Website Việt chào đón "thước đo" của Google

Chủ nhật - 29/11/2009 10:23

Website Việt chào đón "thước đo" của Google

Trước đây, khi nói đến thứ hạng website, người ta thường nghĩ ngay đến Alexa, chiếc thước đo lượng truy cập web bị than phiền khá nhiều bởi sự thiếu chính xác của nó. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi kể từ khi Google giới thiệu công cụ thống kê và xếp hạng web của riêng mình: Google Ad Planner.

Website Việt chào đón "thước đo" của Google

TTO - Trước đây, khi nói đến thứ hạng website, người ta thường nghĩ ngay đến Alexa, chiếc thước đo lượng truy cập web bị than phiền khá nhiều bởi sự thiếu chính xác của nó. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi kể từ khi Google giới thiệu công cụ thống kê và xếp hạng web của riêng mình: Google Ad Planner.

Thuận người mua

Trong các cuộc thảo luận của nhóm sáng kiến Sài Gòn Digital Marketing (với sự tham gia của nhiều đại diện từ các website lớn và các mạng quảng cáo) diễn ra trong nửa năm qua, vấn đề thiếu minh bạch của chiếc "khuôn vàng thước ngọc" Alexa liên tục được đem ra mổ xẻ.

Có thể tạo kế hoạch truyền thông từ Google Ad Planner

Ông Đỗ Thế Nghĩa, Giám đốc chiến lược bộ phận web công ty VinaGame, chia sẻ: "Trước đây, lập kế hoạch mua quảng cáo trực tuyến, chúng tôi vẫn dựa vào Alexa nhưng việc đánh giá dựa trên công cụ này là khá phức tạp và thiếu chính xác. Do Alexa chỉ đưa ra tỉ lệ % số người dùng (reach) nên chúng tôi phải tạo ra một số công thức tính toán để đưa kết quả đó về các chỉ số có ý nghĩa hơn như số lượt truy cập (visit) và số lượt trang xem (page views)".

Ông nhận xét kết quả chuyển đổi này vẫn có sai số rất lớn, thậm chí có khi truy cập thực tế của website tăng, nhưng trên Alexa lại thấy giảm. Đặc biệt, tỉ lệ traffic trong nước sai ở mức khó chấp nhận. Các website tiếng Việt hầu hết có lượng truy cập từ Việt Nam chiếm trên 90%, nhưng theo Alexa, chỉ số này chỉ ở mức 40 - 50%.

Ông Nghĩa cho biết, lựa chọn hiện tại của mình là Google Ad Planner vì các lý do: thông tin tương đối chính xác, chi tiết, tiếp cận dễ dàng và miễn phí. Hơn nữa, Google là công ty quảng cáo trực tuyến số một thế giới nên "thước đo" của họ tương đối đáng tin cậy.

Ông nhận xét: "Thống kê của Google Ad Planner khá khớp với kết quả đo đạc của Google Analytics. Với hơn 20 website lớn mà chúng tôi có quyền truy cập tài khoản Google Analytics, sai số về visitspageviewschỉ ở mức xấp xỉ 10%, trong mức chấp nhận được". Theo ông Nghĩa, sai lệch này có thể đã nằm trong tính toán của Google, để bù lại các truy cập mà Analytics không ghi nhận được do mất kết nối với máy chủ hoặc trình duyệt không hỗ trợ cookie.

Cùng chia sẻ quan điểm với ông Nghĩa, ông Aryeh Sternberg, giám đốc công ty GroupM Interaction nhận xét: "Google Ad Planner là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để người lập kế hoạch quảng cáo trực tuyến tìm ra được các website phù hợp với chiến dịch quảng cáo của mình. Công cụ này cung cấp rất nhiều chỉ số quan trọng của 1 website: số khách xem, số lượt truy cập, lượt trang xem trong tháng vừa qua, độ phủ (tỉ lệ % người dùng trong một quốc gia), các định dạng và kích thước quảng cáo được hỗ trợ...".

Theo ông Aryeh Sternberg, Google Ad Planner vẫn còn một số vấn đề như phân loại sai và thống kê đôi chỗ thiếu nhất quán, nhưng đang được cải thiện dần.

Vừa lòng kẻ bán

Phùng Thanh Quý, thành viên ban quản trị của website gametuoi.com cho biết, gần đây cô liên tục có khách mua quảng cáo và khách hàng biết tới website gametuoi.com chủ yếu là từ Google Ad Planner.

Cô Thanh Quý nói: "Website của chúng tôi chỉ ở mức trung bình, khoảng 12 triệu pageviews mỗi tháng, xếp ngoài top 200 Việt Nam trên Alexa. Trước đây, việc bán quảng cáo là khá khó khăn vì các advertiserchỉ nhắm tới top 100 Alexa. Còn giờ đây, với sự trợ giúp của Google Ad Planner, khách hàng không chỉ nhắm tới thứ hạng website mà còn quan tâm tới các con số cụ thể về số lượng users, số lượt truy cập, số lượt trang xem...".

"Và từ các con số đó họ có thể dự kiến tương đối chính xác kết quả đạt được của chiến dịch quảng cáo như CPM (chi phí tiếp cận 1.000 khách hàng), CPC (chi phí cho mỗi click)...  Website của chúng tôi có cơ hội "lọt vào mắt xanh" nhiều nhà quảng cáo cũng như ads network (mạng quảng cáo) vì đáp ứng được một số tiêu chí cơ bản đó, thể hiện trên "thước đo" của Google", cô Thanh Quý nói.

Cô Thanh Quý cho biết thêm ngoài việc khách hàng tự tìm đến thì việc chào bán quảng cáo của cô cũng tốt hơn nhiều. Số liệu Google Ad Planner gần như là một sự bảo chứng có tín nhiệm bởi "Alexa có thể cheat (ngụy tạo kết quả), Google Analytics có thể cheat, còn Google Ad Planner thì không, hoặc ít nhất là chưa", cô nhấn mạnh.

Cô Thanh Quý cho rằng với sự chính xác và độ tin cậy cao hơn hẳn, không lâu nữa Google Ad Planner sẽ "đẩy chiếc thước đo méo mó Alexa vào dĩ vãng". Nhiều nhà quảng cáo và đại lý cũng cùng chung ý kiến với cô.

MINH LONG

Một số phương pháp thống kê dữ liệu web của bên thứ ba
(third party tracking)

* Alexa: Thu thập thông tin trong tệp khách hàng sử dụng toolbar Alexa bằng phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên. Cách làm này sẽ có kết quả tương đối chính xác với điều kiện diện lấy mẫu đủ lớn và không bị tác động bởi các yếu tố nhân tạo. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Alexa là phương pháp đo rất dễ bị làm sai lệch và thường xuyên bị lạm dụng ở Việt Nam.

* ComScore: Thông qua tuyển dụng, cài đặt phần mềm thống kê trên máy tính của các tệp người dùng đại diện cho các nhóm có thói quen lướt web giống nhau, kết hợp với thống kê truy cập trên máy chủ (dùng "con bọ" của ComScore hoặc tích hợp dịch vụ quảng cáo của Omniture).

Có tên gọi Media Matrix 360, phương pháp này được đánh giá cao bởi tính khoa học và các phân tích rất sâu về hành vi và đặc điểm người dùng như độ tuổi, giới tính, thu nhập... Nhược điểm của nó là sự phức tạp, khó tiếp cận, đồng thời dịch vụ này cũng chưa sẵn sàng ở Việt Nam.

* Google Ad Planner: Thống kê dựa trên dữ liệu tìm kiếm trên Google, thông tin chia sẻ ẩn danh trên Google Analytics, dữ liệu do người dùng tự nguyện chia sẻ, nghiên cứu thị trường của các bên thứ ba, kết hợp với các thuật toán của Google. Do hầu hết các website Việt Nam đều đặt Google Analytics, số liệu do Google Ad Planner đưa ra là khá đáng tin cậy. Nhược điểm: Phân loại trang web chưa chính xác, chưa hỗ trợ thống kê đặc điểm nhân khẩu học của người dùng tại Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập64
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm61
 • Hôm nay6,109
 • Tháng hiện tại814,366
 • Tổng lượt truy cập77,877,487
 • Website muốn hoạt động phải làm những thủ tục gì để tránh bị phạt

  Để một trang website hoạt động được hiệu quả, tránh được những án phạt không đáng có doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ và đăng ký những loại giấy phép phù hợp cho website của mình. Vậy những giấy phép đó là gì? Mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết viết sau đây của chúng tôi để trả lời những thắc mắc này nhé.
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.00

  NukeViet 4.5 là phiên bản nâng cấp của phiên bản NukeViet 4.4 tập trung vào việc fix các vấn đề bảo mật, bất cập còn tồn tại, tối ưu trải nghiệm của người dùng
 • Đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Hà Đông

  Bài viết dưới đây NukeViet Edu Gate sẽ tiến hành đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Hà Đông dựa trên các thông tư, chỉ thị của Bộ GD&ĐT quy định trong giáo dục. Mời các bạn cùng theo dõi!
 • Đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Dầu Tiếng

  Dưới đây NukeViet Edu Gate xin chia sẻ đến bạn bài đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Dầu Tiếng, dựa trên các tiêu chí đánh giá website giáo dục của NukeViet.vn. Mời các bạn cùng theo dõi!
 • Đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Bến Cát

  Từ những tiêu chí đánh giá website giáo dục của NukeViet.vn, chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Bến Cát để xem xét website đã phù hợp và tuân thủ theo các Thông tư, chỉ thị của Bộ GD&ĐT về một website chuẩn trong giáo dục hay chưa. Các bạn hãy cùng theo dõi ngay sau đây để nắm bắt các tiêu chí và từ đó tự đánh giá được cổng thông tin giáo dục của Sở/phòng mình đang quản lý.
 • [HOT] NukeViet Edu Gate ra mắt phần mềm Quản lý trung tâm luyện thi

  Nhằm giúp cho các Trung tâm luyện thi quản lý được những hoạt động chính tại trung tâm của mình như quản lý giáo viên, học sinh, lớp học, học phí..., đồng thời với mục đích đem đến cho các giáo viên, phụ huynh công cụ để quản lý học sinh, kết quả học tập của con mình tại trung tâm, NukeViet Edu Gate đã ra mắt phần mềm Quản lý trung tâm luyện thi với những chức năng ưu việt. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để xem có những chức năng gì nhé!
 • Đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Thủ Dầu Một

  Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục Thủ Dầu Một dựa trên các tiêu chí đánh giá website giáo dục của NukeViet.vn từ những Thông tư, chỉ thị của Bộ GD&ĐT. Mời các bạn cùng theo dõi!
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây