Bạn có nên sử dụng Twitter không?

Thứ sáu - 03/07/2009 19:29

Bạn có nên sử dụng Twitter không?

Hẳn gần đây bạn nghe nhiều về twitter, báo chí, blog, đâu đâu người ta cũng nói về twitter. Vậy twitter là gì? tại sao nó nổi tiếng? Bạn có thắc mắc tại sao nghe nhiều mà bạn chưa biết gì về Twitter? Bài viết này của mangvn.org sẽ phân tích về Twiter để giải đáp các thắc mắc của bạn, để bạn có thể cân nhắc việc sử dụng twitter hay không.
Vậy twitter là gì?
Twitter là một dịch vụ trực tuyến miễn phí giúp mọi người tạo Blog cho mình trên internet. Bạn có thể đăng ký 1 tài khoản tại http://twitter.com

Twitter ra đời khi nào ?
Twitter ra đời tháng 3-2006 trong một dự áncủa trang web tìm kiếm Odeo. Tháng 2-2009, Twitter được xếp là mạng xã hội lớn thứ ba thế giới, sau Facebook và MySpace, với số thành viên lên đến 6 triệu và số người truy cập hằng tháng tới 55 triệu.

Mục tiêu của Twitter?
Kết nối với mọi người bằng cách giúp họ liên tục trả lời cho câu hỏi What are you doing? (Bạn đang làm gì?) Bằng cách trả lời câu hỏi này, mọi người sẽ chia sẻ thông tin cuộc sống của mình với những người khác, như thế hiệu ứng kết nối sẽ lan rộng.

Tại sao gọi Twitter là "tiểu blog"?
Bởi vì blog tạo bởi Twitter cực kỳ đơn giản. và mỗi bài viết trên Twitter chỉ gới hạn từ 140 ký tự trở xuống.

Tại sao chỉ có 140 ký tự cho 1 bài viết?
Dịch vụ blog của Twitter không như các dịch vụ tạo blog khác (và nó đặc biệt bởi điều này). Twitter sử dụng chuẩn tin nhắn của điện thoại di động. Trong đó, người dùng có thể nhắn tin từ điện thoại di động để đăng lên blog cảa mình trên Twitter. Giới hạn 1 tin nahwns của điện thoại di động là 160 ký tự. Twitter sử dụng 20 ký tự trong đó để lưu trữ thông tin về tên người gửi, 140 ký tự còn lại dành cho bạn viết Blog.

Sức mạnh và ưu điểm của Twitter là gì?
Sức mạnh của Twitter chính là sự kết nối. Khả năng kết nối rộng rãi tới mọi người chính là sức mạnh để Twitter nổi tiếng như hôm nay. Twitter cung cấp khả năng kết nối cực kỳ nhanh và mạnh. Bao gồm các kết nối sau:
- Viết blog từ điện thoại di động bằng cách gửi mail, gửi tin nhắn SMS... tới Twitter. Thông tin sẽ lập tức được đưa vào blog của bạn.
- Kết nối mọi người bằng các công cụ theo dõi. Với công cụ này, những người được kết nối với bạn sẽ nhận được tin nhắn của bạn như một phần trong nội dung blog của họ, ngược lại, bạn sẽ theo dõi tất cả những người được bạn kết nối như một phần trong blog của bạn. Và như thế, mọi người có thể dõi theo nhau ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào.
- Twitter được hỗ trợ bởi thư viện các ứng dụng "ăn theo" phong phú giúp kết nối tới Twitter từ bất cứ đâu. Bạn có thể chèn Twitter lên blog & website của mình nhờ các ứng dụng bổ sung, theo dõi Twitter ngay trên trình duyệt khi đang lướt web, xem mail...

Tại sao Twitter nổi tiếng trên thế giới?
Theo đánh giá riêng của mangvn.org, Twitter thành công trên thế giới chính là nhờ khả năng kết nối gần như không giới hạn. Nếu như Yahoo 360 chỉ cho phép bạn kết nối tới 300 người thì Twitter là gần như không giới hạn.

Tai sao Twitter không phổ biến ở Việt Nam?
Twitter chưa phổ biến ở Việt Nam do các nguyên nhân sau:
- Ở Việt Nam, sức mạnh kết nối của Twitter bị ngăn cản, nguyên nhân do kết nối SMS (nhắn tin qua máy điện thoại di động) chỉ áp dụng cho bốn nước Mỹ, Canada, Ấn Độ và Anh.
- Do thói quen của người Việt, quen với các kiểu ứng dụng "đa chức năng" trong khi Twitter lại đơn giản đến nhàm chán: Chỉ có 140 ký tự không định dạng, không âm thanh, không hình ảnh...
- Do Twitter quá mới, quá ít người Việt sử dụng, bạn khó mà tìm thấy bạn mình trên Twitter, vậy lên Twitter bạn sẽ kết nối với ai?

Twitter có phải là dịch vụ blog mới mẻ nhất?
Twitter không phải là cái gì đó quá mới mẻ, ngay cả ý tưởng kết nối của nó thì các mạng xã hội cung cung cấp các kiểu kết nối đó từ rất lâu rồi. Nếu từng sử dụng Blog, chắc hẳn bạn sẽ biết điều này. Ngay cả việc nhắn tin lên Blog cũng không phải là điều gì quá mới mẻ. Có nhiều dịch vụ cho phép làm điều này.

Có các dịch vụ nào tính năng tương đương Twitter ở Việt Nam?
Ở Việt Nam cũng có nhiều dịch vụ có tính năng tương tự, ví dụ: linkhay.com, nhangui.com, tagvn.com, 8vnd.com ... mặc dù ra đời sau nhưng lại rất gần gũi với người Việt.

Bạn có nên sử dụng Twitter không?
Nên: - Nên sử dụng Twitter nếu bạn muốn làm các kênh quảng bá và tiếp thị hình ảnh của mình đến số đông người. Như vậy Twitter sẽ hợp với các nhà kinh doang muốn tiếp thị sản phẩm, các chính trị gia muốn vận động tranh cử, các ngôi sao muốn quảng bá hình ảnh...
Không nên: - Không nên sử dụng Twitter nếu bạn không muốn các thông tin về cuộc sống hàng ngày của mình được phát tán đến bất cứ ai. Mặc dù Twitter có tính năng khóa riêng tư nhưng như thế sẽ không còn là Twitter nữa.

Vậy các thông tin trên đây phần nào đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về Twitter. Nếu bạn thấy Twitter phù hợp với mình, hãy đón đọc bài viết sau của mangvn.org: Hướng dẫn sử dụng Twitter toàn tập từ cơ bản đến nâng cao.

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch&nbsp;Đặng Minh Tuấn <dangtuan@vietkey.net> Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập137
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm134
  • Hôm nay26,127
  • Tháng hiện tại536,248
  • Tổng lượt truy cập79,476,605
vinades
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây