Hướng dẫn Cơ bản về DNS

Thứ hai - 31/12/2007 09:28

Hướng dẫn Cơ bản về DNS

Một Admin thông thường sẽ phải quản lý không chỉ Hosting mà còn cả hệ thống Domain. Nhiều khi việc cấu hình cho Domain lại là công việc khó khăn cho các Quản trị viên không chuyên vì các thao tác với domain thường tốn nhiều thời gian để các máy chủ xử lý, chỉ cần thao tác sai là bạn sẽ mất cả ngày, thậm chí vài ngày để Website có thể hoạt động bình thường trở lại. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các thuật ngữ liên quan đến "cửa ngõ" vào "nhà" của bạn!
DNS
DNS là chữ viết tắt của Hệ thống Tên miền (Domain Name System). Hệ thống này được sử dụng để tổ chức và nhận biết các tên miền. Về bản chất, DNS cung cấp một tên gọi cho một hoặc nhiều địa chỉ IP của một tên miền. Chẳng hạn, tên miền wolf.example.com có thể dịch thành 198.102.434.8. Điều này làm cho việc nhớ các URL và các địa chỉ email dễ dàng hơn hiều.

DNS cũng được sử dụng để tìm ra địa điểm để gửi email cho một địa chỉ cụ thể. Điều này được thực hiện bởi Bản ghi MX.

Tên miền
Tên miền là những tên gọi (URL và địa chỉ email) dễ nhớ có liên quan đến một hay nhiều địa chỉ IP. Do trang web được xác định bởi URL của nó, trang web đó không thể chuyển đến một địa chỉ IP khác mà không ảnh hưởng đến các khách viếng thăm.

Ví dụ: www.singlespeed.com

Toàn bộ tên miền không thể vượt quá độ dài 255 ký tự, nhưng một số công ty đăng ký có giới hạn ngắn hơn.

 

Công ty Đăng ký Tên miền
Các công ty đăng ký tên miền bán các tên miền Internet (ví dụ: blueshirt.com hoặc organicfood.org ). Hầu hết các công ty này cung cấp dịch vụ lưu trữ ngoài việc đăng ký.

Nếu công ty đăng ký tên miền của bạn tách biệt với công ty lưu trữ tên miền của bạn, bạn sẽ cần phải thêm các máy chủ định danhcủa công ty lưu trữ vào tài khoản đăng ký của bạn. Ví dụ: nếu bạn mua một tên miền từ namecheap.com (cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền) và lưu trữ tên miền của bạn ở DynDNS (cung cấp dịch vụ lưu trữ tên miền), bạn phải thêm các máy chủ định danh của DynDNS (ns1.mydyndns.orgns2.mydyndns.org) vào tài khoản của bạn ở namecheap.com.

Google Apps for Your Domain cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền với một nhóm đối tác đăng ký tên miền tuyển chọn. Điều này cho phép bạn mua một tên miền và đăng ký Google Apps cùng một lúc. Nếu bạn mua tên miền khi đăng ký, Google sẽ tự động định cấu hình các dịch vụ cho tên miền của bạn để bạn sẽ không cần phải định cấu hình bản ghi MX và CNAME một cách thủ công.

Nếu bạn mua tên miền trước khi đăng ký Google Apps, hãy ghé thăm danh sách các dịch vụ lưu trữ tên miền(một số cũng là công ty đăng ký tên miền) của chúng tôi với hướng dẫn để sửa đổi bản ghi MX trong Trung tâm Trợ giúp của chúng tôi.

 

Tên miền Cấp Một
Tên miền cấp một là phần cuối cùng của một tên miền - các chữ cái nằm sau dấu chấm cuối cùng. Một số ví dụ: biz, com, org, edu ...

 

Tên miền Cấp Hai
Tên miền cấp hai nằm ngay trước tên miền cấp một. Một số ví dụ sẵn có:
  Tên miền Cấp Hai Tên miền
  Google google.com
  Wikipedia wikipedia.org
  Ontariotravel ontariotravel.com
  Craigslist craigslist.com
  louvre louvre.fr

 

Tên miền Cấp Ba
Tên miền cấp ba còn được gọi là tên miền con và CNAME. Trong một URL, tên miền con được viết trước tên miền. Đây là một vài ví dụ:
  Tên miền con URL
  affiliates http://affiliates.art.com
  www http://www.rockfound.org
  men http://men.style.com
  mail http://mail.google.com
  bus http://www.bus.umich.edu

 Công ty Lưu trữ Tên miền


Các công ty lưu trữ tên miền vận hành các máy chủ DNS cho tên miền của bạn. Điều này bao gồm bản ghi A, bản ghi MX, và bản ghi CNAME. Hầu hết các công ty lưu trữ tên miền cũng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền.

 Bản ghi A


Các bản ghi A (còn được gọi là bản ghi lưu trữ) là bản ghi chủ yếu của DNS. Các bản ghi này liên kết tên miền, hay tên miền con, đến một địa chỉ IP.

Các bản ghi A và địa chỉ IP không cần thiết phải phù hợp trên cơ sở một-một. Nhiều bản ghi A tương ứng với một địa chỉ IP duy nhất, mà ở đó một thiết bị có thể phục vụ cho nhiều trang web. Ngoài ra, một bản ghi A duy nhất có thể tương ứng với nhiều địa chỉ IP. Điều này có thể làm thuận tiện hơn cho khả năng chịuphản ứng trước các sự cố và việc phân bổ dung lượng tải, và cho phép một trang web dịch chuyển địa điểm mức vật lý của nó.

Một số dịch vụ như Google Apps for Your Domain không hỗ trợ riêng cho các địa chỉ IP. Thay vì sử dụng bản ghi A, bạn có thể thiết lập email và việc xuất bản web bằng cách sửa đổi bản ghi MXCNAMEcông ty lưu trữ tên miền của bạn.

 

Bản ghi NS
Các bản ghi của máy chủ định danh (NS) xác định máy chủ nào sẽ truyền đạt các thông tin DNS cho một tên miền. Hai bản ghi NS phải được xác định cho mỗi tên miền. Thông thường, bạn sẽ có một bản ghi máy chủ định danh chính và một bản ghi máy chủ định danh phụ - bản ghi NS được cập nhật ở công ty đăng ký tên miền của bạn và mất 24-72 giờ để có hiệu lực.

Nếu công ty đăng ký tên miền của bạn tách biệt với công ty lưu trữ tên miền của bạn, công ty lưu trữ của bạn sẽ cung cấp hai máy chủ định danh mà bạn có thể sử dụng để cập nhật bản ghi NS của bạn với công ty đăng ký của bạn.

Nếu bạn không chắc ai đang lưu trữ tên miền của bạn, bạn có thể thực hiện một Tra cứu NS miễn phí. Đây là cách làm:

 1. Truy cập vào Google.com.
 2. Tìm kiếm NS lookup.
 3. Chọn một kết quả tìm kiếm.
 4. Nhập tên miền của bạn vào công cụ.
 5. Chọn Bản ghi NS hoặc Bất kỳ bản ghi nào cho truy vấn của bạn.
 6. Nhấp vào Look it up.

Kết quả mẫu (cho thấy EveryDNS là công ty lưu trữ tên miền cho theurbanexperience.org):

theurbanexperience.org nameserver = ns4.everydns.net.
theurbanexperience.org nameserver = ns1.everydns.net.
theurbanexperience.org nameserver = ns2.everydns.net.
theurbanexperience.org nameserver = ns3.everydns.net.

 

Bản ghi MX
Các bản ghi Trao đổi Thư hướng email đến các máy chủ của tên miền, và được liệt kê theo thứ tự ưu tiên. Nếu email không thể được gửi với việc sử dụng bản ghi có mức ưu tiên thứ nhất, bản ghi có mức ưu tiên thứ hai sẽ được sử dụng, và cứ như thế.

Để thiết lập email với Google Apps for Your Domain, bạn cần phải định cấu hình bản ghi MX với công ty lưu trữ tên miền bằng việc sử dụng các thông tin máy chủ của Google.

Nếu bạn muốn kiểm tra trạng thái của bản ghi MX của bạn, bạn có thể thực hiện một tra cứu MX miễn phí. Đây là cách làm:

 1. Truy cập vào Google.com.
 2. Tìm kiếm MX lookup.
 3. Chọn một kết quả tìm kiếm từ danh sách.
 4. Nhập tên miền của bạn vào trường được đưa ra.
 5. Chọn Bản ghi MX nếu nó không phải là truy vấn tìm kiếm mặc định.
 6. Nhấp vào Lookup.
Kết quả mẫu (cho thấy email gửi cho theurbanexperience.org được dẫn đến Google):

thư của theurbanexperience.org được quản lý bởi 1 ASPMX.L.GOOGLE.COM.
thư của theurbanexperience.org được quản lý bởi 5 ALT1.ASPMX.L.GOOGLE.COM.

Mục nhập đầu tiên có giá trị ưu tiên là 1, và mục nhập thứ hai có giá trị ưu tiên là 5.

Bản ghi CNAME
Các bản ghi Tên Tiêu chuẩn là các bí danh cho bản ghi A. Bạn có thể chọn một bí danh và một máy chủ cho mỗi bản ghi CNAME.

Để thiết lập việc xuất bản web với Google Apps for Your Domain, bạn có thể chọn một địa chỉ cho các trang web của bạn. Tên miền cấp ba của một địa chỉ là bí danh và ghs.google.com là máy chủ.

Nếu bạn muốn kiểm tra trạng thái của bản ghi CNAME của bạn cho việc xuất bản web, bạn có thể thực hiện một tra cứu CNAME miễn phí. Đây là cách làm:

 1. Truy cập vào Google.com.
 2. Tìm kiếm CNAME lookup.
 3. Chọn một kết quả tìm kiếm từ danh sách.
 4. Nhập địa chỉ xuất bản web của bạn vào trường được đưa ra.
 5. Chọn bản ghi CNAME nếu nó không phải là truy vấn tìm kiếm mặc định.
 6. Nhấp vào Submit, hoặc Lookup.
Kết quả mẫu (cho thấy tên miền con của wolverine.theurbanexperience.org đang trỏ đến ghs.google.com):

Tra cứu DNS (CNAME) cho wolverine.theurbanexperience.org. Các được mục trả lại: 1

 • ghs.google.com
 •  

  Địa chỉ IP
  Các địa chỉ giao thức Internet là các con số duy nhất cho phép các thiết bị định vị thông tin trên một mạng lưới.

  Do tên miền có thể có một hoặc nhiều địa chỉ IP có liên quan, Google Apps for Your Domain không hỗ trợ cấu hình email và việc xuất bản web chỉ sử dụng các địa chỉ IP.

   

  URL Tuỳ chỉnh
  Các URL tuỳ chỉnh, hoặc các URL ngắn gọn, làm cho viêc sử dụng Internet trở nên dễ dàng hơn. Một URL cho phép bạn và người dùng của bạn truy cập trang đăng nhập cho các dịch vụ ở tên miền của bạn bằng một địa chỉ đơn giản, dễ nhớ. Với Google Apps for Your Domain, các URL tuỳ chỉnh của bạn sẽ theo định dạng sau:

  http://[tuỳ chỉnh phần này].ten_mien_cua_ban.com

  Thay vì yêu cầu người dùng của bạn truy cập vào http://www.google.com/calendar/a/your_domain.com để đăng nhập lịch biểu của họ, bạn có thể tạo một URL ngắn gọn, tuỳ chỉnh. Tìm hiểu thêm

   

  Các Mẫu Lịch biểu
  http://calendar.ten_mien_cua_ban.com
  http://c.ten_mien_cua_ban.com
  http://9-5.ten_mien_cua_ban.com
  http://myagenda.ten_mien_cua_ban.com
  http://where2go.ten_mien_cua_ban.com

   

  Bí danh Tên miền
  Các bí danh của tên miền là các tên miền bổ sung có liên quan đến tên miền chính của bạn. Với Google Apps for Your Domain, bạn có thể thêm một bí danh tên miền để nhận thư và gửi thư đến các hộp thư trong tên miền chính của bạn.

  Một số mục đích phổ biến:

  • Thêm một bí danh tên miền để giấu các tên miền cấp một. Nếu tên miền của bạn là theurbanexperience.org, bạn có thể muốn lấy bí danh là theurbanexperience.comtheurbanexperience.us.
  • Thêm một bí danh tên miền để giúp những người nhập sai tên miền của bạn. Nếu tên miền của bạn là theurbanexperience.org, bạn có thể muốn lấy bí danh là urbanexperience.org, theurbanexperiment.org, và urbanexperiences.org.
  • Thêm một bí danh tên miền để nhận thư gửi đến hai tên miền tách biệt trong một hộp thư. Nếu bạn nhận thư ở hai tên miền, chẳng hạn như admin@bradford.comadmin@clarkston.com, bạn có thể lấy bí danh clarkston.com cho bradford.com, và tất cả thư gửi đến hai địa chỉ đó sẽ được gửi đến admin@bradford.com.

   

  Danh bạ WHOIS
  Danh bạ WHOIS là danh sách công bố của các tên miền, và những người hay tổ chức có liên quan đến mỗi tên miền.

  Như một biện pháp bảo mật, một số chủ sở hữu tên miền muốn các thông tin cá nhân của họ không hiển thị trên danh bạ WHOIS. Điều này tương tự như cách mà ai đó có thể muốn số điện thoại cá nhân của mình không được công bố trong sổ điện thoại địa phương.

  Danh bạ WHOIS được sử dụng để xác định chủ sở hữu của các tên miền và các địa chỉ IP. Nhiều danh bạ web miễn phí có sẵn trên Internet. Các thông tin được cung cấp trong danh bạ WHOIS bao gồm địa chỉ thư và số điện thoại.

  Ví dụ: http://whois.domaintools.com/mangvn.org được kết quả như sau:

  Domain Name:MANGVN.ORG
  Created On:06-Mar-2006 11:47:29 UTC
  Last Updated On:31-Dec-2007 11:18:45 UTC
  Expiration Date:06-Mar-2008 11:47:29 UTC
  Sponsoring Registrar:eNom, Inc. (R39-LROR)
  Status:OK


  Nguồn tin: Google

  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Click để đánh giá bài viết

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

  Giới thiệu về NukeViet CMS

  CMS là gì? CMS là từ viết tắt từ Content Management System. Theo wikipedia Định nghĩa. Hệ quản trị nội dung, cũng được gọi là hệ thống quản lý nội dung hay CMS (từ Content Management System của tiếng Anh) là phần mềm để tổ chức và tạo môi trường cộng tác thuận lợi nhằm mục đích xây dựng một hệ...

  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về NukeViet 4?

  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay7,279
  • Tháng hiện tại506,993
  • Tổng lượt truy cập86,619,788
  vinades
   
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây