Lang thang tìm hosting làm Web

Chủ nhật - 08/01/2006 21:17

Lang thang tìm hosting làm Web

Ngày nọ, nghe lời xúi bẩy của con tim. Tôi quyết định làm cho riêng mình một Website. Hết đắn đo về tên miền, chạy xồng xộc tìm nội dung, bấm bụng mua một cái “chấm cơm”cho... khí thế, rồi gò lưng thiết kế diện mạo Website sao cho đường hoàng thì tới giai đoạn phải tìm cho nó một chỗ đứng. Lê la ở các “chợ... hosting” trong và ngoài nước, tôi tích lũy hàng loạt kinh nghiệm xương máu trong việc thuê hosting.
Hostting miễn phí? Chơi không được!
Gõ từ khóa “free+hosting” trên trang Google.com, người ta "kính biếu" tôi hơn 10.000 kết quả. Các công ty cho hosting miễn phí có "hầm bà lằng" các dạng khác nhau. Một vài nơi như Freeservers.com hay Netfirm.com chỉ cho đưa lên những trang Web tĩnh (các Web được thiết kế bằng ngôn ngữ HTML - ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản). Nơi khác như Brinkster.com hay Aspwebhosting.com thì hỗ trợ những trang Web động (là Web được thiết kế bằng các ngôn ngữ kịch bản có tương tác với server, cơ sở dữ liệu - phổ biến là ASP, PHP, JSP).
Điều làm tôi cảm thấy "oải chè đậu" là tất cả các nhà cung cấp free hosting chỉ hỗ trợ tên miền phụ (subdomain). Tức là ngôi nhà của tôi trên Net không nằm ở mặt tiền xa lộ mà tọa lạc tuốt trong hẻm, đằng sau tùm lum dấu chéo (/) hay dấu chấm(.). Đã vắt óc nghĩ cho ra một tên miền thiệt bảnh, tốn một mớ tiền để đăng ký, đời nào tôi chịu bị nhét vào hang cùng, ngõ cụt! Hosting miễn phí tuy không tốn tiền nhưng cái giá phải trả cho sự miễn phí chẳng nhỏ chút nào. Các dịch vụ free hosting đều giới hạn không gian (chỉ dành chừng 30 - 50MB) và mình bị buộc phải để thiên hạ dán đủ thứ quảng cáo lên cái mặt tiền nhà mình. Băng thông cũng bị khống chế! Má ơi, làm Web là để cho bá tánh thưởng lãm mà xem nhiều không cho thì... Chưa kể đủ thứ hạn chế khác như không cho cài đặt forum, không có dịch vụ e-mail... khiến tôi không thể nào phát huy thói quen tiết kiệm có tính... bẩm sinh của mình. Thậm chí, sau một thời gian bạn sử dụng miễn phí có nhiều server bắt đầu giở trò cần phải đăng ký trả tiền mới tiếp tục sử dụng được.
Còn hosting... “xịn”
Sau một thời gian sử dụng free hosting, tôi bắt đầu... nên người, không dám tiếc xót những khoản đáng chi nữa. Không muốn mất tiền thì đừng có mơ hosting “xịn”. Lần này, soạn lại bổn cũ, tôi vào Google.com tìm tiếp và hoa mắt khi thấy hàng tá dịch vụ vừa hấp dẫn, vừa... rẻ như bèo! Hey! Dung lượng đĩa cứng cho phép tới 500MB, không giới hạn băng thông, không giới hạn tên miền phụ, không giới hạn địa chỉ e-mail, không quảng cáo mà chỉ có 9,99USD/tháng. Điều đó có nghĩa là tôi chỉ tốn hơn trăm ngàn VND để rung đùi thụ hưởng hàng loạt dịch vụ mà khi sử dụng free hosting, tôi hỗng dám mơ.
Sau khi hết hoa mắt vì... rẻ, xem kỹ hơn, tôi mới bật ngửa: Đó là hosting của server Linux không dành cho Web động viết bằng ASP như cái Web của tôi! Lại tiếp tục tìm kiếm một hosting có cấu hình tương đương mà sử dụng hệ điều hành Windows chạy IIS (Internet Information Service) thì... má ơi! Giá mắc hơn gấp ba lần! Nguyên nhân là do "em" Linux chịu “cho không, biếu không” chứ "anh" Windows Server thì hổng ưng, giá chót cũng phải vài ngàn đô la/bộ tùy số lượng người dùng cuối. Với cùng cấu hình phần cứng và giá phần mềm không mềm như vậy, để đảm bảo chất lượng dịch vụ, hosting của Windows bao giờ cũng mắc hơn của Linux. Tới đây thì tôi bị “gien tiết kiệm” tác động: Hay là chuyển Web của mình sang PHP cho rẻ? Thế nhưng sức người có hạn, sức chịu đựng cũng có hạn, nóng ruột muốn đưa Web qua hosting xịn nên tôi bấm bụng gạt chuyện chuyển sang PHP qua một bên để tiếp tục ngâm cứu... hosting.
Đã cam tâm chấp nhận mức giá mắc hơn gấp ba, nhưng khi click vào mục “sign-up” (đăng ký), khai báo một lô thông tin cá nhân và yêu cầu dịch vụ vậy mà phút chót tôi phải... bó tay: Họ đòi thanh toán ngay nhé, bằng thẻ tín dụng! Tôi chỉ có thẻ... chứng minh nhân dân, chứ đâu quen ai ở nước ngoài, nên đành đi tìm hosting trong nước.
Hosting nội, giá ngoại, chất lượng... mù mờ
Do có “gien tiết kiệm”, tôi không dám gõ cửa các “đại gia”. Sau một vòng lang thang hỏi han đây đó thì mới biết: Tuy một số doanh nghiệp trong nước cung cấp dịch vụ hosting có server đặt tại nước ngoài quảng cáo là rẻ, nhanh, không sợ bị firewall, ưu đãi nhiều thứ - nhất là tính ổn định và an toàn, song thật ra đa phần là họ đi thuê “space”. Điều đó có nghĩa là họ không thuê hẳn một server mà chỉ thuê một khoảng không gian nhất định. Khoan tính đến chuyện đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, cứ thử tính chi phí thì một “space” chừng 5 GB dung lượng, không giới hạn domain, băng thông, phải trả một tháng từ 200USD đến 300USD, cao lắm là 400USD nhưng cho thuê lại tới 9USD/30MB/tháng. Như vậy chỉ cần cho 50 khách hàng thuê với mức vừa kể, mất chừng 1,5GB là thu đủ vốn. Chắc chắn Web sẽ không thể chạy nhanh. Có cứa nhẹ tay thì cũng là... cắt cổ. Rẻ hồi nào mà "oang oác" thấy kinh!
Một số doanh nghiệp khác tính đường xa, thuê nguyên một server. Dù chi phí cao hơn nhưng nhờ sở hữu hẳn một server nên muốn cho thuê bao nhiêu cũng được, giá muốn phá bao nhiêu cũng xong, chỉ cần hòa vốn là đạt. Tuy nhiên, thuê hosting ở những chỗ như vậy lại sợ chuyện khác: Bị... hack! Đi thuê kiểu này trở thành hết sức nguy hiểm.
Cũng có server được đặt tại Việt Nam, giá ưu đãi nhưng quy định hiện hành chỉ cho phép những người được cấp phép làm Nhà cung cấp nội dung Internet (Internet content provider - ICP ) mới được đưa thông tin lên mạng. Chuyện làm hosting trong nước hiện chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết nên không biết lúc nào sẽ có chuyện xảy ra với phần hosting của mình!
Khuyến mãi và … uýnh nhau trên mạng
Cách nay chưa lâu trên trang Web của một doanh nghiệp có trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh – quận 10, TPHCM có thông báo khuyến mãi giá hosting 1 USD/tháng. Thế là dịch hạ giá hosting bùng phát. Các thông báo khuyến mãi được tung ra như mưa, nào là không giới hạn tên miền, cung cấp trang quản trị tiếng Việt... Tuy đã dùng đủ chiêu nhưng lượng khách hàng tăng không nhanh bằng số nhà cung cấp, nên các doanh nghiệp cung cấp hosting bắt đầu chiến dịch “triệt hạ” lẫn nhau bằng phương thức... hack trước, "đàm" sau!
Cách đơn giản nhất để hack đối thủ là đăng ký một hosting với đối thủ rồi từ đó tìm lỗ hổng, thò "súng" vô “đùng, đoàng”. Sau khi chơi chán trò xóa hết dữ liệu trong server của đối thủ rồi lu loa kể khổ với bàn dân thiên hạ để hạ uy tín đối thủ, các nhà cung cấp dịch vụ chuyển sang trò mới: Đánh cắp danh sách khách hàng, sau đó e-mail cho họ thông báo server ấy không an ninh để lôi họ sang phía mình. Chẳng biết mỗi nhà cung cấp lợi thêm bao nhiêu nhưng rõ ràng là uy tín của các công ty cung cấp hosting đang "rớt" thê thảm.
Nhắc chuyện hacking mới nhớ, có một dạo, khi vào mạng tự dưng bạn tôi thấy tên anh ta và các “chiến hữu” nằm chình ình trên một Website khác. Thế là nổ ra một trận chiến tưng bừng giữa các dịch vụ hosting có liên quan trên mạng. Đó chính là hồi chuông cảnh báo chuyện mất mát dữ liệu từ Website quan trọng đến dường nào. Nhất là khi vấn đề an ninh mạng đang được mọi người quan tâm. Có lẽ các doanh nghiệp cung cấp hosting phải ý thức tốt hơn về trách nhiệm bảo vệ dữ liệu và đem lại niềm tin cho người sử dụng, đặc biệt là khi nhiều người háo hức trông chờ sự thay đổi từ thương mại điện tử.
Tôi vẫn đang nẫu ruột vì cái Web của mình. Tốn bao nhiêu thời gian, công sức và tiền để làm một Website, qua đó tìm kiếm cơ hội làm ăn. Tưởng tìm được dịch vụ hosting tốt đưa lên mạng là yên tâm. Nào dè... một buổi tối trời, dịch vụ hosting cho tôi bỗng dưng biến mất. Công ty nước ngoài cho dịch vụ này thuê server đã tự động ngưng cung cấp “space” vì dịch vụ quá hạn từ lâu mà người thuê không đóng tiền tiếp. Tôi lỡ dại đóng phí cả năm trong khi cái Web của tôi chỉ mới host được có hai tháng. Ôi! Hosting!
Hosting hay Web hosting là dịch vụ cho thuê chỗ trên các máy chủ được kết nối thường trực trên mạng Internet. Những máy chủ này là nơi lưu trữ các trang Web để hòa nhập với Internet. Nếu chỉ có tên miền (domain) mà không có dịch vụ Web hosting thì bạn không thể đưa Website của mình lên Internet được.
Khi thuê host, bạn cần biết tính năng của Hostserver đó thế nào. Chẳng hạn Server Unix hay Window (mỗi loại server sẽ hỗ trợ các hệ thống dịch vụ khác nhau), dung lượng bao nhiêu (theo thống kê của các nhà cung cấp dịch vụ Server Internet trung bình một Website cần khoảng 100MB, ít khi cần quá 200MB), băng thông (rộng thì nhiều người có thể truy cập cùng một lúc, hẹp thì dễ nghẽn mạch), hỗ trợ Frontpage extention, ASP, CGI, PHP, SQL, MySQL... (là các tiện ích để các chuyên gia viết script cho trang Web tương tác với người xem, không phải Hosting Server nào cũng hỗ trợ đầy đủ các script này), Server có hay chết "bất tử" không, có cho bạn quyền tự upload bất cứ lúc nào không, có bung quảng cáo trên Web của bạn không, có quảng cáo ngầm hay không, có dịch vụ thương mại điện tử không (e-commercial)...

Nguồn tin: Echip

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về NukeViet CMS

CMS là gì? CMS là từ viết tắt từ Content Management System. Theo wikipedia Định nghĩa. Hệ quản trị nội dung, cũng được gọi là hệ thống quản lý nội dung hay CMS (từ Content Management System của tiếng Anh) là phần mềm để tổ chức và tạo môi trường cộng tác thuận lợi nhằm mục đích xây dựng một hệ...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập219
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm217
  • Hôm nay28,677
  • Tháng hiện tại850,736
  • Tổng lượt truy cập51,693,017
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây