Bạn có nên cho ra mắt một cộng đồng online?

Thứ hai - 31/08/2009 07:51

Bạn có nên cho ra mắt một cộng đồng online?

Ở bất cứ website nào, các khu vực dành cho cộng đồng đang xuất hiện đầy bất ngờ - nó thể hiện cả động cơ và kết quả của một xu thế mà trong đó các giám đốc marketing đang bị chất vấn bởi chính công ty của họ, “tại sao chúng ta không làm một điều gì đó 2.0”

Cho dù, một cộng đồng online có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho thương hiệu, thì việc xây dựng nó là một dự án cần được cân nhắc kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo rằng mọi nỗ lực của bạn đem lại kết quả mong muốn.

Một cộng đồng online là gì?

Thông thường, các khu vực dành cho cộng đồng đã được thiết kế cho các công ty và các webstie thương mại không thực sự có chức năng như một cộng đồng online. Thay vào đó, chúng là những trang web mà các công ty dùng để cập nhật thông tin dành cho khách hàng của nó, hoặc chúng chỉ là những bảng thông tin hay thông điệp mà ở đó khách hàng có thể đưa ra nhận xét của riêng họ theo những chủ đề riêng biệt.

Cộng đồng online mà chúng ta nói đến là về sự hình thành các mối quan hệ giữa những người sử dụng website. Để có được sự tương tác như vậy, chắc chắn những yếu tố sau phải xuất hiện:

 1. Các thành viên phải nhận biết được nhau
 1. Các thành viên phải có công cụ để tương tác trực tiếp với nhau trên website và họ phải có động cơ để làm điều đó.
 1. Các thành viên phải truy cập website đều đặn trong một khoảng thời gian đủ để nhận biết được các thành viên khác.

Yếu tố thứ 3 là khó hoàn thành nhất. Thông thường, bạn phải thiết lập những hoạt động ở cấp độ tối thiểu trên website của bạn. Cho đến khi bạn đạt được ngưỡng tối thiểu này, thì có khả năng những vị khách ghé thăm website sẽ nhận thấy chỉ có mình họ ở đó; và nếu họ tiếp tục quay lại lần thứ hai, có thể họ sẽ nhận thấy chẳng có gì thay đổi nhiều so với lần trước. Một điều thật khó khăn: Bạn cần hoạt động để phát sinh hoạt động.

 

Theo trên thì việc gia mắt một cộng đồng có thể rất khó khăn. Có thể bạn phải đầu tư tiền bạc cho việc tuyển chọn thành viên, cung cấp những yếu tố mang tính động viên để các thành viên tham gia hoạt động, và nâng cao mức độ hoạt động trên web cho đến khi bạn đạt được lực đẩy cần thiết. Tất cả những yêu cầu này đòi hỏi phải có nguồn lực. Trên tất cả, nó cần thời gian..

Tại sao lại phiền đến vậy?

 

Nếu cộng đồng của bạn được xây dựng thành công, nó có thể mang về những lợi ích rất to lớn so với nguồn đầu tư ban đầu. Nó sẽ là con đường trực tiếp để bạn đến với khách hàng, đem đến cho bạn cơ hội độc nhất để trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật của họ, và nó sẽ tạo ra những cuộc đối thoại thực sự hấp dẫn.

Chỉ một vài lợi ích tiềm năng:

 • Nội dung phát sinh từ người sử dụng. các thành viên trong cộng đồng sẽ tự động cập nhật những nội dung mới cho website, đều này giúp website của bạn luôn tươi mới, nâng cao khả năng tìm kiếm và tăng lượng người truy cập.
 • Gia tăng giá trị cho khách hàng của bạn. Bằng cách mang đến cho khách hàng một cồng, cho phép họ thư giãn và có được những thông tin hữu ích, bạn thực sự đã tạo ra những giá trị trong việc tạo ra một trải nghiệm thương hiệu tích cực.
 • Gia tăng lòng trung thành của khách hàng. Cad thành viên trong cộng đồng sẽ cảm thấy họ như là một phần của thương hiệu, điều này sẽ gia tăng lòng trung thành và giúp bạn vượt qua đối thủ cạnh tranh.
 • Quản lý thông điệp của bạn. Bạn có thể sử dụng cộng đồng để truyền đạt những thông điệp chính, và có cơ hội giải quyết những phàn nàn từ khách hàng trên “lãnh địa” của mình trước khi nó được công bố cho cả thế giới biết.
 • Cơ hội marketing lý tưởng. Bạn có thể tiếp thị đến thị đến chính xác thị trường mục tiêu của mình dựa trên một diễn đàn mà ở đó bạn là người điều khiển.
 • Marketing vi rút. Nếu cộng đồng của bạn thực sự hữu ích, các thông điệp sẽ được truyền đi giống như lây lan của vi rút, điều này sẽ mang đến cho website của bạn những vị khách mới và tạo ra sức hút mới cho thương hiệu.
 • Thấu hiểu khách hàng. Một cộng đồng sẽ cho phép bạn phát triển sự hiểu biết sâu sắc về khách hàng mục tiêu của mình, các mối quan tâm, nhu cầu của họ, phong cách hành sử, và cả những chi tiết nhỏ trong cuộc sống hàng ngày... Tất cả những thông tin này giúp bạn tạo ra hiệu quả khi tiếp xúc với họ. Bạn có thể biết trước được những phản hồi về ý tưởng cho mỗi chiến dịch từ cộng đồng.
 • Tiết kiệm. Tất cả những lợi ích được tiềm năng được nêu ra ở trên sẽ tạo ra sự tiết kiệm. Một cộng đồng đúng chức năng có thể giảm nhu cầu chi tiền cho các kênh marketing cũng như các SEO, phát triển nội dung, kiểm tra sản phẩm, và hơn nữa.

Điểm yếu

xây dựng một cộng đồng online không chỉ đòi hỏi có sự đầu tư ban đầu. Bạn không thể tạo ra một trang cộng đồng, rồi bỏ mặc nó và mong đợi nó hoạt động đúng chức năng của mình. Bạn phải nỗ lực không ngừng trong việc tuyển chọn thành viên, thúc đẩy các hoạt, cung cấp sự hỗ trợ, thu thập những phản hồi và giữ cho trang cộng đồng luôn sống.

Và một cộng đồng mới không thể mang lại hiệu quả tức thì. Trong buổi phỏng vấn Online Communities Handbook, Stephan Musikant giám đốc điều hành của cộng đồng Ciao.com nhấn mạnh rằng một cộng đồng thực sự “không phải là điều gì đó mà bạn có thể làm một cách nhanh chóng.”

Stephan giải thích: “Mọi người cần phân biệt sự khác nhau giữa việc xây dựng nhanh chóng một nhóm phục vụ hoạt động khuyến mãi và việc xây dựng một cộng đồng thật sự”

Những lý do không nên xây dựng cộng đồng:

 • Bạn cần cho thấy những kết quả nhanh chóng
 • Không có sự đảm bảo tài trợ dài hạn trong tổ chức của bạn
 • Không có nguồn kỹ thuật cho dự án này
 • Không có nguồn lực để quản lý trang cộng đồng đó từ lúc được xây dựng

Những bước tiếp theo

Trước khi tiến hành dự án, lên kế hoạch thực hiện là rất quan trọng. Xem xét các mục tiêu của bạn, thời gian của mình và nguồn lực của mình theo điều kiện của bạn.

Hỏi chính bạn:

 • Tôi mong đợi đạt được điều gì?
 • Tôi có bao nhiêu sự ủng hộ cho mình trong tổ chức?
 • Tôi cần kết quả nhanh đến mức nào?
 • Theo những cách nào mà trang cộng đồng có thể tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp của tôi trong dài hạn?
 • Những lựa chọn thay thế nào sẽ giúp tôi đạt được mục tiêu?
 • Xây dựng một cộng đồng có phải là phương tiện cứu cánh hiệu quả nhất không?

Nếu bạn đang trông mong xây dựng một tài sản giá trị cho công ty của mình trong điều kiện dài hạn, một cộng đồng khách hàng có thể đem lại những lợi ích vô cùng to lớn từ chức năng marketing, quan hệ công chúng, nghiên cứu khách hàng, và hơn thế nữa.

Tuy nhiên nếu bạn không có thời gian hay nguồn lực để xây dựng một cộng đồng khách hàng, bạn vẫn có thể “làm điều gì đó 2.0” bằng blog, marketing trên mạng xã hội như Facebook hoặc Xing.

Một vài mạng xã hội cũng đang cung cấp những giải pháp trung gian cho phép bạn tạo ra một cộng đồng thương hiệu nhỏ trên những phương tiện của họ với chi phí và rủi ro tối thiểu.

Cuối cùng điều quan trọng không phải là phương tiện hay công cụ mà bạn chọn – nó là sự khởi đầu một cuộc đối thoại hiệu quả giữa khách hàng và thương hiệu.

Nancy Strauss (Thúy Hương – Công ty thương hiệu LANTABRAND– sưu tầm và lược dịch từ marketingprofs.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ủng hộ, hỗ trợ và tham gia phát triển NukeViet

1. Ủng hộ bằng tiền mặt vào Quỹ tài trợ NukeViet Qua tài khoản Paypal: Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp: Người đứng tên tài khoản: NGUYEN THE HUNG Số tài khoản: 0031000792053 Loại tài khoản: VND (Việt Nam Đồng) Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập206
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm199
 • Hôm nay949
 • Tháng hiện tại56,449
 • Tổng lượt truy cập60,210,633
 • Thông báo lịch bảo trì diễn đàn NukeViet từ ngày 28/5/2020

 • Thông báo về lỗi bảo mật NukeViet 4.x

  Ban quản trị NukeViet thông báo: Hiện tại các phiên bản NukeViet 4.x đang có lỗi bảo mật, lợi dụng lỗi này kẻ xấu có thể lừa quản trị của site đang đăng nhập admin để thực hiện các thao tác không mong muốn. Bài viết này hướng dẫn quản trị site các biện pháp bảo vệ tạm thời trước khi có bản cập nhật chính thức.
 • GitHub tung ra tính năng mới cho phép viết code trực tiếp ngay trong trình duyệt

  Trong một thông báo chính thức dành cho các nhà phát triển, GitHub đã ra mắt Codespaces - một tính năng cho phép viết code trực tiếp trên web mà không cần thiết lập thêm bất cứ yêu cầu bổ sung nào, tương tự như môi trường Integrated Development Environment (IDE) trên đám mây.
 • Thông báo lịch bảo trì website NukeViet ngày 15/5/2020

 • Thông báo phát hành NukeViet 4.4.00

  NukeViet 4.4.00 là thế hệ mới của dòng NukeViet 4x với điểm nổi bật lớn nhất là thay đổi để tương thích với động thái loại bỏ dữ liệu có cấu trúc vocabulary.org của Google. Ngoài ra phiên bản này còn bổ sung một số chức năng mới mẻ như bổ sung tính năng xác thực hai bước bằng tài khoản Google, Facebook trong quản trị; hỗ trợ toàn diện IPv6 ở các cấu hình liên quan đến địa chỉ IP, loại bỏ hoàn toàn hỗ trợ Flash. Đây là bản cập nhật quan trọng, các website đang sử dụng NukeViet 4.3 không nên bỏ qua.
 • Giới thiệu các thay đổi trong NukeViet 4.4.00

  NukeViet 4.4.00 là thế hệ tiếp theo của NukeViet 4x, các site cập nhật lên phiên bản này sẽ cần điều chỉnh giao diện (không bắt buộc). Hãy cùng tìm hiểu một số thay đổi chính ở phiên bản này.
 • Hướng dẫn sử dụng phần mềm họp trực tuyến Jitsi

  Jitsi được biết đến là một trong số những ứng dụng họp trực tuyến được xây dựng trên mã nguồn mở cho phép người dùng gọi video chỉ sau vài bước thực hiện hết sức đơn giản. Vậy ứng dụng này được sử dụng như thế nào? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây