Mất gần 8.000 tỉ đồng mỗi năm vì vi rút máy tính

Thứ bảy - 23/11/2013 02:57
Mặc dù có một số cải thiện nhưng các chỉ số về an toàn thông tin (ATTT) ở VN vẫn còn khá yếu. Đây là nhận định của TS Vũ Quốc Thành, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tại ngày An toàn thông tin 2013, diễn ra hôm qua ở Hà Nội.
Mất gần 8.000 tỉ đồng mỗi năm vì vi rút máy tính

Mặc dù có một số cải thiện nhưng các chỉ số về an toàn thông tin (ATTT) ở VN vẫn còn khá yếu. Đây là nhận định của TS Vũ Quốc Thành, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tại ngày An toàn thông tin 2013, diễn ra hôm qua ở Hà Nội.

Mất gần 8.000 tỉ đồng mỗi năm vì vi rút máy tính

Một khảo sát của VNISA cho thấy các hạn chế trong lĩnh vực ATTT ở Việt Nam chủ yếu liên quan đến khả năng nhận biết tấn công mạng cũng như sự chậm chạp của các “nạn nhân” trong việc báo cáo, thông tin để các cơ quan chức năng hỗ trợ. VNISA thống kê tổng số sự cố có báo cáo tìm trợ giúp trong vòng 1 tuần trở lại chỉ khoảng 0,8%. Khảo sát này được VNISA đã tiến hành với gần 600 tổ chức, doanh nghiệp (có quy mô từ 5 - 2.000 máy tính/đơn vị)... VNISA đánh giá chỉ số ATTT của VN trong năm 2013 là 37,5% (năm 2012 là 26%), thấp hơn rất nhiều so với Hàn Quốc (62%).

Đại diện Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết trong 9 tháng đầu 2013 đã ghi nhận 1.428 trường hợp mã độc tấn công. Các máy tính ở VN đang phát tán hơn 3,33 tỉ thư rác/ngày. Số liệu cập nhật do Công ty an ninh mạng Bkav cho thấy trong tháng 10/2013 đã có 2.548 dòng vi rút máy tính mới xuất hiện tại VN. Các vi rút này đã lây nhiễm trên 4.391.000 lượt máy tính. Cũng trong tháng 10, đã có 504 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại VN bị hacker xâm nhập, trong đó có 7 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 497 trường hợp do hacker nước ngoài. Trước đó, theo kết quả chương trình khảo sát do Bkav thực hiện vào tháng 4/2013, thiệt hại do vi rút máy tính tại Việt Nam mỗi năm lên đến gần 8.000 tỉ đồng.

Tác giả: Theo TTCN

Nguồn tin: http://www.quantrimang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn <dangtuan@vietkey.net> Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các phần...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập144
  • Máy chủ tìm kiếm41
  • Khách viếng thăm103
  • Hôm nay25,212
  • Tháng hiện tại391,017
  • Tổng lượt truy cập114,890,842
Left-column advertisement
  • Cộng đồng nghiên cứu bảo mật đồng hành cùng NukeViet bảo vệ hạ tầng số Việt Nam

    Ngày càng nhiều sinh viên, nhà nghiên cứu và chuyên gia an toàn thông tin lựa chọn đồng hành cùng NukeViet trong việc phát hiện, báo cáo và khắc phục các lỗ hổng bảo mật. Những đóng góp đó không chỉ giúp hoàn thiện một dự án mã nguồn mở Việt Nam mà còn góp phần bảo vệ hàng nghìn website của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp đang vận hành trên nền tảng này.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.6.00

    NukeViet 4.6.00 là phiên bản tiếp theo của NukeViet CMS dựa trên kế thừa các chức năng của dòng 4.5 và yêu cầu máy chủ hỗ trợ php 7.4 trở lên. Đây cũng là bản cập nhật bảo mật rất quan trọng được khuyến nghị cho toàn bộ người dùng.
  • Thông báo bảo mật dòng NukeViet 4.5.x

    Dòng NukeViet 4.5.x đã bước vào giai đoạn duy trì cuối vòng đời. Trang này ghi nhận liên tục các vấn đề bảo mật và cách chúng tôi xử lý để giữ an toàn cho những website còn ở lại trên dòng 4.5.x đến tháng 7 năm 2027. Chúng tôi vẫn nỗ lực bảo vệ bạn ở mức tốt nhất có thể trên nền tảng này — nhưng nếu có điều kiện, hãy lên kế hoạch chuyển sang phiên bản mới hơn để được bảo vệ tận gốc.
  • Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội giúp tìm ra lỗ hổng bảo mật của NukeViet

    Nguyễn Quang Bằng, sinh viên năm 4 ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, vừa được nền tảng CMS mã nguồn mở NukeViet vinh danh sau khi phát hiện và báo cáo một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.08

    NukeViet 4.5.08 là Phiên bản tiếp theo của dòng NukeViet 4.5, đây là bản cập nhật bảo mật quan trong được đề xuất cho toàn bộ người dùng.
  • Thông tin chính thức về CVE-2025-8772, CVE-2024-36531 và CVE-2024-36528

    Phản hồi chính thức của đội code về các lỗ hổng bảo mật mới của NukeViet CMS được công bố trong năm 2024-2025 và hướng dẫn bảo vệ an toàn cho website của bạn trước các nguy cơ khai thác hoặc tấn công khác.
  • Thông báo phát hành NukeViet 4.5.07

    NukeViet 4.5.07 là Phiên bản tiếp theo của dòng NukeViet 4.5, trọng tâm là xử lý các vấn đề xoay quanh trình soạn thảo CKEditor 5 và tính năng block tùy chỉnh trong giao diện
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây