Google vừa ra mắt trình duyệt mã nguồn mở Chrome

Thứ tư - 03/09/2008 09:18

Logo của trình duyệt Chrome

Logo của trình duyệt Chrome
Ngày 3.9, Google đã chính thức phát hành phiên bản beta trình duyệt mã nguồn mở Google Chrome tại hơn 100 quốc gia. Chrome vừa ra mắt đã chính thức tham gia cùng Internet Explorer, FireFox, Opera và Safari để tạo thành 1 trong 5 trình duyệt được quan tâm nhất hiện nay.
Chrome (đọc là Cờ-rôm, tên một kim loại) đã nhận được sự chú ý rất lớn của giới đam mê công nghệ. Không chỉ vì cái mác "sản phẩm của Google" mà điều quan trọng là trình duyệt này chứa đựng nhiều điểm nổi bật của cả 4 trình duyệt đình đám nhất hiện nay.

Phát triển một phần từ Mozilla Firefox, Chrome còn sử dụng Webkit Engine của Apple Safari để tăng tốc độ duyệt web. Không những thế, Google còn nhét vào đó bộ xử lý các đoạn mã JavaScript V8 thế hệ mới giúp tăng tốc độ cho các ứng dụng web 2.0 và dĩ nhiên hàng loạt các ứng dụng "họ nhà G" như: G-Maps, G-Gear, G-Earth, GMail,... được hưởng lợi nhiều nhất.

Trong môi trường Internet đầy rẫy hiểm nguy hiện nay, dĩ nhiên Google cũng không quên tăng cường tính an toàn cho trình duyệt của mình. Một cơ chế tương tự như chức năng InPrivate Browse mà Microsoft vừa giới thiệu trong Internet Explorer 8 cũng được Google tích hợp vào Chrome với tên gọi " Incognito". Bên cạnh đó, Chrome còn tự động cập nhật danh sách các mã độc (malware), lừa đảo (phising) từ "danh sách đen" (blacklist) thông qua bộ thư viện Google Safe Browsing API.

Cộng đồng sử dụng Opera cũng tìm thấy chút ít bóng dáng xưa như Speed Dial, Zoom,.. ở Chrome.


Giao diện trình duyệt Chrome bản tiếng Việt.

Một vài điểm khác biệt là các tab đã được Google đưa lên trên thanh tiêu đề các cửa sổ thay vì nằm dưới thanh địa chỉ như các trình duyệt hiện nay. Với Chrome, mỗi tab và các plugin kèm theo sẽ được xử lý ở một tiến trình (process) tách biệt để tăng độ an toàn cũng như hiệu năng. Do đó, nếu ứng dụng web bị treo ở 1 tab nào đó cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình duyệt web tại các tab còn lại.

Hiện tại, vẫn còn sớm để phân tích về các khả năng của trình duyệt mới mẻ này. Tuy nhiên, dưới mái nhà chung Google, nhiều người tin rằng Chrome rất có thể sẽ là một đối thủ nặng ký trong mặt trận trình duyệt hiện nay.

Bạn có thể dùng miễn phí phiên bản thử nghiệm của trình duyệt này (bản tiếng Việt) tại địa chỉ:
http://www.google.com/chrome?hl=vi
Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt có tại:
http://www.google.com/chrome/intl/vi/features.html?hl=vi


Cảm nhận ngay lần chạy đầu tiên là trình duyệt này có tốc độ khởi động cực nhanh, nhanh hơn cả Internet Explorer vốn có lợi thế do được tích hợp sẵn với Windows. Hơn thế, cách bố trí giao diện cũng hoàn toàn mới mẻ theo đúng "trường phái" Google: Đơn giản đến mức tối đa nhưng lại tiện dụng đến mức cao nhất và không đơn điệu.

Thanh menu truyền thống không còn hiện diện; các thẻ (tab) được đưa lên trên cùng nên vùng hiển thị nội dung được nới rộng hơn đồng thời cho phép kéo-thả để tách hoặc gộp các cửa sổ trình duyệt; hỗ trợ truy cập nhanh tương tự như speed dial của Opera,... Tuy nhiên, đó mới chỉ là cái nhìn bên ngoài, điều người dùng thật sự quan tâm là những tính năng đáng chú ý mà trình duyệt này mang lại.

Tốc độ: Được xây dựng trên nền tảng Gecko của trình duyệt mã nguồn mở Firefox kết hợp với Webkit engine của trình duyệt Safari và bộ xử lý JavaScript V8, bạn hoàn toàn có thể bất ngờ với tốc độ duyệt web mà Chrome mang lại. Đặc biệt là tốc độ xử lý các ứng dụng web 2.0 như Facebook, Gmail,...

Tính an toàn: Ngoài các tính năng an toàn cần thiết như chống phishing, malware, chặn popup,... Chrome còn cho phép duyệt web ở chế độ nặc danh thông qua chức năng Incognito (tương tự như chức năng InPrivate của IE8 beta2). Ở chế độ này, các trang bạn xem sẽ không để lại dấu vết nào (như cookie, history,...) sau khi bạn đóng cửa sổ.

Omnibox: Là cái tên mới mà Google dùng để gọi thanh địa chỉ của Chrome. Ngoài việc dùng để nhập địa chỉ, đây còn là nơi cho phép bạn thực hiện các tác vụ tìm kiếm, cả trên web lẫn tìm kiếm trong bookmark, history,... đồng thời đảm nhiệm cả chức năng gợi ý mỗi khi bạn nhập dữ liệu vào.

Quản lý tác vụ: Mỗi tab trong Chrome được xử lý trên một tiến trình độc lập, phần bộ nhớ sử dụng cho trình duyệt được xử lý riêng. Điều này không những giúp việc quản lý bộ nhớ được tốt hơn mà mỗi khi có một ứng dụng web bị "treo" cũng không ảnh hưởng đến các trang còn lại. Bên cạnh đó, Chrome còn cung cấp cho bạn công cụ Task Manager phục vụ kiểm soát bộ nhớ tốt hơn.

Tận dụng ứng dụng web: Có lẽ Chrome là trình duyệt đầu tiên chú ý khai thác sức mạnh của các ứng dụng web 2.0. Nếu thường xuyên sử dụng các ứng dụng này (như Gmail, G-Docs, Youtube,...) bạn có thể sử dụng chức năng Create Application Shotcut để khởi chạy tách biệt. Bên cạnh đó, các thành phần của trình duyệt đã được gỡ bỏ nên bạn hoàn toàn không có cảm giác đang làm việc với các ứng dụng độc lập.
Ngoài những tính năng nổi bật trên, Chrome còn được trang bị rất nhiều tính năng phục vụ tối ưu hóa quá trình duyệt web cũng như hỗ trợ tiếng Việt khá đầy đủ và chuẩn.

Google Chrome đã ra mắt hết sức ấn tượng vào ngày 3.9.

Quá sớm để có thể đưa ra một nhận định bởi Chrome vẫn còn trong giai đoạn phát triển và việc thay đổi thói quen duyệt web của người dùng không phải một sớm một chiều. Tuy nhiên, với việc sở hữu những tính năng mới nhất của cả 4 trình duyệt nổi tiếng (IE, Firefox, Safari và Opera) cùng với những tính năng, ý tưởng mang đậm phong cách riêng của Google, Chrome hoàn toàn xứng đáng là một trình duyệt đáng để lựa chọn nếu bạn là người yêu thích công nghệ, yêu thích Google hay đơn giản là thường xuyên phải làm việc với các ứng dụng web 2.0.
Báo Lao Động


Chrome giành 1% thị phần trong ngày đầu tiên

Chỉ chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, Google Chrome đã cho Netscaspe và Opera “xuống hạng” trong bảng tổng sắp các trình duyệt có thị phần lớn nhất toàn cầu.

Thông tin này được cả hai hãng giám sát Internet là Net Application Inc. (Mỹ) và StatCounter (Ireland) cùng xác nhận. “Đây là một hiện tượng hiếm có”, CEO Aodhan Cullen của StatCounter phát biểu trên trang web của mình. StatCounter là hãng chuyên cung cấp các công cụ miễn phí phân tích lưu lượng khách tham quan trang web cho các nhà phát triển web, họ cũng là người chuyên giám sát lượng truy cập và viếng thăm các website của 1,5 triệu thành viên của mình.

Net Application thậm chí còn theo dõi Chrome từ những giây phút đầu tiên và cùng lên tiếng xác nhận số liệu mà StatCounter đưa ra. “Đêm hôm trước chúng tôi thậm chí còn thấy họ (Google Chrome) vọt lên tới 1,48% thị phần nhưng sau đó thì giảm đi chút ít và dao động quanh mốc 1%”, Vince Vizzaccaro, Phó Chủ tịch điều hành Marketing của Net Application phát biểu.

Theo số liệu mà Net Application thông báo, trong giờ đầu tiên Google Chrome đã hút được 0,4% người dùng. 9 tiếng sau đó họ đạt mốc 1% số người dùng trình duyệt web trên toàn thế giới. Đến 4h00 sáng ngày 3/9 Google Chrome chiếm tới 1,48% thị phần toàn cầu nhưng đến 11h00 trưa thì họ chỉ còn lại khoảng 1%.

“Tôi tin chắc là vào cuối tuần này số lượng người dùng của họ thậm chí sẽ còn cao hơn nữa bởi có nhiều người sẽ được ở nhà để thử nghiệm trình duyệt mới – điều họ không được phép làm tại nhiệm sở”, ông Vince Vizzaccaro nói tiếp.

Với 1% thị phần, Chrome đã chính thức vượt qua Opera (0,74%) và Netscape (0,72%) nhưng sẽ chưa thấm vào đâu với con số 72,2% thị phần đang thuộc về Internet Explorer của Microsoft và Firefox của Mozilla với 19,2% và 6,4% của Safari (Apple). Nhưng nếu chỉ với chưa đến 24 tiếng đồng hồ để đạt mốc 1% thì Google cũng đã chứng tỏ cho các đối thủ cạnh tranh biết rằng họ sẽ không phải là một kẻ chịu “theo đuôi” người khác.

Theo Người Lao Động (Lương Hương - ICTnews)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) là công ty mã nguồn mở đầu tiên của Việt Nam sở hữu riêng một mã nguồn mở nổi tiếng và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn nhỏ trong mọi lĩnh vực. Wbsite đang hoạt động chính thức: http://vinades.vn/ Ra đời từ hoạt động của tổ chức...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập97
  • Hôm nay31,099
  • Tháng hiện tại638,126
  • Tổng lượt truy cập79,578,483
vinades
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây