Laptop rẻ nhất thế giới... giá 130 USD

Chủ nhật - 16/10/2011 17:18

Laptop rẻ nhất thế giới... giá 130 USD

Sau khi Ấn Độ ra mắt máy tính bảng rẻ nhất thế giới, đến lượt “người hàng xóm” là Bangladesh cho ra mắt một trong những chiếc laptop rẻ nhất thế giới, với giá chỉ 130 USD.
Chỉ 1 tuần sau khi Ấn Độ trình làng Aakash, chiếc máy tính bảng rẻ nhất thế giới với giá chỉ 35 USD, Bangladesh cũng đã giới thiệu chiếc laptop giá rẻ nhất thế giới. Đây là loại laptop được chính phủ Bangladesh xây dựng với mục tiêu cải thiện tình trạng công nghệ thông tin và phát triển Internet trong nước và dự kiến sẽ phân phối cho học sinh trong khắp cả nước.

Đích thân thủ tướng Shekh Hasina của Bangladesh đã trình làng chiếc laptop với giá 130 USD này vào dịp kỷ niệm Dhaka hôm thứ 3 vừa qua.

Hộp đựng của laptop Doel khá “màu mè”

Được đặt theo tên gọi của loài chim làm biểu tượng quốc gia, Doel, chiếc laptop này được sản xuất bởi công ty viễn thông nhà nước TSS, hợp tác với 2 công ty tư nhân.

“Có 4 phiên bản khác nhau của dòng laptop Doel. Loại rẻ nhất có giá 130 USD,và phiên bản đắt nhất có giá 343 USD” - Shefayet Hossain, phát ngôn viên của chính phủ cho biết.

Theo đó, phiên bản rẻ nhất của laptop Doel được trang bị vi xử lý tốc độ 800MHz, 512 MB bộ nhớ RAM và ổ cứng đặc dung lượng 16GB, cùng với màn hình 10,1-inch độ phân giải 1024x600. Ngoài ra, phiên bản này còn được trang bị webcam, khe đọc thẻ nhớ SD, 2 cổng USB và webcam. Đặc biệt, máy hoạt động trên nền tảng Android của Google, vốn chỉ sử dụng cho smartphone và máy tính bảng.

Đây được xem là cấu hình chấp nhận được cho 1 laptop với giá chỉ 130 USD để làm những công việc cơ bản.

Mặt trên với logo của máy

Trong khi đó, với phiên bản đắt nhất của Doel được trang bị cấu hình gồm vi xử lý Intel Celeron lõi kép tốc độ 2,1 GHz, 2GB bộ nhớ RAM DDR3, ổ cứng dung lượng 320 GB, màn hình 14-inch độ phân giải HD 1920x1020, ổ đĩa DVD. Ngoài ra còn có webcam, kết nối Wifi, khe đọc thẻ nhớ SD và 4 cổng USB. Phiên bản này của Doel sử dụng Linux.

Với mức giá 343 USD vẫn được xem là “mềm” cho chiếc laptop với cấu hình như trên.

Được biết, chỉ có 10% linh kiện trong chiếc laptop Doel do Bangladesh sản xuất. Chính phủ nước này hy vọng trong vòng 6 tháng tới, tỉ lệ nội địa hóa linh kiện của laptop này sẽ là 60%.

Bộ trưởng giáo dục của Bangladesh đang lên kế hoạch để phân phối những chiếc laptop giá rẻ này đến cho hàng triệu học sinh và sinh viên nghèo trên khắp cả nước.

Cấu hình phiên bản rẻ nhất của Doel có thể làm được các công việc cơ bản

Phát biểu với hãng tin BBC, giám đốc điều hành của TSS, Mohammad Ismail cho biết: “Đây là bước đi lớn trong việc xây dựng thời đại công nghệ tại Bangladesh. Khi người dân sở hữu laptop với giá rẻ, họ có thể kết nối Internet và điều này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích”.

Chính phủ Bangladesh đang xây dựng kế hoạch để “số hóa” đất nước trong vòng 10 năm tới.

T.Thủy
Theo DigitalTrends

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay10,592
  • Tháng hiện tại345,014
  • Tổng lượt truy cập114,844,839
Left-column advertisement
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.6.00

    NukeViet 4.6.00 là phiên bản tiếp theo của NukeViet CMS dựa trên kế thừa các chức năng của dòng 4.5 và yêu cầu máy chủ hỗ trợ php 7.4 trở lên. Đây cũng là bản cập nhật bảo mật rất quan trọng được khuyến nghị cho toàn bộ người dùng.
  • Thông báo bảo mật dòng NukeViet 4.5.x

    Dòng NukeViet 4.5.x đã bước vào giai đoạn duy trì cuối vòng đời. Trang này ghi nhận liên tục các vấn đề bảo mật và cách chúng tôi xử lý để giữ an toàn cho những website còn ở lại trên dòng 4.5.x đến tháng 7 năm 2027. Chúng tôi vẫn nỗ lực bảo vệ bạn ở mức tốt nhất có thể trên nền tảng này — nhưng nếu có điều kiện, hãy lên kế hoạch chuyển sang phiên bản mới hơn để được bảo vệ tận gốc.
  • Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội giúp tìm ra lỗ hổng bảo mật của NukeViet

    Nguyễn Quang Bằng, sinh viên năm 4 ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, vừa được nền tảng CMS mã nguồn mở NukeViet vinh danh sau khi phát hiện và báo cáo một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.08

    NukeViet 4.5.08 là Phiên bản tiếp theo của dòng NukeViet 4.5, đây là bản cập nhật bảo mật quan trong được đề xuất cho toàn bộ người dùng.
  • Thông tin chính thức về CVE-2025-8772, CVE-2024-36531 và CVE-2024-36528

    Phản hồi chính thức của đội code về các lỗ hổng bảo mật mới của NukeViet CMS được công bố trong năm 2024-2025 và hướng dẫn bảo vệ an toàn cho website của bạn trước các nguy cơ khai thác hoặc tấn công khác.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.07

    NukeViet 4.5.07 là Phiên bản tiếp theo của dòng NukeViet 4.5, trọng tâm là xử lý các vấn đề xoay quanh trình soạn thảo CKEditor 5 và tính năng block tùy chỉnh trong giao diện
  • Hướng dẫn tiếp tục sử dụng trình soạn thảo CKEditor 4 trên NukeViet 4.5 các phiên bản từ 4.5.07 về...

    Từ NukeViet 4.5.07 các website cài mới hoặc nâng cấp lên đều được tự động gỡ bỏ CKEditor 4 để đảm bảo tối đa tính bảo mật lâu dài. Nếu bạn có nhiều module hoặc ứng dụng vẫn cần phải dùng nó mà không muốn nâng cấp có thể làm theo hướng dẫn này để tiếp tục sử dụng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây