Windows SteadyState - Giới hạn quyền của người khác sử dụng chung máy tính

Thứ ba - 22/12/2009 12:46

Windows SteadyState - Giới hạn quyền của người khác sử dụng chung máy tính

Đây có lẽ là phần mềm toàn diện nhất để quản lý việc sử dụng chung máy tính trong một văn phòng, sao cho mỗi người đều có một không gian làm việc riêng và quen thuộc.

Windows SteadyState là một tiện ích của Microsoft, giúp cho các thiết lập của Windows sẽ được trả về nguyên vẹn như ban đầu sau một phiên sử dụng, hơn nữa, bạn cũng có thể dễ dàng giới hạn người dùng khác, không cho họ can thiệp vào các thành phần trong hệ thống. Windows SteadyState 2.5 là tiện ích hoàn toàn miễn phí, hoạt động trong môi trường Windows XP SP2/SP3 và Vista.

Tải về: Windows SteadyState

Sau khi tải về vài cài đặt xong, bạn bấm chuột vào biểu tượng của Windows SteadyState trên desktop để khởi động chương trình. Từ giao diện chính, bạn bấm nút Add a new user để tạo một tài khoản cần thao tác. Trong cửa sổ Add a New User vừa hiện ra, bạn nhập tên của tài khoản vào ô Username, mật khẩu truy cập vào 2 ô PasswordConfirm password, mục User location nên để mặc định, trong khung Picture, bạn hãy lựa chọn một tấm ảnh đại diện cho tài khoản, sau đó bấm OK để xác nhận.

Sau khi đã tạo xong tài khoản người dùng, lúc này bạn sẽ được đưa tới cửa sổ User Settings. Tại đây, bạn sẽ tiến hành quy định các quyền hạn cho tài khoản người dùng vừa tạo. Các quy định này bao gồm trong các thẻ:

Thẻ General: trong thẻ này, bạn hãy đánh dấu chọn vào ô Lock profile to prevent the user from making permanents changes để không cho họ thay đổi các thiết lập. Đồng thời, thiết lập mốc thời gian để Windows tự động Log off trong 2 ô:

- Log off after X minutes of use: tự động log off Windows sau một khoảng thời gian (với X là mức thời gian tính bằng phút).

- Log off after X  minutes idle: tự động log off Windows sau một khoảng thời gian không sử dụng máy tính (với X là mức thời gian tính bằng phút).

Thẻ Windows Restrictions: trong thẻ này, bạn đánh dấu chọn vào ô Hight restrictions và chọn các tác vụcó khả năng làm ảnh hưởng đến hệ thống trong khung bên phải, để cấm không cho người dùng sử dụng chúng. Bên cạnh đó, bạn có thể cho ẩn đi các phân vùng đĩa quan trọng bằng cách đánh dấu chọn nó trong mục Hide Drives.

Thẻ Feature Restrictions: thẻ này cho phép hạn chế quyền sử dụng Internet Explorer của người dùng, không cho phép họ sử dụng các chức năng trong các trình đơn của Windows. Bạn chỉ cần đánh dấu chọn vào mục cần hạn chế là xong.

Thẻ Block Programs: thẻ này sẽ cho phép bạn lên danh sách các phần mềm mà người dùng không được phép sử dụng, bạn chỉ cần chọn tên của phần mềm từ danh sách bên trái rồi bấm nút Block để đưa nó vào danh sách bên phải.

Sau khi đã lựa chọn xong các thiết lập, bạn bấm OK để xác nhận và bắt đầu áp dụng cho tài khoản người dùng.

Ngoài ra, với Windows SteadyState, bạn còn được cung cấp chức năng bảo vệ các thiết lập của ổ đĩa hoặc phân vùng đĩa chứa hệ điều hành Windows. Để sử dụng tính năng này, từ giao diện chính của Windows SteadyState bạn bấm chuột vào mục Protect the Hard disk, một cửa sổ hiện ra, tại dây bạn đánh dấu chọn vào mục On, một thông báo hiện ra, bạn bấm Yes để Windows SteadyState bắt đầu cài đặt các thành phần cần thiết giúp bảo vệ ổ đĩa cứng.

Sau khi quá trình cài đặt các thiết lập kết thúc, bạn cần phải khởi động lại máy tính để cập nhật các thay đổi. Sau khi khởi động xong, bấm chuột vào mục Protect the Hard disk, tại đây bạn có các tùy chọn sau:

- Remove all changes at restart: loại bỏ toàn bộ các thiết lập của người dùng sau khi khởi động lại máy tính.

- Retain changes temporarily: chỉ loại bỏ các thiết lập của người dùng sau khi khởi động lại máy tính vào ngày, tháng, năm và giờ cụ thể do bạn quy định.

- Retain all changes permanently: giữ lại toàn bộ các thiết lập mà người dùng đã thay đổi trong tài khoản.

- Bạn có thể bấm chuột vào liên kết Change cache file size để thiết lập lại dung lượng đĩa cứng mà Windows SteadyState dùng để lưu các tập tin tạm trong quá trình hoạt động.

- Sau khi lựa chọn xong, bấm OK để xác nhận và bắt đầu áp dụng.

VÕ XUÂN VỸ

voxuanvy2003@gmail.com

Nguồn tin: khoahocphothong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm77
  • Hôm nay21,796
  • Tháng hiện tại640,507
  • Tổng lượt truy cập44,896,836
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây