Mười website đáng chú ý năm 2009

Thứ tư - 04/11/2009 19:46

Mười website đáng chú ý năm 2009

Có thể bạn chưa được nghe nhiều về những website này, nhưng điều đáng bàn là bạn có thể sẽ thuờng xuyên sử dụng chúng từ bây giờ.
Có thể nhiều người cho rằng 2008 là năm của Facebook, Hulu và Twitter. Vậy những website nào sẽ gây ảnh hưởng nhất trong năm 2009? PC World Mỹ đã đưa ra vài dự báo, điểm mặt các trang web mới và sắp xuất hiện mà rất có thể bạn chưa từng nghe qua tên của chúng.

TV.com

Hồi tháng 5/2008, PC World Mỹ dự đoán Hulu.com sẽ lớn mạnh và trang web này là một thắng lợi lớn đối với NBC Universal - chủ sở hữu Hulu (cùng với News Corporation).

TV.com được chỉnh sửa lại hiện cung cấp cả video độ nét cao,
cộng thêm các chương trình TV toàn tập và phim từ CBS và
các đối tác nội dung chính.

Nhưng nhà đài CBS không chịu đứng yên. Sau khi đã mua lại trang web công nghệ CNET vào năm ngoái và quyền sở hữu tên miền TV.com; hiện CBS đưa những chương trình phim truyện, chương trình truyền hình dạng “giờ vàng” lên trang web này từ các đối tác như MetroGoldwyn-Mayer, PBS và Sony, cộng thêm nội dung từ Showtime của chính mình.

TV.com tái xuất hiện vào tháng 1 vừa qua. Trước đó, trang web này chỉ cung cấp những đoạn phim quảng cáo, giới thiệu diễn viên, chương trình phỏng vấn và bàn luận. Tuy vậy TV.com cũng thu hút được 16,5 triệu lượt người xem mỗi tháng và con số này có thể tăng ổn định trong suốt năm nay nhờ nhiều nội dung video mới.

Qik

Qik.com đưa ra một nền tảng mà bạn có thể dễ dàng xem trực tiếp (streaming) và chia sẻ những đoạn video từ máy quay của điện thoại di động. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy các đoạn video “sống” được quay bởi thành viên Qik trên khắp thế giới. Nền tảng này thích hợp để chia sẻ video gia đình, ví dụ cho phép ông bà sống tại Mỹ xem được video của cháu tại Việt Nam ở chế độ thời gian thực.

Sau khi bạn đã xem phim ở chế độ trực tiếp xong, Qik sẽ lưu lại đoạn video đó. Nếu bạn thiết lập như vậy, Qik sẽ gửi đoạn video lên YouTube, blog hoặc trang Facebook của bạn. Để dùng được Qik, bạn không cần trang bị một chiếc điện thoại thông minh bởi điện thoại nền Java rẻ tiền cũng có thể làm được điều này.

Boxee

Boxee (boxee.TV) thu thập video từ khắp nơi trên thế giới (CNN.com, Hulu, YouTube...) và đặt chúng vào một giao diện gọn gàng và dễ dùng. Boxee tạo ra một bảng hướng dẫn chương trình video trên Internet nên bạn không phải lướt web lòng vòng để tìm kiếm nữa. Boxee cũng có tính năng quản lý video, hình ảnh và nhạc trên đĩa cứng của người dùng.

Bất kỳ website chuyên cung cấp video nào đều phải giải quyết được vấn đề cơ bản của người dùng là “Tôi xem cái gì khi mà ngay cả tôi cũng không biết mình muốn xem cái gì?” để người dùng luôn tập trung vào màn hình. Boxee cho phép bạn nhận sự giới thiệu (chương trình) từ bạn bè - có lẽ đây là nguồn đáng tin nhất. Sau khi tạo nhóm với những người dùng Boxee khác, bạn có thể thấy họ đang xem những gì hoặc họ có thể đề nghị chương trình cho bạn.

Hiện thời, Boxee chạy trên máy Mac nền Intel, Apple TV và hệ thống Linux. Công ty cho biết phiên bản dành cho nền Windows sẽ sớm xuất hiện.

BlackBerry Application Storefront

Thiết bị cầm tay BlackBerry của Research In Motion (RIM) và phần mềm chạy trên chúng ngày càng hấp dẫn và hướng đến giải trí hơn, bổ sung yếu tố vui nhộn mới vào các thiết bị vốn được xem là công cụ dành cho công việc.

RIM đang đi theo lối kinh doanh của iPhone khi mở một cửa hàng bán các chương trình được phát triển độc lập mang tên BlackBerry Application Storefront. Người dùng BlackBerry hiện thời (và cả khách hàng tiềm năng) rõ ràng là đang háo hức chờ đợi các ứng dụng mới, nên trang web trưng bày và bán chúng nhất định sẽ là nơi náo nhiệt trong năm nay. Storefront đã mở cửa từ tháng 3/2009.

Loopt

Một xu hướng chính trong ứng dụng di động là khả năng nhận diện được vị trí địa lý của bạn và sử dụng thông tin đó để ứng dụng vào nhu cầu thực tế nào đó. Loopt (www.loopt.com) rất hợp với chức năng này, chủ yếu là vì kết hợp khả năng nhận diện vị trí địa lý với mạng cộng đồng.

Loopt hiển thị một bản đồ cho bạn biết vị trí của mình và vị trí của bạn bè ở gần đó. Một khi bạn biết được vị trí của họ, Loopt có thể tìm kiếm các địa điểm kinh doanh trong khu vực và đưa ra đề nghị về địa điểm gặp gỡ dựa trên sở thích của bạn (ăn, uống hay vui chơi). Bạn có thể đọc được những gì bạn bè của mình nói về những điểm gặp gỡ đó hoặc xem đánh giá về chúng trên Yelp.

Khi tìm được điểm hẹn, bạn có mời bạn bè và truy cập hướng dẫn chỉ đường (đương nhiên bạn bè được mời cũng truy cập được). Bạn cũng có thể bổ sung bạn bè mới bằng cách tìm người dùng Loopt khác có chung sở thích với mình.

Blip.FM

Trên Blip.FM, người dùng nhận xét về bài hát mà họ đang nghe.
Bạn có thể chọn nghe những bản nhạc đã được đánh giá
(blipped) khi chúng xuất hiện, hoặc bạn tìm theo sở thích.

Về nhạc, blip.FM giống với Twitter. Bạn thấy một danh sách cuộn các bài hát mà người dùng chọn với những nhận xét ngắn gọn (gọi là blip). Bạn có thể nghe những giai điệu đã được nhiều người nhận xét (blipped), đương nhiên bạn cũng có thể viết nhận xét cho bài nhạc nào đó hoặc bỏ qua để lướt tới bài khác trong danh sách. Nếu bạn thích vài thành viên cụ thể nào đó (gọi là DJ), bạn có thể gán cho họ từ “prop” cho những bài nhạc mà họ chơi, hoặc bạn có thể “dể mắt” đến họ. Sau khi tìm được vài DJ mà mình quyết định quan tâm, bạn có thể chuyển sang chế độ chỉ hiển thị nhận xét blip của nhóm đó.

Nếu bạn nghĩ về một bài hát mà mình muốn blip, chỉ việc tìm nó và viết nhận xét, bạn có thể tạo một danh sách riêng từ những kết quả tìm kiếm có được, viết nhận xét và nhấn Send – nhận xét của bạn sẽ được tải lên dòng blip cuộn trên màn hình. Sẽ thật ngạc nhiên và thú vị nếu bạn tìm được một DJ hay để quan tâm hoặc nếu bạn bè ngoài đời của bạn đăng ký và tham gia.

Power.com

Không có nhiều trang web có đến 5 triệu thành viên mà chúng ta từng nghe, nhưng Power.com là một trong số đó, và sau này bạn sẽ nghe cái tên này thường xuyên hơn. Trang web mạng cộng đồng liên kết (inter-networking) này hoạt động dựa trên thực trạng có nhiều người hiện đang là thành viên của vài mạng cộng đồng và thật phiền phức khi cứ phải đăng nhập riêng rẽ vào từng trang một.

Power.com cho bạn đăng nhập một lần và sau đó xem (và viết) cho danh sách khá dài các trang web mạng cộng đồng mà nó đồng bộ. Bạn có thể xem nội dung đăng tải và trạng thái của bạn bè trên nhiều mạng cộng đồng và gửi cùng lúc nhiều tin nhắn hoặc cập nhật đến mọi trang web trên. Bạn cũng có thể đăng nhập MSN và gửi tin nhắn IM bên trong nội bộ Power.com.

Hồi cuối năm ngoái, Facebook than phiền về khả năng của Power khi lưu trữ mật mã người dùng Facebook và truy cập nội dung của người dùng Facebook. Cuối cùng, Facebook cũng có cơ chế để liên kết nhiều mạng cộng đồng với nhau tên là Facebook Connect. Facebook nộp đơn kiện khi thương thảo không thành công với Power. Power cho rằng cả 2 công ty đều có những tính năng riêng.

Tweetag

Tweetag hoạt động như là công cụ tìm kiếm của Twitter, cho
bạn xem các đề tài nóng và săn những tin nhắn có chứa từ
khóa cụ thể.

Mỗi ngày có hàng triệu người dùng khắp thế giới đang thêm nội dung lên Twitter (là những câu ngắn gọn, còn gọi là tweet). Vài nội dung trong số này thực sự rất đáng đọc, là thảo luận nghiêm túc, không phải những câu nói bông đùa.

Tweetag (www.tweetag.com) là một máy tìm kiếm về tweet. Bạn có thể dùng nó để tìm một xu hướng nào đó, theo chủ đề được thảo luận tự do trên Twitter và để tìm những bài viết thảo luận về bất kỳ đề tài nào mà bạn quan tâm.

Ở trang đầu tiên, bạn thấy một tag cloud hiển thị những đề tài được thảo luận nhiều nhất trên Twitter. Bạn có thể tìm kiếm tin twitter có chứa một từ khóa cụ thể nào đó, sau khi tweetag đề xuất các từ khóa khác để giúp bạn thu hẹp kết quả có được. Sử dụng các tab, tweetag tổ chức kết quả dựa trên chúng có phải là tweet được hồi đáp (re-tweet, một ý tưởng thứ 2 của người dùng twitter khác), hay tweet có chứa câu hỏi hoặc đường link.

Hi5

Hi5 (www.hi5.com) là mạng cộng đồng lớn thứ 3 thế giới hiện nay nhưng lại không phổ biến tại Mỹ. Nhưng có thể điều này sẽ thay đổi. Cụ thể, Hi5 có 60 triệu lượt người xem mỗi tháng, hầu hết là từ các quốc gia ngoài Mỹ (40% đến từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha).

Các ứng dụng về nhạc và video ở Hi5 tỏ ra rất cạnh tranh với các mạng cộng đồng phổ biến hơn khác và ứng dụng di động của Hi5 được xếp đầu bảng. Nếu xét ở Mỹ, Hi5 không lớn hơn Facebook nhưng cuối năm nay, có thể Hi5 sẽ tăng trưởng mạnh và sẽ cho người dùng một thay thế thú vị nếu đã thử qua.

Tripit

Tripit thu thập mọi thông tin liên quan ðến kế hoạch du lịch của
bạn vào một cuốn cẩm nang thuận tiện.

Tripit (www.tripit.com) được thiết kế như là người cố vấn dịch vụ du dịch cá nhân trọn gói. Một chuyến du lịch tiêu biểu có thể liên quan đến máy bay, tàu hỏa, taxi, nhà hàng, khách sạn... Mọi thứ kể trên sẽ tạo ra nhiều chi tiết đòi hỏi bạn cần theo dõi. Người dùng thường in ra giấy danh sách những dịch vụ đã đăng ký, đính chúng với nhau và mang theo bên mình.

Tripit giải quyết những chi tiết dạng này; thêm vào các công cụ tiện lợi khác như bản đồ, các điểm du lịch hấp dẫn tại địa phương, đặt bàn ăn tối và dự báo thời tiết; sau đó gói mọi thứ lại thành một cuốn cẩm nang hướng dẫn du lịch dễ sử dụng. Bạn có thể giảm căng thẳng rất nhiều cho chuyến hành trình bằng cách có được thông tin tốt vào đúng thời điểm, và đó là điều mà Tripit cung cấp.

PC World Mỹ 4/2009

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Những tính năng của NukeViet CMS 4.0

Giới thiệu chung Mã nguồn mở NukeViet là sản phẩm của sự làm việc chuyên nghiệp: Để xây dựng lên NukeViet 4, đội ngũ phát triển đã thành lập công ty VINADES.,JSC. Trong quá trình phát triển NukeViet 4, VINADES.,JSC đã hợp tác với nhiều đơn vị cung cấp hosting trong và ngoài nước để thử nghiệm host,...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay20,604
  • Tháng hiện tại596,771
  • Tổng lượt truy cập85,321,782
vinades
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây