Tại sao khi quay phim màn hình thường bị sọc đen?

Thứ tư - 03/07/2013 14:34

Tại sao khi quay phim màn hình thường bị sọc đen?

Chắc ai cũng một hai lần nhận thấy khi chĩa máy quay vào màn hình TV, máy tính hay điện thoại để quay phim thì sẽ thấy trên màn hình của nó bị sọc đen rất nhiều, nếu tiếp tục quay thi đoạn video của bạn sẽ xấu và gần như không xem được.

Chắc ai cũng một hai lần nhận thấy khi chĩa máy quay vào màn hình TV, máy tính hay điện thoại để quay phim thì sẽ thấy trên màn hình của nó bị sọc đen rất nhiều, nếu tiếp tục quay thi đoạn video của bạn sẽ xấu và gần như không xem được.

Tại sao lại có hiện tượng này? Tại sao mắt chúng ta xem TV thì không thấy sọc mà lên máy quay lại thấy? Làm sao để khắc phục? Mời các bạn đọc tiếp bên dưới.

Tại sao khi quay phim màn hình thường bị sọc đen và nháy?

Nguyên nhân của hiện tượng này là do:

 • Sự khác nhau về tần số quét giữa màn hình TV và của máy quay.
 • Sự khác nhau về cách mà chúng ta nhìn thấy các điểm ảnh trên TV với cách mà máy quay quay lại.

Để hiểu một cách thấu đáo, bạn cần phải biết cách hoạt động của một chiếc TV truyền thống trước. Nói đơn giản thì màn hình TV cũng có rất nhiều điểm ảnh gần giống như trên máy tính, điện thoại, và chúng được làm từ các hạt Phốt-pho.

Để thắp sáng các điểm ảnh này (hiển thị hình ảnh), người ta sẽ cho một dòng điện (electron) chạy ngang qua các điểm ảnh, khi dòng electron chạy đến đâu thì điểm ảnh nơi đó sẽ phát sáng, nó thắp sáng từng hàng một từ trên xuống dưới cho đến khi hết màn hình.

Các điểm ảnh này phát sáng trong khoảng thời gian 1/30 giây nên mắt của chúng ta không kịp nhìn thấy những sự thay đổi bật/tắt của nó, cái mà chúng ta nhìn thấy được chỉ là một hình ảnh tĩnh hoặc động (động có nghĩa là hình ảnh chuyển động trên TV) chứ không thể thấy được từng hàng điểm ảnh chớp tắt riêng lẻ.

Còn đối với các máy quay phim, khoảng thời gian 1/30 giây mà các điểm ảnh phát sáng là quá ngắn, cảm biến của máy ảnh không nhạy cảm về "độ lưu sáng" nhiều như mắt của chúng ta, tốc độ quay phim của máy lại nhanh nên khi nhìn vào màn hình máy quay, bạn sẽ dễ nhìn thấy hiện tượng các hàng điểm ảnh bật/tắt một cách rõ ràng hơn.

Các sọc đen trên màn hình chính là các hàng điểm ảnh lúc ở trạng thái tắt (không phát sáng) mà máy quay quay lại được. Còn hiện tượng các sọc này cuộn dọc trên màn hình là do máy quay và màn hình TV chưa được đồng bộ tốc độ quét với nhau một cách chính xác.

Ở một số nơi kỹ thuật cao ví dụ như đài truyền hình, người ta cũng dùng máy quay để quay màn hình TV nhưng giữa hai thiết bị đó có gắn thêm một thứ dùng để đồng bộ tần số quét của hai máy lại với nhau, cho nên hiện tượng sọc và nháy không xảy ra.

Trở lại vấn đề chính của bài, ý tiếp theo có lẽ dễ hiểu hơn, đó là về tốc độ. Nếu máy quay của bạn quay ở tốc độ 30 khung hình/giây (30 fps), còn TV thì có tần số quét tới 60Hz thì hiện tượng sọc cũng sẽ không xảy ra. Nguyên nhân là do các điểm ảnh chớp tắt quá nhanh (60 lần mỗi giây), trong khi máy quay chỉ có thể ghi nhận lại các chuyển động với tốc độ thấp hơn 30 lần/giây, nên nó không kịp nhìn thấy các điểm ảnh màu đen và như thế sẽ không nhìn thấy sọc. Nếu ta đẩy tốc độ máy quay lên cao hơn 60 fps thì lúc này hiện tượng sọc sẽ bắt đầu xuất hiện, tốc độ quay (fps) càng cao thì hiện tượng sọc càng nhiều.

Đối với màn hình máy tính, hiện tượng sọc cũng có thể xảy ra, cách khắc phục là bạn hãy thay đổi tần số quét (Hz) của màn hình để phù hợp (hoặc cao hơn) với tốc độ của máy quay, hoặc làm ngược lại điều chỉnh tốc độ của máy quay cho bằng hoặc thấp hơn tần số quét của màn hình. Nếu máy quay của bạn quay ở tốc độ 24 fps thì lời khuyên là hãy chỉnh tần số quét (Refresh Rate) của màn hình lên các mức bội số chung với 24, bao gồm 48Hz, 72Hz... để không nhìn thấy các sọc đen chạy chạy trên màn hình.

Ngoài ra nếu bạn quay màn hình LCD thì cũng không có hiện tượng này do các điểm ảnh được phát sáng thông qua tấm đèn nền chứ phát sáng theo kiểu quét từng dòng như các loại màn hình cũ.

Tác giả bài viết: Theo Tinh tế

Nguồn tin: http://www.quantrimang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập142
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm138
 • Hôm nay31,116
 • Tháng hiện tại630,515
 • Tổng lượt truy cập46,687,610
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 • Một số cập nhật của phiên bản NukeViet 4.3.05

  Cùng điểm qua một số thay đổi tại phiên bản 4.3.05 của dòng NukeViet 4.x
 • Firefox Send triển khai cho tất cả mọi người

  Bản cập nhật mới nhất của trình duyệt Firefox cung cấp cho người dùng công cụ Firefox Send, giúp họ có thể di chuyển tập tin được mã hóa đầu cuối.
 • Google Tag Manager là gì và triển khai Google Tag như thế nào?

  Mới đầu, Google Tag Manager có lẽ là một công cụ khó hiểu và khó dùng với đại đa số mọi người. Tuy nhiên, một khi đã tiếp xúc và sử dụng công cụ này thì bạn sẽ thấy nó thực sự tuyệt vời, tiện dụng cũng như đầy hữu ích khi Quản trị Website đấy.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây