Tìm hiểu thông số Megapixel, Megabyte, DPI trong nhiếp ảnh

Thứ sáu - 21/10/2011 11:15
Đối với những người muốn làm quen với nghệ thuật nhiếp ảnh, câu hỏi đặt ra là các thông số tập tin ảnh thường dùng bao gồm megapixel (Mpx), megabyte (MB), DPI và nhiều hơn nữa. Vậy bạn đã hiểu tất cả
Tìm hiểu thông số Megapixel, Megabyte, DPI trong nhiếp ảnh

Megapixel - Mpx

Một máy ảnh thường được đặc trưng bởi số liệu Mpx, hoặc có thể hiểu là có bao nhiêu triệu điểm ảnh (pixel) đã được đóng gói vào bức ảnh này. Một máy ảnh 10 Mpx có thể tạo ra một bức ảnh có chất lượng 10 triệu điểm ảnh. Ví dụ, với máy ảnh Nikon D200, bạn có thể chụp được một bức ảnh có bề rộng 3.872 pixel và cao 2.592 pixel, nếu nhân 2 con số này lên bạn sẽ thấy chất lượng ảnh là 10 triệu điểm ảnh.

Chính vì vậy bạn có thể hiểu thông số Mpx xác định kích thước của một bức ảnh có thể nhận được, được đo cho số lượng bao nhiêu điểm ảnh có trong bức ảnh đó.

Megabyte – MB

Đây cũng là một thông số quan trọng dùng để đo lường kích thước tập tin hình ảnh của người dùng, hoặc số MB trên thẻ nhớ hoặc đĩa cứng. Với thông số này, người dùng có thể xác định độ “nặng” của một tập tin được lưu trữ trên một thẻ nhớ.

Mpx và kích thước tập tin hầu như không có quan hệ với nhau. Một bức ảnh 10 Mpx có thể cung cấp một dung lượng ít hơn 1 MB trên thẻ nhớ nhưng cũng có thể điều chỉnh lên nhiều nhất là 6 MB. Kích thước tập tin phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả số lượng Mpx, định dạng tập tin mà bạn đang sử dụng (chẳng hạn như JPEG hoặc RAW) và số lượng tập tin nén được sử dụng để lưu các hình ảnh, đôi khi được gọi là cài đặt chất lượng chất lượng ảnh.

DPI

Cuối cùng là thông số về DPI, một từ viết tắt của “dots per inch”. DPI không có giá trị của riêng mình khi mô tả kích thước của một bức ảnh. Điều duy nhất mà DPI mang đến cho bạn là giúp bạn hiểu chất lượng bức ảnh có thể được in hoặc hiển thị, và đây là điều quan trọng bởi nó đề cập đến các phương tiện hiển thị hình ảnh.

 

222222222222.jpg

Cụ thể hơn, giả sử bạn chụp một bức ảnh 10 Mpx như đã nói ở đầu bài viết và hiển thị nó trên màn hình máy tính của mình. Màn hình máy tính có xu hướng hiển thị ở độ phân giải khoảng 72 DPI, có nghĩa là mỗi ich theo bề ngang trên màn hình chỉ có thể hiển thị ở chất lượng 72 điểm ảnh. Nếu bạn muốn xem một bức ảnh ở kích thước đầy đủ thì bạn sẽ chia con số 3.872 cho 72 phần, có nghĩa là hình ảnh đó có thể hiển thị tốt nhất cho màn hình kích thước dưới 53 inch. Nhưng khi gửi một bức ảnh ở chất lượng 300 DPI, chất lượng mà hầu hết các máy in có hỗ trợ, bạn có thể tạo ra một bức ảnh in có độ rộng tối đa vào khoảng 12,9 inch ở chất lượng cao từ file ảnh trên (3.872 chia cho 300).

Nhận xét chung

Với những thông tin trên bạn có thể rút ra được một vài điều cần thiết khi mới bắt đầu muốn làm quen với các bức ảnh kỹ thuật số.

- Mpx là một hướng dẫn chung về kích thước của một bức ảnh, nó bao gồm số đo về số lượng điểm ảnh. Mpx chỉ cho biết chất lượng mà bức ảnh có thể in tối ưu trên máy in, chẳng hạn bức ảnh 10 Mpx bạn có thể in tối ưu nhất ở bề rộng khoảng 12,9 inch và độ cao là khoảng 8,5 inch (đối với loại máy in ảnh 300 x 300 dpi). Thông số này không thực sự cho bạn biết bất cứ điều gì về chất lượng của cảm biến máy ảnh hoặc ống kính khác. Và các yếu tốt khác như mức độ nén JPEG có thể ảnh hưởng đến chất lượng.

- MB sẽ cho bạn biết có bao nhiêu không gian chiếm dụng của một bức ảnh trên ổ cứng của bạn, và không có gì liên quan đến số Mpx của máy ảnh. Các hình ảnh có thể được lưu ở các cấp độ chất lượng như JPEG khác nhau, điều này sẽ làm kích thước tập tin hoàn toàn khác trong MB.

- Dots per inch (DPI) chỉ là một định nghĩa vô nghĩa trong hầu hết thời gian làm việc với một hình ảnh kỹ thuật số. Bạn có thể sử dụng con số này cùng với độ phân giải của ảnh để tìm ra một thiết bị in ảnh phù hợp cũng như cách nó hiển thị trên một thiết bị cụ thể. Tuy nhiên, để có bức ảnh tốt, DPI của bức ảnh phải lớn để có thể in trên một máy in, thông thường có DPI ở mức 300 trở lên.

33333333.jpg

Điều này cũng có thể gây nhiều phiền nhiễu đối với bạn, một giá trị DPI thường được lưu trữ như là siêu dữ liệu của hình ảnh kỹ thuật số. Như một quy luật chung, bạn nên bỏ qua giá trị DPI mà chú ý đến độ phân giải của hình ảnh theo pixel. Đó thực sự là dấu hiệu của kích thước một bức ảnh.

Theo XHTT

Nguồn tin: http://www.ictnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Ủng hộ, hỗ trợ và tham gia phát triển NukeViet

1. Ủng hộ bằng tiền mặt vào Quỹ tài trợ NukeViet Qua tài khoản Paypal: Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp: Người đứng tên tài khoản: NGUYEN THE HUNG Số tài khoản: 0031000792053 Loại tài khoản: VND (Việt Nam Đồng) Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập99
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm98
 • Hôm nay39,680
 • Tháng hiện tại639,385
 • Tổng lượt truy cập46,696,480
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 • Một số cập nhật của phiên bản NukeViet 4.3.05

  Cùng điểm qua một số thay đổi tại phiên bản 4.3.05 của dòng NukeViet 4.x
 • Firefox Send triển khai cho tất cả mọi người

  Bản cập nhật mới nhất của trình duyệt Firefox cung cấp cho người dùng công cụ Firefox Send, giúp họ có thể di chuyển tập tin được mã hóa đầu cuối.
 • Google Tag Manager là gì và triển khai Google Tag như thế nào?

  Mới đầu, Google Tag Manager có lẽ là một công cụ khó hiểu và khó dùng với đại đa số mọi người. Tuy nhiên, một khi đã tiếp xúc và sử dụng công cụ này thì bạn sẽ thấy nó thực sự tuyệt vời, tiện dụng cũng như đầy hữu ích khi Quản trị Website đấy.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây