Công bố 10 sự kiện an toàn thông tin Việt Nam 2009

Chủ nhật - 29/11/2009 10:55

Công bố 10 sự kiện an toàn thông tin Việt Nam 2009

Vụ tấn công website Mỹ, Hàn Quốc; mạng Chính phủ Việt Nam bị mạng gián điệp nhòm ngó; gia tăng tội phạm trong khu vực ngân hàng, chứng khoán… được chọn là những sự kiện an toàn thông tin nổi bật trong năm 2009.
Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) sáng nay công bố danh sách 10 sự kiện an toàn thông tin nổi bật trong năm 2009. Việc bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu này nằm trong hoạt động Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2009 do VNISA và Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin - Truyền thông, với chủ đề "Bảo vệ tài nguyên thông tin hôm nay vì ngày mai phát triển".


Dưới đây là 10 sự kiện được công bố:

1. Bộ Thông tin - Truyền thông hoàn thành Dự thảo Quy hoạch An toàn thông tin quốc gia, được coi là kim chỉ nam vạch đường lối, bước đi rõ ràng trong hoạt động an toàn thông tin. Ngoài khối cơ quan Nhà nước, đối tượng dự thảo còn có các doanh nghiệp, các tổ chức ngoài xã hội.

2. Các website Chính phủ của Mỹ, Hàn Quốc bị tấn công và phát sinh tranh luận trong nội bộ giới an toàn thông tin ở Việt Nam về các nguyên tắc ứng xử khi hợp tác với quốc tế phòng, chống tội phạm mạng.

3. Gia tăng mạnh các vụ tấn công tin học nhằm vào ngân hàng, thị trường chứng khoán. Do tính chất đặc thù, hầu hết các sự kiện không được công khai. Tuy nhiên, VNISA cảnh báo, đây là biểu hiện cho xu hướng mới, các hoạt động tấn công tin học không chủ đích giảm bớt và thay vào đó là các cuộc tấn công có chủ đích, có mục tiêu rõ ràng.

Đây là lần thứ hai Ngày An toàn thông tin được tổ chức tại Việt Nam. Ảnh: Tuấn Linh

4. Bộ Thông tin - Truyền thông cấp phép cho cơ quan chứng thực số đầu tiên, thuộc Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Tuy số lượng còn hạn chế nhưng sự kiện tiêu biểu cho trào lưu được Bộ Thông tin - Truyền thông khởi xướng, thúc đẩy nhằm đảo bảo môi trường tin cậy trong hoạt động giao dịch qua mạng.

5. Một số mạng thuộc Chính phủ Việt Nam bị mạng gián điệp quốc tế Ghostnet xâm nhập và đánh cắp thông tin. Điều này cho thấy Việt Nam không nằm ngoài mục tiêu tấn công, nhòm ngó của các thế lực tội phạm mạng toàn cầu.

6. Ba doanh nghiệp viễn thông Vinaphone, Viettel, Mobifone được cấp giấy phép triển khai dịch vụ di động băng thông rộng 3G. Ước tính, dịch vụ này sẽ thu hút sự tham gia của khoảng 60 triệu thuê bao, hình thành một mạng liên kết mới, khổng lồ có những vấn đề về an toàn thông tin tương đương dịch vụ internet cố định nhưng đang bị bỏ ngỏ hoàn toàn.

7. Năm 2009 ghi nhận sự xuất hiện của các hành động cụ thể vi phạm an toàn thông tin trên mạng di động. Điển hình là việc một công ty rao bán phần mềm gián điệp, nghe lén và đánh cắp tin nhắn trên điện thoại di động trong TP HCM.

8. Các nhà sản xuất phần mềm Việt Nam như Bkis, CMC ra mắt các phiên bản diệt virus chuyên nghiệp, có tính phí. VNISA đánh giá, đây là sự kiện đáng mừng, có thể coi là khởi đầu ngành công nghiệp an toàn thông tin ở Việt Nam.

9. Việt Nam tích cực tham gia hợp tác quốc tế trong nhiều vấn đề an ninh mạng. Thực tế cho thấy, các quốc gia lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc khó chống đỡ lại các cuộc tấn công khủng bố mạng nếu không có sự hợp tác đến từ các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

10. Các thành viên VNISA đánh giá, xu hướng tiếp cận an toàn thông tin có hệ thống đang gia tăng. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp tiếp cận vấn đề theo tiêu chuẩn quốc tế, từ việc đánh giá rủi ro, đề ra quy chế chặt chẽ, có kiểm tra, kiểm soát, áp dụng kỹ thuật thực thi chính sách an toàn thông tin.

Thực trạng an toàn thông tin tại Việt Nam

Bên cạnh việc bình chọn, VNISA còn tiến hành khảo sát thực các sở Thông tin - Truyền thông trên toàn quốc, trung tâm thông tin của các Bộ, các tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, nhằm đưa ra bức tranh về an toàn thông tin tại Việt Nam.

Theo báo cáo của VNISA, nhận thức của các tổ chức, doanh nghiệp còn thấp, nhiều nơi không rõ động cơ của tội phạm tin học và định lượng được thiệt hại tài chính khi bị tấn công. Trong khi đó, hầu hết tổ chức, doanh nghiệp không có quy chế về an toàn thông tin và quy trình phản ứng khi có sự cố. "Các vấn đề không khác gì so với năm 2007, thậm chí, đa số còn trầm trọng hơn. Nhận thức chung về an toàn thông tin chưa cao và khó khăn để nâng cao nhận thức này", ông Vũ Quốc Thành, đại diện VNISA nhận xét.

Kết quả cuộc khảo sát của VNISA chỉ ra, bốn phần mềm diệt virus có tỷ lệ sử dụng trên 10% là: BKAV (16%), AVG (11%), Symantec (21%), Kaspersky (24%). Trong đó, AVG là phần mềm diệt virus miễn phí.

Trong cuộc bình chọn sản phẩm phòng, chống mã độc hại được người dùng yêu thích, phần mềm diệt virus của Việt Nam, BKAV Pro 2009 nhận được 906 trên 2865 phiếu bầu, cao hơn hai phần mềm ngoại là McAfee (519/2865), Symantec (626/2865).

VNISA cho biết, kết quả báo cáo chưa được thực hiện rộng, không phải khảo sát đầy đủ, chỉ mang tính tương đối, không có tính chất thống kê mà chỉ nhằm đánh giá nhận thức về an toàn thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp.

Xuân Kiên

Nguồn tin: baodatviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Logo và tên gọi NukeViet

Tên gọi: NukeViet phát âm là [Nu-Ke-Việt], đây là cách đọc riêng, không phải là cách phát âm chuẩn của tiếng Anh. Ý nghĩa: NukeViet là từ ghép từ chữ Nuke và Việt Nam. Sở dĩ có tên gọi này là vì phiên bản 1.0 và 2.0 của NukeViet được phát triển từ mã nguồn mở PHP-Nuke. Mặc dù từ phiên bản 3.0,...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập61
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm60
 • Hôm nay4,494
 • Tháng hiện tại4,494
 • Tổng lượt truy cập77,917,183
 • Website muốn hoạt động phải làm những thủ tục gì để tránh bị phạt

  Để một trang website hoạt động được hiệu quả, tránh được những án phạt không đáng có doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ và đăng ký những loại giấy phép phù hợp cho website của mình. Vậy những giấy phép đó là gì? Mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết viết sau đây của chúng tôi để trả lời những thắc mắc này nhé.
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.00

  NukeViet 4.5 là phiên bản nâng cấp của phiên bản NukeViet 4.4 tập trung vào việc fix các vấn đề bảo mật, bất cập còn tồn tại, tối ưu trải nghiệm của người dùng
 • Đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Hà Đông

  Bài viết dưới đây NukeViet Edu Gate sẽ tiến hành đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Hà Đông dựa trên các thông tư, chỉ thị của Bộ GD&ĐT quy định trong giáo dục. Mời các bạn cùng theo dõi!
 • Đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Dầu Tiếng

  Dưới đây NukeViet Edu Gate xin chia sẻ đến bạn bài đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Dầu Tiếng, dựa trên các tiêu chí đánh giá website giáo dục của NukeViet.vn. Mời các bạn cùng theo dõi!
 • Đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Bến Cát

  Từ những tiêu chí đánh giá website giáo dục của NukeViet.vn, chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Bến Cát để xem xét website đã phù hợp và tuân thủ theo các Thông tư, chỉ thị của Bộ GD&ĐT về một website chuẩn trong giáo dục hay chưa. Các bạn hãy cùng theo dõi ngay sau đây để nắm bắt các tiêu chí và từ đó tự đánh giá được cổng thông tin giáo dục của Sở/phòng mình đang quản lý.
 • [HOT] NukeViet Edu Gate ra mắt phần mềm Quản lý trung tâm luyện thi

  Nhằm giúp cho các Trung tâm luyện thi quản lý được những hoạt động chính tại trung tâm của mình như quản lý giáo viên, học sinh, lớp học, học phí..., đồng thời với mục đích đem đến cho các giáo viên, phụ huynh công cụ để quản lý học sinh, kết quả học tập của con mình tại trung tâm, NukeViet Edu Gate đã ra mắt phần mềm Quản lý trung tâm luyện thi với những chức năng ưu việt. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để xem có những chức năng gì nhé!
 • Đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Thủ Dầu Một

  Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Thủ Dầu Một dựa trên các tiêu chí đánh giá website giáo dục của NukeViet.vn từ những Thông tư, chỉ thị của Bộ GD&ĐT. Mời các bạn cùng theo dõi!
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây