Tên miền là gì?

Chủ nhật - 08/01/2006 21:21

Tên miền là gì?

Domain Name - Tên miền trên Internet là bảng hiệu ảo cho việc kinh doanh của bạn, vì vậy cần đặt tên sao cho người ta dễ dàng nhận ra và ghi nhớ. Thí dụ như www.CNN.com là tên miền của đài truyền hình CNN.
Nhưng để tên miền mình chọn được chấp nhận thì lại phức tạp hơn nhiều. Cần phải biết tên miền đó còn chưa có người dùng. Do ở Việt Nam chưa có nhiều đài Web nên việc này khá đơn giản, chỉ cần thông qua thương thảo với cơ quan quản lý. Nhưng ở Mỹ việc này phải dựa vào các công cụ tìm kiếm dễ dùng và nhanh chóng, thí dụ như cơ sở dữ liệu Whois.Net cho phép bạn nghiên cứu kỹ về tên miền có thể lựa chọn. Nếu biết được rằng đã bị chiếm rồi thì thậm chí công cụ tìm kiếm cũng thường khuyến nghị một tên khác gần giống nhưng chưa bị chiếm.

Nhưng nếu như tên miền mà bạn muốn còn chưa ai dùng, bạn vẫn cần phải chắc chắn rằng bạn không phạm phải luật lệ về bản quyền thương hiệu. Thí dụ như hãng giày Biti's chưa có đài Web nhưng đã là một thương hiệu được bảo hộ thì bạn đừng có đặt tên trên mạng cho tiệm rượu "Bí tỷ" của bạn là www.bity.com.vn. Bởi vì tên miền đó tạo ra sự mơ hồ trên thị trường trực tuyến và có thể bạn sẽ bị phiền đấy. Bên Mỹ có những đài Web, như Nameprotect.com www.nameprotect.com có thể cung cấp cho bạn những thứ đã được bảo hộ mà có thể tương tự một cách mơ hồ với tên mà bạn muốn đăng ký. Tất nhiên bạn phải trả tiền cho dịch vụ đó, chẳng phải là bạn đã được cung cấp thông tin sao?

Thậm chí ngay cả khi bạn đã có thương hiệu cho tất cả những thứ mà bạn đang tìm cách để gắn .com vào thì những tìm kiếm này vẫn rất quan trọng để tìm ra những kẻ chiếm dụng bất hợp pháp. Đây là những người đăng ký những tên miền đang là tên của các công ty đã tồn tại với hy vọng sẽ bán lại chúng với giá cao. Trường hợp Mc Donal phải chấp nhận điều kiện của một người "nhanh trí" để nhận lại tên của mình trên mạng là một thí dụ may mắn, bởi vì cái điều kiện đó cũng rất ôn hoà.

Mới đây Compaq đã mua lại tên http://www.altavista.com cho dịch vụ tìm kiếm Altavista của mình. Vụ mua bán 3.5 triệu đô la này có lẽ để loại bỏ hẳn dấu tích Digital bởi trước đó là "http://www.altavista.digital.com. Cũng phải nói thêm rằng http://www.altavista.com là một tên hợp thức trước khi Digital lựa chọn tên Altavista. Hội đồng Internet về Đặt Tên và Số (the Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (www icann.com ) đã đề xuất một chính sách đòi hỏi sự phân xử cho các khiếu nại tranh chấp về tên miền, dự kiến người thua phải chịu án phí. Nếu đã thoả thuận được tên miền thì bạn có thể yên tâm đăng ký nó và tập trung vào việc xây dựng nội dung cho đài Web của mình.

Nguồn tin: PCWORLD - lấy từ web quangbinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ủng hộ, hỗ trợ và tham gia phát triển NukeViet

1. Ủng hộ bằng tiền mặt vào Quỹ tài trợ NukeViet Qua tài khoản Paypal: Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp: Người đứng tên tài khoản: NGUYEN THE HUNG Số tài khoản: 0031000792053 Loại tài khoản: VND (Việt Nam Đồng) Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập140
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm138
 • Hôm nay21,197
 • Tháng hiện tại692,033
 • Tổng lượt truy cập46,749,128
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 • Một số cập nhật của phiên bản NukeViet 4.3.05

  Cùng điểm qua một số thay đổi tại phiên bản 4.3.05 của dòng NukeViet 4.x
 • Firefox Send triển khai cho tất cả mọi người

  Bản cập nhật mới nhất của trình duyệt Firefox cung cấp cho người dùng công cụ Firefox Send, giúp họ có thể di chuyển tập tin được mã hóa đầu cuối.
 • Google Tag Manager là gì và triển khai Google Tag như thế nào?

  Mới đầu, Google Tag Manager có lẽ là một công cụ khó hiểu và khó dùng với đại đa số mọi người. Tuy nhiên, một khi đã tiếp xúc và sử dụng công cụ này thì bạn sẽ thấy nó thực sự tuyệt vời, tiện dụng cũng như đầy hữu ích khi Quản trị Website đấy.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây