Tiếng kêu vù vù vi phạm bản quyền phần mềm tới 4 tỷ đồng

Thứ tư - 02/11/2011 18:53

Tiếng kêu vù vù vi phạm bản quyền phần mềm tới 4 tỷ đồng

Đoàn thanh tra liên ngành vừa phát hiện Công ty TNHH Tiếng kêu vù vù (ZOOM Co.Ltd) vi phạm bản quyền phần mềm của Autodesk chuyên để sản xuất hậu kỳ các chương trình truyền hình có giá trị tới 4 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa tiến hành chiến dịch thanh tra hàng loạt doanh nghiệp tại các thành phố lớn trên cả nước.

Trong số các công ty bị kiểm tra thì doanh nghiệp có giá trị phần mềm vi phạm lớn nhất là ZOOM Co.Ltd, địa chỉ tại 6F Phan Kế Bính, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM. Phần mềm mà Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện ZOOM Co.Ltd sử dụng trong cuộc tranh tra đột xuất ngày 6/10 là hệ thống Discreet Flame của Autodesk, một phần mềm chuyên dụng để sản xuất hậu kỳ các chương trình truyền hình. Theo thông tin từ chủ sở hữu thì phần mềm chuyên dụng Autodesk Discreet Flame có giá trị tới 4 tỷ đồng (gần 200.000 USD). Đoàn thanh tra liên ngành cho biết, ZOOM Co.Ltd là một công ty có tiếng trong lĩnh vực sản xuất hậu kỳ, thiết kế chuyên dụng, nhiếp ảnh… do người nước ngoài điều hành.

Như vậy, sau hàng loạt các vụ thanh tra bản quyền được thực hiện trên toàn quốc trong thời gian qua thì vụ vi phạm được phát hiện tại ZOOM Co.Ltd tiếp tục phản ánh thực trạng bản quyền phần mềm máy tính vẫn chưa được tôn trọng đúng mức. Đối với doanh nghiệp chuyên về sản xuất hậu kỳ như ZOOM thì việc sử dụng phần mềm chuyên ngành “chùa” để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty mình đã thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh đối với các doanh nghiệp tương tự đã bỏ chi phí ra mua bản quyền phần mềm. Một điều đáng nói là doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, lại được điều hành bởi người nước ngoài thì vấn đề bản quyền cho sản phẩm là điều mà doanh nghiệp này nắm rõ nhất.

Cũng nằm trong chiến dịch kiểm tra này, Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện số lượng lớn các phần mềm bất hợp pháp tại Công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ Xây dựng và Kiến trúc Á Châu (Tầng 5, Tòa nhà JSC 34, Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội).

Trong cuộc thanh tra đột xuất tại Công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ Xây dựng và Kiến trúc Á Châu, Đoàn thanh tra đã kiểm tra 21 máy tính, ngoài các phần mềm đã được mua bản quyền, Đoàn thanh tra liên ngành đã tìm thấy rất nhiều phần mềm sao chép như Autodesk 3D MAX, AutoCAD; LacViet MTD 2002, Adobe Acrobat, Adobe Photoshop CS, Window XP và Window Office.

Trước những chứng cứ trên, đại diện hai doanh nghiệp là Công ty ZOOM và Công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ Xây dựng và Kiến trúc Á Châu đã ký vào biên bản thừa nhận hành vi sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả (phần mềm máy tính) là vi phạm luật về sở hữu trí tuệ. Cả hai doanh nghiệp đều cam kết tự xóa bỏ các phần mềm không có bản quyền và làm việc với chủ sở hữu để mua các phần mềm có bản quyền.

Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, ông Phạm Xuân Phúc cho biết: "Một số doanh nghiệp nước ngoài mặc dù hiểu biết về sở hữu trí tuệ rất đầy đủ, có nhiều điền kiện thuận lợi trong SXKD, hiệu quả SXKD cao nhưng họ cố tình trốn tránh mua bản quyền phần mềm máy tính, chỉ đến khi chúng tôi thanh tra phát hiện ra họ mới mua".

"Chúng tôi cũng khuyến cáo các doanh nghiệp, tổ chức và người dân hãy sử dụng những phần mềm máy tính có bản quyền, hợp pháp; hãy tránh xa những phần mềm lậu, cài đặt không được sự cho phép của chủ sở hữu, không hợp pháp. Nếu cố tình sử dụng thì trước sau cũng bị chúng tôi kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật", ông Phúc nhấn mạnh thêm.

 

Tác giả bài viết: TH

Nguồn tin: http://www.ictnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập142
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm141
 • Hôm nay21,116
 • Tháng hiện tại691,952
 • Tổng lượt truy cập46,749,047
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 • Một số cập nhật của phiên bản NukeViet 4.3.05

  Cùng điểm qua một số thay đổi tại phiên bản 4.3.05 của dòng NukeViet 4.x
 • Firefox Send triển khai cho tất cả mọi người

  Bản cập nhật mới nhất của trình duyệt Firefox cung cấp cho người dùng công cụ Firefox Send, giúp họ có thể di chuyển tập tin được mã hóa đầu cuối.
 • Google Tag Manager là gì và triển khai Google Tag như thế nào?

  Mới đầu, Google Tag Manager có lẽ là một công cụ khó hiểu và khó dùng với đại đa số mọi người. Tuy nhiên, một khi đã tiếp xúc và sử dụng công cụ này thì bạn sẽ thấy nó thực sự tuyệt vời, tiện dụng cũng như đầy hữu ích khi Quản trị Website đấy.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây