Google Analytics - những con số thống kê quý giá từ Website của bạn.

Thứ bảy - 28/06/2008 12:26

Thống kê truy cập theo khu vực - ảnh chụp trên Google Analytics

Thống kê truy cập theo khu vực - ảnh chụp trên Google Analytics
Google Analytics là dịch vụ thống kê dành cho Web mà Google cung cấp cho các nhà quản trị Web dễ dàng ghi nhận những thống kê xu hướng truy cập để từ đó có hướng điều chỉnh thích hợp. Có thể bạn đã sử dụng Google Analytics cho Website của mình nhưng liệu bạn đã khai thác hết các lợi ích nó mang lại chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn cách phân tích những thông số mà Google Analytics cung cấp cho bạn.
Thông thường các Webmaster hay sử dụng Google Analytics như một công cụ đếm lượng truy cập. Tuy nhiên, Google Analytics có nhiều ứng dụng hơn thế nhiều. Công cụ này cho pép bạn sử dụng nhiều thống kê chi tiết để đánh giá xu hướng người dùng. Các đánh giá này đặc biệt hữu ích khi site nó phản ánh có số lượng người truy cập đông đảo. Số lượng người truy cập càng lớn và càng toàn diện thì thống kê càng mang tính đại diện chính xác cao.

Ví dụ như thống kê cho vnexpress.net chắc chắn có tính đại diện tốt hơn các thống kê của www.mangvn.org. Đơn giản một điều lượng truy cập của vnexpress.net đủ lớn và đủ toàn diện để các đánh giá đó có ý nghĩa. Thậm chí, nếu có các con số thống kê của vnexpress.ent thì bạn có thể kiếm tiền tỉ như chơi. Đó là lý do vì sao công cụ thống kê Google Analytics trước khi về tay Google thì người sử dụng nó phải trả phí khá đắt để được sử dụng các tính năng tương tự.

Thống kê tổng quát - Lượng truy cập chung theo thời gian.

Không chỉ đơn giản là một bộ đếm truy cập theo thời gian, Thống kê tổng quát nếu trong một thời gian đủ dài sẽ cho bạn biết hướng tăng - giảm lượng truy cập, chu kỳ truy cập theo mùa, theo tháng, thậm chí là theo thứ, ngày .... từ đó phân tích được khoảng thời gian nào những người dùng này hay lên mạng để có đối sách phù hợp...

Chi tiết hơn, bạn có Thống kê nguồn gốc truy cập. Thống kê này cho thấy có bao nhiêu người truy cập đến site của bạn và đến từ đâu. Thông thường Search Engines chiếm khoảng 60%, từ đó đủ thấy tầm quan trọng của Search Engines lớn như thế nào đối với site. Kế đó, lượng truy cập trực tiếp - Direct traffic  - cho thấy có bao nhiêu người quen thuộc nhớ đến địa chỉ trang Web của bạn. Nó đánh giá mức độ phổ biến của trang Web đối với người dùng. Trong khi đó, % Referring Sites - Liên kết mạng - đánh giá mức độ phổ biến trong việc liên kết site của bạn từ một site khác.Thống kê nguồn gốc truy cập.

Thống kê khu vực truy cập theo bản đồ là một cách hay để khảo sát lượng truy cập theo địa phương. Xét trên bình diện quốc gia, nó còn có giá trị về mặt ngôn ngữ, văn hóa ... và nếu là trang Web thương mại thì hẳn nó sẽ rất giá trị để doanh nghiệp đánh giá thị trường của mình.


Thống kê khu vực truy cập.

Chi tiết hơn cho từng quốc gia, còn có các tùy chọn thống kê theo trình duyệt của người sử dụng.
Báo cáo dưới đây cho thấy 12374/22601 người truy câp http://mangvn.org sử dụng trình duyệt Internet Explorer, 9550 người là sử dụng FireFox. Một điểm thú vị là người sử dụng FireFox thì truy cập site lâu hơn, xem nhiều trang hơn người truy cập bằng Internet Explorer. Thật dễ hiểu vì sao người yêu công nghệ  (những người truy cập www.mangvn.org ) thường thích sử dụng những sản phẩm công nghệ tiên tiến (trình duyệt FireFox)

Tất nhiên ngoài ý nghĩa cho thấy thị phần FireFox giờ cao hơn nhiều so với con số trung bình mà báo chí vẫn công bố thì nó còn có ý nghĩa về mặt thiết kế. Chúng ta sẽ phải lưu ý hơn trong việc làm cho Web tương thích tốt hơn với các trình duyệt có thị phần cao.Thống kê truy cập Theo quốc gia/ Trình duyệt

Nếu xem thống kê truy cập Theo quốc gia/ Hệ điều hành thì thấy rõ người dùngWindows chiếm gần như tuyệt đối. Cũng dễ hiểu vì Linux còn quá khó với chúng ta.


Thống kê truy cập Theo quốc gia/ Hệ điều hành

Kết quả bất ngờ khi xem thống kê truy cập Theo quốc gia/Độ phân giải màn hình với 66,26% người truy cập trang http://mangvn.org có kích cỡ màn hình 1024x768px. Kế đến là 12,93% người truy cập có độ phân giải cao hơn (1280x800px). Chỉ còn có 9,68% người truy cập sử dụng màn hình 800x600px.Thống kê truy cập Theo quốc gia/Độ phân giải màn hình

Như vậy, dễ dàng thấy ý nghĩa về mặt thiết kế Web: phải tìm cách thiết kế sao cho trang Web hiển thị tốt nhất với những loại màn hình có độ phân giải chiếm ưu thế trong danh sách thống kê.
Ngoài ra thống kê này cũng cho thấy màn hình có độ phân giải cao ngày càng có xu hướng tăng và cấu hình phần cứng của người truy cập giờ đây cao hơn trước rất nhiều.

Trên đây chỉ là những phân tích nho nhỏ trong rất nhiều giá trị mà Google Analytics có thể mang lại cho bạn.

Google Analytics có thể thống kê theo từ khóa của site (Keywords) , theo quảng cáo AdWord, theo các công cụ tìm kiếm Google, yahoo .... Ngoài ra còn có kết quả của những nội dung được xem nhiều nhất, địa chỉ được truy cập nhiều nhất ...

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Logo và tên gọi NukeViet

Tên gọi: NukeViet phát âm là [Nu-Ke-Việt], đây là cách đọc riêng, không phải là cách phát âm chuẩn của tiếng Anh. Ý nghĩa: NukeViet là từ ghép từ chữ Nuke và Việt Nam. Sở dĩ có tên gọi này là vì phiên bản 1.0 và 2.0 của NukeViet được phát triển từ mã nguồn mở PHP-Nuke. Mặc dù từ phiên bản 3.0,...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay7,215
  • Tháng hiện tại506,929
  • Tổng lượt truy cập86,619,724
vinades
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây