Gỡ bỏ Windows 7 để quay trở lại phiên bản Windows sẵn có

Thứ sáu - 03/04/2009 20:30

Gỡ bỏ Windows 7 để quay trở lại phiên bản Windows sẵn có

Bản thử nghiệm Windows 7 vừa cài đặt không còn làm bạn hứng thú, thế nên bạn muốn gỡ bỏ nó để quay về Windows phiên bản cũ như trước đây. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để làm việc đó.

Chúng tôi đã từng giới thiệu đến bạn cách thức để “cài đặt song song Windows 7 với các hệ điều hành hiện thời”, tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng và bạn cảm thấy phiên bản thử nghiệm của Windows 7 không thích hợp với mình và muốn gở bỏ nó khỏi hệ thống.

 

Cách đơn giản nhất để gỡ bỏ Windows 7 đó là cài lại tiến hành hệ điều hành mới trên phân vùng chứa Windows 7 để format lại hoàn toàn phân vùng đó. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến tính trạng có 2 hệ điều hành (có thể là cùng phiên bản) hiện hữu trên hệ thống, sẽ rất bất tiện. Ngoài ra, còn rất nhiều điều bất tiện khác mà sẽ được đề cập ở sau.

 Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức gỡ bỏ Windows 7 để quay lại sử dụng hệ điều hành ban đầu mà không gặp bất kỳ vấn đề làm ảnh hưởng đến hệ thống cũng như hệ điều hành sẵn có.

 Gỡ bỏ Windows 7 khỏi menu khởi động 

Như bài viết trước đã giới thiệu, sau khi cài đặt Windows 7 song song với hệ điều hành cũ, khi bạn khởi động hệ thống sẽ xuất hiện menu để bạn chọn sử dụng hệ điều hành nào. Do vậy, việc đầu tiên để gỡ bỏ Windows 7 khỏi hệ thống đó là phải xóa bỏ menu này. Nếu bạn tiến hành cách thức cài mới hệ điều hành vào phân vùng chứa Windows 7 như đã đề cập ở đầu bài thì có thể xảy ra trường hợp menu khởi động này vẫn hiển thị mặc dù Windows 7 đã bị gỡ bỏ.

 Để làm được việc này, bạn khởi động hệ thống bằng hệ điều hành cũ (hệ điều hành muốn giữ lại, không phải Windows 7), rồi download EasyBCD tại đây. Cài đặt và kích hoạt chương trình.

 Tại giao diện chính, bạn click vào nút Add/Remove Entries. Ở bảng bên phải, bạn chọn Windows 7 rồi nhấn nút Delete. Bây giờ bạn đã xóa bỏ Windows 7 khỏi menu khởi động.  


 

“Xử lý” phân vùng chứa Windows 7: 

Ở bài viết giới thiệu cách thức Cài đặt Windows 7 song song với Windows sẵn có, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách thức để tách ra 1 phân vùng mới từ phân vùng sẵn có trên ổ cứng để chứa Windows 7. Tuy nhiên, sau khi gỡ bỏ Windows 7, bạn có thể “xử lý” phân vùng này theo mong muốn.

 Có 2 cách để giải quyết:

- Giữ nguyên phân vùng này và xem nó như 1 phân vùng mới trên ổ cứng.

- Sau khi gỡ bỏ Windows 7 trên phân vùng này, bạn có thể “ghép” phân vùng này trở vào phân vùng chứa Windows Vista để có thể tăng thêm dung lượng cho phân vùng này.

 Để làm được 2 việc này, bạn cần phải nhờ đến công cụ GParted, download file iso tại đây(sau khi download, sử dụng chương trình ghi đĩa bất kỳ để ghi vào đĩa CD). Tiếp theo, bạn tiến hành khởi động hệ thống từ đĩa CD vừa ghi được. Tại giao diện chính, bạn sẽ thấy 2 phân vùng: phân vùng chứa Windows Vista và phân vùng chứa Windows 7.

 *Format phân vùng chứa Windows 7 và xem nó như 1 phân vùng bình thường:Để làm được điều này, tại giao diện chính, bạn click chuột phải vào phân vùng của Windows 7, chọn Format to -> ntfs để format lại phân vùng này theo định dạng NTFS.   

Lưu ý: Sao lưu những dữ liệu quan trọng trên phân vùng này trước khi tiến hành format.

 Click Apply để bắt đầu quá trình Format. Sau khi quá trình kết thúc, trên ổ cứng của bạn sẽ có 1 phân vùng trống, chính là phân vùng chưa Windows 7 trước đây.

 * Gỡ bỏ Windows 7 và sát nhập phân vùng chứa Windows 7 với phân vùng của Windows Vista: Để làm được điều này, bạn click vào phân vùng chứa Windows 7 và nhấn nút Delete trên menu.   

- Tiếp theo, click chọn phân vùng chứa Windows Vista và chọn Resize/Move trên menu.

 - Tại cửa sổ tiếp theo, điền dung lượng bổ sung vào mục New Size (chính là dung lượng trống lấy từ phân vùng chứa Windows 7 trước đây). Và mục Free Space Preceding cũng như Free Space Following bạn điền 0.   - Cuối cùng click Add để tăng thêm dung lượng cho phân vùng chứa Windows Vista.

 Sau khi quá trình kết thúc, thoát khỏi GParted và khởi động lại hệ thống. Bạn sẽ thấy hệ thống của mình tự động sử dụng Windows Vista (thay vì hiển thị menu lựa chọn 2 hệ điều hành như trước đây). Và dựa vào sự lựa chọn của bạn ở trên, có thể ổ cứng của bạn sẽ có thêm 1 phân vùng mới, hoặc dung lượng phân vùng chứa Windows Vista sẽ được tăng thêm.

 Lưu ý: Tiến hành tương tự các bước nếu bạn cài đặt Windows 7 song song với Windows XP. Ngoài ra, trong trường hợp bạn cài đặt 2 Vista song song với XP, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để gỡ bỏ 1 trong 2 hệ điều hành đang có.

 Như vậy, bạn đã có thể quay trở lại sử dụng hệ điều hành quen thuộc trước đây mà không phải format hay tiến hành cài lại cả hệ thống. Hy vọng thủ thuật này sẽ hữu ích cho bạn.

Nguồn tin: Phạm Thế Quang Huy - Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) là công ty mã nguồn mở đầu tiên của Việt Nam sở hữu riêng một mã nguồn mở nổi tiếng và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn nhỏ trong mọi lĩnh vực. Wbsite đang hoạt động chính thức: http://vinades.vn/ Ra đời từ hoạt động của tổ chức...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập174
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm169
 • Hôm nay921
 • Tháng hiện tại113,680
 • Tổng lượt truy cập60,267,864
 • Thông báo lịch bảo trì diễn đàn NukeViet từ ngày 28/5/2020

 • Thông báo về lỗi bảo mật NukeViet 4.x

  Ban quản trị NukeViet thông báo: Hiện tại các phiên bản NukeViet 4.x đang có lỗi bảo mật, lợi dụng lỗi này kẻ xấu có thể lừa quản trị của site đang đăng nhập admin để thực hiện các thao tác không mong muốn. Bài viết này hướng dẫn quản trị site các biện pháp bảo vệ tạm thời trước khi có bản cập nhật chính thức.
 • GitHub tung ra tính năng mới cho phép viết code trực tiếp ngay trong trình duyệt

  Trong một thông báo chính thức dành cho các nhà phát triển, GitHub đã ra mắt Codespaces - một tính năng cho phép viết code trực tiếp trên web mà không cần thiết lập thêm bất cứ yêu cầu bổ sung nào, tương tự như môi trường Integrated Development Environment (IDE) trên đám mây.
 • Thông báo lịch bảo trì website NukeViet ngày 15/5/2020

 • Thông báo phát hành NukeViet 4.4.00

  NukeViet 4.4.00 là thế hệ mới của dòng NukeViet 4x với điểm nổi bật lớn nhất là thay đổi để tương thích với động thái loại bỏ dữ liệu có cấu trúc vocabulary.org của Google. Ngoài ra phiên bản này còn bổ sung một số chức năng mới mẻ như bổ sung tính năng xác thực hai bước bằng tài khoản Google, Facebook trong quản trị; hỗ trợ toàn diện IPv6 ở các cấu hình liên quan đến địa chỉ IP, loại bỏ hoàn toàn hỗ trợ Flash. Đây là bản cập nhật quan trọng, các website đang sử dụng NukeViet 4.3 không nên bỏ qua.
 • Giới thiệu các thay đổi trong NukeViet 4.4.00

  NukeViet 4.4.00 là thế hệ tiếp theo của NukeViet 4x, các site cập nhật lên phiên bản này sẽ cần điều chỉnh giao diện (không bắt buộc). Hãy cùng tìm hiểu một số thay đổi chính ở phiên bản này.
 • Hướng dẫn sử dụng phần mềm họp trực tuyến Jitsi

  Jitsi được biết đến là một trong số những ứng dụng họp trực tuyến được xây dựng trên mã nguồn mở cho phép người dùng gọi video chỉ sau vài bước thực hiện hết sức đơn giản. Vậy ứng dụng này được sử dụng như thế nào? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây