NukeViet chuẩn bị ra mắt phiên bản NukeViet 2.0 RC 1

Thứ hai - 04/05/2009 11:03

NukeViet 2.0 RC1

NukeViet 2.0 RC1
Vượt qua cả dự kiến là một bản vá lỗi cho NukeViet 2.0 Beta 2b, phiên bản mới ngoài những vá lỗi hệ thống, còn có thêm rất nhiều tính năng hữu dụng giúp tùy biến giao diện & thiên về giải trí. Hãy xem những phân tích của chúng tôi đối với bản NukeViet 2.0 RC 1 chuẩn bị ra mắt.
Sau một thời gian dài chuẩn bị với sự tham gia của nhiều thành viên và sự trợ giúp trực tiếp của tác giả - Anh Tú (nguyên chánh văn phòng hội người Việt ở Nga), cuối cùng, một phiên bản mới của mã nguồn mở tạo web NukeViet đã ra đời.

Ngày 02 tháng 05 năm 2009, một bản thử nhiệm trước khi phát hành đã được cung cấp trên nukeviet.vn để các thành viên có kinh nghiệm kiểm tra. Bản thử nghiệm được cung cấp cho người có kinh nghiệm giúp Ban Quản Trị NukeViet kiểm tra lỗi lần cuối trước khi phát hành đến tay người sử dụng. Bản này sẽ được xóa đi vào ngày 09 tháng 05 năm 2009. Ngay sau đó, kế hoạch phát hành bản chính thức sẽ được triển khai.

Cho đến thời điểm này, các báo cáo cơ bản đã được gửi về cho Ban Quản Trị NukeViet. Theo kế hoạch, bản mới sẽ có tên NukeViet 2.0 Release Candidate 1 - Bản khuyên dùng số 1 - dự định sẽ phát hành vào ngày 24 tháng 05 năm 2009 tại 2 địa điểm 1 đại diện phía Bắc, một đại diện phía Nam do 2 Quản trị viên diễn đàn NukeViet ở trong nước chủ trì.

Để sự kiện mang tính quy mô, Ban Quản Trị dự định phát hành trực tiếp, tất cả các tài liệu hướng dẫn cài đặt, nâng cấp + CD tài liệu & phần mềm liên quan sẽ được cung cấp kèm bản phát hành.

Một kế hoạch phát hành quy mô đang được chuẩn bị. Trong lúc chờ đợi sở hữu bản NukeViet chính thức trong nay mai, ngay bây giờ các bạn có thể chiêm ngưỡng NukeViet 2.0 RC 1 demo tại địa chỉ http://nukeviet.ws/home/

Bản này ngoài nhiệm vụ sửa các lỗi đã phát hiện và công bố trên forum nukeviet.vn, bản NukeViet 2.0 RC 1 cũng đã sửa nhiều lỗi chưa được phát hiện trước đó. Chi tiết các lỗi sẽ được công bố sau khi bản NukeViet 2.0 RC 1 chính thức phát hành. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ bạn quan tâm đến code cũng có thể tìm hiểu trước ChangeLog tại đây: viewtopic.php?f=3&t=5670&p=32481#p32481

Chắc hẳn các bạn cũng nóng lòng muốn biết về mặt cảm quan, bản mới có những gì? Hãy xem ảnh chụp và những phân tích của chúng tôi dưới đây:

NukeViet 2.0 RC 1 sử dụng giao diện chính thức theo kiểu truyền thống với 1 banner lớn và tạo hình chủ yêu bằng mã màu, mục đích để cấu trúc đơn giản và nhẹ nhàng nhất, giúp người học code dễ dàng đọc cấu trúc theme.


Giao diện màu bạc của NukeViet 2.0 Rc 1.

Lấy cảm hứng từ hệ điều hành Windows Xp, NukeViet 2.0 RC 1 sử dụng giao diện với 3 style: Bạc, Cam, Xanh. Nếu tinh ý bạn sẽ thấy có một điều khó hiểu: 3 style này là 3 theme độc lập nhưng lại có cùng cấu trúc (chỉ khác mã màu tạo style). Tại sao có thể sử dụng 1 file CSS nhỏ là có thể có tính năng này mà lại cần tới 3 theme khác nhau, vừa nặng nề vừa "ngố"? Bí mật và dụng ý cũng là ở chỗ đó!

Hệ thống quản lý Giao diện là một điểm đặc biệt mới của bản này chưa từng có trước đây ở NukeViet. Với việc cho phép đổi giao diện theo chức năng hệ thống (module). Người quản lý có thể tùy tính năng từng mục mà biến đổi giao diện hệ thống hoàn toàn. Trên cùng nền tảng NukeViet 2.0 RC 1, bạn có thể biến Website thành trang thông tin - thời sự hay thư giãn - giải trí theo đúng tính chất của nó, từ nội dung cho tới hình thức.

Để dễ hiểu, có thể lấy ví dụ như sau: Trong module News - sử dụng như hệ quản trị tin tức -  bạn sẽ cần một giao diện (theme) gọn gàng, mạch lạc để người đọc dễ theo dõi nhất. Nhưng qua các module giải trí như module Âm nhạc, Truyền hình, Video Clip, Phim ảnh hay truyện cười... thì bạn sẽ cấu hình cho site một giao diện với nhiều hình ảnh đồ họa sinh động và nội dung ngẫu hứng... Hệ thống quản lý theme của NukeViet 2.0 RC 1 cho bạn thực hiện điều đó dễ dàng chỉ bằng mấy cú click chuột đơn giản.

Chưa hết, riêng trong 1 theme của NukeViet 2.0 RC 1 cũng đã có nhiều tính năng mới. Ví dụ như: Đổi banner theo từng module, đổi cấu trúc 3 cột theo từng module, hệ menu dựng sẵn trong theme có thể cấu hình tự động...


Cấu hình giao diện, kiểu thể hiện block theo từng module.

Riêng tính năng đổi cấu trúc theme cho từng module, bạn có thể tùy ý cấu hình chỉ với 1 theme nhưng có tới 5 kiểu thể hiện:
 • Không sử dụng cột block nào
 • Hai cột 2 bên
 • Chỉ có cột trái
 • Chỉ có cột phải
 • Hai cột bên phải
 • Hai cột bên trái

Module File trong giao diện màu cam với chế độ "2 cột bên phải"....


Còn đây là Module Files trong giao diện "2 cột 2 bên"

Với giao diện mới, việc đa ngôn ngữ cho hình ảnh cũng đã được xử lý.


Hệ menu 1 cấp (theo tên module) dựng sẵn trong theme có thể cấu hình tự động


Có thể đổi theme cho từng module, ví dụ trang liên hệ này được đổi thành giao diện màu xanh.


... trong khi thư viện phần mềm lại có màu cam.


Hệ quản lý block cũng được cải tiến, bạn có thể tùy chọn các vị trí hiển thị block một cách đa dạng hơn, 1 block có thể hiển thị tại nhiều vị trí.


Nhiều block mới cũng được thêm vào.

Tất cả các module được cải thiện, thay thế cho phù hợp.


Module thăm dò dư luận được cải tiến lại.


Sơ đồ site được tạo tự động.


Nguồn cấp RSS được tạo tự động.


Tích hợp sẵn vào site.


Và hợp chuẩn.Nhiều chi tiết được chau chuốt, ví dụ như tổ hợp tính năng dưới bản tin này.


Đây chỉ là một trong số những cảm nhận cho người mới tiếp xúc NukeViet 2.0 RC 1. Bản thân hệ thống này còn có nhiều cải tiến nhỏ không thể nhìn ngay thấy như việc sửa chữa & khắc phục các lỗi trình bày văn bản, xuống dòng, cách dòng, các ký tự đặc biệt... hay cho đến những thay đổi rất quan trong liên quan đến việc chống Spam như thay đổi cơ chế phát sinh mã an ninh để bảo vệ site...

NukeViet 2.0 RC 1 là một phiên bản quan trọng, nó đánh dấu một điểm mốc cho NukeViet.  Như Tác giả NukeViet - Anh Tú - đã nói: NukeViet 2.0 RC 1 là phiên bản lớn cuối cùng của NukeViet còn sử dụng chuẩn HTML 4.1. Tương lai của NukeViet sau này sẽ phải là CSS và xHTML. Trong đó vai trò của các nhân tố như CSS, HTML, JavaScript và PHP là ngang nhau.Thế giới Web đã, đang và sẽ thay đổi từng ngày, NukeViet cũng phải thay đổi và người lập trình cần liên tục trau dồi kiến thức cho mình để có thể thích nghi với chuẩn mới của thế giới.

Đây chính là lời nhắn gửi của tác giả NukeViet gửi tới cộng đồng Web Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập157
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm156
 • Hôm nay42,502
 • Tháng hiện tại1,275,636
 • Tổng lượt truy cập65,682,005
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây