Lướt Web nhanh, an toàn, thông suốt nhờ OpenDNS

Thứ ba - 04/11/2008 23:34

Lướt Web nhanh, an toàn, thông suốt nhờ OpenDNS

MangVN.org đã từng có bài viết hướng dẫn bạn sử dụng Proxy để tiếp cận các Website khó truy cập. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng một cách khác, giúp bạn có thể lướt Web nhanh, an toàn, thông suốt và tin cậy hơn bằng cách cấu hình lại thông số máy chủ DNS. OpenDNS chính là máy chủ DNS mà chúng tôi muốn đề cập tới.

DNS là gì?

DNS là chữ viết tắt của Domain Name Server (Máy chủ tên miền). Khi bạn gõ một địa chỉ Web lên thanh Adress của trình duyệt, thì nó sẽ truy cập đến một DNS để tìm địa chỉ IP tương ứng với địa chỉ Web, từ đó dẫn bạn đến trang Web mà bạn yêu cầu. 1 DNS sẽ chỉ lưu trữ thông tin về một số địa chỉ Web nhất định và khi bạn hỏi nó một địa chỉ website mà nó chưa biết thì nó sẽ hỏi lại 1 DNS khác. Nếu DNS là một Server có cấu hình mạnh, lưu trữ nhiều thông tin về các loại tên miền khác nhau thì nó sẽ trả lời bạn nhanh hơn ==> bạn sẽ truy cập Web nhanh hơn. Chính vì lý do đó nên sẽ có DNS tốt, DNS kém. Nếu máy bạn được cấu hình kết nối đến 1 DNS kém thì bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng không thể truy cập đến Website hoặc truy cập rất chậm. Trong số các DNS thì OpenDNS được biết đến như một server thuộc hàng top, nhanh, ngon, bổ, miễn phí! Thông thường, khi truy cập Internet, bạn sử dụng DNS đã được thiết lập mặc định từ ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet), và bạn không cần phải bận tâm đến nó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng một DNS bất kỳ, và OpenDNS là một DNS mà bạn nên thử.

Các lợi ích khi sử dụng OpenDNS:

1.An toàn & đáng tin cậy hơn: OpenDNS bảo vệ bạn khỏi những web lừa đảo hay những website có mã độc. Khi bạn thử truy cập vào 1 trang web lừa đảo, nó sẽ báo cho bạn biết (ví dụ khi truy cập địa chỉ: www.internetbadguys.com, OpenDNS sẽ báo cho bạn biết đây là một site lừa đảo). Nó cũng để bạn tùy chọn chặn các site người lớn hoặc bất cứ các dạng website nào. Những dịch vụ này sẽ giúp bạn bảo vệ tốt hơn mạng của bạn khỏi những website không nên ghé thăm. Hơn nữa, trong những trường hợp có sự cố về DNS như vừa qua, OpenDNS cũng là một trong những máy chủ đầu tiên được vá lỗi. Do đó bạn có thể luôn an tâm là mình được bảo vệ tốt nhất khi sử dụng OpenDNS.

2.Nhanh hơn:
Tốc độ dich vụ DNS của bạn quyết định một phần website load nhanh hay chậm. Đó là lý do tại sao bạn nên dùng một dịch vụ DNS nhanh và mạnh. OpenDNS rất nhanh nhờ chạy trên những cacheDNS rất lớn và đường truyền tốc độ cao.

3.Thông minh hơn:
OpenDNS sẽ giúp cho thanh address trở nên thông minh hơn, khi bạn đánh quá nhanh và gõ sai như “.com” thành “.cmo”, “.org” thành “.og” thì OpenDNS tự động sửa những lỗi cho đúng. Ngòai ra, nếu đăng ký một tài khoản miễn phí tại OpenDNS, bạn có thể gõ tắt các địa chỉ Web mà bạn thường truy cập (Ví dụ: bạn chỉ cần gõ mvn để truy cập vào trang Web www.mangvn.org) 4. Mạnh mẽ, thông suốt: OpenDNS được xây dựng dựa trên một hệ thống các server từ nhiều thành phố liên kết với nhau. Do đó, bạn có thể yên tâm rằng OpenDNS luôn làm việc ổn định (Truy cập http://system.opendns.com/ để xem hệ thống các servers của OpenDNS). Nói tóm lại, OpenDNS là một dịch vụ miễn phí, hứa hẹn sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tốc độ nạp trang khi lướt web, đồng thời còn phát hiện và chặn đứng được cả những trang web có dấu hiệu lừa đảo người dùng. OpenDNS là một dịch vụ đầy uy tín, điều này phần nào được khẳng định qua con số trên 300 tỷ yêu cầu về giải tên miền đã được OpenDNS thực hiện thành công.

Cách sử dụng:

Sau đây là quy trình thiết lập thông số, kích hoạt và sử dụng OpenDNS trên hệ điều hành Windows XP. 1. Trước tiên, từ màn hình desktop, bạn hãy bấm chuột lên nút Start, tìm đến Control Panel (có thể là Settings > Control Panel) (hình 1). Kích đúp lên Network Connections (hình 2).
Hình 1


Hình 2
2. Cửa sổ Network Connections sẽ xuất hiện, trong đó là danh sách các kết nối mạng của bạn. Hãy kích đúp lên biểu tượng của kết nối tinternet bạn đang sử dụng (hình 3). Tại thẻ General, bấm chuột lên nút Properties (hình 4). Cửa sổ Properties bật lên, tại thẻ General, đánh dấu kiểm trước 2 tùy chọn "Show icon in notification area when connected" và "Notify me when this connection has limited or no connectivity" rồi kích đúp lên mục "Internet Protocol (TCP/IP)" (hình 5).

Hình 3

Hình 4.


Hình 5
3. Hộp thoại "Internet Protocol (TCP/IP) Properties" sẽ hiện ra. Hãy ghi ra giấy cấu hình hiện tại để phòng khi cần dùng lại. Kế tiếp, bạn hãy đánh dấu chọn trước mục "Obtain an IP address automatically", đánh dấu chọn trước mục "Use the following DNS server addresses", nhập vào dãy số 208.67.222.222 trong ô Preferred DNS server và dãy số 208.67.220.220 trong ô "Alternate DNS server" (hình 6), bấm chuột lên nút OK 2 lần, chờ cho đến khi thấy thông báo "Local Area Connection is now connected" xuất hiện trên khay hệ thống thì chọn thẻ "Support" trong hộp thoại "Local Area Connection Status", rồi bấm chuột lên nút "Details".
Hình 6
4. Nếu thấy 2 dãy số 208.67.222.222 và 208.67.220.220 xuất hiện trong mục DNS Servers, thì xem như bạn đã có thể bắt đầu khai thác được dịch vụ OpenDNS. Hãy bấm chuột lên nút Close rồi đóng lại cửa sổ Network Connections.
 • Sau khi đã thiết lập DNS server xong rồi, bạn truy cập vào http://welcome.opendns.com/ để kiểm tra xem đã thiết lập đúng chưa. Nếu được cấu hình đúng thì bạn sẽ thấy xuất hiện thông báo "Welcome to OpenDNS! Your Internet is safer, faster, and smarter because you’re using OpenDNS. Thank you!".
 • Ngoài ra, bạn có thể thử truy cập trang web có địa chỉ là http://www.internetbadguys.com. Thông báo Phishing Site Blocked sẽ xuất hiện để cho bạn biết rằng OpenDNS đã chặn lại trang web này vì đây là một trang web có dấu hiệu lừa đảo người dùng.
 • Để kiểm tra tốc độ nạp trang, bạn có thể thử truy cập vào trang web có địa chỉ là http://www.myspace.com. Đây là mạng xã hội có tốc độ mở trang rất chậm. Nhưng với sự trợ giúp của OpenDNS, thì mọi thứ sẽ tốt hơn trước đây rất nhiều lần.
 • Khi không cần dùng đến OpenDNS, bạn chỉ việc thiết lập lại cấu hình theo đúng với các thông số gốc mà bạn đã ghi lại ra giấy từ trước đó (xem mục 3) cấu hình sẽ có hiệu lực ngay, thôn thường không cần khởi động lại PC.
Xem thêm hướng dẫn cho các hệ điều hành khác tại đây:


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) là công ty mã nguồn mở đầu tiên của Việt Nam sở hữu riêng một mã nguồn mở nổi tiếng và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn nhỏ trong mọi lĩnh vực. Wbsite đang hoạt động chính thức: http://vinades.vn/ Ra đời từ hoạt động của tổ chức...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập178
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm174
 • Hôm nay41,590
 • Tháng hiện tại310,386
 • Tổng lượt truy cập60,464,570
 • Thông báo lịch bảo trì diễn đàn NukeViet từ ngày 28/5/2020

 • Thông báo về lỗi bảo mật NukeViet 4.x

  Ban quản trị NukeViet thông báo: Hiện tại các phiên bản NukeViet 4.x đang có lỗi bảo mật, lợi dụng lỗi này kẻ xấu có thể lừa quản trị của site đang đăng nhập admin để thực hiện các thao tác không mong muốn. Bài viết này hướng dẫn quản trị site các biện pháp bảo vệ tạm thời trước khi có bản cập nhật chính thức.
 • GitHub tung ra tính năng mới cho phép viết code trực tiếp ngay trong trình duyệt

  Trong một thông báo chính thức dành cho các nhà phát triển, GitHub đã ra mắt Codespaces - một tính năng cho phép viết code trực tiếp trên web mà không cần thiết lập thêm bất cứ yêu cầu bổ sung nào, tương tự như môi trường Integrated Development Environment (IDE) trên đám mây.
 • Thông báo lịch bảo trì website NukeViet ngày 15/5/2020

 • Thông báo phát hành NukeViet 4.4.00

  NukeViet 4.4.00 là thế hệ mới của dòng NukeViet 4x với điểm nổi bật lớn nhất là thay đổi để tương thích với động thái loại bỏ dữ liệu có cấu trúc vocabulary.org của Google. Ngoài ra phiên bản này còn bổ sung một số chức năng mới mẻ như bổ sung tính năng xác thực hai bước bằng tài khoản Google, Facebook trong quản trị; hỗ trợ toàn diện IPv6 ở các cấu hình liên quan đến địa chỉ IP, loại bỏ hoàn toàn hỗ trợ Flash. Đây là bản cập nhật quan trọng, các website đang sử dụng NukeViet 4.3 không nên bỏ qua.
 • Giới thiệu các thay đổi trong NukeViet 4.4.00

  NukeViet 4.4.00 là thế hệ tiếp theo của NukeViet 4x, các site cập nhật lên phiên bản này sẽ cần điều chỉnh giao diện (không bắt buộc). Hãy cùng tìm hiểu một số thay đổi chính ở phiên bản này.
 • Hướng dẫn sử dụng phần mềm họp trực tuyến Jitsi

  Jitsi được biết đến là một trong số những ứng dụng họp trực tuyến được xây dựng trên mã nguồn mở cho phép người dùng gọi video chỉ sau vài bước thực hiện hết sức đơn giản. Vậy ứng dụng này được sử dụng như thế nào? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây