Tăng cước 3G là hợp lý, đúng lộ trình

Chủ nhật - 10/11/2013 10:44
Theo số liệu của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), trong lần điều chỉnh tăng giá cước 3G vừa qua, có 45% thuê bao 3G giữ nguyên giá, 13% thuê bao được giảm giá gói cước, và 42% thuê bao bị tăng giá cước.
Tăng cước 3G là hợp lý, đúng lộ trình

Theo số liệu của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), trong lần điều chỉnh tăng giá cước 3G vừa qua, có 45% thuê bao 3G giữ nguyên giá, 13% thuê bao được giảm giá gói cước, và 42% thuê bao bị tăng giá cước.

Theo con số do ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn Thông (Bộ TT&TT) cung cấp tại buổi họp báo về một số nội dung quản lý viễn thông diễn ra chiều nay, 8/11, có khoảng 8,66% trong tổng số 91,21 triệu thuê bao di động phát sinh cước trong tháng 9/2013 (khoảng 7,9 triệu) bị tăng giá cước 3G trong đợt tăng giá vừa qua.

Tăng cước 3G là hợp lý, đúng lộ trình
Ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông.

Trong khi đó, tổng số thuê bao sử dụng dịch vụ dữ liệu 3G hiện có khoảng 18,94 triệu thuê bao, chiếm khoảng 20,7% tổng số thuê bao di động phát sinh cước. Như vậy, số thuê bao 3G bị tăng giá cước trong đợt tăng giá lần này chiếm hơn 42% tổng số thuê bao 3G hiện có.

Cũng theo đó, số thuê bao được điều chỉnh giảm giá cước 3G chiếm khoảng 2,7% trên tổng số 91,21 triệu thuê bao di động trên toàn quốc phát sinh cước trong tháng 9/2013, tương đương khoảng 2,4 triệu thuê bao 3G được điều chỉnh giảm giá cước 3G. Như vậy, có thể tính toán rằng, tỉ trọng số thuê bao sử dụng 3G được giảm giá cước vào khoảng 13% tổng số thuê bao 3G.

Còn lại, 45% số thuê bao sử dụng 3G giữ nguyên giá cước trong đợt tăng giá cước vừa qua, với khoảng 8,5 triệu thuê bao.

Như vậy, có thể thấy, lần điều chỉnh tăng giá cước 3G lần này, bao gồm cả tăng cước (42%) và giảm cước (13%), đã tác động tới hơn một nửa (55%) tổng số thuê bao đang sử dụng dịch vụ 3G, chiếm khoảng hơn 10 triệu thuê bao.

Tăng cước 3G là hợp lý

Tuy vậy, theo ông Phạm Hồng Hải, “phương thức điều chỉnh, mức điều chỉnh và phạm vi điều chỉnh giá cước 3G như đã nêu trên là tương đối hợp lý và đảm bảo nguyên tắc tăng giá cước theo lộ trình từng bước đúng như chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

Theo ông Phạm Hồng Hải, khi thẩm định việc đăng ký điều chỉnh giá cước dịch vụ dữ liệu 3G của các doanh nghiệp, Bộ TT&TT đã căn cứ vào các quy định của pháp luật về viễn thông, về giá, về cạnh tranh và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Tăng cước 3G là hợp lý, đúng lộ trình
Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng.

Theo đó, giá cước phải được xác định trên cơ sở giá thành, cung cầu của thị trường, mặt bằng giá cước khu vực, thế giới, đảm bảo môi trường cạnh tranh, hội nhập quốc tế và các doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thịt rường không được ban hành giá cước dịch vụ viễn thông thấp hơn giá thành.

Giá thành trung bình kế hoạch năm của 2013 đối với dịch vụ dữ liệu 3G là 187,4 đ/MB (đã bao gồm VAT) trong khi mức giá cước trung bình trên thị trường là 100 đ/MB (đã bao gồm VAT), chỉ bằng 54% giá thành, ông Hải cho biết.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn đầu triển khai dịch vụ 3G, số lượng người dùng ít nên để phát triển thuê bao và khai thác hiệu quả hạ tầng đã được đầu tư, các doanh nghiệp đã hạ giá cước xuống thấp. Tuy nhiên, hiện nay số thuê bao dịch vụ dữ liệu 3G đã tăng mạnh, đến 18,9 triệu thuê bao, dung lượng tăng mạnh, vượt quá khả năng cung cấp dịch vụ với chất lượng đảm bảo của mạng lưới. Do vậy, để có thể tái đầu tư mở rộng mạng lưới, nâng cao chất lượng dịch vụ thì việc tăng giá cước dịch vụ 3G là cần thiết.

Cũng theo ông Hải, giá cước dịch vụ dữ liệu 3G của Việt Nam sau khi điều chỉnh trung bình là 111 đ/MB, chỉ bằng 34,9% so với giá cước trung bình của khu vực ASEAN là 318 đ/MB. Và nếu chỉ so sánh tương đối theo thu nhập quốc dân bình quân đầu người (GNI) thì mức giá của Việt Nam (4,8 USD) chỉ bằng 18% (trả trước) đến 27% (trả sau) so với mặt bằng chung của thế giới và bằng 34% (trả trước) đến 57% (trả sau) so với mặt bằng chung khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Hải cũng cho biết, mức điều chỉnh trung bình về giá cước lần này đối với các gói cước tăng là 15%, mức điều chỉnh trung bình về giá cước đối với các gói cước giảm là 4,9%. Như vậy, tính cả mức điều chỉnh tăng do thay đổi phương thức tính cước sang block 50KB + 50KB thì tổng mức điều chỉnh tăng là 20%, mức tăng được cho là hợp lý.

Sẽ tiến hành kiểm tra

Trả lời câu hỏi của báo chí về tính chính xác của báo cáo giá thành do doanh nghiệp đưa ra, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng khẳng định, việc tính toán giá thành của doanh nghiệp dựa trên quy định cụ thể của pháp luật về tài chính, kế toán. Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng đã ban hành thông tư quy định phương pháp tính toán giá thành của các doanh nghiệp.

“Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về báo cáo giá thành của mình và hàng năm cũng sẽ có các đợt thanh tra, kiểm toán và các đợt thanh kiểm tra của các cơ quan quản lý về giá để kiểm soát chặt chẽ mức giá thành này”, Thứ trưởng Thắng nói.

Về việc tăng giá cước 3G, Thứ trưởng Thắng cũng cho biết, căn cứ quan trọng nhất của việc tăng giá cước là giá thành. Hiện tại giá thành chưa đạt được thì phải tiếp tục điều chỉnh. Đây không chỉ là chủ trương của Thủ tướng Chính phủ mà còn là quy luật của thị trường nói chung. Vì thế, trong thời gian tới, tất cả các giá cước dịch vụ, không chỉ giá cước 3G sẽ điều chỉnh đảm bảo các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả trên cơ sở giá thành.

“Chúng ta phải coi việc tăng hay giảm giá là hoạt động rất bình thường trong hoạt động của doanh nghiệp”, Thứ trưởng Thắng nói.

Nói về chất lượng 3G trong thời gian vừa qua, Thứ trưởng Thắng thừa nhận, trong giai đoạn vừa qua, chất lượng dịch vụ ở một số thời điểm và một số khu vực còn thấp vì số lượng người dùng rất đông, trong khi hạ tầng không được tiếp tục đầu tư mở rộng. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Thắng, nếu như không có nguồn thu thì sẽ không thể mở rộng mãi được.

“Cùng với việc tăng giá cước, chúng tôi cũng yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư nâng cấp mở rộng mạng lưới để đảm bảo chất lượng dịch vụ theo quy định khi các doanh nghiệp thi tuyển 3G đã cam kết với Bộ TT&TT các chất lượng dịch vụ”, Thứ trưởng Thắng khẳng định.

Tác giả bài viết: Theo Vietnamnet

Nguồn tin: http://www.quantrimang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập133
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm125
 • Hôm nay7,780
 • Tháng hiện tại1,055,053
 • Tổng lượt truy cập41,839,224
 • "Cuộc Sống Và Những Điều Kỳ Diệu" (HTV7) giới thiệu về công ty VIDOCO

  Chương trình "Cuộc Sống Và Những Điều Kỳ Diệu" do kênh HTV7 (Đài truyền hình Tp Hồ Chí Minh) thực hiện, giới thiệu về VIDOCO - doanh nghiệp được sáng lập bởi Lê Thúc Vinh, một thành viên cộng đồng NukeViet
 • Microsoft Edge chính thức chuyển sang nền tảng Chromium, sẽ ra mắt trong năm 2019

  Không còn là tin đồn nữa, Microsoft vừa qua đã chính thức xác nhận sẽ chuyển trình duyệt Edge sang nền tảng Chromiumtương tự như Chrome của Google. Sự chuyển đổi này sẽ được hoàn tất vào năm 2019 và hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
 • FireFox ra mắt phiên bản 63 với tính năng Content blocking giúp chặn theo dõi toàn diện

  Trình duyệt Mozilla Firefox 63 được tung ra kèm với tính năng Enhanced Tracking Protection để chặn cookie của bên thứ 3. Đáng chú ý là tính năng này được kích hoạt mặc định và ngay lập tức tất cả các nút mạng xã hội tích hợp lên website, các mã quảng cáo, mã thống kê truy cập... đều bị chặn.
 • Hướng dẫn kích hoạt reCaptcha trên NukeViet

  reCAPTCHA là công cụ hữu ích phòng chống SPAM được cung cấp bởi google. Ngày nay, đã và rất nhiều website sử dụng reCAPTCHA, không nằm ngoài nhóm đối tượng đó, các nhà phát triển đã tích hợp reCAPTCHA kể tư phiên bản NukeViet 4.1.01
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.04

  NukeViet 4.3.04 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Ngoài các cải tiến về hệ thống, phiên bản này còn là bản cập nhật quan trọng để sửa lỗi bảo mật của thế hệ NukeViet 4.x
 • Hướng dẫn Fix lỗi bảo mật của NukeViet 4.x

  Ban quản trị NukeViet thông báo: các phiên bản NukeViet 4 (< 4.3.04) hiện tại đang chứa lỗi bảo mật. Đề nghị các bạn thực hiện tải bản vá cho website của mình. Lỗi này được Zepto Team phát hiện, và bạn hungnguyenmz thông báo cho ban quản trị ngày 14/11/2018. Đội code NukeViet đã hoàn thành vá lỗi, bản vá được phát hành vào ngày 15/11/2018 cho tất cả các phiên bản chính thức của NukeViet 4.x
 • Hướng dẫn cài đặt NukeViet lên Hostinger

  NukeViet là một CMS mã nguồn mở được viết bằng PHP và sử dụng MySQL làm hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Nukeviet được phát hành từ năm 2004 và vẫn giữ vững là một trong các CMS tốt nhất cho người Việt. NukeViet phù hợp cho việc tạo blog cá nhân, site tin tức, báo mạng, website giới thiệu doanh nghiệp.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây