Ngân hàng chạy đua tăng thị phần dịch vụ

Thứ tư - 08/05/2013 22:59
Tăng trưởng tín dụng năm 2013 được dự báo tiếp tục khó khăn do các ngân hàng phải tập trung vào việc xử lý nợ xấu. Chính vì vậy, không ít ngân hàng đã tập trung gia tăng thị phần dịch vụ nhằm bù đắp phần tín dụng sụt giảm.

Tăng dịch vụ để bù đắp khó khăn từ tín dụng

 

Một số chuyên gia tài chính nhận định, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng nước ta đã qua thời kỳ tăng trưởng nóng. Các ngân hàng đang bước vào thời kỳ chạy đua, cạnh tranh phát triển lĩnh vực dịch vụ.

 

Doanh thu từ mảng dịch vụ tăng từ 15 - 20% năm 2011 lên 20 - 30% trong năm 2012 và vẫn đang trong xu hướng tăng trong năm 2013. Con số này vẫn còn khoảng cách xa với nhiều nước tiên tiến, song là một hướng đi đầy lạc quan.

 

Nhiều ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh dịch vụ ngân hàng điện tử nhằm khai thác xu thế sử dụng Internet của khách hàng, đẩy cuộc chiến giành thị phần vào một chiến lược mới...

 

Một lãnh đạo ngân hàng lớn đã từng chia sẻ trên báo chí rằng: Năm nay, dù tăng trưởng tín dụng khả quan hơn năm 2012, song nhìn chung vẫn khó khăn. Vì vậy, nếu chỉ trông chờ vào tín dụng, hiệu quả sẽ không cao.

 

Do đó, ngân hàng này đang đẩy mạnh dịch vụ với hi vọng đưa thu nhập từ mảng dịch vụ cao hơn nữa trong tỷ trọng lợi nhuận ngân hàng.

 

Hai yếu tố có tính chất quyết định của các ngân hàng đối với mục tiêu này chính là phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử và cải tiến công nghệ thông tin.
 

Ngân hàng chạy đua tăng thị phần dịch vụ

 

Điển hình là ngày 26/4 vừa qua, nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch trực tuyến ngày càng cao của khách hàng, Ngân hàng Á Châu (ACB) đã chính thức triển khai website ACB phiên bản mới.

 

Đây là nền tảng ứng dụng công nghệ cao của IBM được mã hóa theo chuẩn SSL 2048 bit/ngày. Cơ sở dữ liệu của Oracle giúp đáp ứng thời gian nhanh chóng  và các thiết bị tường lửa hàng đầu đang phục vụ 10 triệu giao dịch mỗi ngày với mức độ an toàn và bảo mật cao nhất.

 

Trong đó, một số tính năng được đánh giá là ưu việt nhất của Acb Online phiên bản mới hiện nay như: Dịch vụ thẻ, Quản lý tài khoản, Chuyển tiền, Thanh toán dịch vụ, Tiền gửi, Thanh toán quốc tế…

 

Giành thị phần thanh toán

 

Thực tế không phải đến bây giờ, các ngân hàng mới tham gia phân khúc thanh toán qua cước điện thoại. Song với tốc độ phát triển đến chóng mặt các thuê bao điện thoại, thì việc tự làm mới mình để giữ những khách hàng đang sử dụng dịch vụ của ngân hàng cũng như giành thị phần từ các đối thủ luôn được các ngân hàng đặt lên hàng đầu.

 

Theo số liệu mới đây nhất của Bộ Thông tin và truyền thông, tổng số thuê bao điện thoại được đăng ký và đang hoạt động trên toàn quốc hiện có là 148,5 triệu, trong đó di động chiếm 93,3%. Mật độ điện thoại di động Việt Nam đang ở mức 1,5 thuê bao/người dân. Đây là tỷ lệ điện thoại di động khá cao so với nhiều quốc gia có mức kinh tế như Việt Nam.

 

Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, một vài ngân hàng đã tung ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn như giảm ngay 5% cước phí điện thoại khi khách hàng thanh toán qua hệ thống dịch vụ trực tuyến của ngân hàng.

 

Hay như tại ngân hàng ACB, nhân dịp triển khai ACB Online phiên bản mới, từ ngày 24/04/2013 đến 24/06/2013, ACB đã liên kết với Smarlink triển khai chương trình khuyến mại “Lướt online, lộc may đầy túi” dành cho các khách hàng cá nhân thực hiện giao dịch chuyển khoản ngoài hệ thống ACB, nạp tiền điện thoại di động cho thuê bao trả trước và thanh toán cước điện thoại di động cho thuê bao trả sau.

 

Nếu so sánh với phương thức thanh toán truyền thống như thu tiền tại nhà, bán thẻ cào trả tiền… thì việc thanh toán cước điện thoại qua dịch vụ ngân hàng trực tuyến đã thể hiện những tiện ích vượt trội.

 

Nó không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian đến các điểm thu tiền cước, không lo bị cắt dịch vụ, mà còn được tham gia nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi đi kèm từ chính các dịch vụ được cung cấp từ phía ngân hàng.

 

Rõ ràng, việc gia tăng thị phần dịch vụ đang cho thấy rõ đây là hướng đi đúng trong bối cảnh tỷ lệ nợ xấu tăng cao do việc quá phụ thuộc lợi nhuận ở mảng tín dụng trong suốt một thời gian dài của các ngân hàng.

 

M.Linh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm32
  • Khách viếng thăm71
  • Hôm nay18,011
  • Tháng hiện tại373,423
  • Tổng lượt truy cập114,873,248
Left-column advertisement
  • Cộng đồng nghiên cứu bảo mật đồng hành cùng NukeViet bảo vệ hạ tầng số Việt Nam

    Ngày càng nhiều sinh viên, nhà nghiên cứu và chuyên gia an toàn thông tin lựa chọn đồng hành cùng NukeViet trong việc phát hiện, báo cáo và khắc phục các lỗ hổng bảo mật. Những đóng góp đó không chỉ giúp hoàn thiện một dự án mã nguồn mở Việt Nam mà còn góp phần bảo vệ hàng nghìn website của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp đang vận hành trên nền tảng này.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.6.00

    NukeViet 4.6.00 là phiên bản tiếp theo của NukeViet CMS dựa trên kế thừa các chức năng của dòng 4.5 và yêu cầu máy chủ hỗ trợ php 7.4 trở lên. Đây cũng là bản cập nhật bảo mật rất quan trọng được khuyến nghị cho toàn bộ người dùng.
  • Thông báo bảo mật dòng NukeViet 4.5.x

    Dòng NukeViet 4.5.x đã bước vào giai đoạn duy trì cuối vòng đời. Trang này ghi nhận liên tục các vấn đề bảo mật và cách chúng tôi xử lý để giữ an toàn cho những website còn ở lại trên dòng 4.5.x đến tháng 7 năm 2027. Chúng tôi vẫn nỗ lực bảo vệ bạn ở mức tốt nhất có thể trên nền tảng này — nhưng nếu có điều kiện, hãy lên kế hoạch chuyển sang phiên bản mới hơn để được bảo vệ tận gốc.
  • Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội giúp tìm ra lỗ hổng bảo mật của NukeViet

    Nguyễn Quang Bằng, sinh viên năm 4 ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, vừa được nền tảng CMS mã nguồn mở NukeViet vinh danh sau khi phát hiện và báo cáo một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.08

    NukeViet 4.5.08 là Phiên bản tiếp theo của dòng NukeViet 4.5, đây là bản cập nhật bảo mật quan trong được đề xuất cho toàn bộ người dùng.
  • Thông tin chính thức về CVE-2025-8772, CVE-2024-36531 và CVE-2024-36528

    Phản hồi chính thức của đội code về các lỗ hổng bảo mật mới của NukeViet CMS được công bố trong năm 2024-2025 và hướng dẫn bảo vệ an toàn cho website của bạn trước các nguy cơ khai thác hoặc tấn công khác.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.07

    NukeViet 4.5.07 là Phiên bản tiếp theo của dòng NukeViet 4.5, trọng tâm là xử lý các vấn đề xoay quanh trình soạn thảo CKEditor 5 và tính năng block tùy chỉnh trong giao diện
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây