Trình duyệt Opera 9.5 - Chưa bao giờ hoàn hảo hơn thế

Thứ tư - 09/07/2008 08:19

Trang Web xem bằng trình duyệt Opera

Trang Web xem bằng trình duyệt Opera
Opera được dân kỹ thuật biết đến trước cả FireFox bởi tốc độ lướt Web và nhiều tính năng khác. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất mà Opera không phổ biến ở Việt Nam vì nó hiển thị tiếng Việt Unicode rất kém. Với Opera 9.5 mọi chuyện đã khác. Hoàn hảo, bất ngờ là những từ được dùng cho phiên bản này của Opera. Không thể bỏ qua một trình duyệt tốt như thế, hãy cùng khám phá nhé!
Trình duyệt Opera là cái gì?
Chắc hẳn bạn đã quen với cụm từ 'trình duyệt Internet' (Internet Browser hay Web Browser) kể từ khi FireFox trở nên nổi tiếng trên các trang tin tức. Vậy thì trả lời rằng: 'Opera là một trình duyệt Internet tuyệt vời' là đủ để bạn có những khái niệm tương đối về nó rồi đúng không?

Có một điều bạn nên biết: từ trước khi FireFox nổi tiếng như hiện nay, Opera đã có một loạt các tính năng mà FireFox 3 có: Tốc độ nhanh, Phím tắt, , Quản lý Download, Bookmarks tốt ... Hệ widgets (giống Addone trong FireFox) phong phú.

Opera được biết đến như một trình duyệt sở hữu những dòng code rất tốt mặc dù cho đến nay nó vẫn là một mã nguồn đóng. Opera đã được cung cấp miễn phí từ lâu và có nhiều phiên bản sử dụng cho các loại hệ điều hành khác nhau, kể cả điện thoại di động đời cũ (Opera mini) và đời cao (Opera Mobile - cái này phải mua).

Trước Opera 9.5, việc hiển thị tiếng Việt Unicode trên Opera 9.0 đã được cải thiện đáng kể mặc dù chưa hoàn hảo. Nay, Opera 9.5 đã được thay da đổi thịt đến không ngờ. Lỗi chữ Ư, Ơ 'béo' đã được xử lý hoàn toàn và đạt đến độ hoàn mĩ, do đó MangVN.Org không thể không giới thiệu nó đến bạn.

Tốc độ tuyệt vời
2 yếu tố thể hiện tốc độ của một trình duyệt là: tốc độ load trang, tốc độ xử lý (biên dịch) thì Opera đều xếp hàng đầu. Với đường truyền tốc độ cao hiện nay có lẽ bạn sẽ không cảm nhận được sự khác biệt này nhưng những ai từng sử dụng Opera từ thời còn đường truyền quay số chắc hẳn rất thấm thía.

Giao diện hoàn hảo
Giao diện của Opera gọi là Skin, nó có thể thay đổi theo ý người dùng giống như Theme trong FireFox. Opera 9.5 sở hữu một Skin hoàn hảo đến mức những người thiết kế coi nó như một kiệt tác của Opera từ trước đến nay. Màu ghi, đen kết hợp với màu đỏ truyền thống khiến Opera có thể làm mê hoặc tất cả những ai nhìn thấy nó.
Nếu muốn thay đổi, thêm bớt Skin bạn có thể vào menu Tools/Appearance (hoặc nhấn Shift + F12) chọn table Skin

Giao diện tuyệt đẹp của Opera 9.5

Độ ổn định cao
Không như FireFox hay Internet Explorer, những thay đổi lớn trong Opera có hiệu lực tức thời mà không cần khởi động lại trình duyệt. Bạn có thể thay đổi, Cài thêm Skin, Widgets và sử dụng ngay sau khi vừa cài xong mà không mất công chờ đợi trình duyệt khời động lại.
Opera ít bị tổn thương bởi lỗi của Web. Tình trạng trình duyệt bị khởi động lại hầu như không xảy ra.

Nhiều tính năng độc đáo
Opera vốn được biết đến như một trình duyệt của dân kỹ thuật bởi hệ Panels nhiều tính năng. Hệ Panels ấy cùng rất nhiều tính năng khác sau này đã được ẩn đi để làm cho giao diện Opera đơn giản hơn cho tất cả người dùng. Opera có chế độ quản lý Bookmarks, Links, History, Transfers (Download) ... rất thống nhất và linh hoạt, được phát triển từ những đời đầu của trình duyệt này. Để mở hệ Panels này bạn nhấn nút Panels (nút ngay dưới menu files)

Panels chứa một loạt những công cụ cao cấp.

Start Panel
Một tính năng cao cấp có từ rất lâu của trình duyệt này là Start Panel, tính năng này đã được ẩn đi để tạo sự đơn giản cho người dùng nhưng nếu bạn thấy nó hữu ích thì có thể bật nên bằng cách vào menu Tools/Appearance (hoặc nhấn Shift + F12) chọn table Toolbar, đánh dấu vào mục Start bar và nhấn OK. Mỗi khi bạn đặt chuột vào thanh địa chỉ trình duyệt thì Toolbar này sẽ hiện ra giúp bạn duyệt nhanh vào những địa chỉ ưa thích như Home page, Top 10 hay Bookmarks ...

Start Panel của opera.

Cũng duyệt theo thẻ nhưng còn hay hơn thế
Ngoài tính năng được đánh giá cao mà các trình duyệt hiện nay hầu như đã có như duyệt Web theo thẻ, phục hồi Sessions và những thẻ đã đóng ... Đó là tính năng Thumbnail preview: khi di chuyển chuột tới dừng ở một tab, Opera sẽ cho hiển thị hình ảnh thu nhỏ (thumbnail) của trang web trong tab đó giúp bạn xác định nội dung trang Web một cách trực quan hơn.

Tính năng SpeedDial:
Opera còn có một điểm đặc sắc mà người dùng thấy thú vị nữa, đó là tính năng Speed Dial (tạm dịch là truy cập nhanh) lần đầu tiên được giới thiệu trong phiên bản Opera 9.2.

Đây là một dạng phát triển từ tính năng ghi nhận Trang chủ trình duyệt. Thay vì mở ta một trang chủ cố định của Website, Opera có thể ghi nhận và tạo ảnh thu nhỏ của 9 Website mỗi khi bạn mở một table mới được đánh số 1-9. Trong khi duyệt web bạn có thể bấm tổ hợp phím Ctrl+[1-9] để mở nhanh những trang web này.

Mặc dù bạn có thể tắt tính năng này nhưng vì đây là tính năng cố hữu của Opera nên bạn có thể gọi lại nó chỉ bằng một nút nhấn.

Speed Dial với ảnh thu nhỏ của 9 Website

Vừa mọi màn hình
Opera vốn được sử dụng để dùng cho những thiết bị di động nên khả năng xử lý Web tương đối linh hoạt, nếu màn hình của bạn quá nhỏ còn trang Web được thiết kế quá to đôi khi làm bạn bối rối. Với opera việc xử lý chỉ bằng 1 nút nhấn. Chỉ cần ấn nút Fit to width là tất cả sẽ được làm cho vừa với chiều rộng cửa sổ trình duyệt. Hình ảnh, chữ và các loại bảng biểu sẽ được co lại hoàn hảo đến mức bạn không phải phàn nàn gì về chất lượng của chúng nữa.

Phím tắt đa dạng
Opera còn biết đến như một hệ điều hành sở hữu bộ phím tắt đa dạng và linh hoạt nhất. Tất cả các tính năng có thể gọi ra bằng phím tắt và bạn có thể cấu hình nó theo thói quen của mình. Để thêm bớt các nút công cụ, bạn vào menu Tools/Appearance (hoặc nhấn Shift + F12) chọn table Buttons, duyệt các nhóm nút ở bên trái, thích sử dụng nút nào thì kéo chuột đặt nó lên trình duyệt. Các vị trí có thể đặt nút lên là ở thanh Toolbar phía trên và thanh Status Bar phía đáy màn hình.

Thêm và bớt các nút.

Quản lý hình ảnh dễ dàng:
Opera có thể giúp bạn không chế các hình đồ họa trên Web một cách nhanh chóng chỉ với một nút nhấn, chỉ cần ấn vào nút hình máy ảnh ở đáy cửa sổ trình duyệt là bạn có thể bật tắt các hình ảnh trên Web. Tính năng này rất hữu ích nếu bạn muốn tăng tốc lướt Web và tiết kiệm băng thông, nhất là ở những trang có quá nhiều hình quảng cáo.


Quản lý mật khẩu
Opera có thể quản lý các thông tin cá nhân và mật khẩu đăng nhập các trang Web qua menu Tools/Preferences, chọn table Wand (Đũa thần).
Các thông tin cá nhân và mật khẩu có thể được điền tự động khi bạn nhấn vào nút 'Đũa thần' (nút Wand, phím tắt: Ctrl + Enter) trên trình duyệt Opera.
Mật khẩu lưu trong opera có thể được bảo vệ bằng một mật khẩu chính của trình duyệt (Master Password) được thiết lập bằng các vào  menu Tools/Preferences, chọn table Advanced, mục Security, nhấn nút Set Master Password để nhập mật khẩu bảo vệ (gồm cả số và chữ, từ 6 ký tự trở lên). Chọn thêm tùy chọn 'Use Master Password to protect saved password' để dùng mật khẩu này làm mật khẩu bảo vệ cho các mật khẩu lưu trong Opera. Như vậy mỗi lần bật opera nếu bạn muốn sử dụng hoặc tra cứu các mật khẩu đã lưu thì bạn sẽ phải nhập mật khẩu chính khi Opera yêu cầu.

Thiết lập Master Password

Thân thiện với 'bạn bè'
Opera đặc biệt thân thiện với các trình duyệt 'anh em'. Không hề có sự đối xử 'tàn tệ' nào với các trình duyệt khác, opera sẵn sàng hỗ trợ bạn mở các trang Web đang xem bằng các trình duyệt khác nếu bạn có nhu cầu. Chỉ cần Click chuột phải lên trang, chọn Open with/ Chọn trình duyệt trong danh sách.

Opera for Windows
Downoad miễn phí tại đây: http://www.opera.com/download/
Hoặc download trực tiếp tại đây: Opera Web Browser 9.5

Opera mini 4.1 cho điện thoại di động:
(có bản tiếng Việt nếu máy bạn hỗ trợ Unicode)
http://www.operamini.com/download/

Download bằng link gửi qua tin nhắn SMS vào điện thoại, đăng ký tại đây:
http://www.operamini.com/download/sms/
Download về PC & điện thoại: http://www.operamini.com/download/pc/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Logo và tên gọi NukeViet

Tên gọi: NukeViet phát âm là [Nu-Ke-Việt], đây là cách đọc riêng, không phải là cách phát âm chuẩn của tiếng Anh. Ý nghĩa: NukeViet là từ ghép từ chữ Nuke và Việt Nam. Sở dĩ có tên gọi này là vì phiên bản 1.0 và 2.0 của NukeViet được phát triển từ mã nguồn mở PHP-Nuke. Mặc dù từ phiên bản 3.0,...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay14,084
  • Tháng hiện tại421,867
  • Tổng lượt truy cập34,302,528
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây