Những hệ điều hành bị thời gian quên lãng

Thứ hai - 26/08/2013 10:02
Vào năm 2005, tờ báo công nghệ Ars Technica viết, khi ra đời vào năm 1985, máy tính Amiga là một “cỗ máy đi trước thời đại” với màn hình màu, hệ thống âm thanh nổi…
Những hệ điều hành bị thời gian quên lãng

Danh sách 10 hệ điều hành bị chìm vào quên lãng do trang Business Insider giới thiệu...

AmigaOS

Năm ra đời: 1985

Công ty: Commodore

Những hệ điều hành bị thời gian quên lãng

Vào năm 2005, tờ báo công nghệ Ars Technica viết, khi ra đời vào năm 1985, máy tính Amiga là một “cỗ máy đi trước thời đại” với màn hình màu, hệ thống âm thanh nổi… Steve Jobs được cho là đã rất lo ngại trước sự xuất hiện của AmigaOS, nhưng may cho Jobs và Apple, Commodore đã không thể đưa hệ điều hành này phát triển hơn.

BeOS

Năm ra đời: 1991

Công ty: Be Inc.

Những hệ điều hành bị thời gian quên lãng

Apple chào mua Be Inc. với giá 125 triệu USD vào năm 1995, nhưng CEO Jean-Louis Gassee của công ty này đòi 200 triệu USD. Vì thế, Apple đã mua lại công ty NeXT của Steve Jobs. Sau đó, Palm đã mua Be Inc. với giá 11 triệu USD vào năm 2001.

OS/2

Năm ra đời: 1985

Công ty: IBM

Những hệ điều hành bị thời gian quên lãng

Microsoft và IBM đã cùng nhau tạo ra OS/2 vào năm 1985, nhưng khi Windows 3 được đón nhận rộng rãi, mối quan hệ đối tác này đã tan rã vào năm 1990. Dù không còn được IBM hỗ trợ, hệ điều hành này đến nay vẫn được sử dụng cho nhiều máy rút tiền tự động ATM.

Arthur

Năm ra đời: 1987

Công ty: Acorn Computers Ltd

Những hệ điều hành bị thời gian quên lãng

Được phát triển trong vòng có 5 tháng, hệ điều hành Arthur được cho là sẽ sớm bị quên lãng. Nhưng hệ điều hành này vẫn tồn tại cho tới năm 1989 khi hệ điều hành RISC OS ra đời. RISC OS vẫn được sử dụng tới ngày nay, nhưng không rõ được dùng ở đâu.

Inferno

Năm ra đời: 1996

Công ty: Bell Labs

Những hệ điều hành bị thời gian quên lãng

Đây là một hệ điều hành mã nguồn mở, nên có nhiều phiên bản còn tồn tại. Tuy nhiên, hệ điều hành này chỉ được sử dụng ở mức rất hạn chế.

XTS-400

Năm ra đời: 1992

Công ty: BAE Systems

Những hệ điều hành bị thời gian quên lãng

Được đánh giá cao bởi mức độ bảo mật, hệ điều hành này và các phiên bản sau của nó hiện vẫn được sử dụng cho công nghệ quân sự.

Palm OS (hay còn gọi là Garnet OS)

Năm ra đời: 1996

Công ty: Palm Inc.

Những hệ điều hành bị thời gian quên lãng

Năm 2002, Palm tách mảng hệ điều hành thành một công ty riêng. Năng lực sáng tạo cũng “chết” theo từ đó. Palm OS, từ chỗ là một hệ điều hành tiên phong mạnh mẽ cho PDA, không còn theo kịp sự phát triển của Web và truyền thông đa phương tiện.

WebOS của HP

Năm ra đời: 2009

Công ty: Palm, sau đó là HP

Những hệ điều hành bị thời gian quên lãng

Palm tung ra WebOS như một câu trả lời đối với hệ điều hành iOS dành cho iPhone của Apple. Hệ điều hành này ban đầu được đưa vào chiếc điện thoại thông minh Palm Pre và được coi là một trong những đối thủ nặng ký nhất của iPhone ở thời điểm đó.

Năm 2010, HP mua Palm và cả WebOS với giá 1,2 tỷ USD. Năm 2011, HP muốn tung ra một smartphone và máy tính bảng chạy WebOS, nhưng đều thất bại. Đến nay, HP đã từ bỏ WebOS và hệ điều hành này trở thành phần mềm mã nguồn mở.

Symbian

Năm ra đời: 1998

Công ty: Nokia (mua lại Symbian năm 2008)

Những hệ điều hành bị thời gian quên lãng

Từng là một trong những hệ điều hành di động phổ biến nhất, Symbian đã bị Nokia loại bỏ và thay thế bởi hệ điều hành Windows Phone của Microsoft. Hiện nay, tất cả các thiết bị nổi bật nhất của Nokia đều chạy Windows Phone 8.

MS-DOS

Năm ra đời: 1981

Công ty: Microsoft

Những hệ điều hành bị thời gian quên lãng

Những ai dùng máy tính IBM vào thập niên 1980 và đầu những năm 1990 đều quen với hệ điều hành MS-DOS. Microsoft đã mua một hệ điều hành có tên 86-DOS từ công ty Seattle Computer Products và sau đó, biến thành một hệ điều hành có tên MS-DOS. Đã có 8 phiên bản của MS-DOS được đưa ra trước khi hệ điều hành này bị dừng phát triển vào năm 2000.

Tác giả bài viết: Theo VnEconomy

Nguồn tin: http://www.quantrimang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập84
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm82
 • Hôm nay33,072
 • Tháng hiện tại859,429
 • Tổng lượt truy cập49,051,509
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.07

  NukeViet 4.3.07 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Phiên bản này tập trung vào sửa lỗi và thực hiện một số tối ưu hệ thống đồng thời bổ sung một vài tính năng nhỏ.
 • Người sử dụng sẽ sớm có thể cài đặt NukeViet tự động từ Softaculous

  NukeViet sẽ sớm có thể cài đặt tự động từ các control panel phổ biến như cPanel, DirectAdmin, Plesk thông qua Softaculous
 • Breadcrumbs

  Breadcrumbs được biết đến như một thành phần rất quan trọng trong hệ thống navigation cuả website gần như vào bất cứ website nào bạn cũng thấy sự hiện diện của nó. Mục tiêu nhằm cung cấp cho khách hàng những liên kết để quay lại trang trước cấp cao hơn. Và tiện theo dõi vị trí hiện tại của mình trên trang
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây