reCAPTCHA - Công cụ chống Spam 2 trong 1

Chủ nhật - 16/05/2010 01:59
Nếu bạn từng sử dụng các dịch vụ website, mạng xã hội chắc hẳn bạn từng tiếp xúc với CAPTCHA. Còn nếu bạn yêu thích tạo web, từng sở hữu hoặc quản lý một website động thì chắc hẳn bạn từng chịu vấn nạn Spam, cái bạn phải cần đến CAPTCHA để bảo vệ website của mình. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn một công cụ chống Spam cực kỳ hiệu quả, đó là reCAPTCHA.
CAPTCHA (Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart) là công cụ phân biệt người (với công cụ tự động của máy tính) nhằm tránh việc nó có thể tự động thực hiện các thao tác tới hệ thống như: gửi dữ liệu hoặc đăng nhập... có thể gây hại cho hệ thống. reCAPTCHA cũng là một hệ thống tạo CAPTCHA nhưng thú vị ở chỗ bạn không cần phải mất công lập trình các thuật toán mà nó đã được đảm nhiệm bởi server chính, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí mà vẫn cực kỳ hiệu quả trong việc chống Spam.

reCAPTCHA được phát triển bởi trường đại học Carnegie Mellon. Nó hiện đang được sử dụng ở hàng trăm ngàn website. Nó là giải pháp ưu việt hơn CAPTCHA truyền thống và nhiều người ưa chuộng vì các lý do:

 • Được xây dựng sẵn, Hoàn toàn miễn phí.
 • Dễ dàng tích hợp và sử dụng, không mất công lập trình, cải tiến code để đối phó với công nghệ spam.
 • Có thêm âm thanh của CAPTCHA dành cho người khiếm thị.

ReCAPTCHA khác biệt và độc đáo ở chỗ trong khi nó cung cấp cho bạn sử dụng miễn phí thì đồng thời bạn cũng giúp nó số hóa một khối lượng khổng lồ các cuốn sách tại máy chủ của nó. Vậy là một công đôi việc và đó là lý do vì sao reCaptcha phục vụ bạn miễn phí mà nó vẫn tồn tại đến ngày nay như một công cụ chống spam hiệu quả. Vậy họ đã làm như thế nào ?

Như bạn biết, sách báo cũ muốn số hóa và chuyển thành dạng văn bản có thể chỉnh sửa thì phải được Scan từ giấy, sau đó chuyển qua cho phần mềm nhận dạng thành các ký tự trên máy tính. Do hạn chế của việc scan lại từ các trang giấy cũ, các loại font chữ khác nhau... nên việc nhận dạng không hề dễ dàng. Ví dụ:

captcha
Do hạn chế của lập trình mà công nghệ nhận dạng chữ tự động OCR (Optical C-haracter Recognition) không thực sự chính xác khi đọc các chữ, trong khi khả năng nhận dạng chữ của con người tốt hơn nhiều (đặc biệt là đối với chữ viết tay). Những người viết reCAPTCHA đã rất thông minh khi đưa ra ý tưởng sử dụng sức mạnh cộng đồng từ "công vô ích" để chuyển đổi thành "công có ích" phục vụ cho chính nó.

Cách hoạt động của reCAPTCHA cực kỳ đơn giản. reCAPTCHA lấy trong cơ sở dữ liệu của nó những từ mà OCR đã bó tay và kết hợp với một từ nó đã biết. Cho hiển thị ra màn hình và yêu cầu người dùng gõ cả 2 từ. Sau đó nó sẽ kiểm tra từ nó đã biết, nếu từ nó biết đúng với từ người dùng gõ vào, nó sẽ kết luận rằng từ kia cũng đúng và đưa vào CSDL số hóa của nó.

Như vậy nó đã thực hiện một công đôi việc: vừa thỏa mãn yêu cầu của Website là chứng thực người sử dụng, vừa giúp bản thân nó số hóa một lượng lớn văn bản. Quả là siêu thông minh.

Nhận ra lợi ích của reCAPTCHA, Tháng 9 năm 2009, Google đã mua công nghệ này phục vụ cho việc thay thế hệ thống CAPTCHA cũ kỹ của mình (đang bị các hacker qua mặt). Đồng thời cái mà Google đang nhắm đến chính là công cụ này sẽ giúp họ đẩy nhanh quá trình số hóa lượng lớn tài liệu trong kho sách điện tử của mình. Thật là một mũi tên trúng 2 đích.

Để sử dụng reCAPTCHA cho website của mình, bạn cần đăng ký một tài khoản tại đây: https://www.google.com/recaptcha/admin
Hệ thống sẽ đưa bạn đến trang login của Google, bạn hãy login bằng tài khoản Gmail, login xong bạn chỉ cần khai báo địa chỉ website của bạn để nhận mã đăng ký. Mỗi website có một mã đăng ký và chỉ có thể sử dụng sau khi đã đăng ký.

Để sử dụng cho site của mình, bạn sử dụng các mẫu lập trình ở đây: http://code.google.com/apis/recaptcha

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Những tính năng của NukeViet CMS 4.0

Giới thiệu chung Mã nguồn mở NukeViet là sản phẩm của sự làm việc chuyên nghiệp: Để xây dựng lên NukeViet 4, đội ngũ phát triển đã thành lập công ty VINADES.,JSC. Trong quá trình phát triển NukeViet 4, VINADES.,JSC đã hợp tác với nhiều đơn vị cung cấp hosting trong và ngoài nước để thử nghiệm host,...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập140
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm135
 • Hôm nay53,137
 • Tháng hiện tại988,221
 • Tổng lượt truy cập40,261,880
 • Microsoft Edge chính thức chuyển sang nền tảng Chromium, sẽ ra mắt trong năm 2019

  Không còn là tin đồn nữa, Microsoft vừa qua đã chính thức xác nhận sẽ chuyển trình duyệt Edge sang nền tảng Chromiumtương tự như Chrome của Google. Sự chuyển đổi này sẽ được hoàn tất vào năm 2019 và hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
 • FireFox ra mắt phiên bản 63 với tính năng Content blocking giúp chặn theo dõi toàn diện

  Trình duyệt Mozilla Firefox 63 được tung ra kèm với tính năng Enhanced Tracking Protection để chặn cookie của bên thứ 3. Đáng chú ý là tính năng này được kích hoạt mặc định và ngay lập tức tất cả các nút mạng xã hội tích hợp lên website, các mã quảng cáo, mã thống kê truy cập... đều bị chặn.
 • Hướng dẫn kích hoạt reCaptcha trên NukeViet

  reCAPTCHA là công cụ hữu ích phòng chống SPAM được cung cấp bởi google. Ngày nay, đã và rất nhiều website sử dụng reCAPTCHA, không nằm ngoài nhóm đối tượng đó, các nhà phát triển đã tích hợp reCAPTCHA kể tư phiên bản NukeViet 4.1.01
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.04

  NukeViet 4.3.04 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Ngoài các cải tiến về hệ thống, phiên bản này còn là bản cập nhật quan trọng để sửa lỗi bảo mật của thế hệ NukeViet 4.x
 • Hướng dẫn Fix lỗi bảo mật của NukeViet 4.x

  Ban quản trị NukeViet thông báo: các phiên bản NukeViet 4 (< 4.3.04) hiện tại đang chứa lỗi bảo mật. Đề nghị các bạn thực hiện tải bản vá cho website của mình. Lỗi này được Zepto Team phát hiện, và bạn hungnguyenmz thông báo cho ban quản trị ngày 14/11/2018. Đội code NukeViet đã hoàn thành vá lỗi, bản vá được phát hành vào ngày 15/11/2018 cho tất cả các phiên bản chính thức của NukeViet 4.x
 • Hướng dẫn cài đặt NukeViet lên Hostinger

  NukeViet là một CMS mã nguồn mở được viết bằng PHP và sử dụng MySQL làm hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Nukeviet được phát hành từ năm 2004 và vẫn giữ vững là một trong các CMS tốt nhất cho người Việt. NukeViet phù hợp cho việc tạo blog cá nhân, site tin tức, báo mạng, website giới thiệu doanh nghiệp.
 • NukeViet đồng hành cùng Hacktoberfest Hanoi

  NukeViet sẽ đồng bảo trợ cho sự kiện Hacktoberfest Hà Nội. Tuy nhiên tất cả các thành viên trong cộng đồng NukeViet ở khắp nơi trên thế giới đều có thể tham gia
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây