Tăng Rank cho Website của bạn!

Thứ sáu - 21/03/2008 18:57

Google PageRank

Google PageRank
Nếu bạn đang sở hữu một trang Web chắc hẳn sẽ ít nhiều nghe nói đến PageRank hay Rank - một dạng chỉ số mà Google và Alexa sử dụng để đánh giá mức độ phổ biến của một trang Web. Bạn đang quan tâm xem làm như thế nào để tăng PageRank (Google) và Rank (Alexa) cho Web của bạn? Chỉ cần hiểu biết đôi chút về cách thức hoạt động của nó là bạn dễ dàng làm được.
Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cơ chế đánh giá PageRank (Google) và Rank (Alexa) để bạn có thể nắm bắt và cải thiện các chỉ số cho Website của mình. Chúng ta sẽ không bàn về các phương pháp gian lận để tăng chỉ số này vì suy cho cùng giá trị dích thực của một trang Web là giá trị nội dung - cái này mà chính người dùng sẽ đánh giá, không có công cụ nào gian lận được đánh giá của người sử dụng cả.

Một cách đơn giản giúp tăng Rank cho Website của bạn là sử dụng Alexa Toolbar & Google Toolbar. Đây là những thanh công cụ có nhiều tiện ích khác nhau tích hợp vào trình duyệt của bạn, nó không chỉ hiển thị các báo cáo về Rank của trang Web mà còn giúp bạn tăng Rank khi truy cập vào Web trang của mình (vì trang Web của bạn bao giờ cũng là trang mà bạn truy cập nhiều nhất).

Alexa Toolbar
Nếu sử dụng FireFox, bạn có thể tải và cài Addone Alexa Sparky: Tại đây
Nếu sử dụng Internet Explorer, hãy tải thanh công cụ : Tại đây
Ngoài ra, để kiểm tra chỉ số alexa bạn có thể sử dụng link: Tại đây
(thay mangvn.org bằng địa chỉ Web muốn kiểm tra)

Google Toolbar trên FireFox


Google Toolbar
Download Google Toolbar cho Internet Explorer và FireFox : Tại đây
Công cụ này sẽ giúp bạn kiểm tra Google PageRank hiện tại ở các máy chủ khác nhau của Google: Tại đây
(thay mangvn.org bằng địa chỉ Web muốn kiểm tra)


Nếu bạn không muốn cài Alexa Toolbar & Google Toolbar nhưng lại cần biết Google PageRank, Alexa rank của Website đang truy cập một cách nhanh chóng thì bạn hoàn toàn có thể làm được nếu sử dụng FireFox bằng cách cài thêm Extensions SearchStatus  tại đây


SearchStatus và Alexa SparkyCơ chế đánh giá chỉ số thứ hạng (PageRank) của Google.

PageRank là một thương hiệu của Google, được phát triển ở Đại học Stanford bởi 2 người đồng sáng lập Google: Larry Page (Page-Rank) & Sergey Brin.

Chỉ số PageRank sử dụng thang điểm từ 1 tới 10. Một cách dễ hiểu có thể quy đổi đơn giản như sau:
PageRank == Giá trị
4 == 10
5 == 100
6 == 1,000
(quy đổi trên chỉ có tính minh họa)
Từ thí dụ này, các giá trị gia tăng 10 lần cho mỗi mức của PageRank. Điều này có nghĩa là 10 lần khó hơn để leo lên vi trí tiếp theo trên cái thang PageRank.

Chỉ số PageRank của một website là kết quả của sự tổng hợp phân tích các thống kê từ Google trong đó yếu tố quan trọng nhất là từ CSDL mà các máy chủ Google thu thập được trong quá trình thống kê tìm kiếm. Theo nhiều đánh giá: Chỉ số PageRank phụ thuộc vào số liên kết đến website đó (liên kết ngược - BackLink) và mức độ quan trọng của các liên kết đó.

Chỉ số PageRank của một website là kết quả bầu chọn của tất cả các trang web khác trên toàn thế giới cho website đó về mức độ quan trọng của trang. Mỗi liên kết ngược là 1 phiếu bầu. Các phiếu bầu này có mức độ ảnh hưởng khác nhau, sự khác nhau đó phụ thuộc vào chất lượng (hay tính quan trọng) của mỗi trang đặt liên kết ngược.

Website nào có chỉ số PageRank cao thì chứng tỏ đó là website chất lượng cao và quan trọng (High quality, Important). Điều tất yếu là khi tìm kiếm, Google sẽ ưu tiên cho các site có PageRank cao. Tất nhiên khi tìm kiếm, không phải cứ website quan trọng nào cũng hiện ra ở trang đầu. Kết quả còn phụ thuộc vào việc bạn muốn tìm kiếm cái gì. Chính vì điều đó mà Google đã kết hợp PageRank với công nghệ tìm kiếm văn bản phức tạp để tìm ra và sắp xếp những trang có nội dung liên quan. Google kiểm tra số lần mà từ khóa xuất hiện trên trang và xem xét tất cả các khía cạnh khác về nội dung của trang (và cả nội dung của các trang liên kết tới nó) để xác định kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng. Điều này giải thích vì sao ở mỗi nước khác nhau, kết quả tìm kiếm cùng một từ khóa có thể khác nhau.

Chỉ số thứ hạng PageRank được đánh giá cho từng trang chứ không phải toàn bộ site. Ví dụ tại thời điểm tháng 01 năm 2008 http://mangvn.org có pagerank nhưng trên trang chủ, chỉ có 2 link nội bộ có pagerank là 2 nữa là http://mangvn.org/nukeviet/ và http://mangvn.org/2005/

Chúng tôi cho rằng Google có sử dụng kết quả thống kê của Google Toolbar để đánh giá lượng truy cập, thời gian truy cập vào một Website để đánh giá mức độ trung thành của độc giả đối với Website.

Công thức tính PageRank (tham khảo)
PR(A) = (1-d) + d(PR(t1)/C(t1) + … + PR(tn)/C(tn)).
Trong đó PR(A) là Pagerank của trang A
t1, t2...tn là các trang liên kết tới trang A
C là số link outbound của trang nguồn t1, t2 ...tn đó (link ra ngoài)
d là hệ số suy giảm (hệ số tắt dần của chuỗi)

ví dụ Page A của bạn có 3 trang page B (PR=6) page C (PR=3) và page D (PR = 4) link tới
Page B có 3 link dẫn ra ngoài
Page C có 6 link dẫn ra ngoài
Page D có 12 link dẫn ra ngoài
Vậy PR của A = 0.15 + 0.85*( 6/3 + 3/6 + 4/12)  ~ 2


Chỉ số thứ hạng Alexa (Alexa Rank)

Chỉ số Alexa Rank đo lường mức độ phổ biến của website. Alexa.com do Amazon sở hữu.

Giá trị của Alexa Rank chạy từ 1 đến một số mà con số này là tổng số website hiện có trong cơ sở dữ liệu của Alexa (nếu website nào có giá trị Alexa Rank bằng 0, nghĩa là website đó chưa có trong cơ sở dữ liệu của Alexa).

Chỉ số Alexa Ranking xếp thứ hạng các website được truy cập thường xuyên, được thống kê dựa trên những người dùng cài đặt thanh công cụ Alexa Toolbar, một tiện ích giúp người dùng lướt web, nhất là người mới sử dụng, được dễ dàng và đa dạng hơn.


Khi vào một website, thanh công cụ Alexa này sẽ hiển thị thứ hạng Ranking của website đó, đồng thời liệt kê các website có nội dung và mức độ phổ biến tương đồng. Giá trị thứ hạng của Alexa được biểu thị giống như xếp thứ học kỳ của học sinh phổ thông, tức là giá trị càng thấp thì mức độ phổ biến càng cao. Khi có 1 người nào đó ghé thăm trang web, nó sẽ ghi nhận lần ghé thăm cho website tương ứng bằng cách cộng thêm 1 cho số lần webiste đó được xem (Alexa gọi đó là “reach“); nhiều lần ghé thăm một website trên cùng một địa chỉ IP trong ngày thì cũng chỉ được tính như 1 lần ghé thăm. Alexa cũng thống kê số trang con được người dùng xem (Alexa gọi là “page views“). Chỉ số thứ hạng Alexa được kết hợp từ 2 yếu tố trên là: số trang web người dùng xem (page views) và số người truy cập (reach). Việc kết hợp này là một ý tưởng rất sáng tạo, vì nó giảm khả năng tạo ra các truy vấn ảo bằng các chương trình tự động. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có cách gian lận để tăng chỉ số alexa.

Các số liệu “page piews” và “reach” sẽ được thống kê theo ngày và tính giá trị trung bình trong thời gian 3 tháng gần nhất, từ đó tính ra chỉ số Alexa. Các chỉ số này thường được cập nhật tự động để phản ánh xu hướng thay đổi theo chu kỳ 3 ngày một lần…

Cá nhân tôi đánh giá cao chỉ số PageRank của Google vì cơ chế đánh giá của Google toàn diện hơn, ít bị các Webmaster "qua mặt" hơn alexa. Vì như Alexa, chỉ cần bạn cài Alexa Toolbar vào 20 máy tính của công ty và bật cả ngày là đã có thể "làm nên chuyện" rồi!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập135
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm129
 • Hôm nay30,433
 • Tháng hiện tại629,832
 • Tổng lượt truy cập46,686,927
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 • Một số cập nhật của phiên bản NukeViet 4.3.05

  Cùng điểm qua một số thay đổi tại phiên bản 4.3.05 của dòng NukeViet 4.x
 • Firefox Send triển khai cho tất cả mọi người

  Bản cập nhật mới nhất của trình duyệt Firefox cung cấp cho người dùng công cụ Firefox Send, giúp họ có thể di chuyển tập tin được mã hóa đầu cuối.
 • Google Tag Manager là gì và triển khai Google Tag như thế nào?

  Mới đầu, Google Tag Manager có lẽ là một công cụ khó hiểu và khó dùng với đại đa số mọi người. Tuy nhiên, một khi đã tiếp xúc và sử dụng công cụ này thì bạn sẽ thấy nó thực sự tuyệt vời, tiện dụng cũng như đầy hữu ích khi Quản trị Website đấy.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây