Những website hữu ích

Thứ hai - 02/05/2011 11:36
Cùng với thời gian, công cụ trình duyệt "tầm thường" đã dần trở thành thành phần mạnh mẽ nhất trên máy tính. Từ hệ thống máy chủ dịch vụ cách xa hàng ngàn dặm, ứng dụng web chạy trong trình duyệt vẫn có thể thực thi nhanh và đáng tin cậy hơn những phần mềm cài đặt ngay trên máy tính.
Các nhà phát triển phần mềm hiện đang đưa trình duyệt lên tầm cao mới với các ứng dụng trên nền web có khả năng thay thế ứng dụng desktop (cài trên PC) truyền thống, từ ứng dụng soạn thảo văn bản và bảng tính đến công cụ chat hay quản lý lịch làm việc trực tuyến.

Tuy nhiên, việc lưu trữ dữ liệu trực tuyến của ứng dụng web gây lo ngại về tính riêng tư và khả năng bảo mật, và các ứng dụng web dựa trên nền tảng JavaScript thường là miếng mồi ngon cho hacker. Trình duyệt vẫn còn phải tiếp tục phấn đấu để bắt chước giao diện của các ứng dụng desktop và hiện không có trình duyệt nào cho phép ứng dụng web xuất hiện độc lập thay vì cửa sổ trong trình duyệt.

Bất chấp những hạn chế này, các dịch vụ web đầy sáng tạo, nhanh nhẹn và giá thấp vẫn đang nở rộ trên vùng đất Internet màu mỡ. Tạp chí PC World Mỹ đã tiến hành khảo sát những dịch vụ web tốt nhất, phân theo 14 nhóm chức năng, tất cả đều thật sự xuất sắc dù vài dịch vụ chưa thể thay thế hoàn toàn ứng dụng desktop.

 

Hình 1: Zoho cung cấp một plug-in cho Microsoft Word, cho phép bạn lưu tài liệu lên Zoho Writer.

Xử lý văn bản

Google, ThinkFree và Zoho cung cấp bộ ứng dụng văn phòng trực tuyến hỗ trợ làm việc cộng tác, với tâm điểm là ứng dụng xử lý văn bản. Vào tháng 10/2006, ông trùm tìm kiếm Google kết hợp Writely - một dịch vụ xử lý văn bản trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ lập trình Ajax được Google mua lại - với công cụ trực tuyến Spreadsheets để tạo ra bộ ứng dụng Google Docs & Spreadsheets. Hãng Zoho cũng tiến hành hợp nhất các công cụ dựa trên Ajax gồm xử lý văn bản, bảng tính và trình chiếu, hãng cho biết sẽ sớm ra mắt bộ ứng dụng hoàn chỉnh mang tên ZohoX miễn phí cho người dùng cá nhân.

Các bộ ứng dụng trực tuyến này có nhiều tính năng quan trọng nhưng chúng có chung một nhược điểm: không ứng dụng nào cho phép bạn sao lưu tất cả file dữ liệu cùng lúc hay sao lưu sang một kho dữ liệu khác (dịch vụ lưu trữ trực tuyến). Do vậy, bạn nên thủ sẵn một bản sao cục bộ tại máy tính để phòng khi máy chủ dịch vụ gặp sự cố hay nơi bạn đang làm việc bị đứt kết nối Internet.

Quán quân: Zoho Writer (zohowriter.com) cung cấp một danh sách tài liệu (có thể làm ẩn đi) được phân theo nhóm cá nhân (private), chia sẻ (shared) và công cộng (public), cộng với các mẫu tạo sẵn (template). Giống Google Docs và ThinkFree, Zoho Writer có thể đẩy nội dung trực tiếp lên trang blog và có thể xuất ra hay nhập vào nhiều định dạng tài liệu thông dụng, như Word và HTML. Với một tiện ích bổ sung cho Microsoft Word, bạn có thể xuất trực tiếp văn bản lên tài khoản Zoho.

Zoho Writer có hầu hết những tính năng xử lý văn bản thông dụng, từ phục hồi (undo) nhiều tác vụ thực hiện trước đó đến tìm kiếm và thay thế, hay định dạng văn bản. Bạn cũng có thể chỉnh sửa mã HTML của văn bản nhưng tính năng này được giấu khá kỹ, phải sử dụng hộp thoại tìm kiếm để lôi nó ra ngoài. Vượt trội về mọi mặt so với Google và ThinkFree, Zoho có khả năng kiểm soát nhiều tài liệu trong một cửa sổ duy nhất thông qua các thẻ tab và cho phép bạn nhúng bảng tính Zoho trong văn bản Writer. Việc chỉnh sửa bảng tính sẽ tự động cập nhật tập tin Writer.

Zoho có cung cấp một phiên bản của phần mềm chạy trên máy chủ riêng và miễn phí cho 10 người dùng. Tùy chọn này có thể làm giảm bớt nỗi lo về bảo mật liên quan đến việc lưu trữ những thông tin nhạy cảm của doanh nghiệp bên ngoài hệ thống tường lửa.

Á quân: Google Docs & Spreadsheets (docs.google.com) có giao diện hoàn toàn mới so với Writely. Những điểm mạnh của ứng dụng này bao gồm khả năng tự động chuyển đổi và dễ truy xuất mã HTML. Tài liệu có thể tải lên mạng thông qua email, nếu bạn và đồng nghiệp mở cùng tài liệu (làm việc cộng tác) trên hai hệ thống máy tính khác nhau thì những thay đổi thực hiện ở một hệ thống ngay lập tức sẽ xuất hiện trên hệ thống khác.

Docs & Spreadsheets cung cấp hầu hết tính năng xử lý văn bản thông dụng nhưng lại thiếu công cụ tìm kiếm và thay thế. Khi bạn mở cùng lúc nhiều tài liệu, chúng sẽ xuất hiện ở những cửa sổ riêng biệt. Thật lạ, tính năng kiểm tra chính tả của Docs & Spreadsheets lẫn Zoho đều không nhận ra được tên của chính hãng sản xuất ra nó!

Không hạng: ThinkFree (www.thinkfree.com) cung cấp đồng thời một công cụ soạn thảo đơn giản và một công cụ soạn thảo dựa trên Java mạnh mẽ trông giống như ứng dụng desktop. Công cụ thứ 2 sử dụng các applet Java để thực thi (cần khoảng 30 giây để tải lên), cho phép tạo tiêu đề đầu trang/chân trang (header, footer), mã lệnh (field code) và hầu hết những tính năng khác có trong Microsoft Word (kể cả tính năng Auto Correct). Tuy nhiên, không như Google Docs và Zoho Writer, ThinkFree không cho phép bạn mở nhiều tài liệu hay nhiều người cùng chỉnh sửa tài liệu.

Hình 2:
Del.icio.us cho phép bạn dễ dàng tạo bookmark cho các trang web yêu thích và truy xuất những trang web được đánh dấu bởi người dùng khác.

Quản lý bookmark

Làm sao có thể truy xuất các website thường dùng dù làm việc trên bất kỳ máy tính nào mà không phải tự gửi email cho chính đường dẫn đến những website này? Rất đơn giản, nhờ Internet, bạn có thể lưu trực tuyến những địa chỉ website (bookmark) thường truy cập và thậm chí còn có thể chia sẻ chúng với bạn bè hay cả thế giới.

Quán quân: Site lưu trữ bookmark phổ biến nhất Del.icio.us (hiện đã thuộc về Yahoo) cung cấp những tin tức công nghệ “hot” nhất được ghi địa chỉ (bookmark) hay ghi “dấu hiệu nhận dạng” (tag) bởi 1 triệu thành viên. Bạn có thể sử dụng site này để tìm kiếm hầu hết trang web liên quan chủ đề ưa thích.

 
Hình 3:
Ma.gnolia.com có giao diện đẹp nhưng còn ít người dùng và không hữu ích bằng Del.icio.us.

Del.icio.us đưa ra 2 vùng, một để ghi chú và một để ghi tag. Để dễ dàng cho người dùng, Del.icio.us đề xuất các tag cho bookmark dựa trên các tag có sẵn. Do tag là phương pháp sắp xếp duy nhất nên việc tìm kiếm đường dẫn địa chỉ web về sau có thể gặp khó khăn nếu các tag của bạn không nhất quán. Bạn cũng có thể xuất (export) và nhập (import) các bookmark, kiểm tra các liên kết của người dùng khác và đánh dấu những liên kết nhất định thành của riêng mình.

Á quân: Magnolia (ma.gnolia.com) là “cô em” xinh đẹp của Del.icio.us. Thật tiện lợi, Magnolia tự động “chộp lấy” phần mô tả của trang web từ mã HTML, và bạn chỉ cần thực hiện ghi dấu (tag). Những tính năng hữu ích khác gồm xếp hạng và “Keep Private” (giữ riêng, không chia sẻ). Giống Del.icio.us, Magnolia cho phép dễ dàng nhập và xuất các bookmark. Do số lượng người dùng ít nên thư viện bookmark của Magnolia không phong phú và hữu ích bằng Del.icio.us.

Á quân: StumbleUpon (www.stumbleupon.com) khá lạ, giới thiệu đến bạn những website mới mà khôngcần bạn tìm kiếm. Bạn phải cài đặt một thanh công cụ có một nút nhấn mà khi nhấn vào nó sẽ cung cấp ngẫu nhiên các website hấp dẫn theo nhiều chủng loại. Bạn có thể bình chọn, đánh giá và đưa vào danh sách bookmark của mình. Bạn cũng có thể tạo bookmark cho bất kỳ website nào mà không cần phải thoát khỏi trang web thông qua thanh công cụ, dù quy trình thực hiện không được trực quan.

Bạn phải “lùng sục” các trình đơn của StumbleUpon để kích hoạt tính năng hữu ích nhất là Search Links, tính năng này bổ sung những đánh giá và xếp hạng của người dùng cho kết quả tìm kiếm của Ask.com, Google, Live.com hay Yahoo.

Nhược điểm của StumbleUpon là giao diện rối, liên tục đòi hỏi người dùng phải đăng ký vào mạng xã hội của dịch vụ này và yêu cầu cài đặt thanh công cụ. May là bạn có thể thu giảm tối thiểu kích thước thanh công cụ và sử dụng phím tắt để thực hiện tìm kiếm và bình chọn website, tuy nhiên không có phím tắt để tạo bookmark.

Không hạng: Furl (furl.net) lưu bản sao cục bộ cho mỗi trang web mà bạn tạo bookmark và đây là dịch vụ duy nhất trong nhóm này có tính năng lập chỉ mục toàn bộ nội dung văn bản của các trang web trong bookmark nên bạn có thể tìm dễ dàng. Tuy nhiên, giao diện của Furl kém.

Quản lý mật khẩu

Các dịch vụ web dễ dẫn đến tình trạng “quá tải” tên đăng nhập và mật khẩu mà nhiều người đối phó bằng cách sử dụng cùng mật khẩu hay lưu mật khẩu trong tập tin không mã hóa. Một giải pháp tốt hơn là sử dụng các dịch vụ web giúp bạn quản lý mật khẩu và cho phép bạn truy xuất từ bất kỳ nơi đâu.

Hình 4:
Meebo.com cho phép bạn đăng nhập vào nhiều dịch vụ gửi nhận tin nhắn tức thời ngay trong cửa sổ trình duyệt.
 

Quán quân: Just1Key (just1key.com; 2,49USD/tháng) là dịch vụ quản lý mật khẩu trực tuyến duy nhất có tính năng bảo mật. Để ngăn cản hacker chiếm đoạt mật khẩu, Just1Key sử dụng một applet Java trong cửa sổ trình duyệt mà tại đó bạn nhập vào mật khẩu chính (central password); sau đó applet này sẽ mã hóa mật khẩu trước khi gửi đến máy chủ. Một khi mật khẩu được xác thực, Just1Key gửi danh sách mật khẩu lại cho bạn dưới dạng dữ liệu đã mã hóa và sau đó applet sẽ giải mã danh sách để bạn có thể đọc.

Bạn có thể cắt và dán danh sách mật khẩu cần thiết. Phần mềm này chỉ đơn giản như thế, không có các tính năng tìm kiếm, đồng bộ hay trích xuất nhưng bạn có thể truy xuất dịch vụ này thông qua thiết bị di động nếu như trình duyệt web đi kèm hỗ trợ đăng nhập với cơ chế bảo mật SSL.

Á quân: Dịch vụ miễn phí có từ năm 1998, PasswordSafe (www.passwordsafe.com) chỉ dựa vào cơ chế bảo mật SSL để truyền nhận mật khẩu, không hề có dấu hiệu cho thấy việc mã hóa ở phía máy chủ. Giao diện của dịch vụ này - không sử dụng JavaScript - trông gọn gàng, có tính năng tìm kiếm, tạo mật khẩu và cho phép tạo nhóm mật khẩu. Đây là dịch vụ rất tốt để lưu trữ thông tin đăng nhập những website thông thường nhưng không thật an toàn để lưu những thông tin nhạy cảm như mật khẩu tài khoản ngân hàng.

Không hạng: Agtra (www.agatra.com) mã hóa mật khẩu theo thuật toán Blowfish, hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Một khi đăng ký xong, Agatra gửi mật khẩu đến trình duyệt thông qua kết nối SSL. Với những website thông dụng nhất, Agatra sẽ tự động đăng nhập giúp bạn.

 

Dù việc cài đặt hết sức thuận tiện nhưng điều này vẫn không thể bù đắp được sự yếu kém về bảo mật của site này do lệ thuộc vào JavaScript.

 

 

WEB MAIL CÓ DUNG LƯỢNG LƯU TRỮ LỚN VÀ TÍNH NĂNG GIỐNG ỨNG DỤNG DESKTOP

 
        Dịch vụ      Các tính năng     Tính năng tốt nhất     Đánh giá  
  Quán quân     Yahoo Mail Beta
mail.yahoo.com
   

• Hiển thị trong 2 hay 3 khung
• Dung lượng hộp thư 1GB
• Có phiên bản di động

   

Có thể mở và dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa nhiều email trong cùng cửa sổ

   

Phiên bản Beta này gần giống các chương trình email trên desktop, cho phép sắp xếp theo ngày tháng hay tên người gửi, lưu chi tiết thông tin danh bạ, cuộn qua toàn bộ nội dung email bằng phím tắt và tạo ra các quy luật để sắp xếp hộp thư. Yahoo Mail Beta trông mạnh mẽ và lịch lãm hơn Gmail, nhưng tốc độ xử lý chậm hơn.

 
  Á quân    

Windows Live Beta
mail.live.com

   

• Hiển thị 2 hay 3 cột, hoặc 3 khung
• Dung lượng hộp thư 2GB
• Có phiên bản di động

   

Thanh an toàn trên đầu mỗi email có khả năng cảnh báo các email lừa đảo và “khóa” hình ảnh từ những người gửi xa lạ

   

Đầy đủ tính năng, có tính năng kiểm tra chính tả, thay đổi giao diện và khả năng gửi/nhận cùng lúc từ nhiều tài khoản. Có quảng cáo và lịch làm việc lỗi thời.

 
  Á quân    

Gmail
gmail.google.com

   

• Hiển thị 2 cột
• Dung lượng hộp thư 2,6GB
• Có phiên bản di động

   

Có thể phát tập tin nhạc MP3 đính kèm và mở bảng tính Excel

   

Tốc độ truy xuất nhanh, cho phép chat với người dùng Gmail khác và tích hợp sẵn lịch làm việc của Google. Thiếu tính năng tạo thư mục mới, mở nhiều thư trong cùng một cửa sổ, lọc email và trình đơn ngữ cảnh.

 
  Không hạng    

AOL Mail
mail.aol.com

   

• Hiển thị 2 cột
• Dung lượng hộp thư 2GB
• Không có phiên bản di động

   

Bạn và 99 người bạn khác có thể đăng ký các địa chỉ email có cùng tên miền

   

AOL Mail cho phép kéo thả email và cung cấp một trình đơn thuận tiện cạnh mỗi email. Thiếu tính năng lọc email và hỗ trợ phím tắt, tốc độ truy xuất chậm và các email được mở trong một cửa sổ riêng biệt.

 
  Không hạng    

Web2Mail Lite
web2mail.com

   

• Hiển thị 1 cột
• Không công bố rõ dung lượng hộp thư
• Không có phiên bản di động

   

Có thể theo dõi sự thay đổi của một website và gửi email thông báo.

   

Web2Mail Lite cho phép bạn kiểm tra tài khoản POP3, gửi/nhận email nhưng thiếu tính năng thư mục, kéo thả, danh bạ liên lạc và thư mục email đã gửi. Có bộ lọc spam.

 

Tán gẫu trực tuyến

Hiện nay, hình thức gửi nhận tin nhắn nhanh (IM) hay gọi nôm na là “chat” đã không còn là trò chơi của trẻ nhỏ. Đối với nhiều người, đây là một phương tiện hết sức thuận tiện và nhanh chóng để làm việc cộng tác, liên lạc với bạn bè hay người thân ở xa. Đáng tiếc, không giống email, tin nhắn tức thời không chuẩn thống nhất chung nên bạn sẽ gặp khó khăn nếu mỗi người quen sử dụng các tiện ích khác nhau. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể phải cài nhiều tiện ích trên cùng một máy tính và điều này không mấy tiện lợi. Tuy nhiên, 2 dịch vụ IM trên nền web có thể giúp bạn hóa giải vấn đề trên.

Quán quân: Meebo (www.meebo.com) là dịch vụ IM trên nền web tốt nhất, cho phép bạn đăng nhập cùng lúc vào các tài khoản AIM, GTalk của Google, ICQ, Jabber, MSN và Yahoo Messenger. Tuy website “mở cửa” miễn phí cho mọi người nhưng chỉ người dùng có đăng ký mới có thể lưu tên đăng nhập và mật khẩu để có thể đăng nhập các dịch vụ tự động.

 
Hình 5:
Yelp.com cung cấp nhiều thông tin về các dịch vụ ăn uống, bạn có thể tạo bookmark và chia sẻ với bạn bè những thông tin này.

Meebo có giao diện trang nhã, cho phép bạn “nói chuyện” cùng lúc với nhiều người trong một cửa sổ trình duyệt duy nhất, hoặc bạn có thể mở danh sách liên lạc (contact) và tán gẫu trong một cửa sổ pop-up nhỏ gọn. Ở chế độ một cửa sổ, một danh sách contact xuất hiện ở bên phải cửa sổ trình duyệt. Bạn có thể sắp xếp lại hay thu giảm kích thước cửa sổ chat bên trong trình duyệt. Meebo hỗ trợ các định dạng font chữ cơ bản, nhật ký chat và các biểu tượng vui nhưng lại thiếu nút Send.

Một vấn đề đáng quan tâm là bảo mật: Meebo thiếu khả năng hỗ trợ mã hóa nội dung chat - vì thế bạn không nên sử dụng dịch vụ này để trao đổi chuyện “riêng tư” thông qua kết nối không dây. Tuy nhiên, đây có thể xem một sự thay thế tuyệt vời cho việc phải chạy cùng lúc nhiều tiện ích IM trên máy tính.

Á quân: KoolIM (koolim.com) đi theo phương thức pop-up - mở cửa sổ trình duyệt mới cho danh sách contact và mỗi cuộc tán gẫu. Khi ai đó gửi tin nhắn đến, một cửa sổ pop-up sẽ xuất hiện hệt như khi sử dụng các phần mềm desktop thông thường. Tuy nhiên, bản thử nghiệm Alpla của Koolim còn thiếu những tính năng cơ bản như nhật ký nội dung chat, thời gian chat và các biểu tượng vui. Koolim cũng gặp phải những vấn đề bảo mật như Meebo.

Không hạng: Bốn dịch vụ IM trên nền web thông dụng như AIM, ICQ, MSN và Yahoo Messenger đều cho phép bạn tán gẫu mà không cần cài đặt phần mềm trên máy tính, tuy nhiên không hỗ trợ “liên thông” với các dịch vụ khác,

 

NHỮNG WIDGET TỐT NHẤT CHO WINDOWS

 
 

Widget, Gadget hay Gizmo, tất cả đều là những tiện ích nhỏ mang đến cho màn hình desktop của Windows một sức sống mới, chẳng hạn như một chiếc đồng hồ kim báo giờ, một tờ lịch đầy màu sắc hay một chiếc “công tơ mét” biểu thị sức khoẻ hệ thống máy tính. Bạn không cần phải chờ đến sự xuất hiện của Sidebar Gadgets trong Windows Vista vì Google, Opera và Yahoo hiện đang cung cấp miễn phí rất nhiều widget hữu ích.
Google Desktop Gadgets (desktop.google.com) cung cấp 505 widget đầy ấn tượng và Yahoo Widgets (widgets.yahoo.com) thể hiện sự vượt trội với gần 3.200 widget - phần lớn đều sặc sỡ. Mỗi widget khi hoạt động sẽ chiếm dung lượng bộ nhớ khoảng 12MB (Yahoo) hay 35MB (Google). Còn Opera Widgets chỉ đòi hỏi mở trình duyệt Opera và bạn có thể bổ sung các widget từ thanh công cụ trình duyệt. Widget dành cho Opera tập trung nhiều vào game, ít công cụ dành cho công việc.
Sau đây là một số widget thông dụng:
Google Calendar V2 (find.pcworld.com/55815): Đối với người dùng Google Calendar, widget này với giao diện mặc định theo tháng cho phép bạn theo dõi các sự kiện đã lên kế hoạch, nhanh chóng xem các cuộc hẹn và tạo mới các sự kiện mới. Phiên bản hiện tại cho phép xem đồng thời lịch cá nhân và lịch làm việc nhưng không có tính năng nhắc nhở.
Informer (find.pcworld.com/55816): Widget này của Yahoo giúp người dùng theo dõi 21 chỉ số quan trọng về hiệu suất làm việc của máy tính, bao gồm bộ nhớ, tín hiệu sóng Wi-Fi, thời gian sử dụng pin của máy tính xách tay và số lượng email chưa đọc, tất cả được hiển thị trên thanh taskbar.
PasswordMaker (passwordmaker.org): công cụ giúp tạo ra những mật khẩu an toàn bằng cách kết hợp địa chỉ URL của website và mật khẩu chính của bạn, sau đó áp dụng thuật toán dạng “hàm băm”. Phần mềm không lưu lại mật khẩu, nếu sử dụng widget này trên nhiều máy tính, bạn có thể tạo lại từng mật khẩu bằng cách nhập lại địa chỉ URL và mật khẩu chính của mình.
Mini iTunes Remote (find.pcworld.com/55817): Gần giống trình điều khiển của iPod Shuffle nhưng widget này của Yahoo cho phép bạn xếp hạng bản nhạc, đổi bài và điều chỉnh âm lượng.
Opera Dotoo (find.pcworld.com/55818): Với công cụ đơn giản này, bạn có thể tạo ra nhiều danh sách công việc cần làm và đánh dấu các công việc hoàn tất.

 

Website cho người dùng đánh giá

Nhiều năm qua, dịch vụ Yahoo Local và Citysearch luôn đối đầu nhau trong việc thu hút người dùng cung cấp những đánh giá về những nhà hàng và địa điểm vui chơi (tại Mỹ). Tuy nhiên, gần đây nổi lên một “tân binh” mạnh mẽ hơn làm cho nhóm dịch vụ này thêm phần sôi động.

Quán quân: Yelp (www.yelp.com) tập trung chủ yếu vào lĩnh vực ẫm thực và địa phương mặc định là San Francisco. Wesite này kết hợp một giao diện xinh xắn, các tính năng của một mạng xã hội và khả năng đem những con người đam mê ẩm thực lại gần nhau. Mỗi danh sách hiển thị một bản đồ cùng với những nhà hàng nổi tiếng trong khu vực với 50 - 200 lời nhận xét hay xếp hạng.

 
Hình 6:
Yahoo Answers cho phép bạn đặt bất kỳ câu hỏi gì nếu muốn và người dùng khác trên mạng sẽ giúp bạn trả lời chúng.

Bất cứ ai cũng có thể đọc những nhận xét này nhưng chỉ có người dùng đăng ký (miễn phí) mới có thể tạo bookmark cho những nhà hàng mà họ yêu thích và tập hợp nhóm người dùng có cùng quan điểm. Dù chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nhà hàng nhưng Yelp cũng đã bắt đầu bổ sung những đánh giá về cửa hàng đồ nội thất, nha sĩ và thậm chí cả tiệm rửa xe.

Á quân: Angie’s List (www.angieslist.com) thu phí 6USD/tháng, người dùng có thể đọc và ghi lại các nhận xét về những nhà thầu xây dựng và dịch vụ sửa chữa nhà cửa trên 80 thành phố. Website có giao diện lỗi thời và có tính tương tác kém. Ví dụ, Angie’s List không cho phép bạn đánh giá một dịch vụ được tiến cử từ người dùng khác, tán thành với các nhận xét về dịch vụ này hay đề nghị người khác cho ý kiến.

Á quân: Dù Yahoo có đến hàng triệu nguời sử dụng nhưng Yahoo Local (local.yahoo.com) lại gây chút thất vọng. Website này khéo léo “trộn lẫn” những lời đánh giá về các nhà hàng được góp nhặt từ các tờ báo địa phuơng và những website đánh giá chuyên nghiệp khác. Tuy nhiên, phần lớn thông tin mà bạn có được chỉ là các đánh giá đơn sơ. Yahoo Local bao gồm các dịch vụ sửa xe, nhà hàng, giặt ủi và nhiều dịch vụ khác, cho phép bạn bình chọn dựa trên nhận xét của người dùng khác, lưu địa chỉ website của dịch vụ này (bookmark) hay gửi thông tin đến điện thoại di động của bạn.

Á quân: Là ứng viên “cao tuổi” nhất trong nhóm dịch vụ này, Citysearch.com kết hợp những nhận xét chuyên nghiệp có thu phí trải rộng ở các mảng như khách sạn, nhà hàng và thẩm mỹ viện, với ý kiến của người dùng.

 

Citysearch cho phép người dùng tạo bookmark cho các website nhưng bạn không có cách nào để “đánh dấu” các nhận xét yêu thích. Dù danh sách khá phong phú và số lượng người dùng khá đông nhưng Citysearch vẫn thiếu tính cộng đồng và sức mạnh của Yelp.

 

 

BẢNG TÍNH TRỰC TUYẾN

 
        Bảng tính     Các tính năng     Tính năng tốt nhất        Đánh giá  
  Quán quân    

Google Documents & Spreadsheets
docs.google.com

    • Làm việc cộng tác thời gian thực
• Tối đa 20 sheet/bảng tính
• Không hỗ trợ biểu đồ
    Khả năng lưu tức thời nội dung tài liệu    

Dù thiếu biểu đồ nhưng dịch vụ này có tốc độ xử lý nhanh và khả năng lưu tức thời các thay đổi. Dịch vụ cũng cho phép làm việc cộng tác với người dùng khác theo thời gian thực, tích hợp tiện ích xử lý văn bản của Google.

 
  Á quân      Zoho Sheet
sheet.zoho.com
    • Tính năng chia sẻ tài liệu
• Tối đa 101 sheet/bảng tính
• 4 mẫu biểu đồ dạng cơ bản
    Khung liệt kê tất cả bảng tính, cho phép nhanh chóng chuyển đổi qua lại giữa các bảng tính    

Các công cụ điều khiển có biểu tượng rõ ràng, thời gian đáp ứng nhanh, khả năng điều khiển bằng bàn phím trực quan, hỗ trợ đồ họa và tính năng chia sẻ làm cho Zoho Sheet trở thành một công cụ xuất sắc để làm việc cộng tác. Không hỗ trợ tính năng cộng tác theo thời gian thực.

 
  Không hạng      ThinkFree
thinkfree.com
    • Tính năng chia sẻ tài liệu
• Tối đa 101 sheet/bảng tính
• 14 mẫu biểu đồ phức tạp
    Chế độ chỉnh sửa mạnh dựa trên nền tảng Java làm cho ThinkFree ngang ngửa hoặc thậm chí tốt hơn Excel    

ThinkFree sử dụng một applet Java để tăng sức mạnh cho tính năng chỉnh sửa, điều đó có nghĩa là nó gần như chạy trên máy tính, thay vì trên web. Tuy nhiên, do đòi hỏi quá nhiều plug-in để hoạt động và dựa trên applet nên tốc độ xử lý chậm.

 
  Không hạng    

NumSum
www.numsum.com

    • Tính năng chia sẻ
• Tối đa 1 sheet/bảng tính
• 3 mẫu biểu đồ cơ bản
    Bảng tính mặc định được thiết lập “dùng chung”, cho phép tạo chú thích, thẻ đánh dấu và xếp hạng    

NumSum dễ sử dụng và có nhiều tính năng. Tuy nhiên, dịch vụ này không hỗ trợ đánh dấu nhiều vùng dữ liệu (cell), tính năng cắt/dán chỉ giới hạn ở 1 cell và thiếu khả năng hỗ trợ nhiều sheet.

 

Website hỏi đáp

Hiện có nhiều website cho phép bạn đặt bất kỳ câu hỏi nào, chẳng hạn như “Cách tốt nhất để sao lưu định kỳ Windows XP?”, và nhận lời đáp từ những cư dân mạng xa lạ. Những lời khuyên miễn phí này có thể đúng, có thể sai và bạn phải sáng suốt xem xét trước khi áp dụng.

 
Hình 7:
Upcoming.org có thể không liệt kê nhiều sự kiện như những website khác nhưng thể hiện tính cộng đồng cao hơn.

Quán quân: Website hỏi đáp được phát triển tốt nhất là Yahoo Answers (answers.yahoo.com). Người dùng với tài khoản Yahoo có thể đặt ra hoặc tham gia trả lời các câu hỏi thuộc nhiều đề tài khác nhau. Một hệ thống tính điểm đơn giản sẽ trừ điểm khi bạn đặt câu hỏi và thưởng điểm khi bạn trả lời. Câu trả lời thường xuất hiện nhanh đáng kinh ngạc và dường như đó là những ý kiến đáng giá.

Á quân: Microsoft đang triển khai dự án website hỏi đáp với tên gọi Windows Live QnA Beta (qna.live.com). Dù câu trả lời hơi khó tìm nhưng người dùng QnA phản hồi nhanh không thua người dùng của dịch vụ Yahoo Aswers.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi những câu hỏi liên quan đến sản phẩm của Microsoft thu hút được sự quan tâm nhiều nhất của các thành viên QnA. Ví dụ câu hỏi về việc làm thế nào để sao lưu định kỳ và dồn đĩa cứng trong Windows XP, có 4 câu trả lời bao gồm hướng dẫn sử dụng các công cụ có sẵn trong Windows XP, hướng dẫn thực hiện dồn đĩa nhiều lần thông qua tập tin batch và đề xuất sử dụng dịch vụ tự động sao lưu trên nền web.

Không hạng: Ask MetaFilter (ask.metafilter.com) là site blog lớn với các thành viên khôn khéo thường trả lời vòng vo, người dùng phải đóng lệ phí tham gia lần đầu là 5USD. Trong khi đó, Yedda (yedda.com) cho phép bạn đăng ký thành viên để nhận email khi có câu hỏi nào đó phù hợp chuyên môn của bạn, dĩ nhiên bạn cũng có thể gửi câu hỏi.

Thông tin sự kiện

Ba dịch vụ web mới toanh trên web giúp bạn dễ dàng tìm kiếm địa điểm vui chơi cuối tuần hay thông tin về các sự kiện, triển lãm, hội chợ để đưa vào kế hoạch hoạt động của mình.

Quán quân: Dịch vụ Upcoming.org của Yahoo cung cấp danh sách các sự kiện diễn ra trên khắp thế giới nhờ số lượng thành viên đông đảo. Upcoming mang phong cách của một mạng xã hội, mỗi sự kiện đi kèm danh sách các người dùng cho biết họ có ý định tham gia. Bạn cũng có thể nhấn chuột vào tên một người dùng để xem những sự kiện khác mà người này có kế hoạch tham gia trong thời gian sắp tới.

Á quân: Zvents (www.zvents.com) là dịch vụ nhắc nhở sự kiện trên nền web có đầy đủ tính năng và giao diện thân thiện nhất. Website này cung cấp cơ chế tìm kiếm hiểu được những từ khóa như “this weekend” (cuối tuần này), danh sách kết quả có mô tả và bản đồ Google tích hợp.

Chỉ đơn giản với một cú nhấn chuột, giao diện xuất sắc của Zvents cho phép bạn bổ sung các sự kiện vào lịch làm việc trên Zvents hay AOL, Google, Outlook, Yahoo. Người dùng cũng có thể mời nhiều người khác cùng tham gia sự kiện, bổ sung họ vào lịch nhóm và dễ dàng đưa các sự kiện này lên blog.

 

Không hạng: Dù Eventful (eventful.com) cung cấp nhiều thông tin rất chi tiết về các sự kiện nhưng tính năng tìm kiếm lại thô sơ . Chẳng hạn như lệnh tìm kiếm một buổi biểu diễn nhạc rock cách đây 1 tuần tại San Francisco nhận được 8 kết quả nhưng trong đó chỉ có 1 buổi nhạc rock thực sự. Tuy nhiên, Eventful cũng cho phép người dùng bổ sung các sự kiện vào lịch làm việc trên Yahoo, Google hay Outlook và đặc biệt hỗ trợ dịch vụ Live Clipboard mới của Microsoft - cho phép bạn cắt và dán dữ liệu sự kiện giữa các website.

 

 

WEBSITE BẢN ĐỒ - KHÔNG CHỈ LÀ CHỈ ĐƯỜNG

 
        Website bản đồ     Các tính năng     Tính năng tốt nhất        Đánh giá  
  Quán quân     Google Maps
maps.google.com
    • Hiển thị bản đồ đường phố, ảnh chụp từ vệ tinh và kết hợp cả hai
• Có đánh giá từ nhiều nguồn
• Có tính năng chỉ đường dạng điểm-điểm
    Hiển thị số điện thoại và liên kết đến các đánh giá tại địa điểm doanh nghiệp    

Tốc độ, khả năng tích hợp thông tin đánh giá và hình ảnh chất lượng cao giúp Google Maps trở thành sự lựa chọn tốt nhất

 
  Á quân     Ask.com Maps and Directions
maps.ask.com
    • Hiển thị bản đồ đường phố, ảnh chụp từ vệ tinh
• Không có đánh giá
• Có tính năng chỉ đường
    Có thể kéo các điểm định vị trên bản đồ và thông tin chỉ đường sẽ được cập nhật tức thời    

Ask.com có tính năng ghi chồng tên đường lên ảnh vệ tinh và tính năng chỉ đường thuận tiện nhưng dịch vụ này thiếu công cụ tìm kiếm và thông tin đánh giá. Thời gian đáp ứng của bản đồ và tính toán đường đi chậm.

 
  Á quân      Windows Live Local
maps.live.com
    • Hiển thị bản đồ đường phố, ảnh chụp từ vệ tinh
• Không có đánh giá
• Có tính năng chỉ đường
    Có thể bổ sung các đánh dấu lên bản đồ và lưu lại chúng để tham khảo về sau    

Cung cấp thông tin về tình trạng giao thông hiện thời, cho cái nhìn toàn cảnh, đổi hướng chỉ bằng một nhấn chuột, tính năng lưu trữ và chia sẻ. Tuy nhiên giao diện còn rối, tính năng tìm kiếm địa điểm yếu và nhiều tính năng không hỗ trợ trình duyệt Firefox 2.0.

 
  Á quân     Yahoo Maps Beta
maps.yahoo.com
    • Hiển thị bản đồ đường phố, ảnh chụp từ vệ tinh và kết hợp cả hai
• Chỉ có đánh giá của Yahoo Local
• Có tính năng chỉ đường
    Bản đồ thu nhỏ cho phép bạn định lại vị trí trên bản đồ chính    

Yahoo Map Beta hỗ trợ Flash chứ không phải JavaScript nên thời gian tải lâu hơn, nhưng bù lại giao diện đẹp hơn. Tích hợp tốt thông tin về tình trạng giao thông nhưng ảnh chụp từ vệ tinh xuất hiện chậm hơn so với các đối thủ khác và tính năng tìm kiếm địa điểm theo tên chưa chính xác.

 
  Không hạng    

MapQuest
www.mapquest.com

    • Hiển thị bản đồ đường phố, ảnh chụp từ vệ tinh
• Không có đánh giá
• Có tính năng chỉ đường
    Khả năng chỉ ra lộ trình để tránh các con đường có thu phí và đường cao tốc    

Mapquest đã nâng cấp dịch vụ của mình để cung cấp một bản đồ có thể dịch chuyển bằng chuột và ảnh chụp từ vệ tinh. Tuy nhiên, chất lượng ảnh kém, tính năng tìm kiếm địa điểm chưa ổn định và bản đồ có chèn quảng cáo.

 

Lịch công tác

Bạn có nhiều công việc cần thực hiện nhưng việc ghi chú vào sổ tay không mấy thuận tiện. Đừng lo, một số website mới sẽ giúp bạn theo dõi các việc cần làm và nhắc nhở bạn đúng lúc.

 
Hình 8: Remember The Milk cho phép bạn sắp xếp lịch công việc dưới dạng thẻ và gửi nhắc nhở cho từng công việc.

Quán quân: RememberTheMilk (www.rememberthemilk.com) sáng chế lại danh sách việc cần làm (to-do list) bằng một giao diện “mốt” hơn, cho phép bạn tạo danh sách công việc theo nhiều thể loại. Tác vụ bổ sung việc cần làm có thể thực hiện dễ dàng nhưng bổ sung thông tin về ngày hết hạn, chú thích và thời gian dự kiến hoàn thành không được trực quan.

Bạn có thể bổ sung các việc cần làm với ngôn ngữ thông thường chẳng hạn như “Gọi điện thoại cho Ted vào thứ năm tuần sau “, đồng bộ với lịch làm việc hỗ trợ chuẩn iCal. RememberTheMilk gửi nhắc nhở thông qua IM, email, SMS... Bạn cũng có thể cập nhật các việc cần làm thông qua một địa chỉ email đặc biệt mà dịch vụ này cung cấp.

Á quân: Hiveminder (hiveminder.com) trông xinh xắn hơn RememberTheMilk và phân loại các việc cần làm bằng thẻ đánh dấu (tag) thay vì theo thể loại. Tuy không thể thiết lập thời gian và ngày tháng cho các việc cần làm với ngôn ngữ thông thường nhưng bạn có thể thực hiện điều này thông qua lịch dạng thả xuống, bạn cũng có thể dễ dàng chỉnh sửa hay bổ sung tag cho nhóm công việc.

Hình 9:
VideoSift là website chia sẻ video mang tính cộng đồng cao - bạn có thể bình chọn và bình luận cho các đoạn video, đánh dấu và chia sẻ chúng.
 

Hiveminder có thể đồng bộ dữ liệu với các hệ thống lịch làm việc khác, xuất tin RSS và cho phép thiết lập gửi email nhắc nhở công việc nhưng chỉ hỗ trợ 1 email trong ngày. Ngoài ra, tìm kiếm theo tag có phần khó hơn theo thể loại và tuy có giao diện trực quan hơn RememberTheMilk nhưng Hiveminder không thiết thực bằng.

Không hạng: Những ai thích sự đơn giản sẽ thích Ta-Da List (www.tadalist.com) với khả năng tạo nhiều danh sách việc cần làm. Dịch vụ này không hỗ trợ thẻ đánh dấu, thể loại hay các thông số về thời gian mà chỉ là danh sách các việc cần làm với ô đánh dấu chọn. Danh sách công việc có thể đưa công khai trên mạng hoặc đưa ở dạng RSS, tuy nhiên Ta-Da List thiếu tính năng nhắc nhở.

Trong khi đó, người anh trai của Ta-Da List là Backpack (www.backpackit.com) cho phép bạn tạo 5 trang web chia sẻ có thể chứa danh sách các việc cần làm, ghi chú và tài liệu chia sẻ dạng wiki. Mỗi ngày, dịch vụ này sẽ gửi 10 nhắc nhở đến bạn thông qua email hay SMS, nhưng cũng giống như trong Ta-Da List, chúng không có các thông số về thời gian.

Thư viện phim video trực tuyến

YouTube hiện vẫn là website chia sẻ video nổi tiếng nhất nhưng ngày càng có nhiều website cạnh tranh. Cư dân mạng đã và đang chép lên những website

Nguồn tin: pcworld.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Logo và tên gọi NukeViet

Tên gọi: NukeViet phát âm là [Nu-Ke-Việt], đây là cách đọc riêng, không phải là cách phát âm chuẩn của tiếng Anh. Ý nghĩa: NukeViet là từ ghép từ chữ Nuke và Việt Nam. Sở dĩ có tên gọi này là vì phiên bản 1.0 và 2.0 của NukeViet được phát triển từ mã nguồn mở PHP-Nuke. Mặc dù từ phiên bản 3.0,...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập90
  • Hôm nay4,450
  • Tháng hiện tại481,382
  • Tổng lượt truy cập53,618,224
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây