Proxy - ai cũng cần phải biết!

Thứ năm - 28/09/2006 20:44

Cấu hình Proxy cho trình duyệt FireFox

Cấu hình Proxy cho trình duyệt FireFox
Một số Website có lúc vào nhanh, lúc vào chậm, lại có hôm vào được, hôm không. Vì sao vậy? Rõ ràng người ta truy cập được còn bạn thì không, người ta vào web nhanh còn bạn thì chậm. Vậy hãy đổi Proxy để lướt web sành điệu hơn.

Có thể bạn nghe ở đâu đó người ta nói về Proxy nhưng còn mơ hồ và chưa biết cách sử dụng? Hãy đọc qua bài viết này để hiểu thêm về nó.

Proxy - khi nào cần sử dụng?

Trong bài viết này chúng tôi chỉ xin đề cập đến nội dung sử dụng Proxy để phục vụ việc truy cập các Website và đến với các dịch vụ chính đáng trên Net, không khuyến khích các bạn sử dụng để vượt tường lửa truy cập các site linh tinh.
Bạn sử dụng Proxy khi:
1- Không thể truy cập đến một Website trong khi người khác vẫn truy cập được. Trường hợp này hay xảy ra với tên miền http://mangvn.org
2- Truy cập đến site quá chậm trong khi người khác có thể bay vù vù.
3- Bị từ chối truy cập và sử dụng dịch vụ trên Website do bị chặn IP tạm thời hoặc bị Site đó liệt kê nhầm vào danh sách IP "đen". Đây là trường hợp phổ biến.
4- Bị cấm truy cập vào site.
5- ... cuối cùng là, bạn phải biết sử dụng Proxy khi dùng Internet ở Việt Nam.

Đâu là nguyên nhân?

Nguyên nhân chính là do nhà cung cấp mạng Internet của bạn.
Ở Việt Nam, các IP hay được dùng chung cho các máy tính nhằm chia sẻ đường truyền để hạn chế tối đa giá thành. Trong khi đó, yếu tố cơ bản và đầu tiên để máy chủ Web nhận dạng người truy cập là IP của máy truy cập. Nếu IP của bạn có lý lịch "không trong sạch" thì bạn đừng mong máy chủ đó truy cập vào Web. Trường hợp tương tự là nhà quản trị Web nhận thấy IP này "có vấn đề" và ngăn không cho bạn sử dụng các dịch vụ của họ trên Internet. Ngoài ra có thể do nhà cung cấp dịch vụ Internet ngăn chặn.
Đây là những trường hợp cực kỳ hay xảy ra ở Việt Nam mà cho dù bạn có ăn chay niệm phật cũng không thể tránh khỏi bởi vì: Bạn dùng chung IP với người khác (ngoài công cộng thì càng chết), người ta làm việc xấu (hack; sử dụng CC chùa để mua hàng; ồ ạt đăng ký dịch vụ, ví dụ Freehosting ...) sau đó IP này sẽ bị quản trị mạng ngăn chặn và đưa vào danh sách "đen" (Hầu hết các IP ở Việt Nam đều bị các công ty bán hàng trực tuyến nước ngoài từ chối). Thế là bạn chết.

Giải pháp:

Thay đổi Proxy để có thể truy cập Web và đăng ký các dịch vụ.
Tất cả vấn đề đã trình bày ở trên sẽ được giải quyết dễ dàng bằng cách dùng Proxy để thay đổi IP. Bạn sẽ lướt Web nhanh như mọi người và có thể truy cập, đăng ký các dịch vụ trên web trước đây bị cấm. Rất may là các trình duyệt web thông dụng đều hỗ trợ thay đổi Proxy.
Nếu bạn gặp trường hợp không truy cập được http://mangvn.org thì nên sử dụng Proxy để thay địa chỉ IP thật của mình bằng một địa chỉ của nước ngoài.
Cách làm với Internet Explorer rất đơn giản như sau:1. Mở trình duyệt Internet Explorer, truy cập đến địa chỉ: http://proxy4free.com/page1.html. Chọn một địa chỉ IP trong danh sách Proxy (có country không phải Việt Nam) (xem hình 1).
Hình minh họa
Hình 1
2. Vào menu Tools> Internet Options (xem hình 2)
Hình minh họa
Hình 2
3. Hộp thoại Option bật lên, chọn LAN Seting (xem hình 3).
Hình minh họa
Hình 3
4. Đánh dấu kiểm vào ô “Use a proxy server for your LAN”, nhập địa chỉ IP, cổng (Port) và nhấp OK, nhấp OK lần nữa để đóng hộp thoại Internet Options.(xem hình 4)
Hình minh họa
Hình 4
5. Truy cập lại trang http://mangvn.org/nukeviet/ lần nữa, nếu vẫn không được thì có thể Proxy bạn vừa chọn không còn hoạt động, hãy đổi IP khác (của nước khác) cho đến khi truy cập được.

Nếu bạn sử dụng FireFox, bạn thực hiện như sau:1. Vào menu Tool>Options
2. Trong hợp thoại bật lên, chọn thẻ General. Nhấn nút Conection setting.
3. Chọn tùy chọn "Manual Proxy configuration", Điền HTTP Proxy và Port. Nhấn OK, OK lần nữa để đóng hộp thoại Option. (xem hình 5)
Hình minh họa
Hình 5
4. Truy cập lại trang http://mangvn.org/nukeviet/ lần nữa, nếu vẫn không được thì có thể Proxy bạn vừa chọn không còn hoạt động, hãy đổi IP khác (của nước khác) cho đến khi truy cập được.

Nguồn tin: http://mangxd.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập187
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm180
  • Hôm nay3,895
  • Tháng hiện tại77,625
  • Tổng lượt truy cập61,619,902
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây