Gỡ bỏ Windows 7 để quay trở lại phiên bản Windows sẵn có

Thứ sáu - 03/04/2009 20:30

Gỡ bỏ Windows 7 để quay trở lại phiên bản Windows sẵn có

Bản thử nghiệm Windows 7 vừa cài đặt không còn làm bạn hứng thú, thế nên bạn muốn gỡ bỏ nó để quay về Windows phiên bản cũ như trước đây. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để làm việc đó.

Chúng tôi đã từng giới thiệu đến bạn cách thức để “cài đặt song song Windows 7 với các hệ điều hành hiện thời”, tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng và bạn cảm thấy phiên bản thử nghiệm của Windows 7 không thích hợp với mình và muốn gở bỏ nó khỏi hệ thống.

 

Cách đơn giản nhất để gỡ bỏ Windows 7 đó là cài lại tiến hành hệ điều hành mới trên phân vùng chứa Windows 7 để format lại hoàn toàn phân vùng đó. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến tính trạng có 2 hệ điều hành (có thể là cùng phiên bản) hiện hữu trên hệ thống, sẽ rất bất tiện. Ngoài ra, còn rất nhiều điều bất tiện khác mà sẽ được đề cập ở sau.

 Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức gỡ bỏ Windows 7 để quay lại sử dụng hệ điều hành ban đầu mà không gặp bất kỳ vấn đề làm ảnh hưởng đến hệ thống cũng như hệ điều hành sẵn có.

 Gỡ bỏ Windows 7 khỏi menu khởi động 

Như bài viết trước đã giới thiệu, sau khi cài đặt Windows 7 song song với hệ điều hành cũ, khi bạn khởi động hệ thống sẽ xuất hiện menu để bạn chọn sử dụng hệ điều hành nào. Do vậy, việc đầu tiên để gỡ bỏ Windows 7 khỏi hệ thống đó là phải xóa bỏ menu này. Nếu bạn tiến hành cách thức cài mới hệ điều hành vào phân vùng chứa Windows 7 như đã đề cập ở đầu bài thì có thể xảy ra trường hợp menu khởi động này vẫn hiển thị mặc dù Windows 7 đã bị gỡ bỏ.

 Để làm được việc này, bạn khởi động hệ thống bằng hệ điều hành cũ (hệ điều hành muốn giữ lại, không phải Windows 7), rồi download EasyBCD tại đây. Cài đặt và kích hoạt chương trình.

 Tại giao diện chính, bạn click vào nút Add/Remove Entries. Ở bảng bên phải, bạn chọn Windows 7 rồi nhấn nút Delete. Bây giờ bạn đã xóa bỏ Windows 7 khỏi menu khởi động.  


 

“Xử lý” phân vùng chứa Windows 7: 

Ở bài viết giới thiệu cách thức Cài đặt Windows 7 song song với Windows sẵn có, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách thức để tách ra 1 phân vùng mới từ phân vùng sẵn có trên ổ cứng để chứa Windows 7. Tuy nhiên, sau khi gỡ bỏ Windows 7, bạn có thể “xử lý” phân vùng này theo mong muốn.

 Có 2 cách để giải quyết:

- Giữ nguyên phân vùng này và xem nó như 1 phân vùng mới trên ổ cứng.

- Sau khi gỡ bỏ Windows 7 trên phân vùng này, bạn có thể “ghép” phân vùng này trở vào phân vùng chứa Windows Vista để có thể tăng thêm dung lượng cho phân vùng này.

 Để làm được 2 việc này, bạn cần phải nhờ đến công cụ GParted, download file iso tại đây(sau khi download, sử dụng chương trình ghi đĩa bất kỳ để ghi vào đĩa CD). Tiếp theo, bạn tiến hành khởi động hệ thống từ đĩa CD vừa ghi được. Tại giao diện chính, bạn sẽ thấy 2 phân vùng: phân vùng chứa Windows Vista và phân vùng chứa Windows 7.

 *Format phân vùng chứa Windows 7 và xem nó như 1 phân vùng bình thường:Để làm được điều này, tại giao diện chính, bạn click chuột phải vào phân vùng của Windows 7, chọn Format to -> ntfs để format lại phân vùng này theo định dạng NTFS.   

Lưu ý: Sao lưu những dữ liệu quan trọng trên phân vùng này trước khi tiến hành format.

 Click Apply để bắt đầu quá trình Format. Sau khi quá trình kết thúc, trên ổ cứng của bạn sẽ có 1 phân vùng trống, chính là phân vùng chưa Windows 7 trước đây.

 * Gỡ bỏ Windows 7 và sát nhập phân vùng chứa Windows 7 với phân vùng của Windows Vista: Để làm được điều này, bạn click vào phân vùng chứa Windows 7 và nhấn nút Delete trên menu.   

- Tiếp theo, click chọn phân vùng chứa Windows Vista và chọn Resize/Move trên menu.

 - Tại cửa sổ tiếp theo, điền dung lượng bổ sung vào mục New Size (chính là dung lượng trống lấy từ phân vùng chứa Windows 7 trước đây). Và mục Free Space Preceding cũng như Free Space Following bạn điền 0.   - Cuối cùng click Add để tăng thêm dung lượng cho phân vùng chứa Windows Vista.

 Sau khi quá trình kết thúc, thoát khỏi GParted và khởi động lại hệ thống. Bạn sẽ thấy hệ thống của mình tự động sử dụng Windows Vista (thay vì hiển thị menu lựa chọn 2 hệ điều hành như trước đây). Và dựa vào sự lựa chọn của bạn ở trên, có thể ổ cứng của bạn sẽ có thêm 1 phân vùng mới, hoặc dung lượng phân vùng chứa Windows Vista sẽ được tăng thêm.

 Lưu ý: Tiến hành tương tự các bước nếu bạn cài đặt Windows 7 song song với Windows XP. Ngoài ra, trong trường hợp bạn cài đặt 2 Vista song song với XP, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để gỡ bỏ 1 trong 2 hệ điều hành đang có.

 Như vậy, bạn đã có thể quay trở lại sử dụng hệ điều hành quen thuộc trước đây mà không phải format hay tiến hành cài lại cả hệ thống. Hy vọng thủ thuật này sẽ hữu ích cho bạn.

Nguồn tin: Phạm Thế Quang Huy - Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ủng hộ, hỗ trợ và tham gia phát triển NukeViet

1. Ủng hộ bằng tiền mặt vào Quỹ tài trợ NukeViet Qua tài khoản Paypal: Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp: Người đứng tên tài khoản: NGUYEN THE HUNG Số tài khoản: 0031000792053 Loại tài khoản: VND (Việt Nam Đồng) Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập182
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm176
 • Hôm nay55,155
 • Tháng hiện tại720,049
 • Tổng lượt truy cập39,993,708
 • Microsoft Edge chính thức chuyển sang nền tảng Chromium, sẽ ra mắt trong năm 2019

  Không còn là tin đồn nữa, Microsoft vừa qua đã chính thức xác nhận sẽ chuyển trình duyệt Edge sang nền tảng Chromiumtương tự như Chrome của Google. Sự chuyển đổi này sẽ được hoàn tất vào năm 2019 và hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
 • FireFox ra mắt phiên bản 63 với tính năng Content blocking giúp chặn theo dõi toàn diện

  Trình duyệt Mozilla Firefox 63 được tung ra kèm với tính năng Enhanced Tracking Protection để chặn cookie của bên thứ 3. Đáng chú ý là tính năng này được kích hoạt mặc định và ngay lập tức tất cả các nút mạng xã hội tích hợp lên website, các mã quảng cáo, mã thống kê truy cập... đều bị chặn.
 • Hướng dẫn kích hoạt reCaptcha trên NukeViet

  reCAPTCHA là công cụ hữu ích phòng chống SPAM được cung cấp bởi google. Ngày nay, đã và rất nhiều website sử dụng reCAPTCHA, không nằm ngoài nhóm đối tượng đó, các nhà phát triển đã tích hợp reCAPTCHA kể tư phiên bản NukeViet 4.1.01
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.04

  NukeViet 4.3.04 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Ngoài các cải tiến về hệ thống, phiên bản này còn là bản cập nhật quan trọng để sửa lỗi bảo mật của thế hệ NukeViet 4.x
 • Hướng dẫn Fix lỗi bảo mật của NukeViet 4.x

  Ban quản trị NukeViet thông báo: các phiên bản NukeViet 4 (< 4.3.04) hiện tại đang chứa lỗi bảo mật. Đề nghị các bạn thực hiện tải bản vá cho website của mình. Lỗi này được Zepto Team phát hiện, và bạn hungnguyenmz thông báo cho ban quản trị ngày 14/11/2018. Đội code NukeViet đã hoàn thành vá lỗi, bản vá được phát hành vào ngày 15/11/2018 cho tất cả các phiên bản chính thức của NukeViet 4.x
 • Hướng dẫn cài đặt NukeViet lên Hostinger

  NukeViet là một CMS mã nguồn mở được viết bằng PHP và sử dụng MySQL làm hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Nukeviet được phát hành từ năm 2004 và vẫn giữ vững là một trong các CMS tốt nhất cho người Việt. NukeViet phù hợp cho việc tạo blog cá nhân, site tin tức, báo mạng, website giới thiệu doanh nghiệp.
 • NukeViet đồng hành cùng Hacktoberfest Hanoi

  NukeViet sẽ đồng bảo trợ cho sự kiện Hacktoberfest Hà Nội. Tuy nhiên tất cả các thành viên trong cộng đồng NukeViet ở khắp nơi trên thế giới đều có thể tham gia
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây