Tăng cước 3G là hợp lý, đúng lộ trình

Chủ nhật - 10/11/2013 10:44
Theo số liệu của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), trong lần điều chỉnh tăng giá cước 3G vừa qua, có 45% thuê bao 3G giữ nguyên giá, 13% thuê bao được giảm giá gói cước, và 42% thuê bao bị tăng giá cước.
Tăng cước 3G là hợp lý, đúng lộ trình

Theo số liệu của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), trong lần điều chỉnh tăng giá cước 3G vừa qua, có 45% thuê bao 3G giữ nguyên giá, 13% thuê bao được giảm giá gói cước, và 42% thuê bao bị tăng giá cước.

Theo con số do ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn Thông (Bộ TT&TT) cung cấp tại buổi họp báo về một số nội dung quản lý viễn thông diễn ra chiều nay, 8/11, có khoảng 8,66% trong tổng số 91,21 triệu thuê bao di động phát sinh cước trong tháng 9/2013 (khoảng 7,9 triệu) bị tăng giá cước 3G trong đợt tăng giá vừa qua.

Tăng cước 3G là hợp lý, đúng lộ trình
Ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông.

Trong khi đó, tổng số thuê bao sử dụng dịch vụ dữ liệu 3G hiện có khoảng 18,94 triệu thuê bao, chiếm khoảng 20,7% tổng số thuê bao di động phát sinh cước. Như vậy, số thuê bao 3G bị tăng giá cước trong đợt tăng giá lần này chiếm hơn 42% tổng số thuê bao 3G hiện có.

Cũng theo đó, số thuê bao được điều chỉnh giảm giá cước 3G chiếm khoảng 2,7% trên tổng số 91,21 triệu thuê bao di động trên toàn quốc phát sinh cước trong tháng 9/2013, tương đương khoảng 2,4 triệu thuê bao 3G được điều chỉnh giảm giá cước 3G. Như vậy, có thể tính toán rằng, tỉ trọng số thuê bao sử dụng 3G được giảm giá cước vào khoảng 13% tổng số thuê bao 3G.

Còn lại, 45% số thuê bao sử dụng 3G giữ nguyên giá cước trong đợt tăng giá cước vừa qua, với khoảng 8,5 triệu thuê bao.

Như vậy, có thể thấy, lần điều chỉnh tăng giá cước 3G lần này, bao gồm cả tăng cước (42%) và giảm cước (13%), đã tác động tới hơn một nửa (55%) tổng số thuê bao đang sử dụng dịch vụ 3G, chiếm khoảng hơn 10 triệu thuê bao.

Tăng cước 3G là hợp lý

Tuy vậy, theo ông Phạm Hồng Hải, “phương thức điều chỉnh, mức điều chỉnh và phạm vi điều chỉnh giá cước 3G như đã nêu trên là tương đối hợp lý và đảm bảo nguyên tắc tăng giá cước theo lộ trình từng bước đúng như chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

Theo ông Phạm Hồng Hải, khi thẩm định việc đăng ký điều chỉnh giá cước dịch vụ dữ liệu 3G của các doanh nghiệp, Bộ TT&TT đã căn cứ vào các quy định của pháp luật về viễn thông, về giá, về cạnh tranh và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Tăng cước 3G là hợp lý, đúng lộ trình
Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng.

Theo đó, giá cước phải được xác định trên cơ sở giá thành, cung cầu của thị trường, mặt bằng giá cước khu vực, thế giới, đảm bảo môi trường cạnh tranh, hội nhập quốc tế và các doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thịt rường không được ban hành giá cước dịch vụ viễn thông thấp hơn giá thành.

Giá thành trung bình kế hoạch năm của 2013 đối với dịch vụ dữ liệu 3G là 187,4 đ/MB (đã bao gồm VAT) trong khi mức giá cước trung bình trên thị trường là 100 đ/MB (đã bao gồm VAT), chỉ bằng 54% giá thành, ông Hải cho biết.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn đầu triển khai dịch vụ 3G, số lượng người dùng ít nên để phát triển thuê bao và khai thác hiệu quả hạ tầng đã được đầu tư, các doanh nghiệp đã hạ giá cước xuống thấp. Tuy nhiên, hiện nay số thuê bao dịch vụ dữ liệu 3G đã tăng mạnh, đến 18,9 triệu thuê bao, dung lượng tăng mạnh, vượt quá khả năng cung cấp dịch vụ với chất lượng đảm bảo của mạng lưới. Do vậy, để có thể tái đầu tư mở rộng mạng lưới, nâng cao chất lượng dịch vụ thì việc tăng giá cước dịch vụ 3G là cần thiết.

Cũng theo ông Hải, giá cước dịch vụ dữ liệu 3G của Việt Nam sau khi điều chỉnh trung bình là 111 đ/MB, chỉ bằng 34,9% so với giá cước trung bình của khu vực ASEAN là 318 đ/MB. Và nếu chỉ so sánh tương đối theo thu nhập quốc dân bình quân đầu người (GNI) thì mức giá của Việt Nam (4,8 USD) chỉ bằng 18% (trả trước) đến 27% (trả sau) so với mặt bằng chung của thế giới và bằng 34% (trả trước) đến 57% (trả sau) so với mặt bằng chung khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Hải cũng cho biết, mức điều chỉnh trung bình về giá cước lần này đối với các gói cước tăng là 15%, mức điều chỉnh trung bình về giá cước đối với các gói cước giảm là 4,9%. Như vậy, tính cả mức điều chỉnh tăng do thay đổi phương thức tính cước sang block 50KB + 50KB thì tổng mức điều chỉnh tăng là 20%, mức tăng được cho là hợp lý.

Sẽ tiến hành kiểm tra

Trả lời câu hỏi của báo chí về tính chính xác của báo cáo giá thành do doanh nghiệp đưa ra, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng khẳng định, việc tính toán giá thành của doanh nghiệp dựa trên quy định cụ thể của pháp luật về tài chính, kế toán. Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng đã ban hành thông tư quy định phương pháp tính toán giá thành của các doanh nghiệp.

“Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về báo cáo giá thành của mình và hàng năm cũng sẽ có các đợt thanh tra, kiểm toán và các đợt thanh kiểm tra của các cơ quan quản lý về giá để kiểm soát chặt chẽ mức giá thành này”, Thứ trưởng Thắng nói.

Về việc tăng giá cước 3G, Thứ trưởng Thắng cũng cho biết, căn cứ quan trọng nhất của việc tăng giá cước là giá thành. Hiện tại giá thành chưa đạt được thì phải tiếp tục điều chỉnh. Đây không chỉ là chủ trương của Thủ tướng Chính phủ mà còn là quy luật của thị trường nói chung. Vì thế, trong thời gian tới, tất cả các giá cước dịch vụ, không chỉ giá cước 3G sẽ điều chỉnh đảm bảo các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả trên cơ sở giá thành.

“Chúng ta phải coi việc tăng hay giảm giá là hoạt động rất bình thường trong hoạt động của doanh nghiệp”, Thứ trưởng Thắng nói.

Nói về chất lượng 3G trong thời gian vừa qua, Thứ trưởng Thắng thừa nhận, trong giai đoạn vừa qua, chất lượng dịch vụ ở một số thời điểm và một số khu vực còn thấp vì số lượng người dùng rất đông, trong khi hạ tầng không được tiếp tục đầu tư mở rộng. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Thắng, nếu như không có nguồn thu thì sẽ không thể mở rộng mãi được.

“Cùng với việc tăng giá cước, chúng tôi cũng yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư nâng cấp mở rộng mạng lưới để đảm bảo chất lượng dịch vụ theo quy định khi các doanh nghiệp thi tuyển 3G đã cam kết với Bộ TT&TT các chất lượng dịch vụ”, Thứ trưởng Thắng khẳng định.

Tác giả bài viết: Theo Vietnamnet

Nguồn tin: http://www.quantrimang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) là công ty mã nguồn mở đầu tiên của Việt Nam sở hữu riêng một mã nguồn mở nổi tiếng và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn nhỏ trong mọi lĩnh vực. Wbsite đang hoạt động chính thức: http://vinades.vn/ Ra đời từ hoạt động của tổ chức...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập105
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm102
 • Hôm nay34,329
 • Tháng hiện tại642,540
 • Tổng lượt truy cập47,811,523
 • Breadcrumbs

  Breadcrumbs được biết đến như một thành phần rất quan trọng trong hệ thống navigation cuả website gần như vào bất cứ website nào bạn cũng thấy sự hiện diện của nó. Mục tiêu nhằm cung cấp cho khách hàng những liên kết để quay lại trang trước cấp cao hơn. Và tiện theo dõi vị trí hiện tại của mình trên trang
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 • Một số cập nhật của phiên bản NukeViet 4.3.05

  Cùng điểm qua một số thay đổi tại phiên bản 4.3.05 của dòng NukeViet 4.x
 • Firefox Send triển khai cho tất cả mọi người

  Bản cập nhật mới nhất của trình duyệt Firefox cung cấp cho người dùng công cụ Firefox Send, giúp họ có thể di chuyển tập tin được mã hóa đầu cuối.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây