Rewrite URL cho Website - kỹ thuật và bài học từ vụ lừa trên Dân Trí

Thứ tư - 21/10/2009 09:41

Quy luật hoạt động của site có Rewrite URL

Quy luật hoạt động của site có Rewrite URL
Các Website "động" như http://mangvn.org đều sử dụng một hệ quản trị nội dung (CMS) mà theo đó nó có khả năng trình bày các bài viết linh hoạt. Tuy nhiên các ứng dụng này thường sinh ra các địa chỉ bài viết không thân thiện với người dùng. Để khắc phục tình trạng này các kỹ thuật viên sử dụng công nghệ Rewrite để "làm đẹp" chúng. Nhưng đôi khi kỹ thuật cũng mang lại những phiền toái mà nạn nhân của vụ lừa liên quan đến Rewrite chính là báo Dân Trí.
Đầu đuôi vụ việc:

Sự việc xảy ra vào sáng 19/10 khi Dân trí đăng tải bài viết Những cô gái xinh đẹp SNSD sôi động trên sân khấu Thủ đôvới link gốc là http://dantri.com.vn/c23/s23-356979/nhung-co-gai-xinh-dep-snsd-soi-dong-tren-san-khau-thu-do.htm

 

Kẻ xấu sau đó đã thay đổi cụm từ mở rộng “nhung-co-gai-xinh-dep-snsd-soi-dong-tren-san-khau-thu-do” thành một cụm từ khác, tạo ra đường link ảo gây hiểu nhầm cho bạn đọc. Khi bạn đọc vào tiêu đề thật của bài thì thấy nội dung đăng tải là hoàn toàn lành mạnh.

 

Chúng tôi xin cung cấp thêm thông tin để bạn đọc hiểu được phần nào sự việc:

 

Tại sao có thể cố ý thay đổi URL mà vẫn hiển thị được nội dung?

 

URL được hiểu nôm na là địa chỉ dẫn người dùng đến chính xác nội dung cần tìm thông qua các tham số định danh. Tương tự như việc bạn hỏi địa chỉ để tìm đến nhà ai đó. Bạn được người chỉ dẫn cung cấp rất nhiều thông tin, trong đó chỉ có một vài thông tin chính giúp bạn đến đúng địa điểm. Các thông tin phụ khác bạn có thể bỏ qua.

 

Máy chủ web cũng vậy. Ví dụ với đường link: http://www.tinnhanhblog.com/article/Nguocchieu/7324/dinh-chinh

 

phần “/article/Nguocchieu/7324/dinh-chinh” được hiểu là các tham số, trong đó tham số định danh (phần khai báo bắt buộc) là: “/article/Nguocchieu/7324”, phần còn lại sẽ bị máy chủ web bỏ qua. Khi nhận được đường dẫn, máy chủ web chỉ cần đọc tham số định danh để nhận diện xem người dùng cần tìm nội dung nào thì sẽ trả về đúng nội dung đó.

 

Trong đường dẫn trên, người dùng có thể thay tham số “dinh-chinh” bằng bất kỳ từ hay cụm từ nào mà không ảnh hưởng việc chỉ dẫn đến nội dung chính xác.

 

Ngược lại, nếu người dùng thay đổi bất kỳ ký tự nào trong phần khai báo bắt buộc “/article/Nguocchieu/7324” sẽ không nhận được kết quả.


Trích dẫn từ thông báo của báo Dân Trí ngày 19 tháng 10 năm 2009:
http://dantri.com.vn/c20/s20-357023/i.htm
Xin lỗi của TinnhanhBlog tới báo Dân Trí:
http://www.tinnhanhblog.com/article/Nguocchieu/7324/dinh-chinh

Kỹ thuật Rewrite URL là gì?

Website của Dân Trí gặp hiện tượng trên là do sử dụng kỹ thuật Rewrite URL. Đây là một kỹ thuật nhằm "Ghi lại URL" để làm đẹp địa chỉ trang Web. Kỹ thuật này là một trong những thủ thuật SEO URL nhằm tối ưu hóa URL cho các công cụ tìm kiếm.

Để làm đẹp URL, các kỹ thuật viên thường đưa thêm tiêu đề bài viết vào URL cho nó thân thiện và dễ nhận biết (Có tác dụng kích thích rank cao trên Google Search). Tuy nhiên với đa số các máy chủ Website, thông số này hầu như không có tác dụng gì và do đó nó có thể tùy ý sửa đổi mà không gây lỗi. Lợi dụng điều này người ta có thể sử dụng URL của bạn để làm trò đùa cho người khác. Đây là một trong những lý do bạn không nên đưa thông số title của bài viết vào URL nếu không có biện pháp ngăn chặn. Mặt khác, Rewrite không còn là một yếu tố quan trọng với Google nữa vì hiện giờ Google đã quá quen thuộc với các dạng URL của Web "động" như http://mangvn.org/nukeviet/modules.php?name=News&op=viewst&sid=696.

Thực hiện ReWrite URL như thế nào ?

Trong kỹ thuật Rewrite URL, người ta sử dụng file .htaccess đặt ở thư mục gốc của hệ thống Website (sử dụng máy chủ Unix/Linux). Nội dung của file này ghi lại "quy luật" chuyển đổi địa chỉ thật của bài viết thành một địa chỉ ảo cho đẹp mắt hơn.

Ví dụ:
Nội dung file .htaccess như sau:
RewriteEngine On
RewriteRule ^([^/]*)/([^/]*)/([^/]*)\.html$ /nukeviet/modules.php?name=&op=&sid= [L]


Sau khi đặt file này vào thư mục gốc của Website thì địa chỉ gốc (Thật):
http://mangvn.org/nukeviet/modules.php?name=News&op=viewst&sid=696
... có thể truy cập bằng link (Ảo):
http://mangvn.org/News/viewst/696.html

Rõ ràng địa chỉ mới đẹp mắt hơn, ngắn gọn hơn. Và theo lý thuyết thì các máy tìm kiếm sẽ xếp hạng một bài viết có địa chỉ kiểu 2 cao hơn kiểu 1.
P/S:
Cả link ảo và link thật đều có hiệu lực.
Cảnh báo:
Kỹ thuật này phải được áp dụng liên tục và lâu dài trên một website và chỉ nên thực hiện trên 1 site mới. Việc thay đổi có thể khiến Website rớt hạng thê thảm.
Công cụ:
Bạn đọc quan tâm đến kỹ thuật Rewrite và muốn áp dụng cho Website của mình thì có thể sử dụng công cụ Rewrite URL - Tối ưu hóa địa chỉ web: http://mangvn.org/nukeviet/modules.php?name=NukeViet_Tools&file=Rewriteurl
 

Tác giả bài viết: admin mangvn.org

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập137
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm128
 • Hôm nay19,099
 • Tháng hiện tại689,935
 • Tổng lượt truy cập46,747,030
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 • Một số cập nhật của phiên bản NukeViet 4.3.05

  Cùng điểm qua một số thay đổi tại phiên bản 4.3.05 của dòng NukeViet 4.x
 • Firefox Send triển khai cho tất cả mọi người

  Bản cập nhật mới nhất của trình duyệt Firefox cung cấp cho người dùng công cụ Firefox Send, giúp họ có thể di chuyển tập tin được mã hóa đầu cuối.
 • Google Tag Manager là gì và triển khai Google Tag như thế nào?

  Mới đầu, Google Tag Manager có lẽ là một công cụ khó hiểu và khó dùng với đại đa số mọi người. Tuy nhiên, một khi đã tiếp xúc và sử dụng công cụ này thì bạn sẽ thấy nó thực sự tuyệt vời, tiện dụng cũng như đầy hữu ích khi Quản trị Website đấy.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây