Ứng dụng RSS cho Website của bạn.

Thứ tư - 27/09/2006 14:00

Ứng dụng RSS cho Website của bạn.

Gần đây trên mạng Internet có nhiều bài báo nói về RSS và các ứng dụng rộng rãi của nó trong việc phát hành tin tức. Các Website cũng lũ lượt tung ra dịch vụ mới mẻ này. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn ứng dụng RSS để hiển thị tin tức cập nhật một cách tự động lên Website và Blog của bạn.

RSS và các ứng dụng trong thực tế.


Có thể hiểu một cách đơn giản thế này: RSS là một tệp tin được cập nhật liên tục, tức thời do các nhà cung cấp tin tức (ví dụ các báo điện tử) tạo ra nhằm phổ biến nguồn tin của mình.

Bạn là người thường xuyên truy cập Internet ? RSS sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho bạn bằng cách giúp bạn truy cập nhanh nhất đến các nguồn tin mới nhất. Bằng cách sử dụng một chương trình Khai Thác Thông Tin (News Aggregator, News Spider) để thu thập, cập nhật và hiển thị các nguồn kênh tin dạng RSS. Bạn sẽ không phải vào từng chuyên mục để tìm kiếm tin nữa, thông qua RSS các tin tức sẽ nhanh chóng được hiển thị trên các chương trình Khai Thác Thông Tin và bạn chỉ việc chọn một bản tin mình quan tâm để tải về.

Có một số phần mềm dạng này cho phép bạn download miễn phí. Các chương trình phổ biến gồm có : AmphetaDesk, NetNewsWire, và Radio Userland. Có một phần mềm miễn phí và hỗ trợ giao diện tiếng Việt rất tốt, đó là GreatNews

Bạn là một Admin, Webmaster ? Hay đơn giản là bạn có một trang Web! bạn có thể sử dụng các nguồn tin RSS này cùng với công cụ biên dịch trực tuyến có tên RSS2JS, Feed2JS hay RSSFeed để đưa các nguồn tin này lên Website của bạn. Khi đó bạn sẽ không phải mất công lên mạng cập nhật tin cho Web mà Website của bạn sẽ được tự động cập nhật tin tức mỗi ngày.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ xin giới thiệu với các bạn ứng dụng của RSS trong việc cập nhật tin tức lên Website của bạn. Điều đáng nói ở đây là nếu sử dụng RSS, Website của bạn có khả năng tự động cập nhật tin tức tức thời ngay khi tin tức ấy được đăng lên. Mọi định dạng Web từ HTML cho đến PHP đều có thể sử dụng dịch vụ này.

Sau đây là ba bước để đưa tin tức từ các site khác lên Website của bạn thông qua RSS.

Bước 1: Đi tìm nguồn cung cấp tin tức dạng RSS.


RSS được cung cấp hầu hết ở các Forum hiện đại, các Website tin tức… Bạn có thể dễ dàng nhận biết một Website có cung cấp RSS không nhờ biểu tượng http://mangvn.org/nukeviet/images/rss.gif. Hầu hết các nguồn tin RSS đó đều miễn phí sử dụng cho mục đích phi thương mại.

Ở Việt Nam, bạn có thể tìm thấy RSS được cung cấp miễn phí tại rất nhiều Website như: Thanh Niên Online , Tạp chí PC World, Công An Nhân Dân … Các Website xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet 1.0 cũng đã triển khai cung cấp RSS thông qua Module RSS-News. Riêng hệ thống NukeViet 2.0 RC đã được tích hợp sẵn tính năng cấp tin RSS và đọc RSS.

Một vào website cung cấp RSS:
http://mangxd.vn/modules.php?name=Rss
http://vietnamnet.vn/rss/
http://vnexpress.net/GL/RSS/
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/RssView.aspx
http://dantri.com.vn/rss/
http://www.laodong.com.vn/RSS/
http://www.tienphong.vn/Tianyon/RssView.aspx

Bước 2: Biên dịch RSS.

Để sử dụng được các file RSS này bạn phải sử dụng một dịch vụ biên dịch RSS trực tuyến thành file JavaScript để đưa lên Website. Dịch vụ này có tên gọi RSS2JS hay Feed2JS, được cung cấp tại địa chỉ chính thức là:

http://jade.mcli.dist.maricopa.edu/feed/
hoặc
http://mangvn.org/nukeviet/modules.php?name=Rss2js(Tiếng Việt)
hoặc
http://itde.vccs.edu/rss2js/build.php (tiếng Anh)

Đây là phần mềm mã nguồn mở Feed2JS của tác giả Alan Levine (trường cao đẳng cộng đồng Maricopa - http://jade.mcli.dist.maricopa.edu/alan/), cho phép biên dịch trực tuyến file RSS thành JS dùng trên Website.

Cách biên dịch như sau:

Truy cập http://mangvn.org/nukeviet/modules.php?name=Rss2js

Điền địa chỉ cấp RSS vào ô Địa chỉ URL.

Sau đó nhấn nút "Xem thử" để xem thử. Một cửa sổ mới sẽ bật lên cho bạn xem kết quả hiển thị.

Nếu ưng ý với kết quả này, bạn nhấn vào nút “Tạo JavaScript” để lấy đoạn mã JavaScript cho phép hiển thị RSS trên Website của bạn.

Ngoài ra bạn có thể khai báo các thông số tùy chọn khác theo hướng dẫn có tại đó.

Bước 3: Đưa vào Website của bạn

Copy đoạn mã JavaScript mà Website cung cấp rồi dán vào vị trí bạn muốn hiển thị tin tức trên Website của mình (theo chế độ HTML). Từ nay Website của bạn sẽ luôn được cập nhật các tin tức từ nguồn tin đó.

RSS đang thực sự làm một sự thay đổi lớn trong việc đọc tin tức trên Internet, vậy còn chờ gì nữa mà chưa ứng dụng RSS vào site của bạn ?

Xem Demo:
http://mangxd.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=216

Nguồn tin: http://xaydungcauduong.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về NukeViet CMS

CMS là gì? CMS là từ viết tắt từ Content Management System. Theo wikipedia Định nghĩa. Hệ quản trị nội dung, cũng được gọi là hệ thống quản lý nội dung hay CMS (từ Content Management System của tiếng Anh) là phần mềm để tổ chức và tạo môi trường cộng tác thuận lợi nhằm mục đích xây dựng một hệ...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập106
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm104
 • Hôm nay7,779
 • Tháng hiện tại805,276
 • Tổng lượt truy cập46,862,371
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 • Một số cập nhật của phiên bản NukeViet 4.3.05

  Cùng điểm qua một số thay đổi tại phiên bản 4.3.05 của dòng NukeViet 4.x
 • Firefox Send triển khai cho tất cả mọi người

  Bản cập nhật mới nhất của trình duyệt Firefox cung cấp cho người dùng công cụ Firefox Send, giúp họ có thể di chuyển tập tin được mã hóa đầu cuối.
 • Google Tag Manager là gì và triển khai Google Tag như thế nào?

  Mới đầu, Google Tag Manager có lẽ là một công cụ khó hiểu và khó dùng với đại đa số mọi người. Tuy nhiên, một khi đã tiếp xúc và sử dụng công cụ này thì bạn sẽ thấy nó thực sự tuyệt vời, tiện dụng cũng như đầy hữu ích khi Quản trị Website đấy.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây