Làm chủ tính năng Fill trong Microsoft Excel

Thứ sáu - 14/10/2011 05:15
Khi làm việc với Microsoft Excel, nhiều lúc bạn phải nhập lặp đi lặp lại các thông tin cùng loại và bạn thấy phát chán vì điều đó? Tính năng Fill sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.
Làm chủ tính năng Fill trong Microsoft Excel
Khi làm việc với Microsoft Excel, nhiều lúc bạn phải nhập lặp đi lặp lại các thông tin cùng loại và bạn thấy phát chán vì điều đó? Tính năng Fill sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.


Chúng ta hãy bắt đầu với một bảng dữ liệu đơn giản như sau:


Đầu tiên bạn chọn dòng dưới cùng của bảng và một dòng bên dưới nó:


Sau đó, nhấn vào biểu tượng Fill trên thẻ ribbon Home:


Bạn chọn lệnh Down trong trình đơn thả xuống:


Ngay lập tức bạn sẽ nhận được:


Kết quả cho thấy rằng khi bạn chọn Fill rồi Down, tất cả các ô đã chọn sẽ được điền nội dung của ô ở bên trên chúng.

Tiếp theo, chọn cột bên phải bảng và một cột trống ngay bên cạnh nó:


Sau đó bấm vào Fill Right, bạn sẽ nhận được:


Kết quả cho thấy rằng khi bạn chọn Fill rồi Right, tất cả các ô đã chọn sẽ được điền nội dung của ô ở bên trái chúng.

Tương tự, chọn hàng trên cùng của bảng và một hàng trống ngay bên trên nó:


Sau đó bấm vào Fill Up, bạn sẽ nhận được:


Kết quả cho thấy rằng khi bạn chọn Fill rồi Up, tất cả các ô đã chọn sẽ được điền nội dung của ô ở bên dưới chúng.

Và cuối cùng, chọn cột bên trái của bảng và một hàng trống ngay bên trái nó:


Sau đó bấm vào Fill Left, bạn sẽ nhận được:


Kết quả cho thấy rằng khi bạn chọn Fill rồi Left, tất cả các ô đã chọn sẽ được điền nội dung của ô ở bên phải chúng. đơn giản nhưng rất hữu dụng.

Một lựa chọn khác bên trong Fill khác là Series, để xem cách thức hoạt động của tính năng này, bạn chọn một ô trống và gõ từ 'January' sau đó chọn 11 ô ở bên phải:


Nhấn Fill Series, một trình đơn popup sẽ mở ra:


Chọn AutoFill:


Sau đó nhấn OK bạn sẽ được kết quả:


Điều này cho thấy rằng mục đích của Fill Series là tự động điền một loạt thông tin, giúp bạn không phải tốn công gõ từng thông tin vào mỗi ô. Trong ví dụ trên, các tháng trong năm đã được thêm vào tự động sau khi bạn chỉ cần gõ trước từ 'January'. Bên cạnh các tháng, bạn cũng có thể thao tác với các ngày trong tuần hoặc thậm chí các ngày đặc biệt trong năm.

Hãy thử một ví dụ khác, gõ vào một ô số 25, sau đó chọn một số ô bên phải nó, nhấn Fill rồi Series, lần này bạn để mặc định với Rows cho mục Series inLinear cho mục Type:


Excel đã "đoán" được bạn muốn tạo ra một chuỗi số đếm lên từ 25, tất nhiên với sự trợ giúp của bạn: bạn đã cho biết đây là một chuỗi số tuyến tính và với giá trị các số được tăng thêm 1 đơn vị mỗi lần. Thay vì chỉ tăng 1 đơn vị, bạn có thể tăng giá trị các số trong chuỗi với công sai lớn hơn. Chẳng hạn bạn bắt đầu với ô chứa số 5, sau đó nhập như sau:


Kết quả mỗi ô sẽ được cộng thêm 5 đơn vị:


Hoàn toàn tương tự, nếu bạn muốn chuỗi số của bạn nhân thêm một công bội mỗi lần, hãy gõ một số vào ô đầu tiên, chọn tất cả các ô muốn điền tự động, sau đó chọn Fill Series, lần này bạn chọn Growth rồi gõ công bội trong ô Step Value:


Bắt đầu từ số 5, ta đã được một chuỗi số gấp đôi ở mỗi ô kế tiếp:


Tính năng Fill của Microsoft Excel thực sự là hữu ích cho bạn khi thao tác với bảng tính, bỏ chút ít thời gian ban đầu để làm chủ nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian làm việc về sau.

Trần Văn Ngọc Tân (theo Online Tech Tips)

Nguồn tin: xahoithongtin.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Logo và tên gọi NukeViet

Tên gọi: NukeViet phát âm là [Nu-Ke-Việt], đây là cách đọc riêng, không phải là cách phát âm chuẩn của tiếng Anh. Ý nghĩa: NukeViet là từ ghép từ chữ Nuke và Việt Nam. Sở dĩ có tên gọi này là vì phiên bản 1.0 và 2.0 của NukeViet được phát triển từ mã nguồn mở PHP-Nuke. Mặc dù từ phiên bản 3.0,...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập144
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm143
 • Hôm nay34,685
 • Tháng hiện tại168,057
 • Tổng lượt truy cập56,743,420
 • Tổng kết số tiền cộng đồng NukeViet ủng hộ anh Hồ Ngọc Triển

  Đại diện cộng đồng NukeViet đã đến thăm anh Hồ Ngọc Triển và trao quà cho gia đình. Chúng tôi xin cảm ơn những tấm lòng vàng của anh chị em cộng đồng NukeViet, các anh chị ở VFOSSA - CLB Phần mềm Tự do Nguồn mở Việt Nam và nhiều anh chị em bạn bè khác. Dưới đây là danh sách những cá nhân/ tổ chức đã chuyển khoản ủng hộ Triển thông qua anh Nguyễn Thế Hùng (CEO VINADES và là Sếp cũ của anh Triển).
 • Phát hiện lỗi bảo mật Laravel

  Theo thông tin nhận được từ PA Vietnam, hiện có nhiều trường hợp hacker tấn công mã hóa dữ liệu database đối với các website sử dụng Laravel
 • Phát hiện lỗ hổng nguy hiểm trong hơn 1 triệu máy chủ web

  Ngày 6/3, Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) cho biết, hiện lỗ hổng có tên gọi "Ghostcat" trên phần mềm Apache Tomcat có thể ảnh hưởng tới hơn 1 triệu máy chủ đang hoạt động trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
 • Hồ Ngọc Triển - tấm gương về tình yêu và nghị lực sống mãnh liệt của diễn đàn NukeViet

  Anh Hồ Ngọc Triển, Giám đốc Công ty TNHH phát triển và dịch vụ nguồn mở Thuận Đức (TDFOSS), từng là điều hành viên thế hệ thứ 3 của diễn đàn NukeViet. Mang trong mình nhiều căn bệnh quái ác, thể chất cũng bị ảnh hưởng từ khi sinh ra, nhưng anh luôn có một tinh thần nhiệt huyết, lạc quan và đã đóng góp nhiều thành tựu cho sự phát triển của NukeViet.
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.08

  NukeViet 4.3.08 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Khắc phục lỗi bảo mật đồng thời bổ sung chức năng đa giao diện người dùng là điểm chủ ý ở phiên bản này.
 • Hướng dẫn fix lỗi bảo mật NukeViet 4 và module shops

  Ban quản trị NukeViet thông báo: NukeViet 4 và module shops v4 đang chứa lỗi bảo mật, đề nghị các bạn làm theo hướng dẫn tại bài viết này để cập nhật website, khắc phục lỗi. Cảm ơn bạn Hoàng đến từ Viettel đã phát hiện và thông báo lỗi này đến ban quản trị.
 • Đa giao diện người dùng trên NukeViet 4.3.08

  NukeViet 4.3.08 cho phép quản trị thiết lập danh sách các giao diện cho phép người dùng lựa chọn, qua đó người dùng có thể chọn giao diện của website phù hợp với ý thích của mình.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây