Vì sao pin smartphone vẫn tệ như thế

Thứ năm - 02/05/2013 10:00
Trong 10 năm qua, điện thoại đã được cải tiến, nâng cấp lên rất nhiều. Những mẫu smartphone hiện đại giống như một loại công nghệ khai hoá nền văn minh khi được đặt bên cạnh những mẫu ĐTDĐ thông thường, nhất là những mẫu ra đời từ lâu. Nhưng...
Vì sao pin smartphone vẫn tệ như thế
Trong 10 năm qua, điện thoại đã được cải tiến, nâng cấp lên rất nhiều. Những mẫu smartphone hiện đại giống như một loại công nghệ khai hoá nền văn minh khi được đặt bên cạnh những mẫu ĐTDĐ thông thường, nhất là những mẫu ra đời từ lâu. Nhưng pin điện thoại lại không hề được cải tiến. Trong thực tế, thời lượng của pin điện thoại còn khiến người ta cảm thấy nó đang ngày càng tệ hơn.


Trong khi các loại điện thoại “cổ” có thể chạy trong 1 tuần hoặc hơn với chỉ 1 lần sạc, thì những smartphone hiện đại thường vô cùng khó khăn để có thể “sống sót” trọn 1 ngày. Công nghệ pin đã không nâng cấp đủ nhanh, không theo kịp sự phát triển của điện thoại. 

Công nghệ pin không được cải thiện nhiều

Tất cả chúng ta đã quen với việc công nghệ cải tiến với tốc độ chóng mặt. Mỗi năm, CPU, bộ nhớ, màn hình và các linh kiện khác đều trở nên tốt hơn, nhanh hơn, rẻ hơn khi sản xuất. Chúng mang lại nhiều sức mạnh xử lý hơn, năng lực hơn và hợp hơn với túi tiền của bạn. Smartphone ngày nay có CPU nhanh hơn, lưu trữ rẻ hơn, nhiều RAM hơn và màn hình độ phân giải cao hơn bao giờ hết. Sự khác nhau giữa một smartphone ngày nay và một mẫu điện thoại ra đời cách đây mấy năm cực kỳ lớn.


Tuy vậy, công nghệ pin không hề được cải tiến với tốc độ như vậy. Công nghệ pin không hoàn toàn đứng im, mà vẫn có những cải tiến, nhưng rất nhỏ. Trong khi những linh kiện khác của các thiết bị điện tử di động hiện đại tiến hoá rất nhanh thì pin lại bị tụt hậu. Những linh kiện khác ngày càng nhỏ đi, nhưng pin vẫn chiếm một phần rất lớn trong nội thất của điện thoại.

Nhiều người, nhiều nhà nghiên cứu, nhiều tổ chức vẫn đang nghiên cứu các công nghệ pin mới, nhưng chưa rõ khi nào họ sẽ mang chúng ra thị trường. Thậm chí, những dự đoán lạc quan nhất cũng chỉ mang lại cho chúng ta một số cải thiện rất nhỏ trong những năm tới.

Pin ngày càng mỏng hơn và nhỏ hơn

Xét ở một mặt nào đó, công nghệ pin vẫn đang tiến hoá, và các linh kiện smartphone ngày càng hiệu suất hơn, cần ít năng lượng hơn. Vậy tại sao chúng ta không nhận ra những cải thiện đáng chú ý của pin?


Smartphone hiện đại ngày càng mỏng hơn, nhẹ hơn. Các nhà sản xuất smartphone cũng chọn cách sản xuất pin mỏng hơn để kích cỡ smartphone có thể nhỏ hơn. iPhone 5 mỏng hơn và nhẹ hơn iPhone 4S và cũng có thời lượng pin lâu hơn, nhưng thời lượng pin có thể lâu hơn nữa nếu Apple chọn cách giữ cho iPhone 5 cũng dày như iPhone 4S. Như bất kỳ nhà sản xuất smartphone nào khác, Apple đã chọn cách đưa ra một mẫu điện thoại mỏng hơn, nhẹ hơn. Pin to hơn cũng đắt hơn, vì thế sản xuất pin nhỏ hơn còn giúp chi phí giảm xuống.

Không phải tất cả điện thoại đều có pin nhỏ. Dòng Droid Razr MAXX được mọi người yêu thích vì có thời lượng pin dài, và các fan iPhone mong mỏi có thời lượng pin dài hơn có thể mua thêm các phụ kiện dành cho pin. Tuy vậy, một thực tế là điện thoại đang ngày càng mỏng hơn.

Smartphone có vô số chức năng

Điện thoại phổ thông có rất ít chức năng. Nó không liên tục nhận các thông báo về email mới, cập nhật mạng xã hội và các tin tức khác. Nó không kiểm tra ứng dụng và tải các cập nhật mới, không tải dự báo thời tiết, không tự động cập nhật vị trí của bạn hoặc làm bất cứ gì giống thế.

Trong khi đó, smartphone hiện đại cơ bản như máy tính – thực ra, chúng chạy phần mềm giống nhau. Android dùng nhân Linux, iOS dùng Darwin và Windows Phone 8 dùng nhân Windows NT được Windows dùng trên máy tính.

Màn hình điện thoại của bạn có thể tắt, nhưng bản thân chiếc điện thoại vẫn bật và rất bận rộn. Tất nhiên, bạn vẫn có những cách để tắt những ứng dụng không cần thiết, đặc biệt trên máy Android, ứng dụng có nhiều khả năng “không thiết thực” trên điện thoại của bạn vì mô hình linh hoạt hơn, những ứng dụng xấu vẫn có thể chạy trong nền dù điện thoại của bạn tắt, khiến CPU bị tiêu tốn.

Hệ điều hành iOS của Apple hạn chế nhiều chương trình như thế, nhưng các thông báo và đồng bộ vẫn có thể khiến pin hao mòn.

Màn hình lớn hơn, CPU nhanh hơn, nhiều lõi hơn…

Mỗi năm màn hình điện thoại lại to hơn, độ phân giải cao hơn, CPU nhanh hơn và có thêm lõi (mẫu Samsugn Galaxy S4 có CPU 8 lõi) và kết nối LTE. Dù LTE cho phép truyền tải dữ liệu nhanh hơn so với công nghệ 3G, nhưng LTE cũng cần nhiều pin hơn.

Smartphone hiện đại cũng có nhiều phần cứng hơn so với điện thoại “cổ”. Bên cạnh sóng di động, còn có WiFi, Bluetooth, GPS, và NFC. Những ứng dụng này có thể không bật suốt, nhưng chúng vẫn tiêu tốn pin khi được bạn bật lên.

Công nghệ pin đã không cải tiến đủ nhanh so với tốc độ cải tiến của công nghệ smartphone, vì thế muốn một chiếc smartphone có thời lượng pin dài hơn sẽ phải hy sinh một số thứ khác. Bạn có thể có một chiếc smartphone có thời lượng pin dài, nhưng nó sẽ nặng hơn và dày hơn. Bạn có thể smartphone có thời lượng pin dài hơn bằng cách giảm bớt các yêu cầu phần cứng, nhưng mọi người lại muốn màn hình lớn hơn, độ phân giải cao hơn và CPU nhanh hơn. 

Trần Thị Huyền

Nguồn tin: http://xahoithongtin.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập80
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm78
 • Hôm nay25,393
 • Tháng hiện tại868,757
 • Tổng lượt truy cập49,060,837
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.07

  NukeViet 4.3.07 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Phiên bản này tập trung vào sửa lỗi và thực hiện một số tối ưu hệ thống đồng thời bổ sung một vài tính năng nhỏ.
 • Người sử dụng sẽ sớm có thể cài đặt NukeViet tự động từ Softaculous

  NukeViet sẽ sớm có thể cài đặt tự động từ các control panel phổ biến như cPanel, DirectAdmin, Plesk thông qua Softaculous
 • Breadcrumbs

  Breadcrumbs được biết đến như một thành phần rất quan trọng trong hệ thống navigation cuả website gần như vào bất cứ website nào bạn cũng thấy sự hiện diện của nó. Mục tiêu nhằm cung cấp cho khách hàng những liên kết để quay lại trang trước cấp cao hơn. Và tiện theo dõi vị trí hiện tại của mình trên trang
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây