Windows Phone đang kéo Nokia xuống địa ngục

Thứ năm - 09/05/2013 05:32
Hệ điều hành của Microsoft không giúp ích gì nhiều cho Nokia trong công cuộc vực dậy hoạt động kinh doanh trong khi doanh số Lumia vẫn “tậm tịt”.
Windows Phone đang kéo Nokia xuống địa ngục

Hệ điều hành của Microsoft không giúp ích gì nhiều cho Nokia trong công cuộc vực dậy hoạt động kinh doanh trong khi doanh số Lumia vẫn “tậm tịt”.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Nokia diễn ra hôm 7/5, nhiều cổ đông cho rằng ông Elop nên cân nhắc lại quyết định chuyển sang nền tảng Windows Phone năm 2011. Hệ điều hành của Microsoft không giúp ích gì nhiều cho Nokia trong công cuộc vực dậy hoạt động kinh doanh trong khi doanh số Lumia vẫn “tậm tịt”.

Windows Phone đang kéo Nokia xuống địa ngục

Hannu Virtanen, một nhà đầu tư thậm chí còn ví ý định tốt đẹp của Elop đã mở cửa con đường dẫn tới địa ngục và khẩn cầu Nokia “chuyển sang con đường khác”.

Việc chuyển đổi sang Windows Phone từ Symbian tiêu tốn của Nokia 2 năm. Tuy nhiên, sau thời hạn này, tăng trưởng trong doanh số Lumia Windows Phone 8 vẫn chỉ là “chú bé tí hon” khi xếp cạnh hai ông lớn là Samsung, Apple, còn doanh số điện thoại Nokia phổ thông cũng giảm.

Bất chấp phản ứng tiêu cực của nhà đầu tư, TGĐ Nokia một lần nữa khẳng định cam kết gắn bó với Windows Phone. “Trong cuộc chiến hệ sinh thái ngày nay, chúng tôi rõ ràng muốn tập trung vào Windows Phone và dòng sản phẩm Lumia. Với chúng, chúng tôi sẽ cạnh tranh với những đối thủ như Samsung và Android”, ông Elop phát biểu.

Juha Varis, quản lí danh mục đầu tư cao cấp tại hãng tài chính Danske Capital cho rằng Elop có thể sẽ phạm sai lầm khi không có kế hoạch B, “đóng mọi cánh cửa”“số phận của Nokia hoàn toàn nằm ở Windows Phone”.

Một số nhà phân tích chỉ trích quyết định của Nokia khi doanh số Lumia không đủ mạnh để đảm bảo sự tồn tại của công ty. Hãng điện thoại Phần Lan chỉ bán được 5,6 triệu smartphone Lumia trong quý đầu năm 2013, tăng từ 4,4 triệu máy của quý IV/2012 song thị phần vẫn chỉ đạt 5% trong khi Samsung, Apple đang ở thế “lưỡng quyền”. Theo báo cáo mới nhất của hãng nghiên cứu IDC, trong quý I/2013, Samsung xuất xưởng tới 70,7 triệu smartphone, còn Apple xuất xưởng 37,4 triệu iPhone. Họ cho rằng Nokia nên bắt tay với Google Android.

Do sự thiếu hụt của kế hoạch B, các nhà phân tích tin rằng ván bài tốt nhất của Nokia hiện nay là tập trung bán smartphone giá rẻ hơn hoặc điện thoại phổ thông có chức năng smartphone như dòng Asha cao cấp tại các thị trường mới nổi.

Nokia không có cơ hội thắng khi đối đầu với Apple mà chỉ có thể tìm kiếm cơ hội tại phân khúc tầm trung. Thiết bị giá 300 USD dù sao vẫn tốt hơn thiết bị giá 600 USD. Đây là sản phẩm mà người mua thu nhập trung bình cũng như người mua smartphone lần đầu hướng tới.

Nokia Lumia 521, mẫu smartphone giá rẻ vừa được bán tại Mỹ với giá dưới 150 USD lại khiến các nhà đầu tư đặt nhiều hi vọng hơn. “Họ đã thua Apple, Samsung trên mặt trận smartphone đắt đỏ. Tại phân khúc giá rẻ, họ lại vấp phải cạnh tranh dữ dội từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Nokia vẫn có thể chiến đấu tại các nước mới nổi”, chuyên gia phân tích Magnus Rehle của hãng tư vấn viễn thông Greenwich Consulting nhận định.

Tác giả: Theo Cafebiz

Nguồn tin: http://www.quantrimang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn <dangtuan@vietkey.net> Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các phần...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập141
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm130
  • Hôm nay21,024
  • Tháng hiện tại28,414
  • Tổng lượt truy cập114,528,239
Left-column advertisement
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.6.00

    NukeViet 4.6.00 là phiên bản tiếp theo của NukeViet CMS dựa trên kế thừa các chức năng của dòng 4.5 và yêu cầu máy chủ hỗ trợ php 7.4 trở lên. Đây cũng là bản cập nhật bảo mật rất quan trọng được khuyến nghị cho toàn bộ người dùng.
  • Thông báo bảo mật dòng NukeViet 4.5.x

    Dòng NukeViet 4.5.x đã bước vào giai đoạn duy trì cuối vòng đời. Trang này ghi nhận liên tục các vấn đề bảo mật và cách chúng tôi xử lý để giữ an toàn cho những website còn ở lại trên dòng 4.5.x đến tháng 7 năm 2027. Chúng tôi vẫn nỗ lực bảo vệ bạn ở mức tốt nhất có thể trên nền tảng này — nhưng nếu có điều kiện, hãy lên kế hoạch chuyển sang phiên bản mới hơn để được bảo vệ tận gốc.
  • Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội giúp tìm ra lỗ hổng bảo mật của NukeViet

    Nguyễn Quang Bằng, sinh viên năm 4 ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, vừa được nền tảng CMS mã nguồn mở NukeViet vinh danh sau khi phát hiện và báo cáo một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.08

    NukeViet 4.5.08 là Phiên bản tiếp theo của dòng NukeViet 4.5, đây là bản cập nhật bảo mật quan trong được đề xuất cho toàn bộ người dùng.
  • Thông tin chính thức về CVE-2025-8772, CVE-2024-36531 và CVE-2024-36528

    Phản hồi chính thức của đội code về các lỗ hổng bảo mật mới của NukeViet CMS được công bố trong năm 2024-2025 và hướng dẫn bảo vệ an toàn cho website của bạn trước các nguy cơ khai thác hoặc tấn công khác.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.07

    NukeViet 4.5.07 là Phiên bản tiếp theo của dòng NukeViet 4.5, trọng tâm là xử lý các vấn đề xoay quanh trình soạn thảo CKEditor 5 và tính năng block tùy chỉnh trong giao diện
  • Hướng dẫn tiếp tục sử dụng trình soạn thảo CKEditor 4 trên NukeViet 4.5 các phiên bản từ 4.5.07 về...

    Từ NukeViet 4.5.07 các website cài mới hoặc nâng cấp lên đều được tự động gỡ bỏ CKEditor 4 để đảm bảo tối đa tính bảo mật lâu dài. Nếu bạn có nhiều module hoặc ứng dụng vẫn cần phải dùng nó mà không muốn nâng cấp có thể làm theo hướng dẫn này để tiếp tục sử dụng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây