Sử dụng tính năng Bookmark trên trình duyệt Mozila FireFox 1.5

Thứ tư - 27/09/2006 14:55

Danh sách các nguồn RSS/XML mà FireFox nhận được của Web

Danh sách các nguồn RSS/XML mà FireFox nhận được của Web
RSS mới nổi lên như một trào lưu mới trong thế giới Web. Người ta thi nhau bàn tán, ca tụng RSS; các Website tranh nhau cung cấp RSS để rồi đa số người dùng chẳng biết làm gì với RSS cả. Nhưng với tính năng Bookmark của FireFox, RSS sẽ mang lại cho bạn sự thuận tiện trong việc truy cập nhanh chóng đến nguồn tin yêu thích. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tính năng này thông qua bài viết sau.
Bookmark (Đánh dấu địa chỉ) của FireFox tương đương với Favorites (Địa chỉ yêu thích) của Internet Explorer. Cũng giống như Favorites, Bookmark cho phép người dùng lưu lại những địa chỉ yêu thích vào trong "Cuốn sổ" này để sau này dễ dàng truy cập tới những địa chỉ đó một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, so với dòng Internet Explorer, FireFox luôn có những tính năng vượt trội và đó không phải là tin đồn mà đúng là một sự thật hiển nhiên đối với những ai đã từng sử dụng FireFox. Chỉ xét riêng về tính năng này, Bookmark đã ăn đứt Favorites của Internet Explorer ở khả năng đa dạng trong tổ chức. Nếu như Favorites của Internet Explorer chỉ lưu những link "chết", không hơn không kém ("chết" ở đây ý chỉ sự không thay đổi), thì Bookmark được tích hợp tính năng đọc RSS/XML để đồng bộ dữ liệu với nguồn RSS. Đó là tính năng Live Bookmark. Vậy tính năng này hoạt động như thế nào ?


Đôi khi bạn truy cập vào một số trang Web của nước ngoài, đặc biệt là một số trang tin tức như CNN hoặc BBC ... bằng trình duyệt FireFox bạn sẽ thấy có biểu tượng sóng xuất hiện ở cuối thanh địa chỉ .
Dấu hiệu này cho thấy FireFox đã "bắt được sóng" RSS/XML trên Website này. Biểu tượng cho phép ta thêm nguồn tin RSS này vào Live Bookmark. Để thêm nguồn tin này vào danh sách, bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng ở trên. Nếu có nhiều nguồn RSS/XML, danh sách các nguồn tin sẽ được trải ra để tùy bạn chọn.

Bạn có thể đổi tên cho nguồn tin trong ô "Name" sao cho dễ nhớ. Mục "Create in" cho phép bạn sắp xếp và tổ chức danh sách Bookmark theo dạng thư mục, bạn chọn một mục trong đó rồi nhấn OK. RSS/XML sẽ được đưa vào Bookmark. Nếu bạn chọn mục "Create in" là "Bookmarks Toolbar Folder" hoặc "Bookmarks Toolbar", Link này sẽ được đưa lên thanh công cụ Bookmarks của trình duyệt dưới dạng một nút nhấn. Nếu muốn truy cập đến nguồn tin nào, bạn nhấn vào nút Link đó. FireFox sẽ đọc nội dung RSS/XML của nguồn tin đó để hiển thị danh sách các bản tin của nguồn tin, và bạn chỉ cần chọn một trong số các bản tin để xem.

Mặc dù tính năng của Live Bookmark hoạt động tương đối khác với các liên kết Bookmark thông thường, tuy nhiên chúng vẫn được tổ chức chung trong Bookmark tùy theo ý của người dùng .
Vậy Live Bookmark khác Bookmark thông thường ở chỗ nào? Đó chính là nhờ RSS/XML. Bookmark thì chỉ ghi những link "chết" giống như Favorites của Internet Explorer. Trong khi đó Live Bookmark lại ghi nhớ các địa chỉ RSS/XML và thay đổi liên tục các link trong đó theo sự cập nhật của các file RSS/XML. Do đó Live Bookmark là sự đánh dấu địa chỉ trực tiếp, đúng như tên gọi của nó.


Nhờ tính năng này mà chúng ta có thể truy cập đến các nguồn tin yêu thích một cách rất nhanh chóng. Đây là một trong những ứng dụng rất thiết thực mà RSS mang lại.

Làm sao để FireFox có thể "bắt được sóng" RSS/XML trên Website của bạn?


Như bạn cũng đã thấy, ở Việt Nam cũng đã có nhiều Website cung cấp RSS, Ví dụ như Dân trí, Thanh niên Online, Người Lao Động, Công An Nhân Dân ... Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điều này nhờ biểu tượng có trên Website. Tuy nhiên FireFox thì không nhận ra điều này giống như các site CNN, BBC của nước ngoài. Vì sao? Do định dạng RSS không chuẩn hay do "sóng yếu"? Không phải vậy! Nguyên nhân là do các Website này không biết đến một dòng khai báo có trong thẻ <head>.... Nếu bạn có Website và Website của bạn cung cấp RSS, để FireFox nhận ra điều này bạn chỉ cần khai báo thêm một dòng sau vào giữa thẻ <head>...:

<link rel="alternate" type="application/rss+xml" title="MangVN.Org - Tin tức: Virut - Hacker - Bảo mật!" href="http://mangvn.org/nukeviet/RSS/rss4catid-pro15.php">


Trong đó :
- title khai báo tên nguồn tin của bạn
- href khai báo địa chỉ file RSS cung cấp nguồn tin đó (phải là một địa chỉ tuyệt đối)
Tên nguồn tin (Name) sẽ được FireFox lấy trong thẻ <title>... của trang Web.
Nếu bạn có nhiều nguồn tin RSS, bạn có thể khai báo nhiều dòng trên, mỗi dòng là một nguồn tin. Vậy là từ nay, Website của bạn đã có thêm 1 biểu tượng thời thượng của công nghệ Web 2.0 nữa rồi


Bạn có thể tải trình duyệt Mozilla FireFox tại đây: modules.php?name=DownloadFireFox.
FireFox với nhiều tính năng nổi trội đang được rất nhiều người yêu thích.

Nguồn tin: http://mangxd.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ủng hộ, hỗ trợ và tham gia phát triển NukeViet

1. Ủng hộ bằng tiền mặt vào Quỹ tài trợ NukeViet Qua tài khoản Paypal: Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp: Người đứng tên tài khoản: NGUYEN THE HUNG Số tài khoản: 0031000792053 Loại tài khoản: VND (Việt Nam Đồng) Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập115
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm114
 • Hôm nay7,807
 • Tháng hiện tại805,304
 • Tổng lượt truy cập46,862,399
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.06

  NukeViet 4.3.06 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở phiên bản này.
 • Một số tính năng mới của NukeViet 4.3.06

  Thêm chức năng gửi lại email kích hoạt tài khoản chờ duyệt, chức năng cấu hình CORS, tùy chọn chèn logo cho mỗi lần upload và hỗ trợ các nhà phát triển debug các câu lệnh SQL là những điểm mới đáng chú ý ở NukeViet 4.3.06
 • Đọc, hiểu đúng báo cáo của Google PageSpeed Insights

  PageSpeed Insights là công cụ của Google dành cho các nhà phát triển web giúp phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên đọc và hiểu các báo cáo này như thế nào? Ứng dụng đến đâu... lại là chuyện mà chúng ta phải bàn!
 • Thông báo phát hành NukeViet 4.3.05

  NukeViet 4.3.05 tiếp tục là bản tiếp theo của thế hệ NukeViet 4.3. Gỡ bỏ các nội dung liên quan đến Google Plus và tính năng kiểm duyệt thông tin chỉnh sửa của thành viên là điểm nổi bật tại phiên bản này.
 • Một số cập nhật của phiên bản NukeViet 4.3.05

  Cùng điểm qua một số thay đổi tại phiên bản 4.3.05 của dòng NukeViet 4.x
 • Firefox Send triển khai cho tất cả mọi người

  Bản cập nhật mới nhất của trình duyệt Firefox cung cấp cho người dùng công cụ Firefox Send, giúp họ có thể di chuyển tập tin được mã hóa đầu cuối.
 • Google Tag Manager là gì và triển khai Google Tag như thế nào?

  Mới đầu, Google Tag Manager có lẽ là một công cụ khó hiểu và khó dùng với đại đa số mọi người. Tuy nhiên, một khi đã tiếp xúc và sử dụng công cụ này thì bạn sẽ thấy nó thực sự tuyệt vời, tiện dụng cũng như đầy hữu ích khi Quản trị Website đấy.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây