Hai mươi mở rộng cần phải có trên FireFox

Thứ năm - 29/03/2007 23:50

Hai mươi mở rộng cần phải có trên FireFox

FireFox là gói phần mềm trình duyệt nguồn mở được ưa chuộng nhất hiện nay, ngang ngửa với Internet Explorer của Microsoft. Điều khiến trình duyệt này trở nên đặc biệt là khả năng tuỳ biến với các mở rộng và khung nền (theme) đa dạng, giúp người dùng hoàn toàn có thể xây dựng một trình duyệt riêng theo ý mình.

FireFox là gói phần mềm trình duyệt nguồn mở được ưa chuộng nhất hiện nay, ngang ngửa với Internet Explorer của Microsoft. Điều khiến trình duyệt này trở nên đặc biệt là khả năng tuỳ biến với các mở rộng và khung nền (theme) đa dạng, giúp người dùng hoàn toàn có thể xây dựng một trình duyệt riêng theo ý mình. Nhưng cũng do có quá nhiều thành phần mở rộng nên khiến chúng ta đau đầu, không biết phải cài đặt mở rộng nào và bỏ qua mở rộng nào cho hợp lý.

Vấn đề đó cũng chính là là nội dung chúng ta sẽ quan tâm tới trong bài này. Chúng ta sẽ khám phá 20 mở rộng cùng với các thành phần bổ sung (add-in) được dùng phổ biến nhất, theo lời khuyên của những người lướt Web giàu kinh nghiệm, các nhà phát triển và chuyên gia IT. Liệu có phải bạn đang tìm kiếm khả năng phân dòng lướt web hiệu quả hơn, khả năng nâng cao cho con mắt nhìn và cảm nhận, các công cụ thiết kế tốt hay sự trợ giúp phát triển Web nghiêm túc? Vâng, tất cả ở đây.

Các công cụ thuần thục cho Web
StumbleUpon
Đầu tiên là một cảnh báo: StumbleUponkhá nguy hiểm cho hiệu suất công việc! Nó là một trong các ứng dụng Web mạng xã hội vốn ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây. Nó cung cấp cách tìm website mới có thể bạn sẽ thấy thú vị và hữu ích.

Mở rộng này sẽ thêm một thanh công cụ StumbleUpon vào FireFox. Tất cả các tính năng chính của StumbleUpon đều có thể sử dụng qua toobar này, nhưng nhớ phải thiết lập một tài khoản trước. Khi đăng ký, bạn sẽ cần lựa chọn một số chủ đề khởi đầu với một số kiểu website yêu thích (như: lịch sử cổ đại, tâm lý con người, cách thức nâng cao bản thân…), nhưng hoàn toàn có thể xem xét đến vấn đề này ở sau.

Thanh công cụ của StumbleUpon

Sau khi cài đặt xong, bạn kích vào nút Stumble! trên toolbar để sử dụng một website ngẫu nhiên có trong danh sách. Nếu không thích website này, kích vào nút Thumbs, nếu muốn thì kích vào nút Thumbs Up. Các website được đưa ra càng nhiều, Stumbles càng khớp chính xác sở thích của bạn. Nếu website đưa ra chưa có trong cơ sở dữ liệu StumbleUpon, bạn có thể nhập một số thông tin cơ bản của nó vào để không bị nhầm lẫn với website khác.

Không phải lúc nào cũng nên dùng StumbleUpon, nhưng nó khá vui nhộn và có thể đưa bạn trở lại tất cả các website thú vị của những ngày lướt Net trước đây.

Phiên bản sử dụng: 2.91
Bạn có thể download về từ website: addons.mozilla.org/firefox/138
Gmail Manager & Yahoo Mail Notifier
Hai mở rộng này thực hiện một số hoạt động cơ bản cho các dịch vụ Web mail tương ứng.

Yahoo Mail Notifierkhá đơn giản. Nó chỉ có một biểu tượng phong bì thư nhỏ được đặt trên thanh trạng thái (status bar), hiển thị thông báo cho người dùng biết có bao nhiêu mail mới trong tài khoản yahoo mail của bạn. Một danh sách pop-up nhỏ sẽ được đưa ra nhằm thu hút sự chú ý của người dùng khi có thư mới. Kích vào biểu tượng, bạn có thể vào thẳng Yahoo mail.

Phiên bản sử dụng: 0.9.9.2
Tải về tạiaddons.mozilla.org/firefox/1264.

Gmail Managercó thể thực hiện tất cả công việc như của Yahoo Mail Notifier, cùng với một số chức năng khác. Nếu đưa chuột lên trên Gmail Mangager, bạn sẽ biết được tổng số thư mới nhận được là bao nhiêu, có bao nhiêu thư rác, nhãn trên từng thư và không gian hòm thư đã sử dụng. Bên dưới là danh sách 10 thư mới nhất, với thông tin From, Subject và dòng đầu tiên trong thư. Bạn có thể tắt chức năng hiển thị các thông tin này. Trình quản lý cũng hỗ trợ đa tài khoản Gmail. Bạn có thể thiết lập liên kết mở tới cửa sổ soạn thảo thư mới trong Gmail.

Thông báo pop-up của Gmail Manager

Phiên bản sử dụng: 0.5.3.
Download tại địa chỉ: addons.mozilla.org/firefox/1320
Greasemonkey
Greasemonkeykhông dành cho những trái tim yếu bóng vía. Về cơ bản, nó cho phép bạn thêm JavaScript vào tất cả các trang Web, nhưng để viết ra được các kịch bản này đòi hỏi bạn phải có kiến thức tốt về script. Song, có không ít người dùng sẵn sàng chia sẻ các script mà họ đã tạo với bạn.

Trong lần cài đặt đầu tiên, Greasemonkey không thực hiện gì cả. Nó chỉ cho phép các hoạt động scripting. Bạn phải viết, cài đặt và cấu hình script trước khi thấy có bất kỳ thay đổi nào trên các trang Web.

Vậy các script này thực hiện những gì? Câu trả lời là nó có thể làm được gần như bất kỳ cái gì có thể làm trên JavaScript. Ví dụ, tôi dùng cả Gmail của Google và các dịch vụ Reader. Có một script khiến Reader xuất hiện trên cùng một trang như Gmail. Đó là thay đổi khá lớn. (Thật dễ dàng để ngắt một script, và còn dễ dàng hơn khi gỡ bỏ Greasemonkey trong trường hợp bạn cần phục hồi lại một thay đổi).

Bạn muốn kết quả tìm kiếm của Google xuất hiện trong hai cột?
Đã có một script Greasemonkey giúp đỡ bạn.

Có nhiều script thực hiện công việc nhỏ như loại bỏ chức năng Edit trên Wikipedia. Hầu hết chúng ta sẽ chẳng bao giờ chỉnh sửa các trang này. Vì thế, tại sao không xoá chúng đi một chút? Một script khác, như bạn thấy ở hình bên, biến kết quả tìm kiếm trên Google thành hai cột, giúp người dùng khai thác hiệu quả hơn với không gian màn hình lớn. Con người không bao giờ ngừng sáng tạo ra khả năng mới!

Hãy xem trên website userscript.org để có được script thú vị và phù hợp. Nếu bạn muốn viết các script riêng, tham khảo trên diveintogreasemonkey.org, hoặc Greasemonkey Hacks của Mark Pilgrim do O’Reilly Media cung cấp.

Phiên bản sử dụng: 0.6.7.20070131.0.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/748
Các nâng cao trực quan
FireFox Showcase
FireFox Showcaselà thành phần mở rộng tuyệt vời, bởi sự tiện lợi cũng như việc sử dụng một chức năng nâng cao của Internet Explorer 7 trong FireFox: hiển thị tất cả cửa sổ nhỏ của các chương trình và tab đang mở.

Sau khi cài đặt xong, một thực đơn Showcase con mới sẽ xuất hiện bên dưới menu View. Từ dó, bạn có thể chọn hiển thị tất cả khung nhỏ của các tab trong cửa sổ hiện tại hoặc tất cả các tab trên mọi cửa sổ. (Trong khi đó IE7 chỉ hiển thị khung nhỏ của các tab trong một cửa sổ cụ thể).

Ngoài ra, bạn còn có thể chọn hiển thị các khung ảnh nhỏ trong tab mới hoặc trong một cửa sổ nổi.

Chức năng của FireFox Showcase

Bạn cũng có được một số tuỳ chọn mới bên dưới thực đơn con Sidebar: lựa chọn mở các tab từ cửa sổ hiện tại hoặc từ tất cả các cửa sổ, trong sidebar của FireFox. Không có vấn đề gì khó khăn nếu bạn muốn chọn kiểu hiển thị các khung ảnh nhỏ. Chỉ cần kích vào một trong các khung ảnh để nối kết window/tab.

Nếu thẩy rằng mở rộng này quá phức tạp, bạn có thể bỏ qua một cách an toàn một số tuỳ chọn và chỉ sử dụng theo cấu hình mặc định của nó.

Nếu bạn có thói quen đều đặn tự tìm cho mình lớp sóng trong các tab mở, kích quanh và tìm ra đúng trang mình cần. FireFox Showcase sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều công sức và sự bực mình.

Phiên bản sử dụng: 0.9.2.1.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/1810
Cooliris Previews
Mở rộng thú vị này cho phép bạn xem trước một trang Web trước khi thực sự mở nó. Sau khi cài đặt xong Cooliris Previews, một biểu tượng màu xanh nhỏ sẽ xuất hiện bên cạnh bất kỳ liên kết nào bạn di chuột đến. Khi trỏ chuột đặt lên biểu tượng, nội dung của trang được thể hiện. Khi bạn di chuột ra ngoài biểu tượng màu xanh và cửa sổ pop-up, nội dung xem trước sẽ biến mất. Ở phía trên cửa sổ pop-up là một số biểu tượng bổ sung, cho phép bạn khoá cửa sổ mở, mở phần xem trước trong tab mới, gửi theo hình thức thư điện tử đến cho một người bạn (nhưng phải đăng ký tài khoản tại Cooliris Website), đóng cửa sổ hoặc dùng nút Back. Bạn có thể cho chuột lướt quanh cửa sổ xem trước này, sau đó là nút Back.

Khung xem trước trên Cooliris Preview của một video trên YouTube

Thực ra mở rộng này mang tính gọn gàng hơn là hữu ích. Nhưng với những website như YouTube, preview được nâng cao. Nếu bạn xem trước một liên kết tới YouTube, chỉ có video được mở trong cửa sổ preview.

Ngoài Preview, Cooliris còn thêm chức năng tìm kiếm dựa theo ngữ cảnh trên menu chuột phải. Đánh dấu từ hoặc cụm từ trên một trang, kích phải chuột rồi Cooliris Search, sau đó sử dụng một trong các trang thefreedictionary.com, Google Images, Google Search hay Wikipedia để tìm kiếm. Nếu di chuột qua một trong bốn lựa chọn, kết quả sẽ hiển thị trong cửa sổ preview. Nếu bạn kích vào chúng sẽ mở ra trong tab mới.

Nếu cửa sổ preview xuất hiện quá nhiều, bạn có thể loại bỏ dễ dàng bằng cách kích vào một biểu tượng trong thanh trạng thái. Bạn có thể ngừng hoặc cho phép xem trước từng trang liên tiếp.

Phiên bản sử dụng: 2.1.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/2207
Colorful Tabs và ChromaTabs
Colorful Tabskhá cơ bản. Nó tô màu cho các tab với gam nhạt dễ chịu. Sau một ngày dài tìm kiếm, màu sắc dịu nhẹ sẽ giúp dôi mắt mệt mỏi của bạn được thư giãn.

Colorful Tabs tạo cảm giá thoải mái cho đôi mắt mệt mỏi.
Màu sắc cho mõi tab được đặt ngẫu nhiên.

Phiên bản mới nhất đòi hỏi từ FireFox 2.0 trở đi. Với các bản FireFox cũ hơn, bạn có thể dùng Colorful Tabs v1.4. Xem liên kết sau để biết thêm chi tiết.

Phiên bản sử dụng: 1.9.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/1368
ChoromaTabskhá giống với Colorful Tabs. Chỉ có một điểm khác là ChromaTabs xác định màu sắc cho tab theo tên hostname trong đường dẫn URL. Nếu lướt qua trang web khác, màu cho tab sẽ thay đổi.

ChromaTabs trông tương tự, nhưng màu sắc cho tab được gán theo tên miền.

Phiên bản sử dụng: 1.0.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/3810.

Đó là sở thích cá nhân. Colorful Tabs gán màu sắc tab ngẫu nhiên. Cho đến chừng nào tab còn mở thì màu sắc cho nó luôn được giữ nguyên, không quan tâm tới chỗ nào bạn lướt đến. Với ChromaTabs, màu sắc là luân phiên (một số sẽ không hấp dẫn lắm).

Các vấn đề tiện ích

Google Browser Sync & Foxmarks Bookmark Synchronizer

Nếu sử dụng FireFox trên nhiều hơn một máy tính, có thể bạn sẽ rất thất vọng khi muốn biết tất cả các bookmark nằm ở đâu. Google Browser Synclà một giải pháp cứu nguy cho bạn. Sử dụng tài khoản Google cũ, Google Browser Sync sẽ đồng bộ không chỉ các bookmark mà còn các phiên, cookie, mật khẩu, history trong nhiều máy khác nhau. (Mở rộng này có thể cấu hình người dùng theo diện rộng; ví dụ, dù bạn muốn đồng bộ hay không đồng bộ các cookie, bạn cũng không thể đưa ra quyết định dựa trên các cookie riêng lẻ). Ngoài tên và mật khẩu cho tài khoản Google, bạn sẽ được cung cấp thêm mã số bảo mật PIN trong các giao dịch.

Một số tuỳ chọn của Google Browser Sync

Phiên bản sử dụng: 1.3.20061031.0.
Tải về tại: www.google.com/tools/firefox/browsersync
Có một hạn chế là quá trình khởi tạo đồng bộ ở Google Browser Sync mất khá nhiều thời gian. Và với một số cư dân mạng thì tiện ích này có nhiều chức năng thừa. Nếu bạn chỉ muốn đồng bộ bookmark mà thôi, bạn nên thử Foxmarks Bookmark Synchronizer. Bạn sẽ phải tạo một tài khoản trên Foxmarks (giống như Google, nhưng hầu hết mọi người đều đã có sẵn tài khoản Google), nhưng thời gian khởi tạo đồng bộ nhanh hơn nhiều.

Foxmarks cung cấp ít tuỳ chọn đồng bộ hơn.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào các bookmark của mình thông qua website my.foxmarks.com. Điều này có thể sẽ giúp bạn rất nhiều trong những chuyến công tác, với một chiếc máy mượn được ở bất kỳ đâu.

Phiên bản sử dụng: 0.84.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/2410.

Session Manager
Session Managerlà tiện ích hữu dụng giúp bạn quản lý các tab FireFox hiệu quả. Nếu bạn là người lướt Web chuyên nghiệp, có thói quen vào một số website giống nhau mỗi buổi sáng, tất cả điều bạn cần phải làm là mở từng website trong một tab hoặc cửa sổ riêng, sau đó dùng Session Manager để ghi lại phiên hoạt động của buổi hôm đó với tên do bạn đặt. Tiếp theo, mỗi buổi sáng bạn chỉ cần khởi động FireFox, vào Tools > Session Manager, chọn phiên muốn xem. Tất cả cửa sổ và tab sẽ được mở theo tên bạn ghi trước đó.

Bạn có thể chọn một trong số các phiên đã ghi làm “phiên khởi động” mặc định cho FireFox (thay vì sử dụng trang Web). Session Manager còn hỗ trợ theo dõi các phiên bạn đã đi qua. Nếu FireFox hoặc máy tính bị hỏng, bạn có thể phục hồi việc chọn các tab đã mở.

Session Manager giúp mở lại các tab đã đóng dễ dàng.

Lưu ý cuối cùng: Nếu bạn đột nhiên đóng một tab, bạn có thể mở lại nó dễ dàng từ menu Session Manager.

Session Manager tương thích rất tốt với FireFox 2.0. Nếu bạn vẫn dùng FireFox 1.5, một số chức năng của Session Manager sẽ không hoạt động. Hầu hết các phiên bản hiện tại của Session Manager đều đòi hỏi phải dùng từ FireFox 2.0 trở lên. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm ra các phiên bản tương thích FireFox 1.5 trên website.

Phiên bản sử dụng: 0.5.3.1.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/2324
All-in-One Gestures
Đây là một trong số các mở rộng có khá nhiều chức năng, đôi khi không cần thiết. Chức năng cốt lõi của nó là gán các lệnh cho “Gestures”, thao tác với chuột. Chẳng hạn, ấn giữ nút chuột phải, di chuột sang bên trái một chút là thực hiện lệnh “Back” (trở lại trang trước). Kết hợp chuột phải và di chuột liên tục và mở một tab mới...

Một số thao tác bạn có thể gán cho các lệnh.

Có khoảng hơn 90 lệnh kết hợp chuột và thao tác diễn đạt, ràng buộc cho từng cấu hình người dùng. Bạn có thể nhớ được 90 thao tác đó? Tất nhiên là không! Nhưng tìm ra các lệnh sử dụng thường xuyên và gán cho chúng thao tác đơn giản, bạn sẽ tiết kiệm được hàng kilomet quãng đường cho chuột của mình.

Mở rộng này cũng cung cấp chức năng tự động cuộn như trong Internet Explorer. Bạn chỉ cần kích chuột vào nút giữa, sau đó di chuyển chuột lên hoặc xuống, trang kết tiếp sẽ được tự động đưa ra. Bạn di chuột càng xa, trang được cuộn càng nhanh.

All-in-One cung cấp lựa chọn phong phú các nâng cao định hướng nhỏ như thế này. Nó thực sự là một trong các mở rộng “bạn phải thử mới hiểu rõ giá trị của nó”.

Phiên bản sử dụng: 0.18.0.

Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/12
IE Tab
Trong thực tế cuộc sống, vẫn có nhiều website đòi hỏi phải dùng hoặc hoạt động tốt hơn trên Internet Explorer. IE Tabsẽ giúp bạn giải quyết điều đó. Sau khi download và cài đặt xong, mở rộng này sẽ đặt một biểu tượng nhỏ trong thanh trạng thái của bạn. Kích vào biểu tượng, cơ chế rendering trên FireFox sẽ chuyển sang rendering trên Internet Explorer. Chức năng này rất hữu ích với các website từ chối chạy video trên FireFox.

Bạn có thể thiết lập các bộ lọc để website luôn được hiển thị trong một tab IE. Thực tế, mở rộng này trên website update của Microsoftđã được cấu hình sẵn với một số bộ lọc và tuỳ chọn “Open Link in IE Tab” (liên kết mở trong tab IE) trong meunu ngữ cảnh chuột phải của FireFox.

Do mở rộng này sử dụng cơ chế của IE nên nó là sản phẩm chỉ dành cho Windows.

Phiên bản sử dụng: 1.3.1.20070126.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/1419
Download Statusbar
Chắc bạn đã từng quen thuộc với cửa sổ Downloads đôi khi khá khó chịu bởi sự xuất hiện của các pop-up, khi muốn tải một file nào đó trong FireFox. Download Statusbarlà mở rộng có chức năng tương tự. Nhưng thay vì các pop-up, nó chỉ cung cấp cùng thông tin trong thanh trạng thái ở cuối cửa sổ trình duyệt. (Nếu thấy cần, bạn hoàn toàn có thể mở cửa sổ Downloads).

Khi chuột qua tên file, một pop-up cung cấp mẹo sử dụng với một số thông tin mở rộng về file bạn đang download sẽ hiện ra (như nguồn download, nơi ghi file, tốc độ download, phần trăm hoàn thành…).

Thông tin download ở pop-up tren thanh trạng thái

Một thành phần mở rộng (vẫn đang ở phiên bản thử nghiệm beta) sẽ tự động chạy bộ quét virus cho các file download về.

Khá đơn giản, nhưng nó giúp “xoá bỏ” đòi hỏi về kinh nghiệm đường dẫn. Mở rộng này được phát triển bởi cùng một tác giả của Download Sort bên dưới.

Phiên bản sử dụng: 0.9.4.5.1.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/26.

Download Sort
Nếu bạn cần tìm rất nhiều file download dạng “Save Link As” hay “Save Image As”, Download Sortlà bộ tiết kiệm thời gian cho bạn. Nó cho phép bạn tìm file download theo tên mở rộng, từ khoá hoặc một cụm từ trong đường dẫn URL.

Download Sort hoạt động như thế nào? Sau khi cài đặt xong, bạn thiết lập bộ lọc cho nó. Ví dụ, có thể bạn muốn một file với đuôi .jpg nằm trong thư mục Pictures, hay một file có đuôi .zip nằm trong thư mục Archinves.

Các thiết lập trên Download Sort.

Bây giờ, khi bạn kích phải chuột lên một ảnh .jpg và chọn Save Image As, ảnh sẽ được download ngay lập tức vào thư mục Pictures mà không cần bất kỳ nhắc nhở nào. Tương tự, kích phải chuột lên một file .zip, chọn Save Link As, file sẽ được đưa thẳng vào thư mục Archives. Ngoài ra bạn còn có mở rộng tạo các thư mục con theo ngày tháng, miền và một số thông số chủ yếu khác.

Tuy nhiên có một hạn chế lớn ở đây là Download Sort không ngăn chặn được các download bấm trái chuột thông thường. Sẽ hết sức tuyệt vời nếu các nhà phát triển bổ sung thêm chức năng này cho Download Sort.

Phiên bản sử dụng: 2.5.7.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/25.

Nuke Anything Enhanced
Nếu bạn cần phải in nhiều trang Web, mở rộng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều mực in. Sau khi được cài đặt xong, nó sẽ thêm tuỳ chọn “Remove this object” vào menu ngữ cảnh chuột phải. Đặt chuột lên phần thông tin không cần in (các thanh thực đơn, logo đồ hoạ lớn…) và dùng “Remove this object” để xoá chúng tạm thời. Làm sạch trang, sau đó in cái bạn cần.

Một trang Mozilla add-on, trước và sau khi loại bỏ ảnh tiêu đề
với mở rộng Nuke Anything Enhanced.

Có thể sẽ hơi rối một chút nếu bạn không biết chính xác mình đang in cái gì. Với ảnh thì khá dễ dàng, nhưng menu và các phần khác trên trang cần thử nghiệm và hay mắc lỗi. Bạn nên sử dụng tuỳ chọn “Undo Last Remove” (phục hồi lại đối tượng loại bỏ mới nhất), nếu vô tình xoá một file nào đó bạn đang cần. Hoặc bạn có thể load lại trang để phục hồi nó trở về trạng thái ban đầu.

Có một điểm giới hạn là bạn không thể làm gì được với nội dung Flash. Mỗi khi kích phải chuột lên đối tượng Flash, bạn sẽ có được menu ngữ cảnh của nó chứ không phải cửa FireFox. Đôi khi bạn sẽ gặp phải trang chứa nội dung Flash, nhưng có thể sẽ cần thử nghiệm và sửa chữa lỗi nếu muốn in nó.

Phiên bản sử dụng: 0.54
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/951
Thu thập thông tin
Forecastfox
Forecastfoxđặt một bản update thông tin dự báo thời tiết trên thạnh trạng thái của FireFox. Chỉ cần kích vào một trong các biểu tượng của nó, bạn có thể xem đầy đủ thông tin về thời tiết trên AccuWeather.com.

Một lượng tuỳ chọn lớn cung cấp cho bạn mức kiểm soát thông tin ít ra sao, nhiều như thế nào, với một nút ảnh radar, các cảnh báo thời tiết khắt khe và bảng tin dự báo mở rộng trong 8 ngày. Bạn có thể tạo ra nhiều profile, mỗi cái tương ứng cho một số tuỳ chọn riêng. Hãy sử dụng chúng để biết về thời tiết trong các mã zip khác nhau nếu bạn là một khách du lịch. Hoặc tạo ra các profile với nhiều dữ liệu về điều kiện khắc nghiệt của mùa đông hay những ngày nắng cháy của mùa hè.

Forecastfox mang thời tiết đến cho thanh trạng thái của bạn.

Chỉ có một hạn chế ở đây là , giống như tất cả các mở rộng dựa trên dữ liệu từ các website bên ngoài, nếu AccuWeather.com không đáp lại, bạn sẽ không có được bất kỳ bản update thời tiết nào.

Phiên bản sử dụng: 0.9.3.1.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/398.

Answers
Đây là một mở rộng rất đơn giản, chỉ cần ấn giữ phím Alt (tức nút Option trên Mac) và kích vào một từ, một cửa sổ trình đơn với thông tin về từ đó trên Aswers.com sẽ xuất hiện. (Kết quả có thể hiển thị trong toàn bộ cửa sổ nếu bạn muốn). Nút More trong trình đơn sẽ mở ra tab mới với toàn bộ trang kết quả từ Answers.com.

Nếu muốn tìm cụm từ, bạn phải bôi đên, kích phải chuột lên và chọn “Look up on Answers.com”.

Thông tin hữu ích từ Answers.com.

Phiên bản sử dụng: 2.2.22.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/735.

Các mở rộng cần thiết cho nhà phát triển Web
FireFTP
Vì sao lai loại bỏ giữa các ứng dụng khi bạn có thể dùng FireFTP và có được một client FTP đầy đủ thành phần trong một tab, và trang Web bạn đang làm việc trên một tab khác?

FireFTP sẽ thêm một tuỳ chọn vào thực đơn Tools của FireFox. Khi bấm lên nó, một tab mới sẽ mở ra (bạn có thể thiết lập nó như một cửa sổ mới nếu thích) với client FTP hai khung truyền thống: các file cục bộ bên trái, các file từ xa bên phải. Kích phải chuột lên các file, bạn có thể ngắt đặc quyền của chúng và tất cả chức năng khác bạn muốn thực hiện qua FTP.

Đặc quyền FTP trên FireFox với FireFTP

Có một thành phần tuyệt vời là “View on the Web” (xem trên Web) sẽ mở các file trên server từ xa trong tab mới. Bạn có thể thiết lập cho từng host “cắt” các phần cấu trúc thư mục (như /public_html chẳng hạn) để có được các URL hợp lệ với đường dẫn “vật lý” đầy đủ tới file.

Nhưng có một điểm thất vọng là client này chỉ dành cho FTP. Khi hỏi về hỗ trợ SFTP, tác giả trả lời rằng, “có thể trong phiên bản Version 2.0”. Chúng ta cứ chờ xem.

Cảnh báo: Nếu kết hợp cả FireFTP và FireFox 2.0.0.1 có thể sẽ tạo ra lỗi hồi quy trong FireFox, vì mức chiếm dụng CPU cao. Nếu bạn vẫn đang chạy phiên bản 2.0.0.1, bạn nên nâng cấp nó lên 2.0.0.2 trước khi cài FireFTP.

Phiên bản sử dụng: 0.94.6.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/684.

Firebug
Firebuglà một công cụ chủ chốt cho các nhà phát triển làm việc trên các trang Web. Nó cho phép bạn kiểm tra và ngắt HTML, CSS, JavaScript có trong một trang. Firebug sẽ mở ra dưới dạng một khung ở cuối trang bạn đang kiểm tra, hoặc trong một cửa sổ riêng.

Khám phá tất cả những gì Firebug có thể làm được sẽ phải mất cả một trang dài để viết. Chính vì thế, bây giờ chúng ta sẽ xem xét vấn đề cơ bản về mã nguồn HTML. Sau khi Firebug được kích hoạt, nếu bạn di chuột tới một thẻ HTML, một vùng được đánh dấu sẽ xuất hiện trên trang trả lại, chỉ cho bạn biết thẻ đó được hiển thị ở đâu.

Kiểm tra mã HTML của một trang Web.

Ngoài ra, bạn có thể đặt Firebug trong mô hình Inspect. Sau đó, di chuột qua trang trả lại, dòng phù hợp với mã nguồn sẽ được đánh dấu. Kích đúp vào mã, bạn có thể chỉnh sửa và xem các thay đổi tạo ra. CSS cũng làm việc theo cách tương tự.

Với các nhà phát triển JavaScript, Firebug sẽ giúp tìm lỗi và nhảy nhanh tới mã nguồn của các lỗi đó. Bạn có thể thay đổi mã, dò từng bước theo từng dòng trên script, đặt các điểm ngắt, v.v…. Về cơ bản mà nói, đây là hệ thống gỡ rối JavaScript đầy đủ, nằm trong một mở rộng trình duyệt.

Firebug là mở rộng tuyệt vời và là một chủ đề lớn. Nếu bạn đang phát triển các trang Web, chắc chắn bạn sẽ thích có nó trong bộ công cụ của mình. Có nhiều tài liệu và nhiều trao đổi bạn có thể tham khảo về nó trên GetFirebug Web site.

Phiên bản sử dụng: 1.01.
Tải về tại: www.getfirebug.com.

Web Developer

Web Developerlà một Swiss Army Knife ảo khác dành cho mã nguồn. Có một số điểm trùng với Firebug, nhưng Firebug quan tâm nhiều hơn đến nội dung của một trang Web, còn Web Developer cung cấp công cụ tương tác với trang Web.

Thực đơn của Web Developer

Ví dụ, bạn có thể chỉnh sửa các cookie, kiểm tra, xoá và thậm chí thêm chúng. Bạn có thể ngắt các thiết lập form, xoá dữ liệu riêng tư và ngừng sử dụng Cache - tất cả các kiểu thao tác thời gian thực.

Các thành phần của Web Developer có thể truy cập như một toolbar, hoặc theo các thực đơn hình thác bên dưới menu Tools của FireFox. Sử dụng dưới dạng toolbar thì thuận tiện hơn, vì bạn có thể xem danh sách tất cả 12 thành phần đáng quan tâm nhất trong một thoáng (và, tất nhiên có thể dễ dàng tắt nó khi bạn không ở giữa website đang phát triển).

Mở rộng này thậm chí cũng rất hữu ích với người dùng Web thường xuyên, với những chức năng như tắt các ảnh nền. Nếu bạn đã từng phải đọc những dòng chữ qua ảnh nền một chú cún của ai đó, chắc bạn sẽ hiểu rõ giá trị của mở rộng này.

Các nhà phát triển Web có thể sẽ muốn chạy cả Firebug và Web Developer. Chúng dường như chung sống rất hoà bình với nhau.

Phiên bản sử dụng: 1.1.3.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/60.

MeasureIt
Rất đơn giản và rất hữu ích. Sau khi cài đặt mở rộng này, bạn sẽ thấy một biểu tượng hình thước kẻ nhỏ trên thanh trạng thái. Khi kích vào nó, vùng client trên cửa sổ trình duyệt sẽ mờ đi một chút và bạn sẽ có con trỏ nhấp nháy.

Dùng nó kéo một hộp qua một phần trên màn hình. Bên cạnh hộp là độ cao và chiều rộng, được đo theo các điểm ảnh (pixel). Bạn sẽ không còn cần phải đoán xem chiều rộng của sidebar thực sự là bao nhiêu, hay liệu footer có thực sự hoàn trả 150 điểm ảnh như kiểu sheet đã nói. Sau khi bạn thực hiện, một khoá Escapte sẽ tắt MeasureIt và trả trang Web về cho bạn.

Đo tất cả thông số trên trang Web với MeasureIt.

Phiên bản sử dụng: 0.3.6.
Tải về tại: addons.mozilla.org/firefox/539.

Nguồn tin: quantrimang.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Nguyễn Hùng admin
  Cái đó báo hiệu website đang chạy ở chế độ mã hóa an toàn (chứng chỉ SSL)
    Nguyễn Hùng admin   19/01/2012 17:44
 • Thu trang
  hinh cai khoa ma vang o tren thanh trang thai trinh duyet wed khi mo gmail co nghia la gi, lam sao de bo no di
    Thu trang   12/01/2012 13:30

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về NukeViet

Giới thiệu khái quát NukeViet là một ứng dụng trên nền web có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Phiên bản đang được phát hành theo giấy phép phần mềm tự do nguồn mở có tên gọi đầy đủ là NukeViet CMS gồm 2 phần chính là phần nhân (core) của hệ thống NukeViet và nhóm chức năng quản trị nội...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập200
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm188
 • Hôm nay30,218
 • Tháng hiện tại753,601
 • Tổng lượt truy cập63,461,739
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây