Cắt điện sinh hoạt để buộc dời trạm BTS

Thứ hai - 03/10/2011 02:34

Cắt điện sinh hoạt để buộc dời trạm BTS

UBND phường Phố Huế đã cắt điện sinh hoạt của hộ gia đình bà Quách Thị Phấn với lí do trạm BTS loại 2 của Vietnamobile đặt trên nóc nhà của bà chưa được cấp phép xây dựng.

Đã cắt điện trạm BTS…

Theo phản ánh của gia đình bà Phấn (số 3 Yên Bái 2, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), ngày 24/6/2009 Vietnamobile (thuộc Công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội) ký hợp đồng thuê lắp đặt trạm BTS loại 2 trên tầng thượng nhà bà. Đến ngày 24/7, bà Phấn bàn giao mặt bằng cho Vietnamobile và đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ tại Chi cục Thuế Hà Nội.

Phía đại diện Vietnamobile cho biết, từ khi trạm BTS được lắp đặt đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động chính thức, mới chỉ có gần 2 ngày chạy thử. Vietnamoblie sẽ tiến hành làm hợp đồng với Chi nhánh Điện lực quận Hai Bà Trưng để làm đường điện riêng cho trạm BTS khi đi vào hoạt động chính thức. Đồng thời, trạm BTS này cũng không sử dụng nguồn nước của hộ bà Phấn.

Tuy nhiên, sau đó UBND phường Phố Huế liên tục gọi gia đình bà Phấn ra phường làm việc vì trạm BTS này chưa có giấy phép xây dựng. Và ngày 5/10/2009, UBND phường Phố Huế ra quyết định số 105/QĐ-UBND với nội dung đình chỉ thi công xây dựng trạm BTS do vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Trong thời gian Vietnamobile chờ hoàn tất thủ tục giấy phép xây dựng, UBND phường Phố Huế tiến hành cắt nguồn điện cho trạm BTS. Ngày 29/9, trước đại diện 4 bên gồm: gia đình bà Phấn, Vietnamobile, tổ dân phố 3 Yên Bái 2, UBND phường Phố Huế, nguồn điện cung cấp cho trạm BTS này đã bị cắt và niêm phong.

… sao còn cắt điện sinh hoạt của dân?

Tuy nhiên, sự việc không dừng ở đó. Ngày 22/10, UBND phường Phố Huế có công văn số 87/CV-UB đề nghị Chi nhánh Điện lực quận Hai Bà Trưng, Công ty Kinh doanh nước sạch Hai Bà Trưng cắt điện, nước sinh hoạt của hộ bà Phấn, khi nào trạm BTS của Vietnamobile được tháo dỡ mới cấp lại điện, nước. Đến ngày 28/10, nguồn điện sinh hoạt của hộ bà Phấn đã bị cắt. Còn nguồn nước sinh hoạt, do có 3 hộ cùng chung đồng hồ nước và gia đình bà Phấn phản đối gay gắt nên vẫn được duy trì.

Giải quyết đã thấu tình, đạt lý?

Khi biết trạm BTS của Vietnamobile chưa có giấy phép xây dựng, UBND phường Phố Huế đã xử lý vi phạm bằng cách cắt nguồn điện đến trạm nhưng sau đó lại cắt luôn nguồn điện sinh hoạt phục vụ đời sống của người dân. Giải thích về điều này, bà Phan Thị Bích Vân - Phó Chủ tịch UBND phường Phố Huế cho biết UBND phường buộc phải làm như vậy để ép công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải được dỡ bỏ.

Theo Quyết định 89/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 18/6/2007 về việc thí điểm thành lập thanh tra xây dựng quận, huyện và thanh tra xây dựng xã, phường, thị trấn tại TP Hà Nội và TP.HCM, trong đó Điều 9, khoản 3 quy định rõ “Trong thời hạn 24 giờ, kể từ thời điểm ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình, Chủ tịch UBND cấp phường yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị cấp điện, nước phải dừng ngay việc cấp điện, nước đối với công trình xây dựng vi phạm”. Nhưng Quyết định này không quy định phải cắt điện sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, UBND phường Phố Huế cho biết: Nếu sau 60 ngày kể từ ngày 5/10 Vietnamobile vẫn không có giấy phép xây dựng thì trạm BTS đã xây dựng ở hộ bà Phấn sẽ bị cưỡng chế dỡ bỏ và lúc đó UBND phường sẽ đề nghị Chi nhánh Điện lực Hai Bà Trưng cấp lại điện cho hộ bà Phấn.

Việc cắt điện sinh hoạt đã gây ra rất nhiều khó khăn, cản trở cho cuộc sống của người dân và quyết định này của UBND phường Phố Huế dường như chưa thấu tình đạt lý. Mặc dù, hộ bà Phấn cũng phạm phải sai lầm là trước khi ký hợp đồng với VietnamMobile đã không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình giấy phép xây dựng. Và đây cũng là bài học cho các hộ gia đình khi ký hợp đồng lắp đặt trạm BTS với doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Hồng Lê

Nguồn tin: www.ictnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) là công ty mã nguồn mở đầu tiên của Việt Nam sở hữu riêng một mã nguồn mở nổi tiếng và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn nhỏ trong mọi lĩnh vực. Wbsite đang hoạt động chính thức: http://vinades.vn/ Ra đời từ hoạt động của tổ chức...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập129
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm126
 • Hôm nay27,798
 • Tháng hiện tại720,006
 • Tổng lượt truy cập48,912,086
 • Breadcrumbs

  Breadcrumbs được biết đến như một thành phần rất quan trọng trong hệ thống navigation cuả website gần như vào bất cứ website nào bạn cũng thấy sự hiện diện của nó. Mục tiêu nhằm cung cấp cho khách hàng những liên kết để quay lại trang trước cấp cao hơn. Và tiện theo dõi vị trí hiện tại của mình trên trang
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 • Một số cập nhật của phiên bản NukeViet 4.3.05

  Cùng điểm qua một số thay đổi tại phiên bản 4.3.05 của dòng NukeViet 4.x
 • Firefox Send triển khai cho tất cả mọi người

  Bản cập nhật mới nhất của trình duyệt Firefox cung cấp cho người dùng công cụ Firefox Send, giúp họ có thể di chuyển tập tin được mã hóa đầu cuối.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây