Bảo vệ tên miền: như bảo vệ sự sống cho Website của bạn.

Thứ sáu - 12/09/2008 12:45

Bảo vệ tên miền: như bảo vệ sự sống cho Website của bạn.

Dù bạn đã đăng ký domain tại một trong những công ty cung cấp dịch vụ Domain-Hosting lớn thì có một thực tế không thể phủ nhận là bạn có thể mất tên miền bất cứ lúc nào. Tin hay không là tùy bạn nhưng hãy nhìn tấm gương của PaVietnam, họ quản lý hàng ngàn domain cho các tổ chức, cá nhân nhưng 2domain của họ là pavietnam.com và pavietnam.net bị mất mà chưa thể lấy lại. Vậy nên, đừng quên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây để giảm nguy cơ ấy xuống mức tối thiểu bạn nhé!
Cẩn tắc vô áy náy: Chỉ sử dụng các công cụ Whois của những Website có thể tin tưởng.
Hầu hết các tổ chức đăng ký tên miền đều cung cấp một công cụ trên website, cho phép bạn nhập vào một tên miền để xác định xem tên miền đó đã tồn tại chưa. Những thông tin này có thể bị ghi lại. Vài tổ chức đăng ký thiếu trung thực có thể đánh cắp các từ khóa truy vấn của bạn để tạo ra những kho tên miền riêng với mưu đồ đầu cơ. Để tránh tình trạng bị mất tên miền "tiềm năng", bạn nên giới hạn việc nghiên cứu và tìm kiếm chúng trong các website và công cụ danh tiếng.

Kiểm tra xem tên miền có được khai báo đúng là của bạn không!
Hãy chắc chắn rằng tên bạn có xuất hiện trong cơ sở dữ liệu chính thức WhoIs của ICANN http://www.internic.net/whois.html đối với tên miền của bạn. Một tổ chức đăng ký tên miền "không tin cậy" có thể bán cho bạn một tên miền nhưng lại nhập tên của chính họ vào cơ sở dữ liệu WhoIs. Hoặc họ cũng có thể cung cấp cho bạn một bảng đăng ký tên miền "cá nhân" với thông tin về tên, địa chỉ và số điện thoại. Trước khi đăng ký một tên miền, bạn phải bảo đảm rằng tổ chức đăng ký đó cho phép bạn quyết định ai là người chủ nhân của tên miền này.

Khóa tên miền!
Các quy định của ICANN nói rõ rằng, một yêu cầu chuyển đổi tên miền sang một tổ chức đăng ký khác phải được thông qua nếu chủ tên miền đó không trả lời yêu cầu này trong vòng năm ngày. Nói cách khác, một tổ chức đăng ký "ác ý” gần như không gặp khó khăn gì khi muốn chiếm đoạt lại tên miền của bạn. Tốt hơn hết là bạn nên chọn tổ chức đăng ký tên miền nào cho phép ngăn cản mọi âm mưu chuyển tên miền nếu không nhận được sự đồng ý của chính bạn. (Vài năm trước, Microsoft suýt mất tên miền khi chưa kịp trả phí duy trì tên miền đúng thời hạn).

Đừng quên viêc gia hạn cho tên miền!
Tên miền thuộc sở hữu của bạn chỉ khi nó còn được đóng phí duy trì hàng năm. Thông thường chúng ta chỉ đóng phí duy trì domain trong 1 hoặc vài năm, sau đó chúng ta rất có thể quên khi đang ngập trong những bộn bề hàng ngày. Thông thường các công ty sẽ nhắc bạn khi domain gần hết hạn. Tuy nhiên đôi khi email không thể đến tay bạn vì một lý do bất ngờ nào đó, thậm chí bạn còn có thể mất cả email thì sao? Chưa kể nếu là domain cả doanh nghiệp còn có thể bị mất vì sự tắc trách của nhân viên các bộ phận hành chính nữa. Để tránh điều này bạn có thể sử dụng dịch vụ tự động gia hạn domain, tuy nhiên dịch vụ này thường không được các công ty cung cấp vì họ chẳng có cách nào thu lại tiền khi chủ domain không muốn duy trì domain nữa!

Thỉnh thoảng tự Whois domain của mình xem có gì bất thường không!
Gần đến ngày hết hạn duy trì domain của bạn, rất có thể các công ty cung cấp domain-hosting sẽ thay đổi thông tin gây bất lợi cho bạn. Nhớ kiểm tra và đừng để họ chèn thông tin của họ vào. Hãy liên hệ gấp và thực hiện các biện pháp kiên quyết, kể cả việc phải kiện nếu cần khi họ có những dấu hiệu mờ ám.

Bài học về việc không tham rẻ!
Như chúng tôi đã có bài viết trên mangvn.org, hosting rẻ chất lượng sẽ thấp, còn domain rẻ đôi khi phải trả giá bằng ... chính nó. Háy đăng ký ở chỗ bạn có thể tin tưởng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Những tính năng của NukeViet CMS 4.0

Giới thiệu chung Mã nguồn mở NukeViet là sản phẩm của sự làm việc chuyên nghiệp: Để xây dựng lên NukeViet 4, đội ngũ phát triển đã thành lập công ty VINADES.,JSC. Trong quá trình phát triển NukeViet 4, VINADES.,JSC đã hợp tác với nhiều đơn vị cung cấp hosting trong và ngoài nước để thử nghiệm host,...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập114
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm111
 • Hôm nay7,715
 • Tháng hiện tại717,210
 • Tổng lượt truy cập46,774,305
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 • Một số cập nhật của phiên bản NukeViet 4.3.05

  Cùng điểm qua một số thay đổi tại phiên bản 4.3.05 của dòng NukeViet 4.x
 • Firefox Send triển khai cho tất cả mọi người

  Bản cập nhật mới nhất của trình duyệt Firefox cung cấp cho người dùng công cụ Firefox Send, giúp họ có thể di chuyển tập tin được mã hóa đầu cuối.
 • Google Tag Manager là gì và triển khai Google Tag như thế nào?

  Mới đầu, Google Tag Manager có lẽ là một công cụ khó hiểu và khó dùng với đại đa số mọi người. Tuy nhiên, một khi đã tiếp xúc và sử dụng công cụ này thì bạn sẽ thấy nó thực sự tuyệt vời, tiện dụng cũng như đầy hữu ích khi Quản trị Website đấy.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây