Tiêu chí đặt hàng thiết kế Web: Hợp đồng phải rõ ràng!

Thứ ba - 17/04/2007 10:55
Có một Website là yêu cầu không thể thiếu của rất nhiều tổ chức, cá nhân ... Không phải đơn vị nào cũng có thể tự mình xây dựng avf vận hành Web. Đặc biệt là với các doanh nghiệp, việc nghiên cứu và vận hành một trang Web nhiều khi còn khó khăn hơn việc bỏ ra một khoản tiền lớn để thuê các công ty chuyên về dịch vụ Web để họ làm cho. Đáng tiếc là mọi chuyện không đơn giản như vậy. Bài viết sau của một người đã từng đi đặt hàng thiết kế Web sẽ cho bạn rõ!
Mình thì không biết rõ lắm về chuyện Open Source hay không? Chỉ có một điều mình rất buồn đó là cơ quan mình định làm một trang web, định chi ra khoảng 3.000USD. Lãnh đạo lại không rành về khoản này nên mới nói rằng văn phòng làm đề xuất, giải trình và tìm đối tác thực hiện.

Tiếp tục, văn phòng cơ quan mình mời 4 công ty làm web tới để "đàm phán". Trong 4 công ty đó: hai công ty trên nền tảng .NET và 2 công ty nền tảng LAMP.

Văn phòng mình mới nói với đơn vị làm web .NET: chúng tôi không yêu cầu các anh phải nói rõ phần mềm các anh có mã nguồn mở hay không, rút tỉa của ai đoạn code nào..., đó là chuyện của các anh. Nhưng, chúng tôi chỉ chấp nhận các anh mang phần mềm các anh làm triển khai lên host của chúng tôi khi nó được viết trên những máy chạy Windows có bản quyền, được test trên Windows 2000 Server hoặc Windows 2003 Server có bản quyền của công ty các anh hoặc đối tác gia công nào đó của các anh trước khi các anh mang phần mềm qua cho lên host chúng tôi. Hoặc các anh test trên nền tản Linux nếu công ty các anh dùng mã nguồn mở chúng tôi cũng đồng ý. Sở dĩ như vậy là cơ quan chúng tôi phải xin tài trợ, mà nhà tài trợ yêu cầu như vậy.

Kết quả "đàm phán" : 2 đơn vị này trả lời "Chúng tôi không thể mua Windows 2003 Server có bản quyền chỉ để thực hiện dự án của các ông".Đối với 2 công ty nền tản(g) LAMP : các anh giao cả mã nguồn cho chúng tôi nếu các anh có sử dụng mã nguồn mở trong phần mềm của các anh theo đúng như qui định trong giấy phép của GNU chứ?

Một công ty trả lời: Không thể được vì các anh có thể làm hỏng phần mềm, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm bảo trì / bảo hành ngày nào khi giao toàn bộ mã nguồn.

Chúng tôi hỏi tiếp: Vậy thì các anh sẽ phải viết toàn bộ code và cam kết không dùng nguồn mở vì nhà tài trợ chúng tôi muốn vậy?

Họ trả lời: chúng tôi sẽ mã hóa tất cả các code của chúng tôi và cam kết nó là của chúng tôi.

Chúng tôi: Nếu vậy các anh sẽ chịu bồi thường gấp 4 lần giá trị hợp đồng khi cộng đồng công nghệ thông tin tố cáo rằng chúng tôi dùng phần mềm lậu nhé.

Họ:...??? và dzọt lẹ.

Đơn vị còn lại: Khi được hỏi những câu như trên thì họ hỏi lại "Tại sao văn phòng các anh hỏi nhiều và tỏ ra quan tâm đến hậu trường?".

Chúng tôi: vì chúng tôi không muốn đùa với pháp luật.

Họ : "Bản quyền ở Việt Nam ư, xin mời các ông đi tìm công ty nào ở ngoài lãnh thổ Việt Nam để họ làm cho các ông".

Và họ cũng đã bỏ về.

Chúng tôi nản chí quá nên bây giờ trang web cũng chỉ là HTML được viết bằng cách nhập thông tin vào một trang tạo web step by step kiểu wizard miễn phí trên mạng sau đó tải HTML về rồi up lại lên host.

Đó là chưa kể đến việc nhiều công ty thiết kế web không mua Template, cũng không tự mình làm mà tải trộm / lậu về để làm web giao cho khách hàng. Làm ăn kiểu này đúng là cò con hết mức.

Chúng ta đang tự lừa dối chúng ta. Để rồi xem cái sự tự lừa mình, huyễn hoặc tài năng/khả năng của bản thân mình. Điều này sẽ đưa nền công nghệ thông tin Việt Nam đi đến đâu?

Xin đợi 10 năm nữa sẽ thấy.

-------------
superthinb/ddth.vn

Nguồn tin: Diễn đàn tin học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập87
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm83
 • Hôm nay33,072
 • Tháng hiện tại858,062
 • Tổng lượt truy cập49,050,142
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.07

  NukeViet 4.3.07 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Phiên bản này tập trung vào sửa lỗi và thực hiện một số tối ưu hệ thống đồng thời bổ sung một vài tính năng nhỏ.
 • Người sử dụng sẽ sớm có thể cài đặt NukeViet tự động từ Softaculous

  NukeViet sẽ sớm có thể cài đặt tự động từ các control panel phổ biến như cPanel, DirectAdmin, Plesk thông qua Softaculous
 • Breadcrumbs

  Breadcrumbs được biết đến như một thành phần rất quan trọng trong hệ thống navigation cuả website gần như vào bất cứ website nào bạn cũng thấy sự hiện diện của nó. Mục tiêu nhằm cung cấp cho khách hàng những liên kết để quay lại trang trước cấp cao hơn. Và tiện theo dõi vị trí hiện tại của mình trên trang
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây