Microsoft “đút túi” bao nhiêu tiền nhờ...Android?

Thứ bảy - 01/10/2011 02:53
Theo báo cáo mới của Goldman Sachs, trong năm nay, gã khổng lồ sẽ “bội thu” thêm 444 triệu USD từ phí bản quyền của các nhà sản xuất Android. >>  Microsoft lại “kiếm bộn” từ Android
Microsoft chỉ ngồi không cũng nhận được chi phí từ 3-6USD/mỗi thiết bị di động Android bán ra. Nhờ đó, gã khổng lồ Mỹ này sẽ “đút túi” được thêm 444 triệu USD trong năm nay. Mặc dù con số này chỉ bằng 4% doanh thu dự kiến của Microsoft trong năm nay, nhưng rõ ràng, phí bản quyền không phải nằm trong chiến lược trên thị trường di động của hãng.
 
 
Microsoft kiếm nhiều tiền từ Android hơn là Windows Phone.

 

Theo công ty nghiên cứu thị trường Goldman, Microsoft đang rất quyết liệt nhằm “bành trướng” trên thị trường di động với hệ điều hành Windows Phone 7 mới. Hãng này dự định sẽ đạt được chiếm 4% thị phần di động trong năm nay, trong khi đó, thị phần của Android đã chiếm 40%.
 
Về phí bản quyền, các nhà sản xuất Windows Phone phải trả cho Microsoft 10-12 USD mỗi sản phẩm, nhưng cho đến thời điểm này, Windows Phone 7 chưa có nhiều "tân binh", nên số tiền hãng này thu được từ hệ điều hành mới không thể nhiều bằng Android.

 

Ai là “nạn nhân” của Microsoft?

 

Chỉ trong vòng 2 năm, Microsoft đã đạt được nhiều thỏa thuận với 7 hãng sản xuất di động. “Nạn nhân” đầu tiên của gã khổng lồ này là HTC. Tháng 4/2010, HTC ký vào hợp đồng trả phí 5-6 USD phí bản bản quyền cho Microsoft với mỗi điện thoại Android bán ra.
 

 

"Đòn tấn công" của Steve Ballmer.

Kể từ đó, Microsoft liên tiếp gây hấn và ký kết thỏa thuận với Velocity Micro, General Dynamics Itronix, Wistron, Acer, ViewSonic, và mới đây nhất là Samsung.

 

Motorola là hãng “cứng đầu” nhất trong số những “nạn nhân” mà Microsoft nhắm đến. Theo các luật sư của hãng này, vì thế cho nên không có gì ngạc nhiên khi Google quyết định mua lại Motorola.

 

Microsoft cũng kiện nhiều công ty khác vi phạm bản quyền trong các thiết bị đọc sách điện tử, trong đó có, Barnes & Noble, Inventec - nhà sản xuất Nook.

 

Nokia “gián tiếp” giúp Microsoft “kiếm bộn”

 

Khi Nokia và Microsoft bắt tay hợp tác chiến lược hồi tháng 2 vừa qua với cam kết Nokia sẽ tập trung phát triển các điện thoại chạy hệ điều hành Windows Phone, nhiều nhà phân tích đã dự báo gã khổng lồ sẽ chiến thắng trong các vụ kiện bản quyền.

 

Thương vụ hợp tác cho phép Microsoft có quyền “tận dụng” 30.000 bản quyền sáng chế của Nokia, chủ yếu là các công nghệ radio, đa phương tiện và máy tính, giao diện người dùng...

 

Với tổng số hơn 78.000 bằng sáng chế trong tay, Microsoft đã vượt Google với 20.726 bằng. Vì thế, gã khổng lồ này có lợi thế hơn trong các vụ kiện tụng.
 
Khôi Linh
Theo PCMag

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về NukeViet

Giới thiệu khái quát NukeViet là một ứng dụng trên nền web có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Phiên bản đang được phát hành theo giấy phép phần mềm tự do nguồn mở có tên gọi đầy đủ là NukeViet CMS gồm 2 phần chính là phần nhân (core) của hệ thống NukeViet và nhóm chức năng quản trị nội...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay17,914
  • Tháng hiện tại69,434
  • Tổng lượt truy cập114,569,259
Left-column advertisement
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.6.00

    NukeViet 4.6.00 là phiên bản tiếp theo của NukeViet CMS dựa trên kế thừa các chức năng của dòng 4.5 và yêu cầu máy chủ hỗ trợ php 7.4 trở lên. Đây cũng là bản cập nhật bảo mật rất quan trọng được khuyến nghị cho toàn bộ người dùng.
  • Thông báo bảo mật dòng NukeViet 4.5.x

    Dòng NukeViet 4.5.x đã bước vào giai đoạn duy trì cuối vòng đời. Trang này ghi nhận liên tục các vấn đề bảo mật và cách chúng tôi xử lý để giữ an toàn cho những website còn ở lại trên dòng 4.5.x đến tháng 7 năm 2027. Chúng tôi vẫn nỗ lực bảo vệ bạn ở mức tốt nhất có thể trên nền tảng này — nhưng nếu có điều kiện, hãy lên kế hoạch chuyển sang phiên bản mới hơn để được bảo vệ tận gốc.
  • Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội giúp tìm ra lỗ hổng bảo mật của NukeViet

    Nguyễn Quang Bằng, sinh viên năm 4 ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, vừa được nền tảng CMS mã nguồn mở NukeViet vinh danh sau khi phát hiện và báo cáo một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.08

    NukeViet 4.5.08 là Phiên bản tiếp theo của dòng NukeViet 4.5, đây là bản cập nhật bảo mật quan trong được đề xuất cho toàn bộ người dùng.
  • Thông tin chính thức về CVE-2025-8772, CVE-2024-36531 và CVE-2024-36528

    Phản hồi chính thức của đội code về các lỗ hổng bảo mật mới của NukeViet CMS được công bố trong năm 2024-2025 và hướng dẫn bảo vệ an toàn cho website của bạn trước các nguy cơ khai thác hoặc tấn công khác.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.07

    NukeViet 4.5.07 là Phiên bản tiếp theo của dòng NukeViet 4.5, trọng tâm là xử lý các vấn đề xoay quanh trình soạn thảo CKEditor 5 và tính năng block tùy chỉnh trong giao diện
  • Hướng dẫn tiếp tục sử dụng trình soạn thảo CKEditor 4 trên NukeViet 4.5 các phiên bản từ 4.5.07 về...

    Từ NukeViet 4.5.07 các website cài mới hoặc nâng cấp lên đều được tự động gỡ bỏ CKEditor 4 để đảm bảo tối đa tính bảo mật lâu dài. Nếu bạn có nhiều module hoặc ứng dụng vẫn cần phải dùng nó mà không muốn nâng cấp có thể làm theo hướng dẫn này để tiếp tục sử dụng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây