Hosting là gì ?

Chủ nhật - 24/09/2006 05:00

Hosting là gì ?

Có thể giải thích đơn giản như sau : Web hosting là nơi lưu trữ trên máy chủ có cài dịch vụ Internet như ftp, www,... Trên không gian đó, bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu của mình.
Lý do bạn phải thuê Web Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp,... vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP) , còn như nếu bạn truy cập vào internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider - Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet. Một lý do khác phải kể đến là vì máy bạn thì không thể thường xuyên kết nối vào internet còn Web Hosting thì được đảm bảo kết nối liên tục vào internet (do đó yêu cầu về bảo trì, bảo vệ cũng cao hơn. Tóm lại, muốn làm Web thì bạn phải mua hosting.

Tuỳ theo nhà cung cấp dịch vụ Web hosting mà chất lượng cũng khác nhau như:
- Tốc độ truy cập Internet tại server Web hosting đó.
- Dung lượng đĩa là yếu tố mà bạn có thể chứa được nhiều web page hay dữ liệu của bạn hay không.
- Các tiện ích như các hệ quản trị cơ sở dữ liệu có hỗ trợ hay không để giúp bạn viết một chương trình Web tên đó hay không ?

Nói tóm lại nếu bạn chỉ có tên miền-domain mà không có dịch vụ web hosting thì bạn không thể có một trang web được.

Các yêu cầu và tính năng của Web Hosting - Web Hosting phải có một dung lượng đủ lớn (tính theo Mega Bytes) để lưu giữ được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh, của Website.
- Cập nhật website bằng giao thức FTP vào bất cứ thời điểm nào.
- Phải có Bandwidth (băng thông) đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin của Website diễn ra nhanh chóng.
- Hỗ trợ các công cụ lập trình phần mềm trên Internet và các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch trên Website như gửi mail, upload qua trang Web...
- Hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ E-mail tạo, sửa, xoá các account email với tính năng POP3 E-mail, E-mail Forwarding, Webmail
- Hỗ trợ các tính năng gì, ngôn ngữ lập trình nào, có đáp ứng được yêu cầu của bạn không.
- Có thể chủ động tạo các subdomain.
- Không bị chèn các banner quảng cáo của đơn vị khác (Free host thường gặp vấn đề này.

Các loại WebHosting

1. Unix Hosting:
Máy chủ Unix rất phổ biến trên thế giới. Thông thường được sử dụng để chạy cho Website sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP như NukeViet, PHP-Nuke, Mambo, Jooomla... Chủ yếu dựa vào nền tảng mã nguồn mở nên có giá khá rẻ.

2. Window Hosting:
Server Windows cũng là một trong những hosting thông dụng, nếu bạn có nhu cầu chạy Web trên nền ASP thì phải sử dụng máy chủ loại này. Máy chủ Windows thường có giá đắt hơn Unix 1 chút.

Nguồn tin: năm sao

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập269
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm258
  • Hôm nay95,483
  • Tháng hiện tại1,672,969
  • Tổng lượt truy cập55,695,202
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây