Ngân sách cho CNTT sẽ không ít hơn 2% mỗi năm

Chủ nhật - 25/08/2013 09:23
Dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về công nghệ thông tin nêu rõ “bảo đảm chi tỷ lệ ngân sách nhà nước cho công nghệ thông tin tương xứng với yêu cầu phát triển, tiến tới mức tương đương với các nước có điều kiện tương đồng trong khu vực và không ít hơn 2% chi ngân sách hàng năm.”
Ngân sách cho CNTT sẽ không ít hơn 2% mỗi năm

Dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về công nghệ thông tin nêu rõ “bảo đảm chi tỷ lệ ngân sách nhà nước cho công nghệ thông tin tương xứng với yêu cầu phát triển, tiến tới mức tương đương với các nước có điều kiện tương đồng trong khu vực và không ít hơn 2% chi ngân sách hàng năm.”

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo xin ý kiến đối với Dự thảo này tại Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 23/8.

Trước đó, tại Diễn đàn cấp cao về công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam 2013, một lần nữa ngành công nghệ thông tin lại được nâng lên một tầm mới: “Nền tảng của phương thức phát triển mới.”

Ngân sách cho CNTT sẽ không ít hơn 2% mỗi năm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn đã khẳng định công nghệ thông tin là trục kết nối chính và là một yếu tố có ảnh hưởng quyết định góp phần thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược gồm hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hạ tầng đồng bộ gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Thế nhưng, nhiều chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin vẫn “than phiền” vì tuy được xem là ngành mũi nhọn, là con đường ngắn nhất để đưa đất nước bắt kịp với các nước phát triển, song công nghệ thông tin vẫn ngồi ở “chiếu dưới”. Điều này dẫn đến ngành nào muốn đầu tư công nghệ thông tin thì phải viết đề án, trình lên các bộ ngành rồi đợi chờ phê duyệt.

Ông Đỗ Cao Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị của FPT IS (đơn vị có thâm niên hơn 17 năm thực hiện nhiều dự án quan trọng về hạ tầng công nghệ thông tin của Việt Nam) từng nhận định, hiểu công nghệ thông tin là phương thức phát triển mới chính là việc tái cấu trúc nền kinh tế. Điều này phải được thực hiện từ quyết sách của Đảng, Chính phủ.

Theo ông Bảo, nếu như khoa học công nghệ được dành 2% ngân sách, giáo dục, y tế... cũng được một khoản nhất định thì công nghệ thông tin cũng phải được chia ngân sách bằng con số cụ thể để phát triển.

Bởi vậy, nếu Nghị quyết được phê duyệt và giữ nguyên việc tăng đầu tư ngân sách cho công nghệ thông tin, không ít hơn 2% chi ngân sách hàng năm thì đây sẽ là tín hiệu vui cho ngành công nghệ.

Được biết, Nghị quyết của Bộ Chính trị về đang được Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng trong bối cảnh tốc độ ngành công nghệ thông tin phát triển rất nhanh, mang lại nhiều đổi thay cho đất nước. Ngành Công nghệ thông tin đang trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật chủ lực, đóng góp khoảng 7,5% GDP.

Tuy nhiên, công nghệ thông tin ở Việt Nam chưa phát huy hiệu quả vai trò và lợi thế đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội. Thực tế cho thấy, quy mô ngành công nghiệp công nghệ thông tin còn nhỏ, khả năng làm chủ công nghệ còn hạn chế, chưa có nhiều doanh nghiệp và sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thế giới…

Điều này đòi hỏi phải có một Nghị quyết mới để đưa ngành công nghệ thông tin phát triển hơn nữa, xứng đáng với tiềm năng và đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Dự kiến, Dự thảo Nghị quyết về công nghệ thông tin sẽ được trình Bộ Chính trị vào tháng 9 tới.

Tác giả bài viết: Theo Vietnam+

Nguồn tin: http://www.quantrimang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập197
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm193
 • Hôm nay4,394
 • Tháng hiện tại117,153
 • Tổng lượt truy cập60,271,337
 • Thông báo lịch bảo trì diễn đàn NukeViet từ ngày 28/5/2020

 • Thông báo về lỗi bảo mật NukeViet 4.x

  Ban quản trị NukeViet thông báo: Hiện tại các phiên bản NukeViet 4.x đang có lỗi bảo mật, lợi dụng lỗi này kẻ xấu có thể lừa quản trị của site đang đăng nhập admin để thực hiện các thao tác không mong muốn. Bài viết này hướng dẫn quản trị site các biện pháp bảo vệ tạm thời trước khi có bản cập nhật chính thức.
 • GitHub tung ra tính năng mới cho phép viết code trực tiếp ngay trong trình duyệt

  Trong một thông báo chính thức dành cho các nhà phát triển, GitHub đã ra mắt Codespaces - một tính năng cho phép viết code trực tiếp trên web mà không cần thiết lập thêm bất cứ yêu cầu bổ sung nào, tương tự như môi trường Integrated Development Environment (IDE) trên đám mây.
 • Thông báo lịch bảo trì website NukeViet ngày 15/5/2020

 • Thông báo phát hành NukeViet 4.4.00

  NukeViet 4.4.00 là thế hệ mới của dòng NukeViet 4x với điểm nổi bật lớn nhất là thay đổi để tương thích với động thái loại bỏ dữ liệu có cấu trúc vocabulary.org của Google. Ngoài ra phiên bản này còn bổ sung một số chức năng mới mẻ như bổ sung tính năng xác thực hai bước bằng tài khoản Google, Facebook trong quản trị; hỗ trợ toàn diện IPv6 ở các cấu hình liên quan đến địa chỉ IP, loại bỏ hoàn toàn hỗ trợ Flash. Đây là bản cập nhật quan trọng, các website đang sử dụng NukeViet 4.3 không nên bỏ qua.
 • Giới thiệu các thay đổi trong NukeViet 4.4.00

  NukeViet 4.4.00 là thế hệ tiếp theo của NukeViet 4x, các site cập nhật lên phiên bản này sẽ cần điều chỉnh giao diện (không bắt buộc). Hãy cùng tìm hiểu một số thay đổi chính ở phiên bản này.
 • Hướng dẫn sử dụng phần mềm họp trực tuyến Jitsi

  Jitsi được biết đến là một trong số những ứng dụng họp trực tuyến được xây dựng trên mã nguồn mở cho phép người dùng gọi video chỉ sau vài bước thực hiện hết sức đơn giản. Vậy ứng dụng này được sử dụng như thế nào? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây