Trình duyệt nào mạnh nhất hiện nay?

Thứ sáu - 12/06/2009 07:56

Trong cuộc chiến trình duyệt, người dùng luôn có lợi.

Trong cuộc chiến trình duyệt, người dùng luôn có lợi.
Nếu thường xuyên lướt Web hẳn bạn sẽ quan tâm đến tốc độ và sự tiện dụng của các trình duyệt. Vậy hiện nay, Sarafi, Google Chrome, IE, Firefox hay Opera là trình duyệt mạnh nhất? Đã có nhiều bài viết đánh giá điều này và mới đây nhất, báo Tuổi Trẻ đã dẫn kết quả khảo sát của LifeHacker. Hãy xem họ đánh giá như thế nào và thiếu sót của họ là gì? _Phân tích của mangvn.org.

Sarafi 4.0, Google Chrome 2.0 và IE8 đã bước đến phiên bản cuối cùng còn Firefox đang ở giai đoạn cuối cùng của bản beta (beta 99), Opera 10 đang trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên.

Để cho kết quả chính xác, quá trình thử nghiệm được thực hiện 3 lần và lấy theo kết quả cuối cùng. Ngoài ra, quá trình thử nghiệm cũng được thực hiện trên một cấu hình chung là: Hệ điều hành Windows XP, với 2GB RAM và bộ xử lý CPU Intel Core 2 Duo 2.0 GHz.

Kết quả thời gian khởi động và loading website:Chiến thắng thuộc về Chrome 2.0

 

Ở chế độ nguội (bắt đầu từ đầu), Chrome 2.0 đã tỏ ra thực sự vượt trội khi bỏ xa các đối thủ khá. Chrome 2.0 thực hiện công việc chỉ mất hơn hai giây, trong khi đó Opera 10 beta 1 cũng chỉ chịu nhường bước ngậm ngùi xếp sau với thời gian mất 4 giây. Còn đối với trình duyệt được quảng bá nhanh nhất thế giới Sarafi 4.0 bị bỏ rất xa khi mất gần 8 giây và đứng thứ 4 (xếp sau cả IE8). Chỉ có Firefox 3.5 tỏ vẻ như hụt hơi khi kết quả chậm hơn rất nhiều khi mất đến hơn 11 giây để hoàn tất công việc khởi động (chậm hơn cả phiên bản Firefox 3.1 beta 2).

Tuy nhiên, khi chuyển sang chế độ khởi động nóng (khi trình duyệt đã vào hoạt động) thì thời gian duyệt web không có chênh lệch là bao nhiêu mà thậm chí Sarafi 4.0 hụt hơi trước tất cả mọi trình duyệt khác.

 

Kết quả thời gian khởi động tính theo giây, nhỏ là tốt nhất

Chuyển sang bài test về khả năng mở cùng một lúc 8 thẻ duyệt web khác nhau đó là: Google, Youtube, LifeHacker, Gizmodo, Opera, Apple, Google Chrome và trang chủ của Mozilla thì Chrome 2.0 lại tiếp tục khẳng định mình khi kết thúc thời gian loading dữ liệu chỉ mất gần 7 giây. Firefox 3.5 đã vươn lên vị trí thứ 2 mất hơn 8 giây, thứ 3 là IE8 với xấp xỉ 9 giây, Opera quả không phải là trình duyệt thích hợp cho việc này khi đứng bét bảng với gần 12 giây và nhường vị trí thứ 4 cho Sarafi 4.0 với gần 10 giây. Như vậy, Sarafi 4.0 lại gây thất vọng với tuyên bố mà Apple thông báo khi trình duyệt này ra đời.

 

Bài test mở với 8 thẻ cùng lúc tính theo giây, nhỏ nhất là tốt nhất

Kết quả tải trang Javascript:Cũng vẫn là Chrome 2.0

Quả là Google đã đạt được một thành công khá lớn khi động cơ dành cho các trang web Java cung cấp cho Chrome đã tỏ ra quá tuyệt vời khi vượt xa mọi đối thủ cạnh tranh, thậm chí vượt cả Sarafi 4.0 với Netro Engine. Với 2 động cơ dành riêng cho JavaScript được đầu tư khá công phu, 2 anh em này được chia nhau 2 vị trí nhất/nhì trong bài test (Chrome đứng đầu với gần 250 giây, sau là Sarafi 4.0 với gần 200 giây). Cả hai bỏ rất xa 3 ứng viên khác với thứ tự các vị trí còn lại là Firefox 3.5 (xếp thứ 3), Opera 10 (xếp thứ 4) và IE8 đứng bét bảng mặc dù nó đã ở vị trí Final.

 

Bài kiểm tra về JavaScript tính theo giây, dài nhất là tốt nhất

Khả năng chiếm dụng bộ nhớ:Firefox 3.5 lên tiếng

Thật ra, sự lên tiếng của Firefox 3.5 chỉ được hiển thị ở chế độ duyệt web theo nhiều thẻ cùng lúc (9 thẻ), còn nếu xét về bộ nhớ chiếm dụng khi khởi động thì IE8 và Opera 10 là 2 trình duyệt lý tưởng nhất khi chia nhau 2 vị trí lần lượt là nhất và nhì. Tuy nhiên, khi ở chế độ duyệt đa thẻ (9 thẻ) thì IE8 chiếm dụng rất nhiều bộ nhớ trong khi đó, Opera 10 không thể thực hiện được và đành chịu thua).

Còn về phần Sarafi 4.0 và Chrome 2.0, trình duyệt con cưng của Apple có vẻ như không có sự chênh lệch về khả năng chiếm dụng bộ nhớ khi khởi động cũng như chế độ duyệt web 9 thẻ không chênh lệch là bao nhiêu. Còn Chrome 2.0 cũng khá ấn tượng khi khả năng chiếm dụng bộ nhớ cũng được xem là tạm ổn.

 

Bài test khả năng chiếm dụng bộ nhớ theo KB

Kết luận: Nhìn chung, Chrome 2.0 của Google là trình duyệt tuyệt vời nhất đối với người muốn lựa chọn một trình duyệt web chung. Trong khi đó, Firefox 3.5 vẫn khẳng định sức mạnh trong công nghệ duyệt web đa thẻ với khả năng chiếm dụng bộ nhớ thấp nhất, và lưu ý đây mới chỉ là bản beta chuẩn bị cho bản Release sắp ra mắt.

Còn đối với IE8 cũng như Opera 10, có lẽ là lựa chọn tốt nhất khi duyệt web ở một thẻ duy nhất, tuy nhiên IE8 vẫn mang tính ổn định hơn. Đặc biệt nhất là Sarafi 4.0, có lẽ biệt danh “trình duyệt nhanh nhất thế giới” mà Apple tuyên bố phải hạ gấp khi mà nó chẳng chiếm được một vị trí đầu tiên nào trong các bài test trên đây.

Đánh giá:

Nhất: Google Chrome 2.0
Nhì: Sarafi 4.0
Ba: Firefox 3.5 beta 99
Tư: IE 8 Final
Năm: Opera 10 Beta

Nguồn tin: Quốc Trung - tuoitre.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) là công ty mã nguồn mở đầu tiên của Việt Nam sở hữu riêng một mã nguồn mở nổi tiếng và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn nhỏ trong mọi lĩnh vực. Wbsite đang hoạt động chính thức: http://vinades.vn/ Ra đời từ hoạt động của tổ chức...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập234
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm229
  • Hôm nay31,121
  • Tháng hiện tại1,787,965
  • Tổng lượt truy cập55,810,198
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây