5 cách giúp chạy phần mềm Linux trên Windows

Thứ bảy - 07/09/2013 03:10

5 cách giúp chạy phần mềm Linux trên Windows

Người dùng Linux thì muốn chạy phần mềm Windows trên Linux, ngược lại người dùng Windows lại muốn dùng phần mềm Linux. Cho dù, bạn đang tìm kiếm môi trường phát triển tốt hơn, công cụ dòng lệnh mạnh hơn, bạn có thể chạy phần mềm Linux mà không cần gỡ bỏ Windows.

Người dùng Linux thì muốn chạy phần mềm Windows trên Linux, ngược lại người dùng Windows lại muốn dùng phần mềm Linux. Cho dù, bạn đang tìm kiếm môi trường phát triển tốt hơn, công cụ dòng lệnh mạnh hơn, bạn có thể chạy phần mềm Linux mà không cần gỡ bỏ Windows.

5 cách giúp chạy phần mềm Linux cho Windows

Có nhiều lựa chọn để chạy phần mềm Linux trên Windows. Nó dễ dàng hơn so với chạy phần mềm Windows trên Linux, vì mọi người có thể cài đặt máy ảo có bản phân phối Linux miễn phí – không cần bản quyền phần mềm.

Máy ảo

Máy ảo cho phép bạn chạy bất cứ hệ điều hành nào trong cửa sổ màn hình nền. Bạn có thể cài đặt VirtualBox hoặc VMware Player miễn phí, tải một tệp ISO cho bản phân phối Linux như Ubuntu, và cài đặt bản phân phối Linux đó bên trong máy ảo như cài đặt trên máy tính.

Khi cần khởi động hệ thống Linux, có thể mở cửa sổ trên màn hình nền – không cần khởi động lại và tắt tất cả chương trình Windows. 

Nếu đang cài đặt Ubuntu trong máy ảo, có thể bạn muốn thử cài đặt Xubuntu. Màn hình nền thuần nhất mặc định của Ubuntu sử dụng hiệu ứng 3D, và giao diện màn hình nền không hiển thị mượt như trong máy ảo bằng màn hình nền trước kia. Xubuntu sử dụng Xfce, dung lượng nhẹ hơn rất nhiều.

5 cách giúp chạy phần mềm Linux cho Windows

Thậm chí, có thể dùng thử chế độ không ghép nối của VirtualBox hoặc chế độ hợp nhất của VMware để chạy ứng dụng Linux trực tiếp trên màn hình nền của bạn – chúng sẽ chạy trên máy ảo, nhưng cửa sổ đó sẽ hiển thị trên màn hình Windows thay vì bị mắc lại trong cửa sổ máy ảo.

Cygwin

Cigwin là tập các công cụ cung cấp môi trường Linux trên Windows. Nó không phải là cách để chạy phần mềm Linux hiện có trên Windows - phần mềm sẽ phải biên dịch lại. Tuy nhiên, nhiều phần mềm đã được biên dịch sẵn. Cygwin sẽ cho bạn môi trường làm việc tạm thời và dòng lệnh giống như Linux với nhiều chương trình dòng lệnh bạn có thể đã quen sử dụng rồi.

5 cách giúp chạy phần mềm Linux cho Windows

Cài đặt Ubuntu theo Wubi

Phương pháp này là kỹ thuật cài đặt Linux, chứ không chạy phần mềm Linux trên Windows. Bạn sẽ phải khởi động lại máy mỗi khi muốn sử dụng hệ thống Linux, cũng giống như khi bạn đã cài đặt nó trong chuẩn cấu hình khởi động kép.

Tuy nhiên, Wubi không cài đặt Ubuntu theo cách thông thường. Thay vào đó là tạo tệp đặc biệt trên phân vùng Windows và sử dụng tệp đó như ổ đĩa Ubuntu. Điều này có nghĩa là bạn có thể cài đặt Ubuntu và sử dụng nó mà không cần tạo bất cứ phân vùng mới nào, sau đó có thể gỡ bỏ cài đặt Ubuntu từ Control Panel khi đã hoàn tất.

Khi dùng Wubi, quá trình thực hiện sẽ không được hoàn hảo như cài đặt hệ thống Linux thông thường, khiến cho ổ đĩa sẽ phải đọc và ghi nhiều lần, nhưng sẽ nhanh hơn dùng máy ảo. 

5 cách giúp chạy phần mềm Linux cho Windows

Chương trình sát nhập và biên dịch

Có một số chương trình Linux phổ biến được tích hợp trên Windows và những trình biên dịch được cung cấp trên mạng. Nếu bạn cần tới Emacs, bạn sẽ tìm thấy phiên bản của Emacs cho Windows. Nếu muốn chạy chương trình cụ thể trên Windows, hãy tìm kiếm trên Google tên chương trình đó kèm theo từ “Windows” .

5 cách giúp chạy phần mềm Linux cho Windows

Bản phân phối dựa trên coLinux

CoLinux là viết tắt của Cooperative Linux. Đây là một cách để chạy Linux trong Windows, đó là cách cung cấp hiệu suất nhanh hơn nhiều so với bản Linux trong máy ảo.

Đây là ý tưởng tuyệt vời nhưng lại xảy ra một số lỗi. coLinux chưa hỗ trợ phiên bản Windows 64 bit, vì vậy để làm được điều này cần chạy phiên bản 32 bit của Windows. Hơn 2 năm nay coLinux không phát hành phiên bản mới, vì vậy chương trình chạy tương đối chậm.

Nếu muốn dùng cách này, bạn có thể thử bản Portable Ubuntu Remix. Bản phân phối dựa trên coLinux này được cập nhật lần cuối năm 2011, nhưng bạn có một số lựa chọn khác như andLinux. andLinux mà chúng ta đề cập trước đây cập nhật lần cuối vào năm 2009.

Bản phân phối dựa trên coLinux sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn không muốn dùng phần mềm Linux cũ và phiên bản 32 bit thì đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Không phải chỉ có một lựa chọn duy nhất ở đây. Những người muốn trải nghiệm đầy đủ về Linux thì có thể chọn máy ảo, trong khi người dùng vài tiện ích nhỏ có thể ưa thích Cygwin hơn. Những người khác chỉ muốn chạy một chương trình cụ thể thì có thể chạy phiên bản tích hợp sẵn trên Windows.

Tác giả bài viết: Đinh Thu Hiền

Nguồn tin: http://www.quantrimang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập149
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm148
 • Hôm nay26,116
 • Tháng hiện tại476,303
 • Tổng lượt truy cập70,262,152
 • Chương trình đào tạo chuyên sâu lập trình viên NukeViet

  Với mục đích mở rộng cộng đồng lập trình yêu thích mã nguồn mở NukeViet. Công ty VINADES chủ quản phần mềm mã nguồn mở đã mở ra chương trình đào tạo lập trình viên online cho những ai yêu thích NukeViet
 • Powtoon phần mềm tạo video sinh động, hấp dẫn

  Powtoon được biết đến là một trong số những công cụ tạo video sinh động, hấp dẫn được nhiều người dùng ưa chuộng. Với thư viện template đa dạng, sinh động giúp bạn tạo nên những video, slide chất lượng cho mình.
 • Olympic Tin học Sinh viên năm 2020 - hạng mục Phần mềm nguồn mở diễn ra thành công tốt đẹp

  Ngày 10/12/2020, Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên toàn quốc năm 2020 (OLP), hạng mục Phần mềm nguồn mở chính thức được diễn ra tại Đại học Cần Thơ. Mã nguồn mở NukeViet vinh dự được lựa chọn làm nội dung thi của hạng mục này. NukeViet Core Team cũng được lựa chọn làm Ban Giám khảo chấm thi.
 • Google font - Làm cho web đẹp hơn, nhanh hơn và mở hơn

  Google font, dự án cung cấp một bộ sưu tập các phông chữ cho các nhà thiết kế web với giấy phép nguồn mở, cách sử dụng trực quan và mạnh mẽ. Cho phép sử dụng online mà không cần tải về và lưu trữ trên hosting của website
 • Bạn có cần nhân viên SEO không?

  Google không sử dụng từ SEOer để chỉ một người làm SEO mà gọi tên công việc và người làm công việc đó đều là SEO. Google mới đây đã có 1 bài phân tích việc một người làm kinh doanh liệu có cần nhân viên SEO không và hướng dẫn cách tuyển chọn nhân viên SEO. Mời các bạn cùng xem!
 • Cẩm nang SEO - Tài liệu chính thức của Google

  Nhiều bạn bỏ tiền học SEO, theo học các khóa SEO tại các trung tâm đào tạo với nhiều tips, tricks, mẹo, bí kíp... rất thiếu căn cứ nhưng lại chưa từng đọc "giáo trình chính thống" mà Google phát hành. Bqgt NukeViet thấy cần phải cho các thành viên cộng đồng NukeViet cái nhìn chính thống về SEO, chúng tôi quyết định cảnh báo các bạn đang bắt đầu bước chân vào lĩnh vực làm SEO nên đọc các tài liệu chính thống của Google trước tiên, vì mọi tips, tricks, mẹo, bí kíp... mà các bạn học bên ngoài chỉ là những thứ không chính thống, có thể bị Google thay thế, thậm chí là "phạt" bất cứ lúc nào.
 • 3 doanh nghiệp và câu chuyện sống sót trong mùa dịch cùng Google My Business

  Trong thời điểm dịch Covid vừa qua, các doanh nghiệp cũng như cá thể kinh doanh nhỏ lẻ đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn và tìm hướng đi mới cho mình để tiếp tục duy trì và phát triển. Chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 cũng đã rất cố gắng để cung cấp các công cụ miễn phí và hữu ích đến cho mọi người, đặc biệt là ứng dụng GMB - Google My Business giúp hiển thị trên Google một cách miễn phí và hiệu quả. Có rất nhiều doanh nghiệp và cá thể nhỏ lẻ đã ứng dụng và thành công, điển hình là 3 câu chuyện dưới đây.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây