Yahoo! Messenger 9.0 Tiếng Việt bản Beta tiếp theo vừa ra mắt.

Thứ năm - 05/06/2008 19:56

Giao diện Yahoo! Messenger 9.0 Tiếng Việt bản Beta

Giao diện Yahoo! Messenger 9.0 Tiếng Việt bản Beta
Phiên bản chính thức của bản phát hành lần này là ymsgr900_1389_vn. Mặc dù bản Yahoo! Messenger 9.0 Beta Tiếng Việt đầu tiên (ymsgr900_922_vn) nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng nhưng lại không được sử dụng nhiều do những hạn chế về việc đăng nhập ... Sau một thời gian thử nghiệm dài như vậy liệu bản thử nghiệm lần này có thuyết phục được bạn hay không? Thử xem!

Nhìn lại bản Yahoo! Messenger 9.0 Beta Tiếng Việt đầu tiên

Trước khi thử bản mới, cũng phải nói thêm rằng Yahoo! Messenger 9.0 Beta Tiếng Việt đầu tiên (ymsgr900_922_vn) cũng không quá khó chịu như nhiều người nghĩ. Bản thân tôi đã sử dụng Yahoo! Messenger 9.0 Beta Tiếng Việt (9.0.0.745) ngay từ trước khi bản beta 900_922 được công bố trên Yahoo nên có thể nhận thấy những thay đổi đáng kinh ngạc của nó.Có thể nói Yahoo! Messenger 9.0 Beta Tiếng Việt tương đối tốt. Ưu điểm lớn nhất của nó không phải là giao diện mà chính là việc hỗ trợ gõ tiếng Việt unicode cực tốt (mặc dù tôi thấy rất đẹp nhưng tôi không quan tâm mấy về giao diện) sử dụng cũng linh hoạt và dễ hiểu.

Lỗi lớn nhất của bản Yahoo! Messenger 9.0 Beta Tiếng Việt đầu tiên
 là KHÔNG ỔN ĐỊNH và KHÓ ĐĂNG NHẬP thì tôi cũng đã tìm cách khắc phục được. Mẹo để dễ dàng đăng nhập là sử dụng chế độ đăng nhập tự động (vì tôi sử dụng một mình một máy nên sử dụng tính năng này mà không sợ người khác chạy chương trình). Khi đó chỉ cần bật YM lên là chương trình sẽ tự động thực hiện kết nối vào máy chủ. Việc kết nối tự động là liên tục do đó nếu không đăng nhập được hệ thống sẽ tự động thử lại cho tới khi đăng nhập được thì thôi. Do đó tôi không máy khi phải khó chịu với bản này và lẽ dĩ nhiên, tôi đã sử dụng nó cho đến giờ.

Yahoo Messenger 9 (YM9) beta 2 thì sao?


Yahoo! Messenger 9.0 bản Beta tiếp theo vừa ra mắt ngay lập tức báo Tuổi trẻ đã có bài giới thiệu (dựa trên bản tiếng Anh - có lẽ là dịch từ tài liệu nước ngoài vì cùng thời điểm này thì Yahoo! Messenger 9.0 Tiếng Việt bản Beta tiếp theo cũng đã ra mắt). Sau đây là toàn văn bài phân tích của báo Tuổi trẻ.


Yahoo đã âm thầm ra mắt phiên bản này, hãng không gọi YM 9.0.0.1389 là bản YM9 Beta 2. Đây chỉ là cách gọi mà TTO xin phép được đặt cho phiên bản này bởi đến nay nó là phiên bản thử nghiệm thứ hai YM9 được phát hành.

Để tải phiên bản YM 9.0.0.1389, người dùng cần phải truy cập vào trang chủ http://messenger.yahoo.com/win/. Ở lần ra mắt này, Yahoo không giới thiệu nhiều tính năng mới mà để người dùng tự khám phá những đặc điểm mới của nó.

Giao diện

Thay đổi đầu tiên dễ nhận thấy nhất trong phiên bản thử nghiệm YM9 mới chính là màu sắc. Màu sắc giao diện ứng dụng (skin) không chỉ còn được ứng dụng cho mỗi thanh tựa đề cửa sổ YM9 (Title bar) mà còn cho toàn bộ cửa sổ ứng dụng một cách rõ rệt hơn. Hai phím (button) “Add a Contact” và “Plug-ins” trong phiên bản cũ đã được thay thế bằng nét lượn cong trông “điệu đà” hơn.

Màu sắc của khung tìm kiếm trong phiên bản đã được tô đậm hơn phù hợp với màu sắc của thanh tựa đề hơn. Ngoài chức năng tìm kiếm Yahoo ID như trước, phiên bản này thanh tìm kiếm còn được bổ sung thêm phím bấm thiết lập hiển thị nội dung trong YM. Cụ thể, đó là những tính năng hiển thị danh sách Yahoo ID dạng thu gọn (Compact List) hoặc đầy đủ (Detailed List), cho phép hiện thị sổ liên lạc (Show Address Book Contacts) và hiển thị Yahoo ID ở trạng thái offline (Show offline contacts). Ở phiên bản trước đây, người dùng truy cập vào “Preferences” mới có thể thay đổi được những thiết lập này. Rõ ràng sự bổ sung này đã mang lại cho người dùng sự tiện lợi tối đa.

Tiếp theo là về cách hiển thị hình đại diện (avatar) và thiết lập thông điệp trạng thái (status). Hình đại diện được chuyển từ vị trí bên tay phải sang tay trái. Di chuột lên avatar sẽ hiển thị rõ lớp khung mang màu sắc như thanh tựa đề ứng dụng cùng với mũi tên biểu thị menu ngữ cảnh, cho phép truy cập nhanh những tính năng như sửa đổi hình đại diện (Display image), thay đổi thông tin cá nhân (Contact Details) và thông tin tài khoản.

Về tính năng thiết lập Status, để có thể truy cập những thiết lập Status như trước đây - Available, Busy hoặc Invisible to Everyone - người dùng phải nhắp chuột trực tiếp vào Yahoo ID của mình ngay bên cạnh hình đại diện. Một số lựa chọn Status như “Stepped out, Be right back, Not at My Desk và On the phone” đã bị loại bỏ trong phiên bản mới. Việc loại bỏ những tính năng này là phù hợp với thiết lập trong phiên bản mới. Trạng thái của người dùng đều được biểu thị bằng dấu chấm - màu vàng cho “Available”, màu đỏ cho “Busy” và màu xám cho “Invisible to Everyone” - chứ không bằng dấu chấm màu và ký tự như trước đây.

Để hiển thị Status tùy biến cá nhân, trong phiên bản YM9 mới, người dùng có thể nhập ngay trực tiếp vào ô hiển thị ngay bên dưới Yahoo ID của mình. Nếu có nhiều Status cá nhân thiết lập trước đây, người dùng có thể dùng phím mũi tên ở cuối ô hiển thị để chọn lựa thay vì phải nhập vào ô cửa sổ bung ra.

Khi nhắp chuột vào ô hiển thị Status cá nhân, ứng dụng sẽ hiển thị luôn một ô cho phép người dùng nhập liên kết web để bổ sung thêm vào Status, không còn phải “vất vả” nhập vào hộp thoại Status cá nhân như trước đây nữa.

Nếu hình đại diện trong phiên bản trước đây được hiển thị bên tay phải, nay trong phiên bản đã được chuyển sang bên trái. Kiểu thiết kế này giống với thiết kế của phiên bản thử nghiệm Yahoo Messenger dành cho Windows Vista.

Giao diện cửa sổ “chat” thay đổi duy nhất là các biểu tượng mặt cười được hiển thị theo phong cách mới. Tuy nhiên, kiểu hiển thị này không được đánh giá cao bởi nó … “xấu” hơn kiểu hiển thị ở phiên bản cũ rất nhiều.

Tính năng

Về mặt tính năng, đáng chú ý nhất là việc Yahoo “tái” tích hợp trở lại tính năng chơi game trực tuyến với bạn bè. Người dùng có thể mời bạn bè chơi game trực tiếp từ cửa sổ chat bằng cách nhắp chuột vào Activities và chọn một game ưa thích, rồi nhắp nút bấm Start để cùng bạn bè mình chơi game.

Sự thay đổi thứ hai về mặt tính năng là Yahoo đã cho phép người dùng quản lý và chia sẻ thông tin cập nhật về chính bản thân mình (Manage My Updates). Để sử dụng tính năng này, có thể nhắp chuột vào hình đại diện của mình và chọn “Manage My Upates” hoặc từ menu “Messenger | Manage Updates I Broadcast…”

“My Updates” được Yahoo định nghĩa là “những câu chuyện nhỏ về hoạt động trực tuyến” của người dùng như hình ảnh mới tải lên mạng, bài viết blog … Nếu người dùng không chọn chia sẻ thì những thông tin này sẽ không được hiển thị. Còn nếu chọn lựa cho phép chia sẻ, những thông tin này sẽ được bổ sung trực tiếp vào menu ngữ cảnh cung cấp thông tin về bạn khi người khác nhắp chuột vào Yahoo ID của bạn trên danh sách bạn bè. Thay vì phải cài đặt thêm plug-ins Yahoo 360 Blog, giờ đây người dùng có thể đọc blog của bạn bè trực tiếp từ menu ngữ cảnh này.

Tuy nhiên, sau quá trình thử nghiệm, TTO khuyến cáo người dùng YM9 phiên bản mới không nên chấp nhận chia sẻ Yahoo 360 Blog bởi phiên bản thử nghiệm này có thể “móc” ra cả những “entry” đã được người dùng giấu kín trong trang blog được thiết lập ở chế độ “Private”.

Một tính năng mới khác trong YM9 phiên bản mới giúp khẳng định rõ hơn nữa mối liên hệ chặt chẽ giữa phiên bản thử nghiệm mới Yahoo Messenger và Yahoo 360. Cụ thể YM9 phiên bản mới còn cho phép hiển thị cả câu Blast từ trang blog cá nhân nếu như người chủ blog đó mới thay câu nói này.

Yahoo lần này cũng thực hiện một chút thay đổi trong tính năng chia sẻ ảnh (Share Photo) trực tiếp từ cửa sổ chat với bạn bè, cho phép người dùng chia sẻ trực tiếp những hình ảnh đã được tải lên website chia sẻ ảnh số trực tuyến Flickr của Yahoo.

Các tính năng khác như hỗ trợ tốt hơn tiếng Việt, xem video trực tuyến trực tiếp từ cửa sổ chat khi người dùng dán vào một liên kết đến video clip từ dịch vụ chia sẻ video như YouTube, Yahoo Video hay xem bản đồ trực tuyến trực tiếp từ cửa sổ chat … đều đã được hoàn thiện hơn trong phiên bản mới.

Để biết thông tin chi tiết hơn những tính năng mới trong YM9 Beta 2, độc giả TTO có thể xem thêm video giới thiệu do Yahoo cung cấp tại đây.

TRANG TRẦN/báo Tuổi Trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập165
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm162
  • Hôm nay46,115
  • Tháng hiện tại138,746
  • Tổng lượt truy cập62,846,884
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây