Dùng Theme để thay thế việc cài đặt ABC 2.1 trong WinXP

Thứ tư - 27/09/2006 14:12
Với nhiều phần mềm của Việt Nam, để phần mềm hiện thị tiếng Việt bắt buộc phải cài thêm ABC 2.1 để hỗ trợ các Font hệ thống theo TCVN3. Ví dụ như chương trình thiết kế đường NOVA. Nếu là Win 98 thì việc cài ABC là cần thiết và nên làm bởi vì Win98 không hỗ trợ tốt UNICODE do đó cài ABC chỉ có lợi mà không có hại. Tuy nhiên với WinXP thì hoàn toàn ngược lại, không chỉ có hệ điều hành hỗ trợ tốt UNICODE mà rất nhiều ứng dụng đã, đang và sẽ hỗ trợ bảng mã chuẩn quốc tế này. Việc cài ABC 2.1 lên WinXP sẽ làm hỏng toàn bộ Font hệ thống của Win bởi vì ABC không chỉ thêm mà còn chép đè các Font theo TCVN3 lên các Font hệ thống trong WinXP.
Khi đó, mọi ứng dụng sử dụng Font UNICODE để hiển thị tiếng Việt (Ví dụ chương trình xử lý ảnh The Gimp2.2.4) sẽ bị lỗi Font trầm trọng. Tai hại nhất là ABC là một trong những phần mềm thuộc dạng “hạ thủ bất hoàn”- tức là một khi đã cài vào máy thì cho dù có gỡ đi cũng không thể phục hồi lại Win như cũ. Hậu quả sẽ thê thảm hơn nếu bạn cài ABC lên WinXP Việt hóa, khi đó không chỉ các ứng dụng mà ngay cả hệ điều hành thay vì hiện tiếng Việt bạn sẽ thấy một màn hình toàn … giun với dế.

Vậy có giải pháp nào để sử dụng các chương trình như NOVA trên WinXP mà lại không phải cài ABC để tránh đụng chạm tới các ứng dụng khác ? Câu trả lời là có và khá bất ngờ, đó là dùng các theme trong việc thay đổi giao diện WinXP để chuyển Font hệ thống trong WinXP một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống.

Các bước chuẩn bị:


Để làm được như vậy đầu tiên bạn phải cài các Font TCVN3 vào máy, bạn có thể cài bằng cách copy các font .VnTime, .VnArial … vào thư mục Fonts theo đường dẫn: C:WindowsFonts hoặc sử dụng các bộ cài font TCVN3 được cung cấp dưới dạng file .exe. Nếu có thể, bạn nên cài VietKey2000 bản full dưới chế độ tùy chọn. Cách chọn chế độ tùy chọn khi cài VietKey2000 như sau:
- Chạy bộ cài VietKey2000
- Đến bước Select Setup Type, bạn chọn Custom và nhấn Next
- Sang bước Select Component bạn đánh dấu kiểm chọn hết các mục để cài tất cả các Font đi kèm.


Sau khi cài Font bắt buộc phải khởi động lại máy để hệ thống nhận Font chính xác. Lưu ý việc cài Font phải được cài ngay sau khi cài WinXP và trước khi cài các ứng dụng khác như NOVA … Nếu không thực hiện theo trình tự này thì có một số trường hợp bạn không thể chọn Font TCVN3 cho các Theme mặc dù các ứng dụng dễ tính như Office vẫn nhận Font.


Cấu hình các Theme để hiển thị tiếng Việt trên các ứng dụng sử dụng Font khác nhau.
Nếu như thay đổi Skin là thay đổi giao diện của chương trình thì việc thay đổi Theme cũng tương tự như vậy. Một theme sẽ bao gồm tất cả các giao diện cửa sổ, Font chữ, Desktop, Screensave, các thiết đặt về độ phân giải … trong WinXP. Việc thay đổi Theme được thực hiện nhờ công cụ Display Properties có sẵn trong WinXP.

Thông thường thì các phần mềm cũ của Việt Nam hay sử dụng Font thuộc bảng mã TCVN 3 để hiển thị tiếng Việt trên các menu của chương trình. Do đó bạn sẽ cần cấu hình ít nhất là 3 Theme để sử dụng cho các trường hợp khác nhau.

Tạo Theme theo chuẩn UNICODE


Để tạo ra các theme mới bạn Click chuột phải lên desktop (màn hình nền), chọn Properties. Hộp thoại Display Properties hiện ra với Tab đầu tiên là Themes. Bạn sẽ thấy trong ô Theme có tên là “My current Theme” chính là Theme mà bạn đang dùng. Theme này được xây dựng trong quá trình bạn cấu hình máy trên cơ sở Theme mặc định có tên là WindowsXP vốn đã theo chuẩn UNICODE. Bạn hãy nhấn Save as. Hộp thoại Save as hiện ra, bạn tạo thư mục mới lấy tên là “My Favorite Theme” đặt trong “My Documents” và ghi Theme với tên “Theme UNICODE”. Theme này sẽ dùng cho các ứng dụng sử dụng font hệ thống theo chuẩn UNICODE.

Tạo Theme theo bảng mã TCVN3


Đây là giai đoạn chính để bạn tạo ra Theme thay thế ABC2.1. Để cấu hình cho Theme này, trong hộp thoại Display Properties bạn chọn bảng Appearance, nhấn nút Advanced để bật hộp thoại Advanced Appearance như hình bên dưới.

Mục Item (đối tượng): bạn chọn lần lượt từng mục từ menu xổ xuống như dưới đây:


Active Title Bar, Inactive Title Bar: đổi Font thành Font .VnTime

Icon, Menu, Message Box, Palette Title, Selected Items, ToolTip: đổi Font thành Font .VnArial , Size tăng thêm một đơn vị so với giá trị gốc.

Xong đâu đấy nhấn OK. Nhấn apply và chờ giây lát để áp dụng thay đổi trên. Tiếp theo bạn bật ứng dụng cần sử dụng Font hệ thống theo TCVN3 lên. Ở ví dụ này tôi sẽ bật chương trình NOVA lên. Thật tuyệt vời, tất tật các menu, hộp thoại đều hiển thị tiếng Việt rất rõ ràng. Nếu bạn đã ưng ý với thành quả của mình, hãy quay lại hộp thoại Display Properties, trở lại bảng Theme, nhấn Save as để ghi lại Theme này với tên: “Theme TCVN3”. Như vậy khi nào cần sử dụng các ứng dụng kiểu như NOVA bạn hãy khoác cho WinXP cái “áo” Theme TCVN3, còn khi nào muốn trở lại bình thường hãy mặc lại “Theme UNICODE”.

Chút xíu thì quên chỉ bạn cách “thay áo” cho Win. Để đổi qua lại các Theme, trong bảng Theme của hộp thoại Display Properties, bạn nhấn vào mũi tên xuống, cuối menu xổ dọc được thả xuống bạn sẽ thấy mục “Browse…”, bạn nhấn vào đây để tìm đến theme đã lưu, nhấn Open > Apply để áp dụng Theme cho Win. Tất cả chỉ mất có vài giây và hoàn toàn không phải khởi động lại máy.

Tạo Theme kết hợp giữa hai bảng mã TCVN3 & UNICODE.


Để tránh phải “mặc áo” nhiều lần bạn hãy tạo ra một Theme độc đáo kết hợp hai bảng mã TCVN3 & UNICODE. Bằng cách thay vì đổi tất cả Font của các thành phần trong mục Item ở hộp thoại Advanced Appearance, bạn chỉ cần đổi các thành phần thiết yếu nhất thành Font theo TCVN3. Các mục ít liên quan, ví dụ Icon bạn vẫn để Font mặc định là Tahoma theo chuẩn UNICODE. Như vậy tên Icon và các thành phần khác vẫn theo chuẩn UNICODE, chỉ có các menu thiết yếu của NOVA mới được chuyển qua TCVN3 để hiện tiếng Việt. Hãy ghi theme này lại với tên “Theme TCVN3 & UNICODE”.

Sự cố ?


Nếu hộp thoại Advanced Appearance không nhận các Font theo TCVN3 mặc dù bạn đã cố gắng cài bằng mọi cách ? Tỉ lệ gặp trường hợp này khoảng 30%. Đừng quá lo lắng vì có khi đây lại là một may mắn của bạn. Đầu tiên hãy chắc chắn rằng bạn đã cài các Font TCVN3 trên máy của bạn (vào Word xem đã có các font này chưa). Sau đó hãy cấu hình một Theme theo kiểu kết hợp giữa hai bảng mã TCVN3 & UNICODE trên một máy tính khác (cũng sử dụng WinXP). Ghi theme thành file và copy về máy bạn rồi dùng nó khoác áo cho WinXP của bạn. Kết quả có khi còn thành công ngoài mong đợi vì chỉ có các ứng dụng kiểu như NOVA mới nhận Font hệ thống theo TCVN3. Các ứng dụng như Office Việt hóa vẫn nhận Font Menu theo chuẩn UNICODE. Do đó bạn gần như chẳng bao giờ cần đổi Theme cho các ứng dụng khác nhau nữa. (xem hình dưới)

Word Việt hóa- Font UNICODE (nằm trên) và NOVA- Font TCVN3


Vậy là bằng thủ thuật nhỏ này, từ nay bạn có thể an tâm đoạn tuyệt hẳn với ABC2.1 mà không còn lo lắng vì một số ứng dụng nào đó không làm việc được nếu thiếu ABC.

Nguồn tin: http://mangxd.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Những tính năng của NukeViet CMS 4.0

Giới thiệu chung Mã nguồn mở NukeViet là sản phẩm của sự làm việc chuyên nghiệp: Để xây dựng lên NukeViet 4, đội ngũ phát triển đã thành lập công ty VINADES.,JSC. Trong quá trình phát triển NukeViet 4, VINADES.,JSC đã hợp tác với nhiều đơn vị cung cấp hosting trong và ngoài nước để thử nghiệm host,...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập143
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm123
  • Hôm nay49,195
  • Tháng hiện tại807,958
  • Tổng lượt truy cập65,214,327
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây