên đều được tự động gỡ bỏ CKEditor 4 để đảm bảo tối đa tính bảo mật lâu dài. Nếu bạn có nhiều module hoặc ứng dụng vẫn cần phải dùng nó mà không muốn nâng cấp có thể làm theo hướng dẫn này để tiếp tục sử dụng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây