5 cách giúp chạy phần mềm Linux trên Windows

Thứ bảy - 07/09/2013 03:10

5 cách giúp chạy phần mềm Linux trên Windows

Người dùng Linux thì muốn chạy phần mềm Windows trên Linux, ngược lại người dùng Windows lại muốn dùng phần mềm Linux. Cho dù, bạn đang tìm kiếm môi trường phát triển tốt hơn, công cụ dòng lệnh mạnh hơn, bạn có thể chạy phần mềm Linux mà không cần gỡ bỏ Windows.

Người dùng Linux thì muốn chạy phần mềm Windows trên Linux, ngược lại người dùng Windows lại muốn dùng phần mềm Linux. Cho dù, bạn đang tìm kiếm môi trường phát triển tốt hơn, công cụ dòng lệnh mạnh hơn, bạn có thể chạy phần mềm Linux mà không cần gỡ bỏ Windows.

5 cách giúp chạy phần mềm Linux cho Windows

Có nhiều lựa chọn để chạy phần mềm Linux trên Windows. Nó dễ dàng hơn so với chạy phần mềm Windows trên Linux, vì mọi người có thể cài đặt máy ảo có bản phân phối Linux miễn phí – không cần bản quyền phần mềm.

Máy ảo

Máy ảo cho phép bạn chạy bất cứ hệ điều hành nào trong cửa sổ màn hình nền. Bạn có thể cài đặt VirtualBox hoặc VMware Player miễn phí, tải một tệp ISO cho bản phân phối Linux như Ubuntu, và cài đặt bản phân phối Linux đó bên trong máy ảo như cài đặt trên máy tính.

Khi cần khởi động hệ thống Linux, có thể mở cửa sổ trên màn hình nền – không cần khởi động lại và tắt tất cả chương trình Windows. 

Nếu đang cài đặt Ubuntu trong máy ảo, có thể bạn muốn thử cài đặt Xubuntu. Màn hình nền thuần nhất mặc định của Ubuntu sử dụng hiệu ứng 3D, và giao diện màn hình nền không hiển thị mượt như trong máy ảo bằng màn hình nền trước kia. Xubuntu sử dụng Xfce, dung lượng nhẹ hơn rất nhiều.

5 cách giúp chạy phần mềm Linux cho Windows

Thậm chí, có thể dùng thử chế độ không ghép nối của VirtualBox hoặc chế độ hợp nhất của VMware để chạy ứng dụng Linux trực tiếp trên màn hình nền của bạn – chúng sẽ chạy trên máy ảo, nhưng cửa sổ đó sẽ hiển thị trên màn hình Windows thay vì bị mắc lại trong cửa sổ máy ảo.

Cygwin

Cigwin là tập các công cụ cung cấp môi trường Linux trên Windows. Nó không phải là cách để chạy phần mềm Linux hiện có trên Windows - phần mềm sẽ phải biên dịch lại. Tuy nhiên, nhiều phần mềm đã được biên dịch sẵn. Cygwin sẽ cho bạn môi trường làm việc tạm thời và dòng lệnh giống như Linux với nhiều chương trình dòng lệnh bạn có thể đã quen sử dụng rồi.

5 cách giúp chạy phần mềm Linux cho Windows

Cài đặt Ubuntu theo Wubi

Phương pháp này là kỹ thuật cài đặt Linux, chứ không chạy phần mềm Linux trên Windows. Bạn sẽ phải khởi động lại máy mỗi khi muốn sử dụng hệ thống Linux, cũng giống như khi bạn đã cài đặt nó trong chuẩn cấu hình khởi động kép.

Tuy nhiên, Wubi không cài đặt Ubuntu theo cách thông thường. Thay vào đó là tạo tệp đặc biệt trên phân vùng Windows và sử dụng tệp đó như ổ đĩa Ubuntu. Điều này có nghĩa là bạn có thể cài đặt Ubuntu và sử dụng nó mà không cần tạo bất cứ phân vùng mới nào, sau đó có thể gỡ bỏ cài đặt Ubuntu từ Control Panel khi đã hoàn tất.

Khi dùng Wubi, quá trình thực hiện sẽ không được hoàn hảo như cài đặt hệ thống Linux thông thường, khiến cho ổ đĩa sẽ phải đọc và ghi nhiều lần, nhưng sẽ nhanh hơn dùng máy ảo. 

5 cách giúp chạy phần mềm Linux cho Windows

Chương trình sát nhập và biên dịch

Có một số chương trình Linux phổ biến được tích hợp trên Windows và những trình biên dịch được cung cấp trên mạng. Nếu bạn cần tới Emacs, bạn sẽ tìm thấy phiên bản của Emacs cho Windows. Nếu muốn chạy chương trình cụ thể trên Windows, hãy tìm kiếm trên Google tên chương trình đó kèm theo từ “Windows” .

5 cách giúp chạy phần mềm Linux cho Windows

Bản phân phối dựa trên coLinux

CoLinux là viết tắt của Cooperative Linux. Đây là một cách để chạy Linux trong Windows, đó là cách cung cấp hiệu suất nhanh hơn nhiều so với bản Linux trong máy ảo.

Đây là ý tưởng tuyệt vời nhưng lại xảy ra một số lỗi. coLinux chưa hỗ trợ phiên bản Windows 64 bit, vì vậy để làm được điều này cần chạy phiên bản 32 bit của Windows. Hơn 2 năm nay coLinux không phát hành phiên bản mới, vì vậy chương trình chạy tương đối chậm.

Nếu muốn dùng cách này, bạn có thể thử bản Portable Ubuntu Remix. Bản phân phối dựa trên coLinux này được cập nhật lần cuối năm 2011, nhưng bạn có một số lựa chọn khác như andLinux. andLinux mà chúng ta đề cập trước đây cập nhật lần cuối vào năm 2009.

Bản phân phối dựa trên coLinux sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn không muốn dùng phần mềm Linux cũ và phiên bản 32 bit thì đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Không phải chỉ có một lựa chọn duy nhất ở đây. Những người muốn trải nghiệm đầy đủ về Linux thì có thể chọn máy ảo, trong khi người dùng vài tiện ích nhỏ có thể ưa thích Cygwin hơn. Những người khác chỉ muốn chạy một chương trình cụ thể thì có thể chạy phiên bản tích hợp sẵn trên Windows.

Tác giả bài viết: Đinh Thu Hiền

Nguồn tin: http://www.quantrimang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) là công ty mã nguồn mở đầu tiên của Việt Nam sở hữu riêng một mã nguồn mở nổi tiếng và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn nhỏ trong mọi lĩnh vực. Wbsite đang hoạt động chính thức: http://vinades.vn/ Ra đời từ hoạt động của tổ chức...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập104
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm92
 • Hôm nay31,027
 • Tháng hiện tại403,749
 • Tổng lượt truy cập73,828,188
 • Tổng hợp những bài báo chí viết về NukeViet

  Ngay sau khi thành lập vào năm 2010, NukeViet đã phát triển theo mô hình chuyên nghiệp, đội ngũ quản trị đã thành lập doanh nghiệp chuyên quản và đạt được những thành quả vượt bậc như trở thành hệ quản trị nội dung nguồn mở duy nhất của Việt Nam được Bộ GD&ĐT khuyến khích sử dụng trong giáo dục (thông tư 08/2010/TT-BGDĐT), được trao giải Nhân Tài Đất Việt 2011,... Để thống kê đầy đủ các bài báo chí viết về NukeViet, mời quý độc giả có thể xem chi tiết qua các link bài viết dưới đây.
 • Thông báo đóng cửa diễn đàn NukeViet vì không có giấy phép Mạng xã hội

  Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) xin thông báo đến Cộng đồng NukeViet, chúng tôi sẽ đóng cửa diễn đàn NukeViet vì không có giấy phép Mạng xã hội.
 • NukeViet.vn thông báo lịch nghỉ tết Nguyên đán năm 2021

  NukeViet.vn xin thông báo lịch nghỉ tết Nguyên đán 2021 đến quý khách hàng, đối tác.
 • Cộng đồng NukeViet vinh dự có 1 đơn vị tập thể và 1 cá nhân nhận bằng khen của Hội tin học Việt Nam

  Ngày 10/01/2021, tại sự kiện mừng sinh nhật lần thứ 9 CLB Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA), Cộng đồng NukeViet đã có 1 cá nhân và 1 đơn vị tập thể được Hội tin học Việt Nam (VAIP) trao tặng bằng khen. Đây là niềm vinh dự lớn khi những đóng góp xuất sắc của cá nhân và tập thể trong Cộng đồng NukeViet được ghi nhận và vinh danh.
 • Powtoon phần mềm tạo video sinh động, hấp dẫn

  Powtoon được biết đến là một trong số những công cụ tạo video sinh động, hấp dẫn được nhiều người dùng ưa chuộng. Với thư viện template đa dạng, sinh động giúp bạn tạo nên những video, slide chất lượng cho mình.
 • Chương trình đào tạo chuyên sâu lập trình viên NukeViet

  Với mục đích mở rộng cộng đồng lập trình yêu thích mã nguồn mở NukeViet. Công ty VINADES chủ quản phần mềm mã nguồn mở đã mở ra chương trình đào tạo lập trình viên online cho những ai yêu thích NukeViet
 • Olympic Tin học Sinh viên năm 2020 - hạng mục Phần mềm nguồn mở diễn ra thành công tốt đẹp

  Ngày 10/12/2020, Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên toàn quốc năm 2020 (OLP), hạng mục Phần mềm nguồn mở chính thức được diễn ra tại Đại học Cần Thơ. Mã nguồn mở NukeViet vinh dự được lựa chọn làm nội dung thi của hạng mục này. NukeViet Core Team cũng được lựa chọn làm Ban Giám khảo chấm thi.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây