Công cụ biến laptop Windows 7 thành Wifi Hotspot

Thứ sáu - 04/06/2010 12:20

Công cụ biến laptop Windows 7 thành Wifi Hotspot

Một nhà phát triển tại Philadelphia đã giới thiệu một tính năng chưa hoàn chỉnh của Windows 7 có thể biến mọi laptop trở thành một điểm truy cập Wifi, cho phép các thiết bị đã được kích hoạt Wifi chia sẻ kết nối mà không cần sử dụng bất kì phần mềm nào.
Nomadio, một công ty chuyên phát triển và cố vấn mạng quân sự, đã sử dụng tính năng Virtual Wifi mới trong Windows 7 để phát triển Connectify. Đây là một ứng dụng miễn phí và bản thử nghiệm của ứng dụng này được phát hành vào thứ 7 vừa qua.

Virtual Wifi được nhóm nghiên cứu của Microsoft khởi xướng như một phương pháp ảo hóa một card Wifi thành những adapter riêng biệt. Dự án này bị dừng lại vào năm 2006, nhưng tính năng này đã được đưa vào hệ điều hành Windows 7 với tên Native 802.11 Virtual Wireless Fidelity (Virtual Wi-Fi) Object Identifiers (OIDs).

Alex Gizis, CEO của công ty Nomadio, cho biết “Năm ngoái Microsoft đã nói rằng đây sẽ là một tính năng đáng kể trong Windows 7. Tuy nhiên driver vẫn chưa thể hỗ trợ cho tính năng này. Mã cấp thấp đã hoàn thiện nhưng những driver cần thiết vẫn chưa được giới thiệu. Và không có bất kì ứng dụng hay cài đặt nào trong Windows có thể kích hoạt tính năng này.”

Trong khi giải thích về tính năng còn dang dở này của Windows 7, Gizis cho biết công ty của ông đã hoàn thành phát triển tính năng này.

Connectify khác với Internet Connection Sharing (chia sẻ kết nối Internet) mà Windows đã hỗ trợ qua một kết nối mạng ad hoc, cho phép một vài máy tính sử dụng hệ điều hành Windows dùng chung một kết nối. Gizis nói “Thứ nhất, nó sẽ xuất hiện như một điểm truy cập Wifi thực. Thứ hai, Internet Connection Sharing tồn tại một số vấn đề, ví dụ như luôn trả về các cài đặt mặc định mỗi khi kết nối bị ngắt. Thứ ba, bạn có thể kết nối tới mạng Wifi khác mà vẫn có thể vận hành Connectify Hotspot trên cùng một card Wifi.”

Đây là ứng dụng rất hữu dụng, Gizis tiếp. “Giả sử bạn đang ngồi trong một quá cafe có phục vụ kết nối Wifi. Với Connectify bạn không chỉ kết nối được laptop mà còn có thể kết nối Internet cho mọi thiết bị khác, như iPhone.”

Gizis cho biết thêm Connectify cho phép một máy laptop sử dụng Windows 7 kết nối các thiết bị không dây khác tới một kết nối Internet duy nhất bằng cách biến laptop này thành một router Wifi nền tảng phần mềm. Ông nói “Chúng tôi đã thực hiện nhiều công việc liên quan đến mạng cho quân đội, gồm nhiều mạng lưới, trong đó một số router kết nối tới các router khác.” Ông nhận xét rằng kĩ thuật này rất lí tưởng cho việc bảo đảm kết nối Internet cho binh lính ngoài mặt trận.

Gizis nói ông đã sử dụng laptop Windows 7 có cài đặt Connectify như một điểm truy cập Wifi cho các thiết bị hỗ trợ khác và cung cấp một kết nối Wifi cho nhiều máy tính khi chỉ có một kết nối Ethernet. “Connectify sẽ hữu dụng trong nhiều trường hợp. Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng máy in không dây mà không cần cài đặt, với những máy in thông thường chúng ta sẽ phải kết nối vào một máy tính bằng cáp USB để nó có thể lựa chọn mạng.”

Mặc dù người dùng có thể tải miễn phí phiên bản thử nghiệm của Connectify nhưng Gizis nói rằng khi phiên bản chính thức với đầy đủ tính năng được phát hành trong khoảng 6 tuần nữa thì người dùng sẽ phải mất một khoản phí để có thể sử dụng. Gizis cho biết “Chúng tôi sẽ phát hành hai phiên bản, một bản miễn phí có giới hạn tính năng và kèm quảng cáo, và một phiên bản đầy đủ.”

Laptop chỉ có thể hoạt động như một điểm truy cập Wifi khi sử dụng Windows 7, trong khi đó các thiết bị hỗ trợ Wifi, bao gồm các máy laptop sử dụng Windows XP, Vista hay thậm chí Mac có thể truy cập Web qua Connectify mà không cần cài đặt thêm bất kì phần mềm nào. Connectify cũng hỗ trợ mã hóa lưu lượng gửi và nhận với bộ mã hóa WPA2-Personal (AES).

Người dùng có thể tải bản thử nghiệm Connectify Beta trực tiếp tại trang Web của Nomadio.

Hệ điều hành Mac OS X của Apple đã tích hợp một tính năng tương tự trong cài đặt tham chiếu Internet Sharing. Xian (Theo ComputerWorld/ Quản trị mạng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Logo và tên gọi NukeViet

Tên gọi: NukeViet phát âm là [Nu-Ke-Việt], đây là cách đọc riêng, không phải là cách phát âm chuẩn của tiếng Anh. Ý nghĩa: NukeViet là từ ghép từ chữ Nuke và Việt Nam. Sở dĩ có tên gọi này là vì phiên bản 1.0 và 2.0 của NukeViet được phát triển từ mã nguồn mở PHP-Nuke. Mặc dù từ phiên bản 3.0,...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập90
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay9,950
  • Tháng hiện tại393,830
  • Tổng lượt truy cập61,936,107
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây