Sao lưu và Phục hồi tin nhắn trên Yahoo Messenger

Thứ ba - 24/06/2008 08:16

Sao lưu và Phục hồi tin nhắn trên Yahoo Messenger

Có khi nào bạn muốn lưu lại toàn bộ tin nhắn Yahoo Messenger vào một nơi an toàn nào đó để đọc lại hoặc giả sử bạn muốn tim lại một tin nhắn quan trọng nào đó mà bạn từng trao đổi khi chat? Đó là lúc bạn cần sử dụng thủ thuật này!

Vị trí các thông tin chat trong Yahoo Messenger

Muốn lưu các thông điệp trên Yahoo Messenger thì phải biết vị trí Yahoo Messenger lưu các Conversation. Đối với mọi phiên bản Yahoo Messenger, những thông tin này sẽ được đưa vào C:>>Program Files>>Yahoo!>>Messenger>>Profiles>>...>>Archive>>Messages, với ..... là tên tài khoản Yahoo Messenger.

Từ cơ sở của những file chat này, chúng ta sẽ tìm cách để lưu trữ nó ở những địa chỉ tin cậy, để sau này dễ dàng tìm và khôi phục các cuộc đàm thoại trên Yahoo messenger ở bất kì máy nào.

Công cụ lưu trữ

Công cụ phù hợp nhất nên dùng là Yahoo Briefcase. Bạn đăng nhập vào địa chỉ http://briefcase.yahoo.com, nhấn Sign In, điền thông tin UserName và Password của tài khoản Yahoo Mail đang dùng. Nhấn Sign In một lần nữa.

Thiết lập

Vào C:>>Program Files>>Yahoo!>>Messenger>>Profiles>>...>>Archive>>Messages, quét chọn một thư bất kì của tài khoản nào đó hoặc chọn folder của nick muốn lưu trữ những thông điệp đã chat trước kia, bấm F2, nhấn Ctrl + C. Tiếp tục gõ chuột kép vào Folder đó.  

Quay trở lại trình duyệt Web đang mở Yahoo Briefcase. Nhấn Add File , trong cửa sổ kế tiếp, chọn Create A New Folder Name: đưa chuột vào khoảng trống có sẵn bên cạnh , gõ nhẹ để dấu nháy !!! hiện ra, nhấn tiếp Ctrl + V để tạo một thư mục mới trong Briefcase có tên của Nick cần lưu Conversation.

Chọn Select , ở màn hình tiếp theo, nhấn vào các nút Browse..., vào My Computer >> C:>>Program Files>>Yahoo!>>Messenger>>Profiles>>...>>Archive>>Messages, sau đó tìm đến các file .dat trong thư mục của nick vừa chọn trong File Update, nhấn Open.

Làm tương tự với các file còn lại, sau đó nhấn UpLoad. Lập tức, chương trình sẽ tự động tải các File Yahoo chat lên Briefcase để lưu trữ.

 

Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu có nhiều file chat hơn dung lượng chỉ định cho phép thì sau đợt Upload đầu tiên, trong màn hình thông báo xuất hiện tiếp theo, bạn phải nhấn tiếp Upload More  và lập lại những theo tác tương tự như trên để cập nhật hết tất cả các thông tin cần thiết.

Sau khi tạo xong Folder mang tên Nick đầu tiên, bạn nhấn tiếp Back To Folder, để quay trở lại màn hình chính của Yahoo Briefcase. Hãy kiểm tra lại một lần nữa xem đã cập nhật đầy đủ các file chat của nick chưa.

Cần lưu ý là toàn bộ những nội dung chat với bất kì nick nào cũng được Yahoo tự động lưu lại trong thư mục mang tên của nick đó. Mỗi ngày chat là một file có tên của chính ngày đó (ví dụ, 20991219 - nguyentuvuong = nội dung chat của tài khoản nguyentuvuong trong ngày 19/12/2099). Vì vậy, chỉ cần dò đúng số lượng ngày tháng năm trong hai folder (gốc và lưu trữ), nếu chúng tương ứng thì chứng tỏ bạn đã không bỏ sót một file nào cả.

Trong bảng thông báo chỉ rõ có bao nhiêu file đã được Upload lên Yahoo Briefcase, tiếp tục nhấn File Folder nếu vẫn muốn cập nhật những thông tin chat của những nick khác. Sau đó trong màn hình mới, nhấn Create Folder. Quay trở lại Messenger trong Yahoo ở ổ đĩa C, lập lại thao tác quét chọn, nhấn F2 , Ctrl + C và gõ chuột kép đối với Folder vừa chọn.

Trong trình duỵệt Web, nhấn Ctrl + V để đặt tên cho thư mục mới, sau đó chọn Create folder để xác nhận mệnh lệnh. Khi Folder mới đã được tạo, nhấn tiếp Add File. Làm tương tự để cập nhật thêm file cho folder vừa tạo.

Cuối cùng, khi mọi việc đã hoàn thành, nhấn All Folders để kiểm tra kết quả công việc. Bạn kiểm tra theo thống kê phân phối chuẩn với độ chính xác 90%, trong đó lựa 1/12 nếu số folder tạo lớn hơn 30, và 1/5 nếu số thư mục tạo ra nhỏ hơn hoặc bằng 30. Hãy lựa chọn ngẫu nhiên các folder đã tạo, rồi nhấp chuột kép vào nó để kiểm tra mức độ chuẩn của các thao tác đã làm.

Nếu lỡ cập nhật dư file Yahoo Chat, muốn xóa đi, đánh chọn nó rồi nhấn Delete. Trong cửa sổ kế tiếp, xác nhận là Confirm Delete để Yahoo Briefcase xóa đi. Để biết có dư hay thiếu file, bạn có thể kiểm tra bằng thứ tự tên theo hệ thống mẫu tự Alphabe, nhấn Name. Nếu trong danh sách sắp xếp có các file trùng tên hay thiếu so với thư mục gốc trong ổ C thì hãy cập nhật thêm hoặc xóa nó đi.

 Phục hồi thông điệp

Muốn phục hồi cuộc đàm thoại với nick nào, nhấn vào tên của nó trong Yahoo Briefcase. Nếu dùng trình duyệt FireFox, một Pop-Up hiện lên thông báo cách thức sẽ dùng để xử lý với File vừa chọn, nhấn lệnh Save To Disk để dùng làm cơ sở cho các thiết lập sau này. Cuối cùng chọn OK.

 

Nếu dùng Internet Explorer, sau khi nhấp chuột kép vào file nào thì ngay lập tức hộp thoại File download sẽ xuất hiện, chọn Save.  Trong Pop-Up Save As, nhấn chuột vào biểu tượng của Desktop, chọn tiếp Save. Các thiết lập sau này tương tự như FireFox. Tiếp tục làm như vậy với những file khác rồi đưa nó về Desktop.

Trong trường hợp dùng Internet Explorer, bạn có thể dùng chương trình Internet Download Manager (hiện có bán tại các cửa hàng tin học hoặc tải tại http://tinyurl.com/6ohkdw) để hỗ trợ tải nhiều file cùng lúc.

Khi đã mở được folder chứa file cần tải, nhấp chuột phải, chọn Download All LinksWith IDM, nhấn Enter; chờ vài giây để chương trình kiểm tra các đường dẫn, sau đó đánh chọn hết tất cả các file .dat rồi nhấn nút OK để tải về.

Bạn mở Yahoo Messenger lên, chọn nick muốn phục hồi thông điệp, click chuột kép vào nó. Cửa sổ chat hiện lên, gõ thông điệp ymsgr:getimv?. Sau đó mở Messenger lên, và Copy lại toàn bộ các file .dat vừa tải về vào trong folder có tên của nick vừa mở.

Khởi động lại Yahoo Messenger để thấy rõ kết quả của công việc đã làm.

Vương Thanh Trúc

Nguồn tin: Tiền Phong Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) là công ty mã nguồn mở đầu tiên của Việt Nam sở hữu riêng một mã nguồn mở nổi tiếng và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn nhỏ trong mọi lĩnh vực. Wbsite đang hoạt động chính thức: http://vinades.vn/ Ra đời từ hoạt động của tổ chức...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay31,099
  • Tháng hiện tại637,820
  • Tổng lượt truy cập79,578,177
vinades
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây